Hàng xóm hát karaoke ồn ào phải làm sao

Cho tôi hỏi hàng xóm nhà tôi thường xuyên hát karaoke có khi đến 11 – 12 giờ đêm với mức âm lượng lớn đo có khi lên đến 77 – 80db mà nhắc nhở cũng không được, như thế đã đủ điều kiện khiếu nại chưa ạ hay chỉ cần gọi công an khu vực. Và lâu lâu hàng xóm của tôi còn đánh nhau gây mất trật tự công cộng thì theo quy định phải làm sao ạ? Nếu có thì khiếu nại cho ai và cần những gì để có thể khiếu nại được. Tôi xin cảm ơn ạ.

Căn cứ Điều 8 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn uống, giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên thì khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau là khoảng thời gian nghỉ ngơi của người dân. Pháp luật đã quy định việc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới người khác trong khoảng thời gian này có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Hàng xóm hát karaoke gây ồn ào

Vi phạm các quy định về tiếng ồn xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP như sau:

“1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 02 dBA đến dưới 05 dBA.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA.

5. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 15 dBA đến dưới 20 dBA.

6. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 20 dBA đến dưới 25 dBA.

7. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 25 dBA đến dưới 30 dBA.

8. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 30 dBA đến dưới 35 dBA.

9. Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 35 dBA đến dưới 40 dBA.

10. Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dBA.

11. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm tiếng ồn của cơ sở từ 03 tháng đến 06 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều này;

b) Đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 06 tháng đến 12 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều này.

12. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra;

b) Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các vi phạm quy định tại Điều này.”

Như vậy, theo quy định thì nếu nhà hàng xóm của bạn mở nhạc gây ra tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép (trên 40 dBA), hàng xóm của bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên. Để ngăn chặn hành vi gây tiếng ồn này của hàng xóm, bạn cần làm đơn khiếu nại gửi đến công an, UBND phường, xã nơi cư trú để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Xem thêm  Làm giấy to xe giá bao nhiêu

Uống rượu bia say sỉn gây mất trật tự công cộng, đánh nhau bị xử lý ra sao?

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng rượu, bia, các chất kích thích gây mất trật tự công cộng;

b) Tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

c) Để động vật nuôi gây thương tích hoặc gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, cá nhân khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

d) Thả diều, bóng bay, các loại đồ chơi có thể bay ở khu vực cấm, khu vực mục tiêu được bảo vệ;

đ) Sử dụng tàu bay không người lái hoặc phương tiện bay siêu nhẹ chưa được đăng ký cấp phép bay hoặc tổ chức các hoạt động bay khi chưa có giấy phép hoặc đã đăng ký nhưng điều khiển bay không đúng thời gian, địa điểm, khu vực, tọa độ, giới hạn cho phép;

e) Cản trở, sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở chợ, bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác;

g) Đốt và thả “đèn trời”;

h) Không có đủ hồ sơ, tài liệu mang theo khi khai thác tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ;

i) Tổ chức các hoạt động bay của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ khi người trực tiếp khai thác, sử dụng chưa đáp ứng các tiêu chuẩn đủ điều kiện bay;

k) Tổ chức các hoạt động bay của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ khi phương tiện bay chưa đáp ứng các tiêu chuẩn đủ điều kiện bay;

l) Phun sơn, viết, vẽ, dán, gắn hình ảnh, nội dung lên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại khu vực dân cư, nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân hoặc các công trình khác mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.”

Tiếng ồn
Mất trật tự công cộng
Căn cứ pháp lý
Xem thêm  Cô dâu bị đánh tráo của tổng tài nguyễn an nhiên

Trả lời:

Khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau là khoảng thời gian nghỉ ngơi của người dân. Pháp luật đã quy định việc gây tiếng ồn, ảnh hưởng tới người khác trong khoảng thời gian này có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.”

Thêm vào đó, nếu nhà hàng xóm của bạn mở nhạc gây ra tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép (trên 40 dBA), hàng xóm của bạn có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 17 Nghị định 155/2016 từ 140-160 triệu đồng.

Để ngăn chặn hành vi gây tiếng ồn này của hàng xóm, bạn cần làm đơn khiếu nại gửi đến công an, UBND phường, xã nơi cư trú để được giải quyết theo quy định pháp luật.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email:

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Hát karaoke với loa khuếch đại âm thanh làm phiền lòng hàng xóm (ảnh chụp tại một con hẻm ở TP.HCM) – Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Cận tết, rất nhiều bạn đọc gọi đến đường dây nóng bày tỏ nỗi niềm về chuyện này. Giải pháp nào để giảm tiếng ồn karaoke?

“Tưởng rằng chuyển đến thuê chung cư ở tôi sẽ không còn bị ‘khủng bố’ bởi tiếng hát karaoke nhưng tôi đã lầm. Chưa đến tết nhưng ở các khu dân cư lân cận chung cư đã vang tiếng hát hò inh ỏi trong những bữa nhậu cuối năm. 

