Địa hình chủ yếu ở Châu Nam cực

Địa hình chủ yếu ở Châu Nam cực

14

Địa hình chủ yếu ở Châu Nam cực

2

câu 1*Khí hậu:- Khí hậu lạnh lẽo và khắc nghiệt- Nhiệt độ quanh năm dưới 0*C, băng tuyết bao phủ quanh năm- Nhiều gió bão nhất thế giới, vận tốc của gió thường trên 60km/giờ*Địa hình:- Là một cao nguyên băng khổng lồ, cao trung bình 2600m- Băng bao phủ 98% diện tích lục địa*Động vật và khoáng sản:- Do khí hậu lạnh khắc nghiệt nên thực vật không thể tồn tại- Động vật phong phú, có khả năng chịu rét như chim cánh cụt, hải cẩu, hải báo, cá voi xanh,… sống ở ven lục địa

-Khoáng sản: Giàu than đá, sắt, đồng, dầu mỏ, khí tự nhiên,…

1

3

Câu 2. vì:Có chí tuyến Nam ( trở xuống phía Nam Bán Cầu là đới lạnh) chạy ngang qua lãnh thổ của lục địa Ô- xtrây –li –a , 1/3 diện tích lãnh thổ ở phía bắc đường chí tuyến Nam và phần còn lại kéo dài đến vĩ độ 390 nên đại bộ phận lãnh thổ lục địa nằm trong khu vực áp cao chí tuyến , khó gây mưa . Phía đông lục địa lại có dãy Trường Sơn đâm sát biển chạy dài từ bắc xuống Nam , chắn gió biển thổi vào lục địa , gây mưa sườn đông Trường Sơn , nhưng hiệu ứng phơn làm cho lượng mưa phía sườn chắn gió giảm dần theo chiều từ đông sang tây làm cho khí hậu của phần lớn lục địa là khô hạn .Nhớ là đang nói tới phần lớn lục địa Ô – xtrây – li – a , còn các đảo và quần đảo của châu Đại Dương được gọi là “thiên đàng xanh”Có thể nói ngắn gọn là:- Do ảnh hưởng của đường chí tuyến nam, khí hậu nóng và khô- Phía đông ven biển là hệ thống núi cao, ngăn ảnh hưởng của biển

– Do ảnh hưởng của dòng biển lạnh tây Ô-xtrây-li-a chảy sát bờ

Câu 3. đặc điểm kinh tế của các nước châu đại dươngKhoáng sản tuy có trữ lượng lớn nhưng chủ yếu tập trung trên các đảo lớn thuộc Tây Thái Bình Dương. Các khoáng sản chính là bôxit (1/3 trữ lượng của thế giới), niken (1/5 trữ lượng của thế giới), sắt, than đá, dầu mỏ, khi đốt, vàng, đổng, thiếc, iranium …Các đảo san hô thường có nhiều phốt phát, nhiều bãi biển đẹp, đại dương bao quanh có nhiều hải sản.Châu Đại Dương có ít đất trồng trọt. Ở lục địa Ô-xtrây-li-a, đất trồng trọt chỉ chiếm khoảng 5% tổng diện tích. Màu mỡ nhất là đất núi lửa trên các đảo.Kinh tế của các nước châu Đại Dương phát triển rất không đều. Ô-xtrây-li-a và Niu Di-len là hai nước có nền kinh tế phát triển hơn cả ; tuy lực lượng lao động trong nông nghiệp chiếm tỉ lệ rất thấp nhưng hai nước này lại nổi tiếng về xuất khẩu lúa mì, len, thịt bò, thịt cừu, sản phẩm từ sữa …; các ngành công nghiệp khai khoáng, chế tạo máy và phụ tùng điện tử, chế biến thực phẩm … rất phát triển.Các quốc đảo còn lại đều là những nước đang phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu. Các mặt hàng xuất khẩu chính là khoáng sản (phốt phát, dầu mỏ, khí đốt, vàng, than đá, sắt…ế), nông sản (cùi dừa khô, ca cao, cà phê, chuối, vani…), hải sản (cá ngừ, cá mập, ngọc trai…), gồ. Trong công nghiệp, chế biến thực phẩm là ngành phát triển nhất.

Ngành du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước.

1

Câu 4- Có ba dạng địa hình chính :+ Đồng bằng chiếm 2/3 diện tích châu Âu, kéo dài từ tây sang đông, lớn nhất là đồng bằng đông Âu.+ Núi già ở phía bắc ( trên bán đảo Xcan-đi-na-vi ) và vùng trung tâm, đỉnh tròn, sườn thoải độ cao trung bình 500-1000 m.+ Núi trẻ ở phía nam, gồm nhiều dãy với những đỉnh cao nhọn, xen kẽ là những thung lũng sâu, đồ sộ nhất là dãy An-pơ.- Các đồng bằng lớn và các mạch núi chính.+ Đồng bằng: Đồng bằng Pháp, đồng bằng Đông Âu, đồng bằng trung lưu Đa-nuýp.+ Núi :Núi già Xcan-đi-na-vi khối núi trung tâm.

