Giải pháp chống gian lận trong thi cử

Gian lận trong thi cử luôn là vấn đề làm đau đầu những người hoạt động trong ngành giáo dục. Nhiều phương án được đưa ra, trong đó có không ít những hình thức thi kỳ quặc.

Giải pháp chống gian lận trong thi cử

Đội “mũ bảo hiểm giấy”

Sau những loạt câu truyện cười về học đường. Năm 2013, tạp chí Telegraph đăng tải bài báo nói rằng trường Đại học Kasetart Bangkok, Thái Lan yêu cầu sinh viên của mình đội những chiếc “mũ bảo hiểm chống gian lận” làm bằng bìa các tông hết sức “thô sơ” trong các kỳ thi giữa và cuối kỳ. Bức ảnh minh hoạ trong bài, ban đầu vốn được ai đó post lên trang Facebook của trường, đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp cộng đồng mạng.

Nhà trường sau đó đã nhanh chóng lên tiếng giải thích rằng thực chất buổi thi hôm đó giáo viên và tập thể lớp đã cùng nhau thảo luận cách thức chống gian lận và cùng biểu quyết cho phương án “đội mũ bảo hiểm” này. Không sinh viên nào bị ép buộc phải làm vậy, các em đều tự nguyện và đa số cảm thấy vô cùng thú vị và thư giãn hơn trong quá trình thi.

Các hình thức hài hước chống gian lận trong thi cử khác

Có lẽ vì vậy mà hình thức thi này bắt đầu được “học hỏi” bởi các trường học khác ở Thái Lan với nhiều “phiên bản biến tấu” của chiếc hộp bìa các tông.

Ngày 11/4 vừa qua, hơn 1.700 học sinh một trường trung học thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã phải ngồi dưới sân trường nắng nóng để làm bài kiểm tra.

Hình thức thi này đã từng được không ít trường học ở Trung Quốc áp dụng trước đó, với quan điểm cho rằng đây là cách tốt nhất để quan sát rõ nhất cử nhất động của thí sinh. Chẳng hạn như trong một kỳ thi của trường Cao đẳng Shaanxi Sanhe, hơn 3800 thí sinh cũng phải ngồi giữa sân trường làm bài thi dưới sự giám sát của 80 giám thị ngồi trên thang, sử dụng ống nhòm hoặc máy ảnh có độ phân giải cực nét.

Tuy nhiên, áp dụng phương pháp chống gian lận “cao cấp” nhất phải kể đến Gaokao- kỳ thi tuyển sinh Đại học quốc gia Trung Quốc, một trong những kỳ thi được xem là áp lực nhất thế giới.

Với ý nghĩa “một mất một còn” trong đời, nhiều thí sinh không từ mọi thủ đoạn để gian lận, dẫn đến việc Chính phủ Trung Quốc phải đầu tư một hệ thống camera giám sát chuyên nghiệp và máy dò sóng thiết bị điện tử để ngăn chặn việc liên lạc với bên ngoài bằng tai nghe không dây, radio 2 chiều….

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 7-8/7 với hơn một triệu thí sinh tham dự. Các địa phương đang gấp rút chuẩn bị những khâu cuối cùng nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trong đó đặc biệt lưu ý việc phòng chống gian lận thi cử.

Nghệ An có gần 37.000 thí sinh dự kỳ thi năm nay. Mọi phương án về in sao đề thi, vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi đã được chuẩn bị theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, đề và bài thi được bảo quản trong tủ riêng biệt. Phòng bảo quản có camera ghi hình 24/24h, đảm bảo quan sát được tất cả hành vi tác động đến mọi vật dụng trong phòng.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm 29/6, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết ở mỗi điểm thi, một công an bảo vệ liên tục 24/24h tại phòng chứa đề và bài thi, ba công an bảo vệ khu vực thi và nhiều công an, bảo vệ tuần tra xung quanh khu vực thi. Các điểm thi đều có tường rào bao quanh chắc chắn, có địa điểm để bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi tối đa 25 m theo yêu cầu của Bộ.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi ở Nghệ An. Ảnh: GDTĐ

Ban chỉ đạo thi cấp huyện ở Nghệ An cũng có phương án đảm bảo an toàn như rà soát các điểm thi, nếu có phòng thi gần nhà dân, đơn vị chức năng phải làm việc cụ thể với các gia đình và yêu cầu ký cam kết không thông đồng, tiếp tay cho những hành vi vi phạm quy chế thi.

