Facebook Insight là gì

Facebook Audience Insights là gì? Cách sử dụng để phân tích đối tượng khách hàng giúp chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả. Tuy nhiên, công cụ này khá phức tạp và khó hiểu, đặc biệt đối với người mới bắt đầu tìm hiểu. Đồng cảm được khó khăn này của bạn, ngày trước mình cũng phải tự học công cụ này vô cùng vất vả.

Ngay dưới đây là video hướng dẫn cách sử dụng Facebook Audience Insight để có thể theo dõi & làm theo, áp dụng trong ngách của bạn.Phần bài viết bên dưới mình sẽ tổng quan lại về Facebook Audience Insight, liệt kê lại những tính năng hữu ích để bạn check lại khi cần. Vì công cụ này cũng có khá nhiều thứ cần khai thác.

Bên cạnh đó sẽ có một số lưu ý, tips nhỏ của mình trong quá trình sử dụng công cụ Audience Insights nhằm mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc nhắm đối tượng mục tiêu.

Facebook Audinece Insight là gì ?

Audience Insights(AI) là một công cụ giúp bạn chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Nó sẽ giúp bạn nắm được sở thích của khách hàng tiềm năng, về giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, thu nhập,

Từ đó, bạn sẽ có đượcchân dung của khách hàng, và bắt đầu chạy quảng cáo Facebook đến họ dựa trên những sở thích mà Audience Insights đã cung cấp cho bạn.

Tất cả nhằm mục đích chính là giúp bạn có thể xác định được khách hàng tiềm năng chuẩn hơn để:

 • Quyết định chiến lược marketing của bạn sắp tới: Xem cách của đối thủ đang làm
 • Hình dung được chân dung khách hàng rõ hơn.
 • Quyết định quan trọng trong việc tìm sở thích để nhắm mục tiêu trên Facebook Ads

Xem phần mềm Simple graph search

Hiện tại Facebook Audience Insights đã bỏ đi tính năngphân tích tệp đối tượng tuỳ chỉnh(Custom Audience).Đây là 1 thiệt thòi khá lớn, bạn sẽ không còn phân tích được những tệp quan trọng: Chẳng hạn như traffic vào website, tệp xây dựng từ email list, số điện thoại, tệp sử dụng app của bạn,

Nhưng bạn đựng lo đã cósimple ads + simple uid chạy quảng cáo theo tệp khách hàng tìm năng

Mình khá tiếc với việc loại bỏ tính năng này. Vì với paid traffic, sau khi đã chi một khoản tiền để có được lượng tệp khách hàng đầu tiên thì việc phân tích kĩ hơn về tệp khách hàng đó giúp mình tối ưu được rất nhiều thứ cho chiến dịch đang chạy hoặc tạo ra chiến dịch mới.

Có thể bạn đang thắc mắc những thông tin màFacebook Audience Insights cung cấp ởđâu ra ? Vì sao Facebook lại có được dữ liệu người dùng khủng lồ như vậy => Có 2 nguồn dữ liệu chính :

 • Dữ liệu thông tin mà người dùng cung cấp cho Facebook:Là các dữ liệu khi người dùng đăng ký Facebook hoặc trong quá trình họ sử dụng sẽ điền vào. Facebook sẽ hỏi người dùng về:Tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, tình trạng học vấn, công việc, thích các trang nào,
 • Dữ liệu từ đối tác bên thứ ba:Mộtngười dùng Facebook mua hàng thông qua 1 trang web đối tác của Facebook, các dữ liệu của người mua hàng sẽ được Facebook ghi nhận, ví dụ hành vi mua sắm, thu nhập hộ gia đình,

Với nhiều nhà quảng cáo, Facebook Audience Insight là một công cụ hữu ích để có thể phân tích khách hàng theo mong muốn, tuy nhiên nó cũng chỉ là công cụ, còn sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả caolàvấn đề của riêng cá nhân bạn.

Xem simple ads + simple uid

Xem thêm  Trách nhiệm của bản thân khi tham gia giao thông

Và dữ liệu cũng chỉ mang tính chất tương đối. Theo quan sát của mình, dữ liệu ở thị trường quốc tế rất sâu & chính xác. Còn ở Việt Nam tình trạng người dùng điền thông tin sai lệch, tạo Facebook ảo quá nhiều dẫn đến sự chênh lệch của dữ liệu tăng lên.

Tuy nhiên nó vẫn khá chính xác nên bạn hoàn toàn có thể phân tích dựa theo những số liệu này.

3 cách truy cập Audience Insights nhanh nhất

Để truy cập vào Audience Insights, bạn có 3 cách sau đây:

 • Cách 1: Gõ trực tiếp Audience Insights (Tiếng Anh) hoặc Thông tin chi tiết về đối tượng (Tiếng Việt) vào ô tìm kiếm trong giao diện tài khoản Business.
 • Cách 2: Tìm trong Trình quản lý doanh nghiệp.

Ở phần Kế hoạch, bạn chọn Thông tin chi tiết về đối tượng như hình mình đã khoanh đỏ.

 • Cách 3: Bạn truy cập vàohttps://www.facebook.com/ads/audience-insights/để truy cập trực tiếp vào Audience Insights.

Nếu bạn chưa có tài khoản Business, hãy thực hành theo bài viếtCách tạo tài khoản quảng cáo Facebook đơn giản nhất.

Thủ thuật thay đổi ngôn ngữ cho Audience Insights

Ngôn ngữ của Audience Insightsmà bạn sử dụng phụ thuộc vào ngôn ngữ của tài khoản Business. Vậy bạn chỉ cần thay đổi ngôn ngữ của tài khoản Business là xong.

Bước 1: Bạn vào Cài đặt doanh nghiệp ở trình quản lý doanh nghiệp.

Bước 2: Bạn nhìn xuống phía dưới, góc phải màn hình sẽ thấy một chỗ ghi ngôn ngữ bạn đang dùng, như của mình đang là English (US). Bạn bấm vào đó và thay đổi ngôn ngữ là xong.

Bạn vừa xem một bài viết từ chuyên mục

CÔNG CỤ MARKETING  Xem thêm bài viết từ chuyên mục này   >>>>

Tư duy cần có khi sử dụng Audience Insights

Trước khi bắt tay vào sử dụng Audience Insights, bạn cần phải hiểu2 vấn đềsau:

 • Audience Insights chỉ là 1 công cụ, nó không phải là thứ thần thánh có thể chỉ ra cho bạn tất cả về khách hàng tiềm năng. Nó làm việc dựa trên từ khoá sở thích bạn đưa vào. Từ đó, những thứ nó gợi ý cũng sẽ dựa trên từ khoá.

Tuy nhiên, có những sở thích liên quan tới khách hàng tiềm năng mà lại KHÔNG CHỨA TỪ KHOÁ. Audience Insights vẫn sẽ gợi ý cho bạn nhưng rất ít.

 • Bạn cần có những từ khoá sở thích liên quan đến khách hàng như địa điểm họ hay lui tới, họ hay thảo luận ở đâu, họ thích ăn gì, họ thích dùng smartphone loại gì

Những thứ này bạn phảinghiên cứu bên ngoàitrước, sau đó mới đem vào Audience Insights để phân tích. Vì thế, nếu bạn không làm bước này, bạn sẽ bỏ sót những sở thích quan trọng của khách hàng.

Hướng dẫn sử dụng Facebook Audience Insight

Bạn có thể truy cập Audience Insights thông qua trình quản lý Facebook Ads, nó nằm trong mục lớnPlan

Khi vào Audience Insights, bạn sẽ thấy 1 bảng hiển thị với bạn là hãybắt đầu chọn đối tượng khách hàng muốn khám phá:

 • Everyone on Facebook(Tất cả mọi người trên Facebook): Đây là lựa chọn mặc định. Nếu bạn chọn lựa chọn này, Audience Insights sẽ hiển thịkết quả dữ liệu của toàn bộ người sử dụng Facebook(mặc định sẽ là US, bạn có thể đổi lại quốc gia mà bạn muốn).

Tất cả 1 quốc gia nào đó là rất rộng, rất chung nên bạn có thể tùy chọn thành địa điểm thành phố cụ thể, sở thích, độ tuổi, nhân khẩu học,mà bạn muốn khám phá

 • People connect to your Page(Những người kết nối với page của bạn): Nếu bạn có xây dựng fanpagevà muốn tìm hiểu thêm nhiều thứ về những người đã like trang của bạn, thì bạn hãy chọn lựa chọn này.

Bảng sau đây hiện ra để giúp bạn có thể hình dung rõ hơn về bộ lọc theo mong muốn của Audience Insights:

Xây dựng Audience để bắt đầu nghiên cứu

+Location:Lọc theo địa điểm cụ thể(Quốc gia, thành phố)

+Age and Gender:Lọc theo tuổi và giới tính

+ Interest:Sở thích  Bạn có thể thêm các sở thích cụ thể ở lĩnh vực bạn đang làm để khám phá audience.

