Khoảng cách xem tivi 49 inch

Sức khỏe của người dùng khi xem tivi 

Việc xem tivi có ảnh hưởng thế nào đến mắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khoảng cách xem tivi có hợp lý không, điều kiện ánh sáng căn phòng, chất lượng màn hình tivi…Trong đó, việc tính khoảng cách an toàn để xem tivi thông thường được căn cứ trên kích thước màn hình tivi. Nghĩa là, màn hình tivi càng rộng thì bạn càng nên ngồi xa tivi để tránh tình trạng ngồi quá gần gây nhức mỏi mắt, mà thưởng thức tivi lại hoàn toàn không thoải mái.

Chọn khoảng cách phù hợp khi xem tivi

HDplus xin gợi ý bạn công thức tính khoảng cách xem tivi được xem là hợp lý và an toàn. Cụ thể, khoảng cách xem tivi tối thiểu sẽ gấp đôi kích thước màn hình, và khoảng cách xem tivi tối đa sẽ gấp 3 kích thước màn hình. Trong đó, kích thước màn hình được tính bằng đơn vị inch, 1 inch = 2,54 cm do đó sẽ có công thức dưới đây:

– Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2

– Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3

Chẳng hạn, nếu chiếc tivi nhà bạn có kích thước màn hình 42 inch thì theo công thức trên có thể tính ra:

– Khoảng cách tối thiểu = 42 x 2,54 x 2 = 213,36 cm = khoảng 2,1 m

– Khoảng cách tối đa = 42 x 2,54 x 3 = 320,04 cm = khoảng 3,2 m

Như vậy, khoảng cách hợp lý để xem tivi 42 inch là từ 2,1 đến 3,2 m.

Bạn có thể tham khảo khoảng cách an toàn khi xem tivi ở một số kích thước phổ biến trong bảng dưới đây.

Kích thước màn hình tivi Khoảng cách an toàn để xem
Tivi 24 inch 1,2-1,8 m
Tivi 25 inch
1,3-1,9 m
Tivi 28 inch 1,4-2,1 m
Tivi 32 inch 1,6-2,4 m
Tivi 40 inch 2-3 m
Tivi 42 inch 2,1-3,2 m
Tivi 43 inch 2,2-3,3 m
Tivi 48 inch 2,4-3,7 m
Tivi 49 inch 2,5-3,7 m
Tivi 50 inch 2,5-3,8 m
Tivi 55 inch
Tivi 58 inch 2,9-4,4 m
Tivi 60 inch 3-4,6 m
Tivi 65 inch 3,3-5 m
Tivi 70 inch
3,6-5,3 m
Tivi 75 inch 3,8-5,7 m
Tivi 78 inch 4-5,9 m

Tivi 88 inch
4,5-6,7 m
   

 

Ngồi gần tivi sẽ gây hại mắt

 Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình sẽ có những giây phút thưởng thức tivi thoải mái! 

Chọn khoảng cách phù hợp khi xem tivi không chỉ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn sự hấp dẫn của chương trình giải trí, mà quan trọng hơn còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Theo đó, khoảng cách từ chỗ ngồi xem đến màn hình tivi không được quá xa hoặc quá gần. Vậy cụ thể khoảng cách bao nhiêu mới là hợp lý, khi mà hiện nay không có một con số nào là chính xác tuyệt đối rằng với tivi kích thước nào thì chúng ta ngồi cách tivi bao xa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự tính một khoảng cách phù hợp khi xem tivi dựa theo công thức dưới đây.

  • 3 sai lầm khi tắt tivi hầu như ai cũng mắc phải
  • Bạn có biết Bluetooth trên tivi dùng để làm gì không?
  • 5 tính năng cực hữu ích trên Smart tivi Samsung có thể bạn chưa biết

Tác hại của việc đặt tivi sai khoảng cách

Đặt khoảng cách xem tivi không hợp lý là sai lầm mà hầu như ai cũng mắc phải. Thông thường chúng ta chỉ ước tính bằng mắt thường hoặc đặt theo ý thích chứ không tính toán theo bất kỳ một công thức nào. Chính việc này làm ảnh hưởng trực tiếp đến mắt khi xem, hơn nữa các sóng vô tuyến phát ra từ tivi cũng làm ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Xem tivi quá gần sẽ gây nhức mỏi mắt.