Với các điểm thi gần sát khu nhà cao tầng, nhiều dân cư sinh sống như trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), địa phương có phương án dán kín toàn bộ cửa sổ bằng kính hướng về phía các hộ dân. Cách này để hạn chế tình huống gian lận bằng công nghệ cao như dùng máy ảnh chuyên dụng chụp bài thi, đề thi từ xa đưa ra ngoài.

Xem thêm:  Bong bóng cá la gì

Với hơn 37.800 thí sinh dự thi tại 74 điểm, Thanh Hóa điều động hơn 5.700 người làm công tác coi thi, tập huấn kỹ càng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn ở mọi khâu, phát hiện được các trường hợp gian lận thi cử.

Ông Trần Văn Thức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết công an tỉnh cũng đã phối hợp với Sở xây dựng phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại các địa điểm in sao đề thi, điểm thi, vận chuyển đề và bài thi. Lực lượng công an đã tập huấn cho các cán bộ coi thi về việc thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về việc bảo mật đề thi cũng như rà soát việc mua bán các thiết bị công nghệ cao hiện nay.

Là địa phương có số lượng thí sinh đông nhất – gần 98.000 em, Hà Nội có 181 điểm thi chính thức, 60 điểm dự phòng với hơn 4.500 phòng. Số cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, giám sát khoảng 12.000.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết để chuẩn bị cho kỳ thi này, thành phố đã thực hiện các quy định tương tự ở kỳ thi lớp 10 diễn ra vào tháng 6, coi như một bước tập dượt để các cán bộ, giáo viên làm quen, tránh sai sót.

Theo yêu cầu của Bộ, tất cả điểm thi ở Hà Nội cũng đã bố trí được địa điểm cách phòng thi tối thiểu 25 m để bảo quản vật dụng, tư trang của thí sinh nhằm tránh thiết bị công nghệ cao có thể thu phát sóng. Do không phải điểm nào cùng có phòng để đồ phù hợp yêu cầu, các điểm thi linh hoạt các biện pháp, như đưa thùng giấy đến từng phòng thi để thí sinh bỏ tư trang vào, sau đó niêm phong, mang ra nơi cách đó 25 m.

Ảnh hưởng của Covid-19, nhiều học sinh sẽ đeo khẩu trang vào phòng thi dù đây không phải quy định bắt buộc. Hà Nội yêu cầu các phòng thi phát khẩu trang mới cho những em có nguyện vọng nhằm tránh trường hợp thí sinh gắn thiết bị thu, phát tín hiệu trong khẩu trang để gian lận.

Dù chuẩn bị kỹ lưỡng, các địa phương vẫn còn nhiều lo lắng trong việc phát hiện gian lận bằng thiết bị công nghệ cao. Nhiều nơi khó thực hiện được quy định để vật tư của thí sinh cách điểm thi 25 m do khuôn viên, cơ sở vật chất không đủ như TP HCM hay Lai Châu.

Quy chế thi cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền thông tin, tín hiệu vào phòng thi nhưng một số địa phương lo ngại cán bộ coi thi không đủ nghiệp vụ để kiểm soát được tính năng hoạt động của các thiết bị mà quy chế cho phép.

Cán bộ coi thi lớp 10 ở Hà Nội mang tư trang của thí sinh đi bảo quản cách phòng thi 25 m. Ảnh: Thanh Hằng

Ngoài vấn đề chống gian lận thi cử, các địa phương cũng sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn trong bối cảnh Covid-19 hay xảy ra thiên tai.

Tại TP HCM, hơn 85.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại 158 điểm. Các điểm thi này đều có ba phòng dự phòng để các thí sinh diện F0 làm bài thi. Sở đã hướng dẫn các trường và trưởng điểm thi, làm công tác vệ sinh khu vực thi, hướng dẫn cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi và sinh hoạt quy chế đối với thí sinh.

TP HCM yêu cầu các điểm thi không tổ chức khai mạc, bố trí sơ đồ luồng đi ra và đi vào để đảm bảo được khoảng cách để phòng, chống dịch. Thí sinh lên trực tiếp phòng thi, không được tụ tập trước và sau giờ thi.

Hà Nội, thí sinh F0 thi ở phòng riêng, bắt buộc đeo khẩu trang khi làm bài và tuân thủ các quy định phòng dịch. Cán bộ coi thi tại phòng thi có F0 bắt buộc sử dụng đồ bảo hộ.

Các địa phương như Thanh Hóa, Phú Thọ có kế hoạch hỗ trợ thí sinh ở vùng sâu, đi lại khó khăn đến các điểm thi như hỗ trợ cho ăn ở, xây dựng phương án đưa đón các em trong điều kiện thời tiết bất thường như mưa to, bão lũ.

