Học cách làm mứt dừa non

Học cách làm mứt dừa non

Mứt dừa non là một món ăn thú vị cho dịp Tết đến xuân về. Hãy tham khảo cách làm mứt dừa non của Cô Tô Hưng Giang dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

Dừa non, đường trắng, rau câu tạo màu cho mứt dừa.

Học cách làm mứt dừa non
Mứt dừa non nhiều màu sắc do chị Tô Hưng Giang làm.

Làm:

Dừa Thái: Mua dừa non, gọt bỏ vỏ nâu bên ngoài. Chặt dừa thành những sợi mỏng vừa phải, không nên thái quá mỏng vì trong quá trình làm sợi dừa non sẽ nhỏ lại, nên thái mỏng sợi mứt dừa, nên cắt dày một chút.

Sau đó, chần cùi dừa non trong nồi nước sôi có pha chút muối khoảng 1-3 phút rồi vớt ra để ráo ngay. Dừa non có nhiều dầu hơn nên chần sơ qua.

Tỷ lệ đường vào dừa: Đo tỷ lệ cứ 1kg dừa non thì 0,5 – 0,6kg đường. Lượng đường đối với dừa non nhiều hơn dừa già.

Thời gian ướp: Đổ đường vào mứt dừa, để sợi dừa trong thì ướp trong vòng 4 tiếng, còn nếu không có thời gian thì ướp trong vòng nửa tiếng hoặc 2 tiếng.

Loại dừa non phần cùi chứa nhiều nước hơn loại cùi dừa già nên ngâm đường một lúc để nước trong cùi tiết ra nhiều hơn như vậy mứt sẽ nhanh khô hơn và bảo quản được lâu hơn.

Xem thêm:  Hướng dẫn làm kem sạch

Lưu ý: Vắt thêm một ít chanh (vừa đủ) ướp dừa mục đích để khi sên mứt sẽ dẻo và không bị rời đường.

Cách tạo màu tự nhiên từ rau câu: Tạo màu tự nhiên cho mứt dừa không khó. Ví dụ, màu tím được làm từ lá violet.

Bạn chỉ cần đun sôi lá tía tô sẽ được nước lá tía tô, để nguội rồi đổ dừa đã ướp vào. (Thời gian ướp dừa với đường tùy theo từng công đoạn: Tốt nhất là 4 tiếng. Ngoài ra, nếu không có thời gian, bạn có thể ướp từ nửa tiếng đến 2 tiếng).

Sau khi đổ phần nước lá tía tô lấy ở lá tía tô, chúng ta ướp thêm khoảng 2 tiếng nữa hoặc làm ngay. Bạn để lại một ít nước màu để khi sên mứt thêm màu sẽ đẹp hơn. Khi cho nước màu nhớ cho đường vào, ít đường mứt sẽ không bị kết tinh.

Với các màu khác cũng làm tương tự: Màu cam ta xay lấy nước cà rốt, màu đỏ từ lá gấc hoặc đỏ, màu xanh từ lá dứa hoặc cà phê, màu hồng từ củ cải, màu vàng từ hạt cây sơn tra, cà phê …

Sên mứt: Đổ toàn bộ dừa và nước ngâm vào nồi có đế đặc đun nhỏ lửa, khi dừa sôi thì đảo đều, cứ 5 phút đảo một lần. Đừng đảo chiều liên tục, nó sẽ trở lại đường.

Khi dừa bắt đầu sánh lại thì giảm nhỏ lửa và đảo liên tục. Lúc này, bạn chỉ cần quên một chút là sẽ cháy ngay. Thấy đường kết tinh trắng bám vào mứt dừa là được. Ngay cả khi đã cho lên bếp, bạn vẫn phải khuấy liên tục để nguội bớt. Đổ mứt ra khay lớn, hong trước quạt để mứt mau khô hơn.

Xem thêm:  Ban công tiếng Trung là gì

Lưu ý: Để mứt dừa không bị ướt

Để tránh tình trạng mứt dừa non hôm sau bị ướt, bạn nên đem mứt dừa sau khi vớt ra khỏi chảo và phơi trước quạt. Bạn cũng có thể phơi nắng hoặc cho vào lò, sấy ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt dừa khô hoàn toàn.

Có một cách khác, bạn có thể cho dừa ướt lên chảo sên, mứt dừa sẽ mau khô hơn. Sau đó cho vào túi ziplock.

Vì cùi dừa non có nhiều nước hơn cùi dừa già nên bạn ngâm đường lâu hơn một chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn khi sên sẽ bị khô.

Giáo viên hướng dẫn: Tô Hưng Giang

Học cách làm mứt dừa non

Đong đầy Tết với món canh thả

Canh bóng thả là một trong những món canh độc đáo, không thể thiếu trong ngày Tết của người Hà Nội xưa, mang đậm dấu ấn của người dân đất kinh kỳ.

Diệu Bình (lược ghi)

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts