Hành vi vi phạm môi trường là gì

Câu hỏi: Dấu hiệu pháp lý của nhóm các tội phạm về môi trường được pháp luật quy định như thế nào?

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật TNHH Đại Tâm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Định nghĩa

Các tội phạm về môi trường là các tội quy định đối với những người (có năng lực trách nhiệm dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên) hoặc pháp nhân thương mại (trong một số tội cụ thể) có những hành vi cố ý gây nguy hiểm cho xã hội vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường.

   Nhóm tội phạm

Các tội phạm về môi trường được quy định tại Chương XIX BLHS bao gồm 12 Điều được chia thành 2 nhóm:

  •      Nhóm các tội phạm gây ô nhiễm môi trường chung (có 4 tội thuộc nhóm này): gồm các Điều 235, Điều 236, 237 và Điều 239.

    Nhóm tội phạm này là các tội quy định đối với những người hoặc pháp nhân thương mại (các Điều 235, 237 và 239) có những hành vi cố ý thải vào không khí, nguồn nước, đất, các chất thải nguy hại theo Phụ lục A Công ước Stockholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy và vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải. Những người, pháp nhân thương mại có hành vi nêu trên chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi chất thải nguy hại thải ra môi trường đạt mức BLHS quy định.

  •      Nhóm các tội phạm hủy hoại tài nguyên môi trường và các công trình bảo vệ tài nguyên môi trường (có 8 tội thuộc nhóm này): gồm các Điều 238 và từ Điều 240 đến Điều 246.

    Nhóm tội phạm này là các tội quy định đối với những người (có năng lực trách nhiệm dân sự và từ đủ 16 tuổi trở lên), pháp nhân thương mại (các Điều 238, 242, 243, 244, 245, 246) có những hành vi cố ý huỷ hoại tài nguyên môi trường, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho con người, động thực vật, xâm phạm đến chế độ bảo vệ đặc biệt đối với một số đối tượng môi trường và huỷ hoại các công trình bảo vệ tài nguyên môi trường. Những cá nhân, pháp nhân thương mại có hành vi nêu trên chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi có hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi này hoặc đã bị kết án tù về một trong những tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Công ty Luật TNHH Đại Tâm chịu trách nhiệm về nội dung trả lời với câu hỏi trên và giữ bản quyền. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua Tổng đài 24/7 gọi số: 1900.9244 để nhận được sự tư vấn hoặc gửi thắc mắc đến Email:  để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Xem thêm  Cảm nhận của em về tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, những chủ thể gây tác động xấu đến nó đều phải chịu trách nhiệm trước Nhà nước. Bài viết này sẽ tổng hợp cho các bạn tất tần tật các tội phạm về môi trường.

Luật sư Nguyễn Hoài Thương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tội gây ô nhiễm môi trường

Chúng ta có thể hiểu gây ô nhiễm môi trường là hành vi thải vào không khí nguồn đất, nước, các chất gây ô nhiễm môi trường làm môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc phát tán phóng xạ, bức xạ quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải ở mức độ nghiêm trọng.

Tội vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường

Sự cố môi trường là gì? Cách khắc phục sự cố môi trường

Sự cố môi trường có thể được hiểu là sự cố xảy ra do biến đổi của tự nhiên hoặc trong quá trình hoạt động của con người, gây suy thoái, ô nhiễm hoặc biến đổi môi trường nghiêm trọng.

Hiện nay có rất nhiều cách để khắc phục sự cố môi trường như:

(i) Khắc phục ô nhiễm môi trường, bồi thường thiệt hại

(ii) Phục hồi môi trường, hạn chế nguồn gây ô nhiễm

Tội vi phạm quy định về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố môi trường

Dấu hiệu của tội phạm 

Khách thể: Chủ thể vi phạm tội này đã có những hành vi xâm phạm đến quy định về ứng phó môi trường hoặc về phòng ngừa sự cố môi trường.

Mặt khách quan: Người phạm tội có những hành vi thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ, không thực hiện được các quy định về ứng phó môi trường hoặc phòng ngừa sự cố môi trường.

Xem thêm  Đề thi giao dịch viên vietcombank 2022

Chủ thể:Tội phạm này có dấu hiệu chủ thể thường, nghĩa là chỉ cần người phạm tội có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện những hành vi sai phạm với lỗi cố ý.

Hình phạt của tội

Khung 1 là khung hình phạt cơ bản, người phạm tội bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù đến ba năm.

Khung 2 là khung hình phạt tăng nặng, người phạm tội bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Khung 3 là khung hình phạt tăng nặng, người phạm tội bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Khung 4 quy định về các hình phạt bổ sung có thể áp dụng trong một số trường hợp cụ thể.

Tội đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam

Chất thải là gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành chất thải là vật chất được thải ra từ sản xuất, dịch vụ, sinh hoạt, kinh doanh hoặc hoạt động khác.

Tội đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam

Dấu hiệu về khách thể, chủ thể, mặt chủ quan của tội này đều tương tự các tội đã nêu trên.

Mặt khách quan: Người phạm tội này đã thực hiện một trong hai hành vi sau:

(i) Thứ nhất, nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ, các phế phẩm sinh học, các chất độc hại, chất phóng xạ, chế phẩm hoá học khác hoặc phế thải không đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường

(ii) Thứ hai, người phạm tội lợi dụng việc nhập khẩu, thực hiện các thủ đoạn khác để đưa chất thải gây ô nhiễm môi trường vào Việt Nam như quá cảnh các chất thải nguy hại qua Việt Nam, đưa qua các dường tiểu ngạch để chuyển chất thải vào Việt Nam.

Hình phạt

Khung 1 là khung hình phạt cơ bản, người phạm tội bị phạt tiền từ hai trăm triệu đồng đến một tỷ đồng, cải tạo không giam giữ hoặc bị phạt tù đến ba năm.

Khung 2 là khung hình phạt tăng nặng, người phạm tội bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Khung 3 là khung hình phạt tăng nặng, người phạm tội bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Khung 4 quy định về các hình phạt bổ sung có thể áp dụng trong một số trường hợp cụ thể.

Tội vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại

Quản lý chất thải nguy hại là gì?

Chúng ta có thể hiểu quản lý chất thải nguy hại là các hoạt động kiểm soát chất thải nguy hại trong suốt quá trình từ phát sinh đến thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý và tiêu hủy chất thải nguy hại.

Tội vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại

Khách thể: Chủ thể vi phạm tội này đã có những hành vi xâm phạm đến quy định về quản lý chất thải nguy hại của Nhà nước.

Xem thêm  Top trần xuyên sáng giá bao nhiêu năm 2022

Mặt khách quan: Người phạm tội có những hành vi lấp, đổ, chôn, thải trái quy định của pháp luật chất thải nguy hại.

Chủ thể: Tội phạm này có dấu hiệu chủ thể đặc biệt, phải là người có thẩm quyền quản lý chất thải nguy hại.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện những hành vi sai phạm với lỗi cố ý.

Tội hủy hoại rừng.

Hủy hoại rừng là một hành vi tàn phá môi trường nghiêm trọng. Những người thực hiện hành vi này đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tội vi phạm các quy định về quản lý khu bảo tồn thiên nhiên

Khu bảo tồn thiên nhiên là gì?

Khu bảo tồn thiên nhiên là vùng đất hay vùng biển đặc biệt được dành để bảo vệ và duy trì tính đa dạng sinh học, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, kết hợp với việc bảo vệ các tài nguyên văn hoá và được quản lý bằng pháp luật hoặc các phương thức hữu hiệu khác.

Tội vi phạm các quy định về quản lý khu bảo tồn thiên nhiên

Khách thể: Chủ thể vi phạm tội này đã có những hành vi xâm phạm đến quy định về bảo vệ đa dạng sinh học, các nguồn gen quý hiếm phục vụ nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái của nhà nước.

Mặt khách quan: Người phạm tội thực hiện hành vi vi phạm các quy định về quản lý khu bảo tồn thiên nhiên được Nhà nước bảo vệ đặc biệt. Hậu quả của tội phạm này là dấu hiệu bắt buộc.

Chủ thể:Tội phạm này có dấu hiệu chủ thể thường, nghĩa là chỉ cần người phạm tội có năng lực trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện những hành vi sai phạm với lỗi cố ý.

Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Trong thời gian gần đây dưới tác động của đại dịch Covid – 19, nhiều cá nhân đã bị Nhà nước truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: .

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.