Đoán giới tính bằng nhịp tim liệu có thật sự chính xác?

Khi gia đình có thành viên mới thì bố mẹ luôn tò mò muốn biết là công chúa hay hoàng tử, vì vậy luôn rất mong muốn biết giới tính của bé. Có nhiều phương pháp hiện nay để có thể biết giới tính của bé. Đoán thai nhi thông qua nhịp tim nghe thì thật không thực tế nhưng các mẹ bậu lại tin tưởng lựa chọn phương pháp này. Vậy liệu phương pháp này xuất phát từ đâu, độ chính xác là bao nhiêu ?

Nguồn gốc xuất phát của các phương pháp đoán giới tính.

Từ xa xưa, khi công nghệ y tế lạc hậu chưa sự phát triển của công nghệ còn ít. Thì các phương pháp dân gian , truyền miệng được các mẹ bầu tin tưởng để dự đoán cho giới tính của con mình. Bắt nguồn từ thời Trung Quốc cổ đại dùng một chiếc nhẫn để dự đoán giới tính của thai nhi.

Trong khi không có một câu trả lời chính xác về việc làm sao mà phương pháp dự đoán giới tính thai nhi bằng nhịp tim thai bắt đầu thì có một số tài liệu đã ghi chép về phương thức này. Cụ thể một nghiên cứu của Anh thực hiện vào năm 1998 lưu ý rằng “Đã có sự nhìn nhận sai lầm khi nhiều người cho rằng có một sự khác biệt trong nhịp tim thai nhi cơ bản giữa bé trai và bé gái”.

Đoán giới tính bằng nhịp tim
Đoán giới tính bằng nhịp tim

Đoán giới tính bằng nhịp tim liệu có thật sự chính xác?

Khi mà y học ngày càng phát triển thì đã có nhiều nghiên cứu cho rằng việc dùng nhịp tim để đoán giới tính là không chính xác và không có căn cứ cụ thể.

Theo như phương pháp này thì :

  • Bé trai: Tim thai đập trung bình dưới 140 nhịp/phút
  • Bé gái: Tim thai đập trung bình dưới 160 nhịp/phút

Nhưng các nhà khoa học cho rằng việc nhịp tim là bao nhiêu thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Như nếu bé có cử động thì nhịp tim sẽ tăng lên đáng kể. và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhịp tim của bé trai hay bé gái thì không có sự khác biệt là bao nhiêu.

Vậy việc đoán giới tính bằng các đo qua nhịp tim là hoàn toàn không có căn cứ và không mang lại kết quả chính xác.

Giới tính của bé được hình thành như thế nào?

Thật ra giới tính của bé đã được xác định ngay sau khi thụ thai. Cặp nhiễm sắc thể thứ 23 sẽ có nhiệm vụ xá định giới tính cho đứa trẻ. Mẹ mang cặp nhiễm sắc thể XX nên trứng của mẹ mang một nhiễm sắc thể X, còn tinh trùng của bố mang sẽ mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu có sự kết hợp XX thì đó là một bé gái còn XY thì là một bé trai.

Nhưng các bố mẹ vẫn có thể biết được giới tính của bé từ ngay trong bụng mẹ, thông qua phương pháp siêu âm.

Ban đầu thì các sự phát triển của bé là như nhau nhưng bắt đầu từ tuần thứ 9 sẽ bắt đầu có sự thay đổi trong sự phát triển cấu trúc sinh dục ở bé gái và bé trai. Các tuyến sinh dục phát triển mạnh mẽ ở bé trai thì hình thành tinh hoàn còn bé gái thì hình thành buồng trứng.

Thông thường, thông qua siêu âm các bác sĩ có thể biết chính xác giới tính của em bé ở tuần thứ 12 đến tuần thứ 14, nhưng để chính xác hơn thì phải ở tuần thứ 16 đến tuần thứ 18. Ở tuần thứ 20 thì bộ phận sinh dục bên ngoài của bé gái và bé trai đã hoàn toàn hình thành đầy đủ.

Cũng sẽ xuất hiện một vài trường hợp đặc biệt, trẻ ” lưỡng tính”  là đứa trẻ sinh ra không xác định được giới tính rõ ràng là trai hay gái. Khi đứa trẻ mang cả hai cặp nhiễm sắc thể XX và XY thì đứa trẻ đó sẽ mang cả hai bộ phận sinh dục nam và nữ. Nhắc lại đây là một trường hợp rất hiếm gặp.

Đoán giới tính qua nhịp tim, kết lại chỉ là một phương pháp truyền miệng không mang lại kết quả chính xác hoàn toàn. Bố mẹ nếu thật sự muốn biết giới tính của bé thì nên lựa chọn các phương pháp an toàn hơn và có sự chứng minh của khoa học, y khoa để biết được giới tính của con yêu. Nhưng nếu không quá cần thiết thì có thể hồi hộp chào đón bé yêu khi mẹ sinh. Đây cũng là bất ngờ đặc biệt dành cho cả bố và mẹ.