Flexible PCB là gì

Trong lĩnh vực kỹ thuật đặc biệt liên quan đến kỹ thuật điện thì hầu hết ai cũng biết đến khái niệm Printed circuit board. Nhưng với những người mới làm quen thì đây là khái niệm khá phức tạp. Để mang đến cái nhìn rõ ràng và tổng quan nhất về thuật ngữ này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu Printed circuit board là gì ?. Và một khía cạnh nữa được rất nhiều người quan tâm đó là sự khác biệt giữa Pcb và Pcba như thế nào ? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Printed circuit board là gì ?

Printed circuit board hay được biết đến với tên gọi Pcb. Nhắc đến đây chắc hẳn những ai từng quan tâm đến kỹ thuật đều biết đến khái niệm này. Nó là một bảng mạch điện tử nhiều lớp và không có khả năng dẫn điện. Trước kia khi Pcb ra đời các linh kiện đều được nối với nhau bằng dây dẫn. Vì thế nên độ phức tạp càng được đẩy lên cao cùng với sự giảm chất lượng về sự chính xác.

Khái niệm Printed circuit board là gì ?

Pcb được sử dụng để cung cấp điện và kết nối giữa các linh kiện. Nó có thể tùy chỉnh được bất kỳ một thông số kỹ thuật nào theo yêu cầu của người dùng. Người ta thiết lập nó trong các thiết bị điện tử quan trọng như TV, điện thoại di động, máy ảnh số, máy tính, Đồng thời nó cũng được thiết lập trong nhiều thiết bị của một số lĩnh vực sau: Thiết bị y tế, máy móc công nghiệp, thiết bị chiếu sáng, sản xuất ô tô,

Xem thêm  dropped something là gì - Nghĩa của từ dropped something

Cấu tạo của bảng mạch Pcb

Một mạch in được cấu tạo từ nhiều vật liệu dẫn điện và cách điện được sắp xếp xen kẽ nhau. Nhờ vậy nó sẽ tạo thành bảng mạch nhỏ. Các lớp để tạo nên một bảng mạch Pcb bao gồm: Chất nền, copper, solder mask, silk screen.

Cấu tạo bảng mạch in

Phân loại bảng mạch in Pcb

Bảng mạch in Pcb là bảng mạch được ứng dụng trong nhiều mạch điện tử khác nhau. Có một số loại mạch tiêu biểu như sau:

PCB cứng

Loại này thường có các lớp khác nhau như 1 lớp, 2 lớp hay nhiều lớp. Bởi làm từ vật liệu rắn nên Pcb không thể uốn cong hay xoắn được. Đa số loại mạch này thì đều có tuổi thọ rất cao. Vì vậy nó thường được sử dụng trong nhiều bộ phận của máy tính. Thông thường, một mạch in Pcb được thiết kế nhiều lớp có thể nhỏ gọn hơn bằng cách chứa 9-10 lớp. Nó thường được gọi với tên gọi khác là Pcb cứng một mặt.

Một số loại mạch Pcb tiêu biểu

Pcb dẻo

Pcb dẻo (Pcb flex) hay còn được gọi là mạch flexible printed circuit board. Nó là loại mạch in được làm từ vật liệu dẻo như polymide, peek (polyether ether ketone) hoặc 1 màng polyester dẫn điện trong suốt. Được thiết kế với cấu trúc khá phức tạp và cũng chứa các lớp khác nhau. Ví dụ như: mạch flex một mặt, mạch flex 2 mặt và mạch flex nhiều mặt. Loại mạch này thường được sử dụng trong các diode phát sáng hữu cơ, chế tạo LCD, pin mặt trời flex,.

Xem thêm  colitis là gì - Nghĩa của từ colitis

Pcb mạch dẻo là một loại mạch phổ biến nhất

Pcb nhiều lớp

Loại Pcb nhiều lớp này hay còn được gọi là Pcb đa lớp. Nó có ít nhất 3 lớp dẫn điện. Kết cấu mạch được tạo bởi lớp keo dán bảng được kẹp giữa các lớp nhiệt để đảm bảo nhiệt sinh ra. Nó sẽ không ảnh hưởng đến bộ phận nào kết nối với nó.

Mạch in nhiều lớp có ít nhất 3 lớp dẫn điện

Loại mạch này có cấu tạo phức tạp với mạch điện nhỏ gọn, không gian hẹp. Được ứng dụng trong một số công nghệ GPS, hệ thống vệ tinh, thiết bị y tế hay các máy chủ tập tin,..

Phân biệt giữa Pcb và Pcba

Trước khi vào làm rõ sự khác biệt giữa Pcb và Pcba, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về khái niệm Pcba là gì ? Nó là ký hiệu viết tắt của cụm từ Printed circuit board assembly. Đây là 1 ngành công nghiệp phát triển vượt bậc tiêu biểu đó là cho ra đời Pcb. Việc lắp ráp điện tử trên Pcb được gọi là Pcba. Nó là cả một quá trình thiết lập và lắp ráp dựa trên các công nghệ như sau: Công nghệ Point to point, công nghệ Auto- Assembly, công nghệ AT, công nghệ SMT.

Pcba là thuật ngữ chỉ bảng mạch Pcb kết nối với linh kiện khác

Phân biệt giữa Pcb và Pcba là gì ?

Về khái niệm:

+) Pcb: Đề cập đến bảng mạch, nó được làm bằng các vật liệu nhựa epoxy kính. Được chia thành 4,6 và 8 lớp theo số tín hiệu.

Xem thêm  Mobizen là gì

+) Pcba: Đề cập đến việc lắp ráp bảng mạch plug-in và quá trình SMT. Nó có thể hiểu giống như các bảng mạch hoàn chỉnh. Tức là, trong quá trình trên bảng mạch được hoàn thành trước Pcba máy tính. Hiểu đơn giản hơn khi các ban Pcb trần được truyền qua SMT. Toàn bộ quá trình của các plug-in DIP được gọi là Pcba

Printed circuit board là gì ?

Về mặt lắp đặt:

+) Pcb: sử dụng kết nối điện và hỗ trợ các thành phần cơ học bằng cách sử dụng các miếng đệm. Các đường dây dẫn điện cùng một số tính năng khác được khắc trên tấm đồng.

+) Pcba: Là bảng thu được sau khi dán tất cả các hàn in trên Pcb. Tiếp đó sẽ lắp thành các thành phần khác nhau như điện trở, IC, tụ điện và bất kỳ thành phần khác. Chẳng hạn như máy biến áp cũng tùy thuộc vào mục đích lắp đặt.

Có thể nói, Pcb là thuật ngữ chỉ một bảng mạch in trống. Còn Pcba dùng để chỉ một Pcb gắn kết với các thành phần khác.

Như vậy, với những chia sẻ ở trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu được Printed circuit board là gì ? và sự khác nhau giữa Pcb và Pcba. Qua bài viết, rất mong nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu linh kiện quen thuộc này.

Tìm hiều thêm:

Continue Reading

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.