Tôi đã đóng kín cửa kính nhưng vẫn không ngăn nổi tiếng ồn. Không chỉ cuối tuần, ngày thường họ cũng hát. Có lúc hai nhóm cùng ăn nhậu và hát hò om sòm như ‘chửi lộn’ vào tai nhau. Vài ngày nữa cận tết, chưa biết còn phải chịu đựng cỡ nào!” – chị Như Ngọc (Q.Tân Phú, TP.HCM) nói.

Anh Hoàng Vương (quê Bình Thuận) sống cùng người thân ở phường Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân) cũng thường xuyên bị những tiếng hát và tiếng hét chói tai “tra tấn” đến mất ngủ. Có lúc anh muốn qua nói họ vặn nhỏ âm thanh nhưng thấy ai nấy đều “hầm hố” nên thôi. 

Mấy ngày nay, họ ăn nhậu ca hát nhiều hơn. Ngày càng nhiều vụ ẩu đả, thậm chí án mạng xảy ra xuất phát từ việc ca hát karaoke ồn ào. Vậy nên ai cũng ngại góp ý. Kiểu vui quá đà này gây ức chế cho bao người…

Một bạn đọc ở TP Thủ Đức đang nuôi hai con nhỏ, nhiều lúc phải bồng con qua nhà chị họ cách nhà hơn 800m để “tạm lánh” tiếng hát hò đinh tai nhức óc của những thanh niên ở trọ gần nhà. Họ hát chủ yếu vào ban đêm, hát rất to với cái loa công suất lớn, cửa kính nhà chị rung lên bần bật. 

Đến 23h, hai con nhỏ không ngủ được cứ đua nhau khóc. “Mong chính quyền quyết liệt xử lý chuyện này cho chúng tôi bớt khổ!” – chị nói.

Xem thêm  Tưởng tượng mình la người chứng kiến cảnh cô be bán diêm trong đêm giao thừa

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM):

Cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn

Theo quy định tại thông tư 39/2010/TT-BTNMT, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (từ 21h đến 6h). Nếu hát karaoke phát ra tiếng ồn vượt mức cho phép có thể bị phạt thấp nhất là cảnh cáo và cao nhất lên đến 160 triệu đồng.

Theo quy định tại nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi “gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng sau 22h đến 6h sáng hôm sau sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng.

Đã không ít trường hợp xảy ra xô xát vì tiếng ồn. Cơ quan chức năng cần xử lý mạnh hơn các trường hợp này. Về phía người dân nên bình tĩnh xử lý, tránh vì bức xúc mà vướng vào vòng lao lý nếu gây thương tích hoặc chết người.

Ông Phan Đình An (chủ tịch UBND phường 6, Q. Gò Vấp):

“Cấp báo” qua mạng

Lâu nay, muốn xử lý tiếng ồn, phường phải phối hợp với các phòng chức năng của quận như phòng văn hóa thông tin, phòng tài nguyên môi trường… đến đo âm thanh mới xử lý được. Tại phường chúng tôi, đa số khi người dân sử dụng loa hát karaoke gây phiền, khi phường xuống nhắc nhở, khuyên nhủ thì người dân chấp hành tốt.

Trong trường hợp tụ tập hát hò ồn ào khu nhà trọ, bị người dân xung quanh phản ảnh, phường sẽ thông báo cho chủ trọ có trách nhiệm yêu cầu người thuê trọ giữ trật tự trong khu dân cư. Chúng tôi đề xuất chế tài, xử phạt rõ hơn đối với hành vi này. Ví dụ cho phép đo âm lượng âm thanh bằng điện thoại (qua các ứng dụng) để không phải mất nhiều thời gian trong quá trình xử lý. Việc phối hợp với đoàn liên ngành và thuê các đơn vị bên ngoài có máy đo chuyên dụng rất mất thời gian, rườm rà.

Có một thực tế: rất nhiều người dân bức xúc về tình trạng trên nhưng không dám nhắc nhở vì ngại mất lòng, sợ xảy ra ẩu đả. Phường 6 đã lập ra một nhóm trên mạng xã hội có tất cả tổ trưởng tổ dân phố, khi có chuyện gì thì thông báo nhanh. Khi có nhóm nào hát karaoke gây ồn ào, tổ dân phố sẽ báo ngay lãnh đạo phường chỉ đạo lực lượng xuống nhắc nhở.

TP.HCM: Lãnh đạo xã, phường chịu trách nhiệm

Ngày 2-2, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ông Võ Văn Hoan yêu cầu thủ trưởng các đơn vị triển khai một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo về nội dung này và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp liên quan tiếng ồn tại địa bàn mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý. Địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát báo cáo về việc này.

Một nghị quyết về karaoke, loa thùng và loa kẹo kéo!

NGỌC KHẢI – MINH HÒA

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.