Công thức tính khoảng cách xem tivi an toàn

Trên thực tế, khoảng cách đặt tivi được căn cứ vào kích thước màn hình tivi. Tùy vào độ lớn nhỏ của màn hình sẽ có khoảng cách khác nhau, màn hình tivi càng rộng thì khoảng cách ngồi xem càng xa và ngược lại. Công thức tính khoảng cách xem tivi khá đơn giản, bạn chỉ cần nhớ khoảng cách xem tivi tối thiểu sẽ gấp đôi kích thước màn hình, và khoảng cách xem tivi tối đa sẽ gấp 3 kích thước màn hình. Trong đó, kích thước màn hình được tính bằng đơn vị inch, 1 inch = 2,54 cm. Từ đây, chúng ta có công thức cụ thể như sau:

  • Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.
  • Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.

Lựa chọn khoảng cách xem tivi hợp lý để bảo đảm sức khỏe.

Một ví dụ minh chứng để bạn đọc dễ hình dung hơn, chẳng hạn gia đình bạn sở hữu một chiếc tivi có kích thước màn hình là 42 inch, áp dụng theo công thức tính trên sẽ có kết quả:

  • Khoảng cách tối thiểu = 42 x 2,54 x 2 = 213,36 cm = khoảng 2,1 m.
  • Khoảng cách tối đa = 42 x 2,54 x 3 = 320,04 cm = khoảng 3,2 m.

Như vậy, có thể kết luận khoảng cách hợp lý để xem tivi 42 inch là từ 2,1 đến 3,2 m. Thật đơn giản và dễ dàng đúng không nào?

Khoảng cách an toàn khi xem tivi ở một số kích thước phổ biến

Nếu tivi nhà bạn nằm trong một số kích thước phổ biến trong bảng dưới đây thì bạn có thể tham khảo luôn khoảng cách an toàn khi xem tivi là bao nhiêu mà không cần tính toán gì cả.

Kích thước màn hình tivi

Khoảng cách an toàn để xem

Kích thước màn hình tivi

Khoảng cách an toàn để xem

Tivi 24 inch

1,2 – 1,8 m

Tivi 50 inch

2,5 – 3,8 m

Tivi 25 inch

1,3 – 1,9 m

Tivi 55 inch

2,8 – 4,2 m

Tivi 28 inch

1,4 – 2,1 m

Tivi 58 inch

2,9 – 4,4 m

Tivi 32 inch

1,6 – 2,4 m

Tivi 60 inch

3 – 4,6 m

Tivi 40 inch

2 – 3 m

Tivi 65 inch

3,3 – 5 m

Tivi 42 inch

2,1 – 3,2 m

Tivi 70 inch

3,6 – 5,3 m

Tivi 43 inch

2,2 – 3,3 m

Tivi 75 inch

3,8 – 5,7 m

Tivi 48 inch

2,4 – 3,7 m

Tivi 78 inch

4 – 5,9 m

Tivi 49 inch

2,5 – 3,7 m

Tivi 88 inch

4,5 – 6,7 m

Lưu ý:

Nếu gia đình bạn có giười già, người bị cận thị,… thì có thể điều chỉnh khoảng cách xa hoặc gần hơn một chút để xem sao cho chân thực, rõ nét nhất.

Xem thêm

Trên đây là cách tính khoảng cách xem tivi an toàn cho sức khỏe, dựa vào công thức mà chúng tôi đưa ra hy vọng bạn sẽ biết được khoảng cách nào là hợp lý nhất để có thể thư giãn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúc gia đình bạn có những giây phút xem tivi thoải mái.

Xem thêm:

  • 3 cách kết nối tivi với Amply đơn giản, nhanh chóng
  • Hướng dẫn kết nối loa kéo với Smart tivi để hát karaoke
  • Tivi không vào được Youtube/Facebook, đây là nguyên nhân và cách khắc phục

Tivi lớn thì sẽ mắc tiền hơn, nhưng chưa hẳn là đẹp và đáng để mua đâu nhé! Vì nếu căn phòng nhỏ mà tivi màn hình rộng, bạn sẽ chẳng thể nào trải nghiệm được những chương trình giải trí theo cách trọn vẹn nhất. Bên cạnh đó, việc xem tivi ở khoảng cách không phù hợp còn khiến cho đôi mắt của bạn bị tổn thương về lâu dài. Do đó, để có thể đưa ra lựa chọn kích thước tivi phù hợp với gia đình, bạn cần phải xem xét đến diện tích căn phòng trước tiên nhé!

Bạn có thể dùng công thức sau để chọn tivi có kích thước phù hợp với căn phòng:

Khoảng cách xem tivi tối thiểu  = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.

Khoảng cách xem tivi tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.

Xác định khoảng cách xem tivi phù hợp sẽ giúp đôi mắt của bạn được bảo vệ hiệu quả

Xác định khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt, hợp lý sẽ giúp bạn tìm được chiếc tivi thích hợp và tránh trường hợp các thành viên trong gia đình “nhìn đời qua 2 mảnh ve chai”.

Chẳng hạn, khi bạn muốn kiểm tra khoảng cách nên có giữa người xem và tivi 42 inch, bạn có thể áp dụng công thức trên:

Khoảng cách xem tivi tối thiểu = 42 x 2,54 x 2 = 213,36 cm = khoảng 2,1 m

Khoảng cách xem tivi tối đa =  42 x 2,54 x 3 = 320,04 cm = khoảng 3,2 m

Từ đó suy ra, khoảng cách xem tivi 42 inch an toàn là từ 2,1 m đến 3,2 m. Căn cứ vào kích thước căn phòng, bạn có thể cân nhắc và chọn được cho mình kích thước tivi có phù hợp hay không. 

Công thức này không đưa ra cho bạn kết quả chính xác tuyệt đối, chỉ mang tính chất tương đối, nhưng vẫn đủ để giúp bạn xác định được khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt cực chuẩn đấy.  

Một số tivi màn hình lớn có độ phân giải cao kèm nhiều công nghệ hình ảnh chất lượng tại Nguyễn Kim là:

Xem thêm cách chọn mua kích thước tivi phù hợp với diện tích phòng tại đây. 

Khoảng cách xem tivi an toàn dành cho những kích thước tivi thông dụng

2. Tư thế xem tivi như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Không nên vừa nằm vừa xem tivi

Vừa nằm vừa xem tivi là thói quen phổ biến của nhiều người. Thông thường, tivi sẽ được “trú ngụ” ở không gian chung là phòng khách với đối diện là một chiếc sofa êm ái. Sau một ngày dài làm việc thì nằm xuống sofa thư giãn và xem tivi là thói quen của hầu hết mọi người.

 

Nên thận trọng khi chọn tư thế ngồi hoặc nằm xem tivi

Tuy nhiên, đây được xem là thói quen xem tivi cực kỳ xấu, có thể ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khỏe của bạn về lâu dài. Tư thế nằm xem tivi tác động tiêu cực đến mắt và xương. Bởi vì khi nằm, bạn sẽ phải nghiêng mình hay ngẩng đầu, ngoẹo cổ hoặc phải nhìn lệch sang một bên để xem tivi. Việc này sẽ khiến bạn dễ nhức mỏi cơ thể, mắt nhanh mỏi, sưng đau nhãn cầu, nhãn áp tăng cao; còn xương cổ, vai dễ ảnh hưởng, còn có thể gây lệch cột sống.

Nếu thói quen này được lặp đi lặp lại liên tục trong một thời gian dài, sức khỏe của đôi mắt sẽ bị “xuống cấp” nghiêm trọng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bị mắc phải những căn bệnh liên quan đến xương khớp như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm,… Để không bị mắc phải những vấn đề này, bạn nên xem tivi ở vị trí ngang tầm mắt, ngồi thẳng người và không để cột sống bị cong, quẹo. Bên cạnh đó, nếu như khoảng cách xem tivi quá gần hoặc quá xa, mắt của bạn sẽ phải liên tục điều tiết, khiến cho mắt nhanh mỏi mệt, hoạt động quá sức. Vì vậy, để giữ khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt, bạn cần phải lựa chọn tư thế và khoảng cách xem tivi phù hợp. 

Xác định khoảng cách xem tivi phù hợp giúp cho đôi mắt được “giảm tải” hiệu quả

Nên xem tivi ở tư thế nào?

Độ cao của tivi ngang với tầm mắt của bạn là hợp lý nhất, điều này giúp cho bạn sẽ không bị khó chịu mắt và không phải đổi tư thế liên tục khi xem. Chiều cao trung bình nên nằm trong khoảng từ 1,1-1,3 m vì tầm nhìn của nam giới giới khi ngồi trung bình là 1,18 m và của nữ giới là 1,13 m.

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị cho mình những chiếc gối êm ái để có thể tựa lưng, xem tivi một cách thoải mái nhất có thể, đồng thời tránh ảnh hưởng tới xương cột sống. Xem tivi phải vừa thoải mái, nhưng cũng phải vừa đảm bảo khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt của mình nữa. Bạn đừng quên điều này nhé!

Nên áp dụng công thức tính khoảng cách xem tivi để tìm được kích thước tivi phù hợp

Khoảng cách xem tivi một cách hợp lý, thông thường sẽ bằng khoảng 5 lần chiều ngang hay 5 lần đường chéo màn hình tivi. Bên cạnh việc xác định kích thước màn hình tivi an toàn cho mắt, bạn cũng có thể điều chỉnh ánh sáng xung quanh phòng sao cho hợp lý nhất để tránh mắt phải điều tiết nhiều, gây mỏi mắt. 

Không nên ngồi xem trước màn hình tivi quá lâu, bạn có thể nhân lúc bộ phim chuyển sang chương trình quảng cáo, đứng dậy đi rót nước, vươn vai, làm vài động tác thư giãn hoặc đổi chỗ ngồi. Để bớt mỏi mắt, bạn có thể thỉnh thoảng xoay cổ và đảo mắt qua nơi khác để mắt được nghỉ ngơi một chút trước khi tiếp tục xem.

Đừng tắt điện khi xem tivi

Nhiều người thường có thói quen tắt điện khi xem tivi, vì họ quan niệm rằng điều này vừa tiết kiệm điện, lại vừa giúp cho trải nghiệm giải trí thêm phần rực rỡ. Nhưng đây thực sự là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Việc xem tivi trong bóng tối với tấm nền màn hình thông thường sẽ khiến cho đôi mắt của bạn phải hoạt động điều tiết nhiều hơn, khiến cho sức khỏe đôi mắt trở nên tệ hơn. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý cung cấp cho đôi mắt của mình đủ lượng ánh sáng cần thiết để nó không phải cố gắng “gồng gánh” quá sức cho phép. Bảo vệ sức khỏe vẫn là quan trọng nhất, bạn nhé!

 

Nên lựa chọn tư thế xem tivi phù hợp để tránh mắc phải những căn bệnh về xương khớp và mắt

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn nên cho trẻ xem tivi như thế nào tại đây. 

Mong rằng với bài viết hướng dẫn về cách xác định khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khoảng cách xem tivi và tư thế xem tivi như thế nào là hợp lý. Nguyễn Kim hiện nay đang cung cấp nhiều loại tivi đa dạng như: LG, Samsung, Sony,… phù hợp với những nhu cầu khác nhau của mỗi người, cùng ghé Nguyễn Kim để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất với mức giá ưu đãi nhất và tận hưởng các chế độ hậu mãi chu đáo nhé.

Nếu bạn yêu thích Samsung, hãy tham khảo Smart Tivi QLED Samsung 8K 85 inch QA85Q950TSKXXV, Smart Tivi QLED Samsung 8K 75 inch QA75Q800TAKXXV hoặc Smart Tivi QLED Samsung 8K 65 inch QA65Q800TAKXXV.

Còn nếu LG mới là “chân ái” của bạn, Smart Tivi LG 8K 65 inch 65NANO95TNA, Smart Tivi OLED LG 4K 65 inch OLED65CXPTA hay Smart Tivi LG 4K 70 inch 70UN7300PTC sẽ là một lựa chọn phù hợp. 

Để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm và dịch vụ tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chung tôi qua các kênh sau đây:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email:

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Thuộc website Harveymomstudy.com

Xem thêm  Khoảng cách từ điểm đến tiệm cận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.