+ Connection:Những người đã kết nối với Fanpage, ứng dụng của bạn

Xem thêm  Cách tăng cỡ chữ trong Excel

+Advanced:Nâng cao, bạn có thể lọc Audience thật kỹ hơn theo :

 • Behaviors:Các hành vi như thiết bị điện thoại đang sử dụng, hành vi thanh toán qua Facebook, người nước ngoài sinh sống tại thành phố đang xét đến, hành vi tham gia vào các ngày lễ, mùa giải , hành vi du lịch,
 • Language:Ngôn ngữ sử dụng
 • Relationship Status:tình trạng hôn nhân, bao gồm độc thân, trong một mối quan hệ, đính hôn, có gia đình, hoặc không rõ. Ngoài ra còn có sở thích với phái nào (nam hoặc nữ)
 • Education:Đang học trung học, đại học hay cao học.
 • Work(Job title):Nghề nghiệp, bạn có thể điền chức danh nghề nghiệp cụ thể vào đây , ngoài ra có thể lọc theo văn phòng tại nhà, văn phòng nhỏ, hoặc công ty/tập đoàn.
 • Market Segments:Phả hệ  Có thể lọc theo tôn giáo, thế hệ gia đình, thành phần gia đình.
 • Parents:tình trạng con cái  Có thể lọc theo gia đình có trẻ em0-3 tuổi, 4-12 tuổi, 13-15 tuổi, 14-19 tuổi, đang có thai hoặc có thể chọn tất cả
 • Politics (US):Chính trị (chỉ có dữ liệu của US) , có thể lọc theo việc hoạt động chính trị tích cực, hoặc theo chủ nghĩa tự do, bình đẳng,.
 • Life Events:Lọc theo các sự kiện quan trọng trong đời như xa nhà, xa quê hương, có tình yêu xa, có công việc mới, mối quan hệ mới, mới chuyển nhà hoặc có sinh nhật sắp tới.

Khám phá dữ liệu được hiển thị

Sau khi bạn điền đủ các thông tin về audience mà bạn muốn khám phá, nếu audience của bạn đủ lớn, kết quả sẽ được hiển thị ở khu vực còn lại của màn hình. Sẽ có rất nhiều các thống kê về lượng audience của bạn, mình sẽ đi chi tiết với ví dụ sau :

Mìnhkhám phá Audience với các thông tin sau :

 • Location:United State
 • Age: 20  45
 • Gender: Nam
 • Interests: Yoga
 • Relationship Status: Độc thân & đang hẹn hò(những người chưa có gia đình)
 • Thích giới tính: Nữ

Đầu tiên chúng ta thấy có tất cả 1 triệu đến 1,5 triệu người hoạt động hàng tháng tương ứng với tiêu chí mà bạn đã lọc.Chúng ta sẽ tìm hiểu từng kết quả tìm được.

Demographic (nhân khẩu học)

Dữ liệu đầu tiên mà Facebook hiển thị cho các bạn là tình trạng nhân khẩu học của audienceđang xét đến, bao gồm các thông tin về độ tuổi, giới tính, lối sống, tình trạng hôn nhân, trình độ giáo dục, nghề nghiệp.

+ Age and Gender ( Tuổi và giới tính)

 • Vì mình chỉ chọn nam, nên bạn có thể thấy 100% là nam
 • Mình chỉ xét 20 đến 45 tuổi => 18 đến 24 tuổi chiếm 23%, 25 đến 34 tuổi chiếm 51% và 35 đến 44 tuổi chiếm 24%

+ Relationship Status & Education Level

Tình trạng hôn nhân và trình độ học vấn

 • Độc thân là 67% và đang hẹn hò là 33% . Lúc đầu thiết lập mình đã chọn 2 đối tượng này, chủ yếu mình muốn nhắm tới những người chưa lập gia đình.
 • Trong Audience của mình chỉ có 7% đang học trường trung học, 69% trình độ đại học, 24% là cao học.

Lưu ý những dữ liệu này chỉ mang tính tương đối , không thể tuyệt đối vì có rất nhiều người thời gian học trung học khai báo lên Facebook là học trung học, sau này lên Đại học họlười đổi lạithì dữ liệu của họ vẫn tính là trung học. Tất cả thông tin này có được là do Facebook lấy thông tin từ sự khai báo của người dùng.

+ Job Title: Chức danh nghề nghiệp

Điều này cho thấy với lượng khách hàng mình đang nghiên cứu, có nhiều người đang làm các ngành nghề thuộc quản trị viên, quản lý, bán hàng, sản xuất,.

Page Likes

Các trang đã thích và các chủ đề quan tâm

 • Top Categories :Nếu bạn còn nhờ lúc mới sử dụng Facebook thì Facebook có hỏi bạn 1 số sở thích, bảng này sẽ thống kê các top đầu được thích nhiều nhất của lượng audience bạn đã chọn.Bạn có thể thấy những chủ đề được thích nhiều nhất đối với audience của mình được hiển thị như bảng dưới đây:
 • Page Likes:Dựa vào lượt thích các Fanpage của lượng audience đang xét đến, Audience insightssẽ hiển thị top đầu các trang có khả năng liên quan đến tệp đối tượng của bạn nhiều nhất.
Xem thêm  Quan hệ sau bao lâu thì thử que được

Relevance là xếp hạng độ liên quancủa page đó đối với audience của bạn dựa vào số lượng like page trong tổng số audience, relvance = 1 là có liên quan nhiều nhất.

Audience là số lượng người trong audience của bạn đã like trang. Affinity là mức độ quan hệ giữa audience và trang. Chỉ số affinity và số lượng audience đã like page ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng Relevance.

Xem video hướng dẫn:

Locattion (vị trí)

Ở tab này bạn sẽ xem được trong lượng audienceđang tìm hiểu của bạn thì dân số sẽ nằm ở thành phố nào nhiều nhất, quốc gia nào nhiều nhất và sử dụng ngôn ngữ gì nhiều nhất. Như audience của mình đang xét đến thì dân số từ Los Angeles và New York là nhiều nhất.

Activity (Hoạt động)

Ở Tab này bạn sẽ có được các thông tin :

 • Frequency of Activities: Tần suất hoạt động  Dựa vào hoạt động của người dùng thì Facebook sẽ hiển thị số lượng like page trung bình của tất cả audience mà bạn đang nghiên cứu, số lượng bình luận, like bài viết, share bài viết, nhận khuyến mãi, nhấn vào quảng cáo trong 30 ngày gần nhất. Bạn có thể so sánh con số này với 1 lượng audience khác hoặc so sánh với mặt bằng chung của Facebook, tùy vào mục đích sử dụng.
 • Device Users: Thiết bị người dùng sử dụng: Bạn có thể xem qua audience của bạn phần lớn sử dụng thiết bị gì để online Facebook trong 30 ngày qua

Sử dụng như thế nào để target hiệu quả ?

Bên trên là tất cả những gì bạn có thể làm và thu thập được từ việc nghiên cứu bằng công cụ Audience Insight của facebook.

Tuy nhiên nếu chỉ như vậy thì nhà quảng cáo nào cũng như nhau và ai cũng target như ai, không có gì sáng tạo.

Lời khuyên của mình là bạn cần có những tư duy cảm tính, nghiên cứu bên ngoài thông qua các phương tiện như : Google search, tìm hiểu sở thích, hành vi, lối sống của tệp đối tượng bạn muốn nhắm đến.

Rồi sau đó, tổng hợp lại mang vào Audience Insight kiểm tra lại hoặc phân tích thêm.

Vì nếu như chỉ target ngay đúng đối tượng bạn muốn quảng bá hay tiếp cận bằng một từ khóa chính, bạn có thể bỏ lỡ và target rất củ chuối.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Simple Ads  Target đối tượng đúng gấp 3-5 lần bình thường

Mình lấy ví dụ, bạn quảng bá hay kinh doanh những lĩnh vực high-end products hoặc high-end service, giá trị cao như bất động sản, xe hơi.

Vậy đối tượng mục tiêu của bạn là những ai ?

Tại đây bạn phải tự tư duy,vẽ ra chân dung của họ trước. Đó sẽ là những người, ở độ tuổi trên 27 hoặc ít nhất là 25, mình khuyến khích 27-30 trở lên.Xem thêm video:

Những đối tượng này phải là những người sử dụng các thiết bị, đồ dùng, dịch vụ giá trị cao như. Dùng điện thoại iphoneX , đang sinh sống ở các chung cư cao cấp như Sunrise City, Vista An Phú, Phú Mỹ Hưng, Vinhome Central Parks,

Thì như vậy bạn mới có thể gom tệp đối tượng lại cho đúng những người có khả năng quan tâm, mua hay sử dụng sản phẩm dịch vụ đắt tiền của bạn. Và những điều này, nếu như chỉ phụ thuộc vào công cụ Audience Insight bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ.

Xem ngay:50 trường Graph Search khủng ngành nghề đối tượng mà dân kinh doanh muốn có

Kết luận

Cuối cùng, mình tin những kiến thức mình chia sẻ giúp được cho bạn trong quá trình kinh doanh trên Facebook. Đây là bài viết mình tâm huyết đầu tư về mặt nội dung, mong sẽ khiến bạn hài lòng.

Có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên phía trên mình đã có video cụ thể. Nếu trong video mình chưa bao gồm vấn đề của bạn, hãy bình luận phía dưới mìnhsẽ giải đáp trong 24 giờ.​

Chào tạm biệt và hẹn gặp lại bạn!

Video liên quan

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.