Đình Hồng Thái gắn với sự kiện lịch sử gì

Tháng 3-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Kim Trận đứng lên khởi nghĩa vũ trang. Giành được chính quyền, nhân dân họp bàn và quyết định lấy tên liệt sỹ Phạm Hồng Thái đặt tên cho xã, đình Kim Trận cũng mang tên Hồng Thái từ đó.

TQĐT – Đình Hồng Thái thuộc thôn Cả, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, trước năm 1945 gọi là đình Kim Trận. Tháng 3-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Kim Trận đứng lên khởi nghĩa vũ trang. Giành được chính quyền, nhân dân họp bàn và quyết định lấy tên liệt sỹ Phạm Hồng Thái đặt tên cho xã, đình Kim Trận cũng mang tên Hồng Thái từ đó.

Đình Hồng Thái

Đình được dựng năm thứ 4 triều Khải Định (năm 1919) vật liệu thuần gỗ, theo kiểu kiến trúc nhà sàn miền núi, ba gian, hai chái, mái lợp lá cọ. Phía trên 3 gian có một sàn lửng được chia làm hai phần: Thượng cung là nơi để đồ cúng tế, vọng cung để đồ tế khí. Sàn đình dùng làm nơi hội họp và ăn uống. Đình có kiến trúc đơn giản, nổi bật là các chữ triện tô mực đen ở các đầu dư, một số câu Hán văn ghi lại ngày tháng năm dựng đình trên các thượng lương, một số câu đối treo trước các cột, đáng chú ý là câu đối nói về địa thế của đình:    

“Để giang tả bão linh nguyên hội
Ngọc tỉnh hữu triều thụy khí chung”.

Tạm dịch:

 “Sông Đáy vòng bên trái, nguồn linh thiêng hội tụ lại.
 Giếng Ngọc chầu bên phải, khí đẹp chung đúc về”.

Đình Hồng Thái thờ thành hoàng làng và các vị thần sông, thần núi xung quanh vùng; ngoài ra, đình còn thờ một vị nhân thần là Ngọc Dung công chúa. Hàng năm, dân làng tổ chức nhiều lễ hội ứng với mùa vụ trong năm. Ngày lễ lớn nhất là lễ cầu may, được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng Giêng âm lịch, trong ngày lễ này, đồng bào tổ chức nhiều trò chơi như: Ném còn, vật, câu ếch, hát ổi, cầy bừa, hát then… Lễ hạ điền tổ chức vào ngày 4 tháng 5; lễ thượng điền được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 âm lịch. Dân làng tổ chức các ngày lễ với mong muốn tạ ơn trời đất đã cho một mùa vụ tốt tươi, dân làng no đủ… và cầu mong vụ mùa tiếp theo được mưa thuận gió hòa, cuộc sống an lành.

Đình Cả (còn gọi là đình Hồng Thái)

Ngày 4-5-1945, Bác Hồ từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang); sau hành trình 18 ngày đêm, ngày 21-5 Bác đến Tân Trào, đình Hồng Thái là nơi dừng chân đầu tiên. 

Xem thêm  Top 2 cửa hàng wannabe Thị xã Cửa Lò Nghệ An 2022

Tháng 8-1945, phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ, Bác và Trung ương Đảng quyết định triệu tập Hội nghị cán bộ toàn quốc của Đảng, từ ngày 13 đến 15-8-1945; Quốc dân Đại hội vào ngày 16 và 17-8-1945. Đình Hồng Thái được chọn làm nơi đón tiếp các vị đại biểu về dự Đại hội.

Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, quê hương cách mạng Tân Trào lại được đón Bác, các cơ quan trung ương trở lại chỉ đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong kháng chiến, đình Hồng Thái trở thành trụ sở của Ban bảo vệ an toàn khu, được coi như phòng thường trực của các cơ quan Trung ương đóng quanh vùng, mọi người muốn vào các cơ quan công tác đều phải qua đình Hồng Thái, xuất trình giấy tờ, có chữ ký của người phụ trách mới được vào.

Khách viếng thăm đình

Đầu năm 1951, trên đường đi công tác Bác Hồ vào đình thăm hỏi bà con nông dân học chính sách thuế nông nghiệp, Bác chúc sức khỏe và động viên mọi người tích cực sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến. Đình Hồng Thái còn là nơi làm việc của bộ phận tiếp tế ATK (An toàn khu). Sau khi bộ phận này chuyển đi, nhiều đơn vị bộ đội về đóng quân tại đình để huấn luyện và làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan Trung ương.

Đình Hồng Thái không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp của nhân dân địa phương, mà còn là nơi diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng, góp phần vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đình Hồng Thái trở thành một trong những biểu tượng của quê hương cách mạng Tân Trào.

(Theo các tài liệu lịch sử)

Chiến khu Tân Trào là khu di tích lịch sử của cách mạng Việt Nam thời kỳ Cách mạng tháng Tám. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Tân Trào là thủ đô lâm thời của khu giải phóng, nơi Ðảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hội nghị toàn quốc ngày 13 tháng 8 năm 1945 để quyết định tổng khởi nghĩa. Ðại hội quốc dân đã họp tại đây ngày 16 tháng 8 năm 1945, thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra một chính phủ lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch và quân giải phóng Việt Nam làm lễ ra quân.

Xem thêm  Top 14 cường lực nhám redmi note 10s tốt nhất 2022

Chiến khu Tân Trào

Cây đa Tân Trào

Thành lập1945Vị tríThôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên QuangGiám đốcHoàng Như LoanTrang webDu lịch Tân Trào

Lán Nà Lưa

Tân Trào là tên mới, được hợp nhất từ hai xã Tân Lập và Hồng Thái vào năm 1945 (trước đây còn gọi là Kim Long và Kim Châu).[1]

Khu di tích lịch sử Tân Trào nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, cách Thành phố Tuyên Quang khoảng 41 km, cách Hà Nội khoảng 150 km, với diện tích khoảng 6.633 ha. Đây là vùng đồi núi thấp, có độ cao trong khoảng từ 95 đến 814 m. Khu vực này nằm trong lưu vực sông Lô, sông này đổ vào sông Hồng tại Việt Trì.

Chiến khu Tân trào ghi đậm dấu ấn của cách mạng Việt Nam và ngày nay đây là một địa chỉ du lịch thu hút nhiều du khách.

 

Đình Tân Trào

Đình Tân Trào là một đình nhỏ được xây dựng vào năm 1923 theo kiểu nhà sàn, cột gỗ, ba gian hai chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và là nơi hội họp, sinh hoạt văn hoá của dân làng. Đình thờ 8 vị thành hoàng làng đại diện cho các thần sông, thần núi của làng Tân Lập, xã Tân Trào. Dưới mái đình này, ngày 16 tháng 8 năm 1945 đã họp Quốc dân Đại hội để quyết định lệnh tổng khởi nghĩa, 10 chính sách lớn quy định quốc kỳ, quốc ca và cử ra một chính phủ lâm thời. Vào ngày 20/3/1961, Hồ Chí Minh đã về thăm lại quê hương cách mạng Tân Trào.

Đình Hồng Thái cách đình Tân Trào gần 1 km trên đường đi Sơn Dương, đình được xây dựng tại địa phận của làng Cả, xã Tân Trào. Năm 1919, đình có tên là đình Làng Cả hay đình Kim Trận. Đình Hồng Thái còn là trạm giao liên và là nơi huấn luyện quân sự trong suốt thời kỳ kháng chiến. Đình còn là điểm dừng chân của các đại biểu toàn quốc về dự Quốc dân Đại hội, là trạm thường trực của “An toàn khu của Trung ương đóng ở Tân Trào”.

Lán Nà Lừa đây là một căn lán nhỏ, nằm ở sườn núi Nà Nưa, cách làng Tân Lập gần 1 km về hướng đông, lán Nà Nưa được dựng bằng tre theo kiểu nửa sàn, nửa đất của người miền núi, dưới các đám cây rậm rạp. Lán Nà Nưa do đơn vị giải phóng quân dựng để Hồ Chí Minh ở và làm việc từ tháng 6 năm 1945 đến cuối tháng 8 năm 1945. Lán Nà Nưa có hai gian nhỏ, gian bên trong là nơi Hồ Chí Minh nghỉ ngơi, còn gian ngoài là chỗ Hồ Chí Minh làm việc và tiếp khách. Tại đây, ngày 4 tháng 6 năm 1945, Hồ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ để củng cố căn cứ địa cách mạng, thành lập khu giải phóng và Quân giải phóng, chuẩn bị Hội nghị toàn quốc của Đảng và Quốc dân Đại hội.

Xem thêm  Tại sao người ta sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống

Cây đa Tân Trào cách đình Tân Trào khoảng 500 mét về phía Đông. xem trên bản đồ tại đây

Dưới bóng cây đa này, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu. Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1 và ngay sau đó hành quân về giải phóng Hà Nội.

Lán Hang Bòng là nơi làm việc của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chính phủ và Hồ Chí Minh ở Việt Bắc trong thời kỳ chống Pháp (1946-1954). Hang cách không xa Hồng Thái, Tân Trào. Từ năm 1950 đến năm 1951, Hồ Chí Minh ở hang này, trực tiếp đi chỉ đạo chiến dịch Biên giới (1950) và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ hai (tháng 2 năm 1951).

Ngoài ra, khu di tích Tân Trào còn có những di tích có giá trị lịch sử và du lịch khác như: Bản Khuổi Kịch, đình Thanh La, Vực Thia, làng Tân Lập, lán Cảnh Vệ – Điện Đài, lán Đồng Minh, sân bay Lũng Cò, đèo Chắn, Đồng Man – Lũng Tẩu, Khấu Lẩu – Vực Hồ, Ban Tuyên huấn Trung ương, hang Thia, hang Bòng, thôn Lập Binh, xã Trung Yên, hầm An toàn của Bác, hầm Trung ương Đảng, hầm Chính phủ và Bảo tàng Tân Trào.

  1. ^ Thông tư 22/2013/TT-BTNMT ngày 03/09/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về Ban hành Danh mục địa danh dân cư, sơn văn, thủy văn, kinh tế – xã hội phục vụ công tác thành lập bản đồ tỉnh Tuyên Quang. Thuky Luat Online, 2016. Truy cập 20/09/2018.
  • Khu di tích lịch sử Chiến khu Tân Trào Lưu trữ 2008-06-03 tại Wayback Machine
  • Quốc dân đại hội Tân Trào (8-1945) Lưu trữ 2007-12-25 tại Wayback Machine
  • Tân Trào ngày mới Lưu trữ 2007-11-17 tại Wayback Machine

Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Chiến_khu_Tân_Trào&oldid=68449666”

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.