Giấy báo trúng tuyển đại học 2022

Thí sinh cần làm gì khi trúng tuyển kỳ tuyển sinh 2021 đợt 1?

(VOH) – Trước 17 giờ 16/9, các trường đại học/học viện sẽ công bố điểm chuẩn đại học 2021. Các thí sinh trúng tuyển kỳ tuyển sinh 2021 đợt 1 sẽ có rất nhiều việc cần làm trong những ngày tới.

Dưới đây là một số điều mà thí sinh cần làm khi trúng tuyển kỳ tuyển sinh 2021 đợt 1.

1. Xem danh sách trúng tuyển, các tiêu chí phụ để chắc chắn mình có trúng tuyển hay không

Ngay sau khi xem điểm chuẩn đại học 2021 của trường mà mình đã lựa chọn, thí sinh cần vào website của trường để xem thêm trường/ngành học đó có yêu cầu các tiêu chí phụ không.

Để chắc chắn nhất, các thí sinh nên tra cứu danh sách trúng tuyển của trường để biết mình chắc chắn đã có tên trong danh sách trúng tuyển.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc làm thủ tục nhập học của tân sinh viên năm nay sẽ có ít nhiều thay đổi tùy theo từng trường (Ảnh minh họa: Sinh viên Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TPHCM))

2. Xác nhận nhập học

Sau khi biết chắc chắn mình đã trúng tuyển, các thí sinh cần nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 bản gốc trước 17h ngày 26/9. Sau thời hạn 17h ngày 26/9, nếu các thí sinh không xác nhận nhập học được xem là từ chối nhập học. 

Hiện nay, tùy theo yêu cầu của từng trường, thí sinh có thể nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 theo 2 hình thức là gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy, rất nhiều trường đại học cho phép thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Chi tiết về việc xác nhận nhập học, thí sinh cần tìm hiểu tại website của trường mình trúng tuyển.

3. Nhận giấy báo trúng tuyển/giấy báo nhập học

Sau khi các thí sinh đã xác nhận nhập học, các trường đại học sẽ gửi giấy báo trúng tuyển/giấy báo nhập học về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển hoặc gửi giấy báo nhập học (bản điện tử) qua địa chỉ email hoặc gửi giấy báo theo cả hai cách trên.

Thí sinh cần chú ý theo dõi để nhận giấy báo và thực hiện các thủ tục nhập học tiếp theo.

4. Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Để làm thủ tục nhập học tại trường, thông thường các thí sinh cần chuẩn bị các loại các giấy tờ sau: bản sao giấy báo nhập học, sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền nơi cư trú (đóng dấu giáp lai ảnh), bản sao giấy khai sinh, bản sao hộ khẩu thường trú, bản sao CMND/căn cước công dân, giấy chứng nhận tốt nghiệp, bản sao các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (nếu có), giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có), các chứng từ chuyển khoản học phí…

Thí sinh cần đọc kỹ nội dung trong giấy báo nhập học xem các loại giấy tờ này yêu cầu công chứng hoặc yêu cầu bản gốc và gửi đến trường theo đúng quy định.

Xem thêm  Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 Hà Tĩnh

5. Chuẩn bị tài chính

Trong giấy báo nhập học, ngoài những giấy tờ cần nộp, nhà trường sẽ thông báo các khoản tiền cần đóng khi nhập học. Thí sinh cần tham khảo trước về mức học phí của trường, dự định về các khoản phí sinh hoạt và các khoản phí khác… để có thể chủ động chuẩn bị nguồn chi phí khi nhập học và quá trình học sắp tới.

Các thí sinh cũng cần chú ý, một số trường đại học hiện yêu cầu thí sinh sau khi xác nhận nhập học trực tuyến sẽ chuyển khoản học phí ngay và sinh viên chỉ hoàn tất thủ tục nhập học khi hoàn thành nghĩa vụ này. Do đó, việc chuẩn bị tài chính vô cùng quan trọng ngay khi các em biết kết quả trúng tuyển đại học.

Xem thêm: [Cập nhật liên tục] Điểm chuẩn đại học 2021 của tất cả các trường đại học trong cả nước

6. Làm thủ tục nhập học

Trong giấy báo nhập học, các trường đại học sẽ ghi thời gian nhập học là khi nào. Thí sinh cần xem chính xác thời gian, địa điểm để nhập học đúng quy định. Tuy nhiên, năm nay, dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp, kế hoạch học tập, khai giảng có sự thay đổi nhất định so với các năm trước, thí sinh cần theo dõi thông tin sát sao để không lỡ kế hoạch nhập học của mình.

Trên đây là các bước cơ bản thí sinh cần làm sau khi trúng tuyển đại học. Tùy theo từng trường, các bước làm thủ tục nhập học có sự điều chỉnh nhất định để phù hợp với tình hình thực tế. Nếu còn nhiều điều thắc mắc về các thủ tục này, các bậc phụ huynh, thí sinh có thể gọi điện thoại tới trường để được tư vấn nhập học, cũng như các việc cần làm trước, trong và sau nhập học cụ thể hơn.

Giấy báo trúng tuyển đại học được công bố vào thời điểm nào? Theo quy định, sau 1 tuần cách thời điểm Bộ giáo dục và đào tạo công bố điểm sàn, giấy báo trúng tuyển đại học sẽ được gửi đi. Thông thường, loại giấy tờ này được gửi thông qua đường bưu điện. Trong trường hợp thí sinh cung cấp địa chỉ nhận giấy báo là địa chỉ của trường mình theo học thì trong lúc đến nhận giấy báo, thí sinh cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân.

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Ngoài giấy báo trúng tuyển đại học, giấy báo điểm cũng quan trọng không kém. Trong trường hợp thí sinh không trúng tuyển theo NV1 (nguyện vọng 1) thì giấy báo điểm sẽ được gửi về đúng trường học THPT của bạn. Với các thí sinh tự do, nhận giấy báo điểm cần đến trực tiếp sở giáo dục và đào tạo, khi đi nhớ mang theo giấy tờ tùy thân.

Giấy báo trúng tuyển đại học là một trong những tài liệu, văn bản quan trọng có tính bắt buộc khi làm hồ sơ nhập học. Thế nhưng, trên thực tế có khá nhiều thí sinh phản ánh rằng các em không nhận được giấy báo trúng tuyển đại học không rõ nguyên nhân hoặc do thất lạc. Trong trường hợp nếu bị thất lạc giấy báo trúng tuyển đại học, thí sinh có thể chủ động liên hệ với các cơ sở giáo dục là các trường cao đẳng, đại học mà bạn trúng tuyển để được hướng dẫn chi tiết các thủ tục nhập học. Thí sinh chỉ cần báo lại với nhà trường trong ngày nhập học rằng bạn chưa nhận được giấy báo. Việc báo cáo giúp nhà trường nắm được thông tin, từ đó có cơ sở để cấp lại giấy cho bạn.

Xem thêm  Trường hợp nào sau đây không xảy ra phản ứng hóa học nano3 + h2 so4 đặc nóng

Mẫu CV xin việc

Một số trường sẽ không gửi giấy báo trúng tuyển đại học

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc nhận giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu? Tuy nhiên, các thí sinh cần lưu ý rằng, một số cơ sở giáo dục là các trường cao đẳng, đại học sẽ không gửi giấy báo trúng tuyển. Vì trên thực tế, các trường này thông báo cho thí sinh thông qua cổng thông tin tuyển sinh điện tử của trường cũng như website chính thức của trang tuyển sinh Bộ giáo dục và đào tạo. Khi thực hiện thủ tục nhập học, thí sinh mới được cấp phát giấy này. Đó chính là lý do các thí sinh nên nắm bắt thông tin về địa chỉ trang chủ website của trường, thường xuyên truy cập để biết rõ những thông tin, thông báo mới nhất.

Trong trường hợp thí sinh đã có tên trong danh sách trúng tuyển, bạn cần khẳng định việc nhập học bằng cách xác nhận đã trúng tuyển trước một thời gian được quy định. Thí sinh sẽ phải gửi trực tiếp lên trường hoặc thông qua đường bưu điện bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi . Song song với đó, thí sinh sẽ căn cứ vào lịch nhập học của trường để thực hiện nộp lại các giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận ưu tiên, học bạ…. để thực hiện thủ tục nhập học đúng quy trình.

Giấy báo trúng tuyển đại học

Thông thường, sau 15 ngày nếu thí sinh vẫn chưa đến làm thủ tục nhập học và không có thông báo về lý do, thì trường sẽ xem như thí sinh đó bỏ học. Trong các trường hợp tai nạn, ốm đau thì phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế cấp quận, huyện trở lên. Hoặc phải có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên đối với trường hợp nhập học muộn do thiên tai. Các trường có trách nhiệm đưa ra quyết định bảo lưu kết quả của thí sinh cho việc nhập học vào năm sau hoặc tiếp nhận vào học sau khi hết lý do.

Bên cạnh đó, các trường cũng phải cập nhật thông tin tiếp tục hay dừng xét tuyển bổ sung lên website của trường sau khi đã tổng hợp kết quả thí sinh xác nhận nhập học.