Nhằm kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập năm đoàn kiểm tra đến nhiều tỉnh, thành. Tại buổi làm việc ở Hải Phòng ngày 30/9, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý các địa phương cần nhận thức đây là kỳ thi quan trọng. “Một sự sơ suất nhỏ có thể gây hậu quả lớn”, ông nói và nhấn mạnh công tác chuẩn bị càng tốt, càng sâu sắc sẽ càng ít rủi ro.

Xem thêm:  Nội đúng quy tắc ứng xử nơi công cộng

Dương Tâm – Hằng Tùng

Trong phiên chất vấn tại Quốc hội về nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, sáng 4-6, liên quan đến vấn đề điều tra gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và các thành phiên Chính phủ đã trả lời nhiều câu hỏi của đại biểu về giải pháp chống gian lận thi cử.
 

Giải pháp chống gian lận trong thi cử
Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình, phát biểu. (Ảnh: Quochoi.vn)

Chưa có dấu hiệu vi phạm trong công tác điều tra gian lận thi cử

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình, cho biết, cử tri rất quan tâm tới việc điều tra các vụ việc gian lận điểm thi, đây là hành vi phạm tội nghiêm trọng, xâm hại quyền lợi của trẻ em là các em học sinh. Người phạm tội là người có chức vụ quyền hạn, điều tra cần đặc biệt chú ý bảo đảm khách quan không để lọt vi phạm.

“Mặc dù không trái pháp luật nhưng hiện nay việc giao thẩm quyền điều tra tại các địa phương khác nhau, như: ở Hoà Bình việc điều tra cho Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an, tại các địa phương khác do cơ quan an ninh điều tra thuộc công an tỉnh. Đề nghị Bộ trưởng cho biết, việc giao thẩm quyền điều tra như vậy có bảo đảm khách quan toàn diện hay không, cơ quan điều tra có chịu áp lực nào không, trường hợp có dấu hiệu không khách quan thì Bộ có phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đạo chuyển thẩm quyền chỉ đạo hay không”? đại biểu Nguyễn Mạnh Cường chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm, cho biết: Hiện nay, Cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an và Cơ quan an ninh điều tra các tỉnh Sơn La, Hà Giang đang điều tra ba vụ, 16 bị can gian lận thi cử xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Kết quả điều tra ba vụ án đến nay đã đủ căn cứ để kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn nhiệm vụ được giao thực hiện can thiệp sửa chữa nâng điểm cho thí sinh theo tội danh bị khởi tố, đã làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi, cụ thể: Hoà Bình 63 thí sinh, Hàn Giang 107 thí sinh, Sơn La 44 thí sinh.

Vấn đề làm rõ vi phạm của các phụ huynh đưa tiền cho các bị can để nhận nâng điểm thì trước mắt để bảo đảm đúng thời hạn điều tra theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra kết luận điều tra để truy tố các bị can xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhiệm vụ được giao để thực hiện việc can thiệp sửa chữa nâng điểm thi cho thí sinh. “Việc đưa nhận tiền nêu trên đang được tiếp tục điều tra củng cố chứng cứ theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ có công bố sau khi có kết quả điều tra”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Vấn đề cho rằng Bộ Công an vào cuộc điều tra để bảo đảm tính khách quan không để các địa phương làm, theo Bộ trưởng, trong ba vụ án nêu trên thì hai vụ án xảy ra tại Sơn La và Hà Giang do công an địa phương thụ lý điều tra và do Viện Kiểm sát địa phương kiểm sát điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Do tính chất đặc biệt của các vụ án nên Bộ Công an vẫn luôn luôn đặc biệt quan tâm chỉ đạo, giám sát để bảo đảm việc điều tra đúng pháp luật, đúng người, đúng tội. Đến nay chưa có dấu hiệu nào thể hiện việc các cơ quan điều tra công an địa phương không khách quan để lọt người, lọt tội, Bộ Công an cũng đang tiếp tục giám sát đồng thời phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng như Viện Kiểm sát địa phương giám sát vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ vì sao giao thẩm quyền điều tra khác nhau, liệu có khách quan không có phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân trong việc này hay không, tức là nơi thì là Cơ quan an ninh điều tra của Bộ, các địa phương khác thì công an tỉnh thì liệu có khách quan.

Về việc này, Bộ trưởng Tô Lâm giải thích, thẩm quyền điều tra các vụ việc này cơ bản là của của Cơ quan an ninh điều tra địa phương thực hiện nhưng việc điều tra của Hoà Bình Bộ Công an chúng tôi thấy đây là loại tội phạm mới cần Bộ phải tập trung điều tra để có kinh nghiệm trực tiếp, với đề nghị của địa phương, của Tỉnh uỷ, của công an địa phương chúng tôi quyết định điều tra cùng với địa phương.

Xem thêm:  kyle david hall là gì

“Trong quá trình điều tra Bộ Công an quan tâm đặc biệt quá trình điều tra các vụ tiêu cực mới này, cũng như phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát các cấp. Cho đến nay không có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong điều tra liên quan đến gian lận điểm thi”, Bộ trưởng Tô Lâm tái khẳng định.

Giải pháp căn cơ chống gian lận thi cử

Về giải pháp ngăn chặn gian lận thi cử, đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, chất vấn: “Trong báo cáo của chính phủ do Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình trình bày tại Quốc hội phiên khai mạc cho thấy quyết tâm của Chính phủ là kiên quyết không để xảy ra sai phạm gian lận trong thi cử, nhân dân đồng tình và rất mong đợi điều đó, xin Bộ trưởng và có thể cả Phó Thủ tướng cho biết giải pháp căn cơ để bảo đảm cho sự quyết tâm này của Chính phủ được bền vững”.

Giải pháp chống gian lận trong thi cử
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, chất vấn. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm, nói: “Tôi nghĩ trách nhiệm chính thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng như Bộ Công an chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào, từ việc tổ chức các kỳ thi cho đến kỳ thi quốc gia lớn, đều có mối quan hệ thường xuyên để bảo đảm an ninh trật tự, trong đó có vấn đề lớn là chống gian lận thi cử, với các giải pháp như kiểm soát phương tiện, người vào thi, các biện pháp phối hợp để không xảy ra tình trạng gian lận xả ra tại các điểm thi”.

Làm rõ hơn vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, cho biết: Ngay khi xảy ra vụ việc gian lận thi cử Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ Công an khẩn trương kiểm tra xác minh nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý nghiêm. Hiện nay, Bộ Công an cũng đang tiếp tục điều tra, xác minh để xử lý tiêu cực gian lận, sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 bảo đảm trung thực, khác quan tạo niềm tin cho phụ huynh học sinh cả nước và cũng đề ra một số giải pháp chấn chỉnh để việc thi cử bảo đảm khách quan, trung thực như tinh thần trên.

Giải pháp căn cơ như thế nào, chúng tôi thấy rằng ở đây có câu chuyện là có phụ huynh muốn cho con em mình được thi đậu nên có hành động tiêu cực, rồi cũng có người trong bộ máy giáo dục có tiêu cực, quản lý nhà nước chưa được chặt chẽ nên để xảy ra sơ sót, bị lợi dụng dẫn đến có hành vi gian lận trong thi cử.

Nguyên nhân trước hết là ý thức trách nhiệm chung của xã hội, của mọi công dân, của phụ huynh, học sinh, cán bộ công chức nhà nước làm việc trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, trách nhiệm của các thầy cô giáo thế nào để chúng ta củng cố nền tảng đạo đức xã hội ý thức trách nhiệm sống trung thực, biết tôn trọng các giá trị đạo đức xã hội, tôn trọng quyền lợi của người khác, không làm mất đi cơ hội của người khác. Đấy là nhận thức chung của xã hội và nhận thức chung này phải được giáo dục trong nhà trường từ cấp mẫu giáo, trong các cơ quan nhà nước, trong hệ thống chính trị, trong bộ máy của ngành giáo dục, phụ huynh, học sinh, nhận thức điều này, có như vậy chúng ta mới lên án với hành vi tiêu cực.

Thứ hai, cần nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, của cán bộ công chức đạo đức công vụ, trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước và điều hành công việc.

Thứ ba, củng cố quy chế thi cử cho thật chặt chẽ, phối hợp các bộ, ngành, các cơ quan chức năng để bảo đảm việc tổ chức thi cử khách quan nghiêm minh, công khai minh bạch có sự kiểm soát của các cơ quan có sự giám sát và có cộng đồng xã hội cùng nhau giám sát, tinh thần chung tôi nghĩ là vấn đề căn cơ xử lý một cách toàn diện, nhiều mặt. Nếu đã phát hiện ra vi phạm thì ở mức nào phải xử lý theo mức đó, đúng quy định của pháp luật, không để bị oan và cũng không có vùng cấm.

Theo nhandan.com.vn

Video liên quan

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts