Điểm mạnh của xe đạp du lịch là gì?

Nguồn: batshop.vn – Biking and Traveling

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, vì tất cả đều dựa trên kinh nghiệm bản thân của bản thân, mong mọi người góp ý để hoàn thiện hơn.

Xe đạp ngoài 2 dòng đông đúc là xe leo núi (MTB) và xe đua – xe đua (Road) thì còn một dòng khác, ít người chơi hơn, là dòng xe touring, xe dành cho dân có máu mặt. thang ở khắp mọi nơi.

Không giống như MTB – những chiếc xe hầm hố, có phuộc hay Road – dáng thon, siêu nhẹ, touring như những chiếc xe cổ với ống sắt tròn nhỏ, khung xe hình tam giác đơn giản. Còn tôi – hồi nhỏ chơi xe đạp, cũng mê leo núi, lúc đó nhìn một vòng tôi chỉ cảm thấy: Xe già thì như cái quái gì (tại hồi đó còn trẻ trâu mong mọi người đừng ném đá)

Chiếc xe đầu tiên tôi mua là Cannondale Trail 5, sau khi chạy được 1 tháng tôi đã đổi sang Cannondale Lefty Rize 3

Quảng cáo

DSC01044 của Nam Nguyen, trên Flickr

DSC01049 của Nam Nguyen, trên Flickr

DSC05869 của Nam Nguyen, trên Flickr

Cô gái này đã cùng tôi đi chuyến SG – Phan Thiết – Vĩnh Hy – Nha Trang, chuyến Di Linh – BMT, sau khi về tôi ráp xe du lịch cho những chuyến sau, mặc dù tôi đạp cô ấy. Tôi phải nói là rất, rất hạnh phúc.

Nhưng anh ta không có những lợi thế tối thiểu của một chiếc xe du lịch:

1. Không chất được hàng: chuyến đi 6 ngày nhưng tôi chỉ mang theo một cái túi nhỏ xíu đựng khoảng 6kg đồ, 2 bộ quần áo, tối nào cũng giặt quần áo, sáng hôm sau phơi trên yên xe.

Một chuyến du lịch thực thụ có thể xếp 4 – 6 túi bao gồm: 2 túi baga trước – 2 túi baga sau, 1 túi trên baga, 1 túi trên Ghidong, trọng lượng có thể lên đến 45-50kg

surly-long-haul-trucker-touring-bike-660×440 by Nam Nguyen, on Flickr

Continental Chia Ride A 2013 279 by Nam Nguyen, on Flickr

Quảng cáo
Tham quan đầy đủ khoai tây của bạn – ảnh st

2. Nó không có tính năng của một chiếc xe du lịch: Chiếc Lefty có cấu tạo phức tạp với nhiều chi tiết, phuộc, đi bảo dưỡng, thay rất hỏng.

Một công ty du lịch đích thực sẽ đáp ứng các yêu cầu sau:

Xem thêm:  Điu giá tiếng Anh là gì

+ Khả năng đựng tối đa: Đảm bảo gắn baga trước, baga sau, tay cầm dài có thể để thêm túi, đèn, thiết bị GPS, đồng hồ vv ….
+ Mang theo ít nhất 2-3 chai nước
+ Khung sườn chắc chắn, chịu được va chạm, chịu được tải trọng lớn mà vẫn vững chãi, tư thế ngồi thoải mái, có thể ngồi trên xe dc 8-12 tiếng liên tục mỗi ngày
+ Có chắn bùn trước và sau, hạn chế tối đa bắn bùn đất vào túi, áo
+ Nhóm tập có dĩa nhỏ, phuộc lớn dùng để leo đèo, vượt dốc.

Ads (function (w, d, a) {if (w.ccnads) {return ccnads (a);} if (w.ccnAdsQueue) {return w.ccnAdsQueue.push (a);} w.ccnAdsQueue = []; w.ccnAdsQueue.push (a); var s = d.createElement (‘script’); s.async = true; s.src = “https://cdn2.cache.vn/banners/sspAnetTest/cc_ssp_new.js”; d.head.appendChild (các); }) (window, document, {id: ‘ccadnet_67_136’, dự phòng: function () {ccadnet_fb (‘ccadnet_67_136’);}});
Và sau khi về mình ráp 1 con Windspeed CR9 touring, với bản chất trẻ trung, mình vẫn chưa thích kiểu sườn touring cổ điển vì nhìn hơi chán (mình rất thích Surly Troll nhưng không đủ tiền mua :(), nhưng đã lắp ráp khung MT nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố tối thiểu của một chiếc xe du lịch, nhưng nhìn đẹp và chắc chắn (theo ý kiến ​​của tôi)

DSC08984 của Nam Nguyen, trên Flickr

Đây là chiếc xe thứ 3 của tôi:
– Sườn WS CR9, sườn sắt, chịu lực, chịu lực tốt, gắn vào baga sau.
– nhóm Deore 30s, leo đèo suôn sẻ (nhưng vẫn thua em rize bên trái nhiều)
– Phuộc trước ko gắn baga trước ko bị sao, do mình ko có nhu cầu.
– Cánh bướm ghidong rộng rãi, thoải mái, bạn có thể thay đổi nhiều tư thế đặt tay cho đỡ mỏi
– Bánh Swachble Big Apple 2.15 bám đường nhưng vẫn rất trơn, có chống đinh.

Vậy bạn nên chọn khung hình lưu diễn như thế nào?

1. Sườn nhôm:
– Sườn nhôm được sử dụng nhiều để làm sườn Road, MTB. Nó có ưu điểm là nhẹ và cứng, nhưng không thích hợp làm khung cho các tour du lịch, mặc dù các loại tour cũ vẫn có khung nhôm.

Nhôm cứng nhưng không hấp thụ lực tốt, nếu bạn di chuyển trên đường ổ gà hay đường dằn như Cần Giờ (gần như 90% đường ở Việt Nam), bạn sẽ bị tê tay và mông.

Xem thêm:  Bulging disc là gì

Sườn nhôm có thể bắt baga nhưng chịu tải không tốt, không dẻo như thép nên có thể gãy tấm lắp nếu quá nặng hoặc khi rơi rớt.

Sườn nhôm có thể phù hợp với những chuyến đi ngắn ngày, đi trong thành phố, đi ban ngày nhưng những chuyến đi xa thì không phù hợp.

DSC09619 của Nam Nguyen, trên Flickr

2 chuyến du lịch sườn nhôm của 2 bạn trong chuyến đi Hồ Cốc.

2. Sườn carbon
Carbon là một vật liệu tuyệt vời cho khung đường và nó rất nhẹ và chắc, nhưng nó cũng không thích hợp cho các chuyến lưu diễn: Nó giòn và dễ gãy, không sử dụng baga dc và carbon cũng không phải là vật liệu làm dầm. Mưa nắng liên tục như đi lưu diễn.

3. Sườn thép
Đây là chất liệu phổ biến nhất để làm khung sườn cho các tour du lịch, các hãng lưu diễn lớn như Surly, Soma, Salsa, Co-Motion v.v … đều sử dụng thép để làm khung cho các chuyến lưu diễn.

Sườn thép có khả năng chịu lực, hấp thụ lực tốt, nhược điểm duy nhất của nó là nặng, có thể rỉ sét nhưng giá thành rẻ (Sườn lau khoảng 2 – 3 triệu, tăng đơ khoảng 12 – 15 triệu, còn Co . -Motion khoảng $ 2000) nên thép sườn phổ biến và thông dụng

Co-Motion Pangea – sườn từ 1965 $

4. Sườn titan

Titan là vật liệu thích hợp nhất cho xe du lịch: nhẹ như nhôm, nhưng hấp thụ lực tốt như thép, cực kỳ cứng và bền, không bị rỉ sét, nhược điểm duy nhất của nó là đắt tiền.

DSC09725 của Nam Nguyen, trên Flickr

Motobecane của tôi, sườn titan

DSC00237 của Nam Nguyen, trên Flickr

Đã chạy thử trong chuyến đi Mộc Hóa hơn 200km, hài lòng vô cùng. Nó rất nhẹ, nhẹ hơn cả sườn nhôm của tàu, cảm giác ngồi rất chắc và rất êm, đi đường dằn, ổ gà cảm giác rất êm. Và khi mình rửa xe thì rất đẹp, chỉ cần xịt vòi là xe sáng bóng như mới.

H đang nhịn làm yên titan, phuộc titan, 2 cái này nữa tính ra xe gần full titan, baga có Ghidong, potang chắc ko cần.

Một số công ty chuyên làm sườn titan như Motobecane, Van Nicholas, Lynskey, Merlin v.v.

Xem thêm:  Thực trạng quản lý nhà nước về quyền tác giả

Van Nicholas Pioneer Rohloff 29er Ribs – Sườn từ 1899 Euro

KL:

+ Sườn du lịch phù hợp nhất là sườn thép và titan
+ Sườn phải có khả năng gắn baga, gắn két nước.
+ Vị trí ngồi phải thoải mái, vì bạn sẽ ngồi trên xe mỗi ngày từ 8-12 tiếng trong suốt chuyến đi.
+ Kết nối với ô tô

Xong phần quan trọng là xương sườn, bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang các phần khác:

Cái nĩa
Hầu hết các xe du lịch đều có phuộc, có 3 lý do để đi du lịch sử dụng phuộc:

1. Đẹp mắt: Hầu hết những chiếc xe touring đều đi trên những chiếc ống nhỏ mảnh mai, việc gắn thêm phuộc lò xo sẽ ​​khiến chiếc xe trở nên xấu xí.
2. Giảm sóc đi êm, nhưng sẽ bị mất lực khi leo dốc, leo đèo.
3. Quan trọng nhất: như đã nói, xe du lịch cần sức bền, sẽ là một thảm họa nếu phuộc của bạn có vấn đề, tương lai giữa đồng không mông quạnh.

Lần đầu tiên chuyển từ Lefty sang WS, tôi rất khó chịu vì bên trái quá êm, phuộc trước và sau nhiều phuộc tốt, nhảy qua chiếc WS cứng ngắc và đi đều tay, nhưng đi nhanh . lại wen, h đi Motobecane cảm giác êm ái như đi bên trái: D.

Bánh
Hai loại bánh phổ biến nhất là bánh 26 và bánh 700, vậy đi tour nên chọn loại nào?

Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, tour du lịch nên có 26 bánh xe vì:

1. Bánh 26 trâu, khỏe hơn bánh 700, lốp 26 cũng bám đường và đi offroad tốt hơn bánh 700.
2. Bánh 26 là loại thông dụng, trường hợp gãy nan hoa, cong niềng, gãy bánh, bạn có thể tìm thay thế dễ hơn bánh 700.

Bánh 700 có những ưu điểm: chạy êm và nhẹ hơn 26, nhưng chỉ phù hợp với những cung đường đẹp.

Ngoài ra, một số sườn touring mới hiện có thể lắp bánh 29, bánh to như bánh 700, nhưng nếu gặp trục trặc dọc đường không tìm được đồ thay thế (nếu ở Việt Nam)

DSC09536 của Nam Nguyen, trên Flickr

Trong nhóm mình có một cô gái mắc chứng tự kỷ đội chiếc bánh 29, khổng lồ

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts