Dưỡng chấp là gì

Gọi ngay 

Dược sĩ LÊ THẾ TRUNG 0838.990.029

Một trong những bệnh ít được phát hiện cũng như ít phổ biến nhưng cực kì nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đó là bệnh đái dưỡng chấp

> CHỈ MỘT LẦN CHỮA TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH ĐÁI DƯỠNG CHẤP, HOÀN TIỀN 100% NẾU KHÔNG KHỎI

Bệnh đái dưỡng chấp là gì?

1. Bệnh đái dưỡng chấp là gì ?

Đái dưỡng chấp là hiện tượng rò rỉ từ hệ bạch mạch đổ vào bể thận.

Dưỡng chấp là chất dịch trong hệ bạch mạch, thành phần của dưỡng chấp là các chất dinh dưỡng được hấp thu từ thức ăn qua ruột, chủ yếu là lipid như triglycerid, cholesterol và protein. Bình thường, trong nước tiểu không có dưỡng chấp, chỉ đái ra dưỡng chấp khi có một lỗ rò từ đường bạch mạch vào đường tiết niệu, thường là rò vào vùng đài – bể thận, ít khi vào niệu quản hay bàng quang. Có thể phát hiện lỗ rò từ đường bạch mạch vào đường tiết niệu bằng phương pháp chụp hệ bạch mạch có tiêm thuốc cản quang hoặc chụp bể thận ngược dòng có bơm thuốc cản quang.

2. Đối tượng bệnh đái dưỡng chấp là ai ?

Bệnh này mọi đối tượng đều có thể gặp phải bởi vì nguyên nhân có thể do bẩm sinh, do chấn thương hoặc do nhiễm ký sinh trùng giun chỉ. 

Nhiễm ký sinh trùng giun chỉ là một trong những nguyên nhân gây bệnh đái dưỡng chấp

3. Triệu chứng của bệnh đái dưỡng chấp ? 

Bệnh thường không có biểu hiện gì hoặc có thể sốt nhẹ nếu có nhiễm khuẩn, biểu hiện đầu tiên là nước tiểu đục như sữa, để lâu sẽ đông lại như thạch. Đái dưỡng chấp thường xuất hiện từng đợt, có thể tự ổn định. Đái đục như sữa xuất hiện tăng sau khi ăn thịt, cá, trứng. Thành phần của dưỡng chấp chủ yếu là lipid, protein, fibrinogen. Bệnh nhân đái dưỡng chấp có thể trạng gầy tùy theo mức độ đái ra dưỡng chấp nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, không gặp tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu: không đái dắt, không đái buốt, không đau quặn thận.

Đái dưỡng chấp thường xen kẽ với những đợt đái máu đại thể toàn bãi, nước tiểu đỏ như nước rửa thịt, không đông, để lâu, hồng cầu lắng xuống đáy ống nghiệm.

Đái dưỡng chấp có thể bị 1 bên hoặc 2 bên thận, cần soi bàng quang để xác định đái dưỡng chấp ở thận trái hay thận phải hoặc cả hai bên. Chụp thận ngược dòng áp lực cao, trên phim Xquang sẽ dễ dàng nhìn thấy tình trạng giãn toàn bộ hệ thống bạch huyết quanh thận. Xét nghiệm sinh hóa nước tiểu thấy có nhiều lipid, một phần proteinvà fibrin.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh đái dưỡng chấp là nước tiểu đục như sữa

Xem thêm  Cửa sổ đọc trong tiếng anh là gì

4. Nguyên nhân gây nên bệnh đái dưỡng chấp ?

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh đái dưỡng chấp như: 

– Do bẩm sinh

– Do chấn thương

– Do nhiễm ký sinh trùng giun chỉ. 