3. Chuẩn bị những gì sau khi đã nhận giấy báo trúng tuyển đại học?

Xem thêm: Sinh viên nên làm thêm việc gì?

Sau khi đã biết giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu? Thí sinh cần chuẩn bị những gì khi đã nhận được? Theo đó, bạn cần theo đúng thời gian được ghi trên giấy báo trúng tuyển của trường để chuẩn bị thủ tục nhập học. Các thủ tục cần chuẩn bị bao gồm: CMND/CCCD (bản sao), giấy khai sinh (bản sao), học bạ THPT (bản sao có công chứng), giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, ảnh chân dung 3×4, học phí, giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Chuẩn bị những gì sau khi đã nhận giấy báo trúng tuyển đại học?

Các thí sinh cần lưu ý về thời gian xác nhận nhập học, và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nhập học sau khi đã nhận được giấy báo trúng tuyển đại học trước mốc thời gian quy định. Đối với những thí sinh không xác định nhập học đợt 1 và chưa trúng tuyển NV1 của trường thì có thể tham gia vào đợt xét tuyển bổ sung (NV2, NV3) nếu các trường có thông báo về việc xét tuyển bổ sung. Do đó, để đảm bảo bản thân có khả năng trúng tuyển cao vào các trường, các thí sinh cần dành thời gian cân nhắc việc chọn trường, chọn ngành sao cho phù hợp với năng lực và kết quả thi tuyển của mình.

Xem thêm  Cách chế biến cá thu muối

Các thí sinh cũng có thể có cơ hội vào học tại các ngành học ở trường mình yêu thích thông qua việc xét tuyển bằng học bạ. Hiện nay, có khá nhiều trường đại học cung cấp phương thức xét tuyển này, xét tuyển học bạ cũng là một lựa chọn giúp tỷ lệ trúng tuyển cao hơn. Nhìn chung, đừng quá áp lực về tâm lý, hãy cẩn trọng để chọn hướng đi phù hợp nhất cho bản thân mình nhé.

4. Nhận giấy báo trúng tuyển đại học muộn so với thời gian nhập học

Tìm hiểu ngay: Những việc làm thêm so sinh viên

Nhận giấy báo trúng tuyển đại học muộn so với thời gian nhập học

Nếu đã đến thời hạn nhập học nhưng thí sinh vẫn chưa nhận được giấy báo trúng tuyển đại học thì làm thế nào? Lúc này, bạn hoàn toàn có thể được phép nhập học. Vì theo quy định, các trường hợp có lý do chính đáng khi nhập học muộn vẫn được phía nhà trường xem xét để tiếp nhận. Trong trường hợp này, thí sinh cần chủ động chuẩn bị thủ tục bao gồm hồ sơ nhập học, giấy báo trúng tuyển đến trực tiếp trường để làm thủ tục. Tiếp đến, thí sinh báo cáo lại việc chưa nhận được giấy báo cho trường để được xem xét.

Trường hợp giấy báo trúng tuyển đại học bị thất lạc, thí sinh có thể chủ động liên hệ với trường để được trực tiếp hướng dẫn việc nhập học.

Lưu ý, các trường đại học thường thông báo kết quả điểm đủ trúng tuyển trên hệ thống thông tin điện tử của trường, hoặc cũng có thể gửi trực tiếp tin nhắn qua phương thức liên lạc của thí sinh. Ngoài ra, bạn có thể lên trang web của trường để in giấy báo trúng tuyển nếu chưa nhận được giấy báo trúng tuyển từ trường khi đã quá thời hạn nhập học. Bên cạnh đó, thí sinh liên hệ với phòng hỗ trợ tuyển sinh của trường để nhận bản chính giấy báo.

Nhận giấy báo trúng tuyển đại học muộn

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu là một thắc mắc thường gặp của các thí sinh, dù là thí sinh tự do hay thí sinh học chính quy THPT. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các thí sinh đã hiểu rõ hơn những vấn đề thường xảy ra với giấy báo trúng tuyển và cách giải quyết cho từng trường hợp.

Bảo lưu kết quả thi đại học – Cập nhật ngay quy định mới

Khi có một lý do nào đó không thể tiếp tục được việc học trên nhà trường, việc bảo lưu kết quả thi đại học là điều cần thiết. Cần làm gì nếu cần bảo lưu kết quả thi đại học? Bài viết sau đây sẽ cung cấp nhiều thông tin xoay quanh vấn đề này!

Bảo lưu kết quả thi đại học

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.