5. Làm thế nào để chẩn đoán bệnh đái dưỡng chấp?

Khi có triệu chứng như trên và dự đoán có bệnh đái dưỡng chấp thì bạn nên đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm máu để tìm ấu trùng giun chỉ và chờ bác sĩ cho kết quả

Bệnh đái dưỡng chấp có nguy hiểm không ? dù là không nguy hiểm đến tính mạng ngay nhưng nếu kéo dài thì 

+ Cơ thể gầy yếu 

+ Suy kiệt do mất các chất dinh dưỡng

+ Dẫn đến sơ gan nếu chế độ kiêng khem quá mức cần thiết 

6. Hiện nay điều trị đái dưỡng chấp bằng cách nào ? 

Mỗi nguyên nhân sẽ có cách điều trị phù hợp, nếu do giun chỉ thì bác sĩ cho đơn thuốc để tiêu diệt giun chỉ và ấu trùng của chúng hoặc bơm rửa bể thận bằng dung dịch nitrat bạc 0,5%. Hoặc , có thể mổ để giải quyết vấn đề hiện tượng rò rỉ ống bạch mạch và đài bể thận.

Ngoài ra bạn sẽ được trị dứt điểm bệnh đái dưỡng chấp chỉ với một lần duy nhất bởi dược sĩ Lê Thế Trung- người có hơn 20 năm kinh nghiệm trị bệnh này bằng bài thuốc gia truyền

Dược sĩ Lê Thế Trung

Cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng không bớt bệnh

Tìm hiểu về dược sĩ cũng như liên hệ để được tư vấn , chữa bệnh dứt điểm thì đọc ở đây : CHỈ MỘT LẦN CHỮA TRỊ DỨT ĐIỂM BỆNH ĐÁI DƯỠNG CHẤP, HOÀN TIỀN 100% NẾU KHÔNG KHỎI

Dựa vào căn nguyên để điều trị tốt hội chứng đái ra dưỡng chấp

PGS.TS. Lê Thị Thanh Nhạn, Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh kiêm Trưởng khoa Thận – Tiết niệu cho biết, hệ thống bạch mạch quanh thận rất phong phú, là nơi hội lưu của bạch mạch hai chi dưới, đi vào ống ngực đổ vào hội lưu Pirugov. Khi bị tắc hệ bạch mạch vùng quanh thận sẽ gây chứng đái ra dưỡng chấp. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là nước tiểu đục như sữa (đục trắng như nước vo gạo), để lâu có thể sẽ đông lại như thạch. Đái ra dưỡng chấp thường xuất hiện từng đợt, có thể tự ổn định. Đái đục như sữa xuất hiện tăng sau khi ăn thịt, cá, trứng vì thành phần của dưỡng chấp chủ yếu là lipid, protein, fibrinogen. Bệnh nhân đái ra dưỡng chấp có thể trạng gầy tùy theo mức độ đái ra dưỡng chấp nhưng vẫn sinh hoạt bình thường. Nguyên nhân của dưỡng chấp niệu có thể kể đến do giun chỉ, do viêm, do u chèn ép vào hệ thống bạch mạch quanh thận, do chấn thương. Trong đó, nguyên nhân do giun chỉ là ấu trùng giun chỉ thường cư trú trong hệ thống bạch mạch làm tắc bạch mạch, đặc biệt là bạch mạch chân gây bệnh chân voi và gây tắc bạch mạch quanh thận, dò bạch mạch vào bể thận dẫn đến đái dưỡng chấp. Ấu trùng giun chỉ thường xuất hiện trong máu ngoại vi vào ban đêm. Bệnh thường lưu hành ở một số vùng đồng bằng Bắc bộ như Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình. Bệnh lây truyền theo đường máu, vật trung gian truyền bệnh là muỗi. Nhưng trên thực tế không tìm thấy ấu trùng giun chỉ trong máu ngoại vi ở bệnh nhân đái dưỡng chấp kéo dài, hầu hết những trường hợp đái dưỡng chấp không có dấu hiệu phù chân voi. Tắc bạch mạch do viêm là do một số trường hợp đái dưỡng chấp có khả năng khỏi khi điều trị bằng kháng sinh, nhưng hay tái phát. Theo y học hiện đại căn nguyên đái ra dưỡng chấp phức tạp, khó xác định, cần tiến hành xét nghiệm máu để tìm ấu trùng giun chỉ, phải xét nghiệm máu nhiều lần vào lúc 9- 10 giờ đêm hàng ngày; cấy khuẩn nước tiểu, bạch cầu niệu. Chụp bạch mạch thận xác định tình trạng hệ thống bạch mạch quanh thận. Sự xuất hiện bạch mạch quanh thận chứng tỏ có hiện tượng dò bạch mạch quanh thận vào đài bể thận. Điều trị dựa vào căn nguyên, nếu không rõ có thể điều trị bảo tồn bằng kháng sinh. Đái dưỡng chấp mức độ nặng gây thiểu dưỡng cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hệ thống bạch mạch quanh thận, tuy thế sau khi phẫu thuật vẫn có nguy cơ tái phát.

Xem thêm  Cách làm soda dâu tằm

Có những bệnh nhân đái ra dưỡng chấp đơn thuần nhưng có những bệnh nhân đái ra dưỡng chấp lẫn máu nên lúc này nước tiểu đục có mầu hồng chứ không còn màu trắng đục như nước vo gạo. Trong trường hợp này, bệnh nhân phải được điều trị đồng thời kết hợp cả đái máu và đái ra dưỡng chấp mới có kết quả tốt. Nếu chỉ điều trị đái máu đơn thuần thì bệnh nhân sẽ lập tức tái phát đái ra dưỡng chấp, để qua đêm sẽ đông như thạch. Còn nếu chỉ điều trị đái ra dưỡng chấp đơn thuần thì tình trạng đái máu vẫn tiếp diễn, nước tiểu vẫn có màu hồng. Hội chứng đái ra dưỡng chấp là một bệnh thường gặp, nếu điều trị bằng y học hiện đại sẽ còn những tồn tại nhất định vì phần lớn không rõ căn nguyên. Theo y học cổ truyền đái ra dưỡng chấp chủ yếu là do thấp nhiệt hạ chú, trở trệ lạc mạch, dịch mỡ thoát ra ngoài (dưỡng chấp). Vì vậy, pháp điều trị là thanh nhiệt lợi thấp, phân thanh tiết trọc là đã giải quyết được nguyên nhân cơ chế bệnh sinh của đái ra dưỡng chấp. Bài thuốc thường dùng để điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp y học cổ truyền tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh là bài Tỳ giải phân thanh ẩm gia giảm. Các vị thuốc thường dùng là tỳ giải, thạch xương bồ, bạch linh, hoàng bá, xa tiền thảo, trần bì, bán hạ, hoàng kỳ, đỗ trọng kim anh… Những vị thuốc này còn có tác dụng bổ tỳ ích thận cố sáp nên đã cho kết quả điều trị là giữ lại được các chất dinh dưỡng mà vốn dĩ đang bị thoát ra theo đường nước tiểu. Dùng thuốc y học cổ truyền để điều trị bệnh, luôn là ưu thế với y học hiện đại về vấn đề nâng cao thể trạng, nâng cao chất lượng sống, và ít tác dụng không mong muốn cho người bệnh.

Xem thêm  Măng xào thịt bò bao nhiêu calo

Lời khuyên của chuyên gia

Với kinh nghiệm điều trị của mình, PGS.TS. Lê Thị Thanh Nhạn cho biết, y học cổ truyền có tác dụng điều trị các chứng đái ra dưỡng chấp là điều đã được khẳng định, vì vậy, khi bệnh nhân khi bị bệnh cần được đến khám và chẩn đoán xác định và điều trị chính xác tại các cơ sở y tế công lập có chuyên khoa về thận tiết niệu học để tránh bỏ sót các trường hợp tắc bạch mạch gây đái ra dưỡng chấp có nguyên nhân rõ ràng như do u, do giun chỉ, do viêm nhiễm…

Đối với trường hợp bệnh nhân H., khi nhập viện đã được điều trị bằng bài thuốc Tỳ giải phân thanh ẩm gia giảm. Đây là bài thuốc được điều trị theo lí pháp phương dược của y học cổ truyền. Bài thuốc gồm những vị thuốc sẵn có trong nước, giá thành không cao nên tiết kiệm chi phí cho người bệnh khi điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Bệnh nhân H. sau 3 ngày điều trị bằng bài thuốc này đi tiểu nước tiểu đã trong dần, để lâu không còn hiện tượng đông thành thạch.

Kết quả sau 3 ngày điều trị đái ra dưỡng chấp của bệnh nhân H. tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Trung Thành

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.