Xem thêm:  Trung tâm phật giáo lớn nhất ở nước ta thời bắc thuộc:

Núi trẻ : Pi-rê-nê ,An-pơ ,Cac-pát

Câu 5Châu Âu có 3 kiểu khí hậu(hay còn gọi là môi trường): Môi trường ôn đới hải dương phân bố ở Tây Âu, Môi trường ôn đới lục địa phân bố ở Đông Âu, Môi trường Địa Trung Hải phân bố ở Nam Âu.Đặc điểm:- MT ôn đới hải dương: ôn hoà mưa nhiều, sông ngòi nhiều nước quanh năm, phát triển rừng cây lá rộng- MT ôn đới lục địa: biên độ nhiệt trong năm cao, mùa hạ nóng, mùa đông lạnh, lượng mưa giảm.sông ngòi đóng băng về mùa đông. Rừng lá kim và thảo nguyên chiếm phần lớn diện tích.

– MT Địa Trung Hải: mưa tập trung vào mùa thu đông, mùa hạ nóng khô, sông ngòi ngắn và dốc, rừng lá cứng xanh quanh năm.

Câu 6- Dân cư châu Âu chủ yếu thuộc chủng tộc ơ-rô-pê-ô-it,- Gồm ba nhóm ngôn ngữ chính : nhóm Giecman, nhóm Latinh, nhóm Xlavơ.

– Do tính chất đa dân tộc nên phần lớn các quốc gia ở châu Âu đều đa dạng về ngôn ngữ và văn hoá. Phần lớn dân châu Âu theo Cơ Đốc giáo, gồm đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành và đạo Chính Thống. Ngoài ra, còn có một số vùng theo đạo Hồi.

1

Câu 7Sản xuất nông nghiệp ở châu âu đạt hiệu quả cao vì:+ có nền nông nghiệp thâm canh đạt hiệu quả cao+ áp dụng các thành tựu khoa học, kĩ thuật cao

+ gắn liền với công nghiệp chế biến và phục vụ

Câu 8Sự phát triển công nghiệp ờ châu Âu:- Là nơi tiến hành công nghiệp hoá sớm nhất thế giới.- Nhiều sản phẩm công nghiệp nổi tiếng, chất lượng cao.- Các ngành công nghiệp được chú trọng phát triển: luyện kim, chế tạo máy, hoá chất, chế biến thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng,…- Sản xuất được phân bố khá tập trung.- Những năm 80 của thế kỉ XX, nhiều ngành công nghiệp truyền thống đã giảm sút.

– Nhiều ngành công nghiệp mới, trang bị hiện đại được xây dựng ở các trung tâm công nghệ cao. Các ngành công nghiệp mũi nhọn như điện tử, cơ khí chính xác và tự động hóa, công nghiệp hàng không.ị.Nhờ liên kết với các viện nghiên cứu và các trường đại học, có sự hợp tác rộng rãi giữa các nước nên năng suất và chất lượng sản phẩm được nâng cao, sản phẩm luôn thay đổi với yêu cầu thị trường.

Câu 9Các nước Bắc Âu đã khai thác thiên nhiên hợp lí để phát triển kinh tế:- Khai thác nguồn thủy diện dồi dào và rẻ để phát triển công nghiệp.- Phát triển kinh tế biển (hàng hải và đánh cá, khai thác dầu khí ở Biển Bắc).

– Phát triển công nghiệp khai thác rừng, sản xuất đồ gỗ và giấy xuất khẩu.

Câu 10. Đặc điểm 3 miền địa hình Tây và Trung Âu:* Trải dài từ quần đảo Anh-Ailen qua lãnh thổ các nước Pháp, Đức, Ba Lan,.. đến dãy Cac-pat, gồm 13 quốc gia.* Địa hình gồm 3 miền:a. Miền đồng bằng phía Bắc: nằm giáp Biển Bắc và biển Ban-tích, kéo dài từ bắc Pháp qua Ba Lan.- Phía bắc có nhiều đầm lầy và hồ đất xấu.- Phía nam là đất sét pha cát mịn màu mỡ.- Ven Biển Bắc đang sụt lún.Thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.b. Miền núi già ở giữa: nằm phía nam miền đồng bằng là miền núi uốn nếp-đoạn tầng.- Địa hình nổi bật là các khối núi ngăn cách với nhau bởi những đồng bằng nhỏ hẹp và các bồn địa.c. Miền núi trẻ ở phía nam: gồm dãy An-pơ và Các-pat.- Dãy An-pơ đồ sộ, hình vòng cung dài 1200km, gồm nhiều dãy chạy song song, với các đỉnh trên 3000m.- Dãy Cac-pat là vòng cung dài gần 1500km, thấp hơn dãy An-pơ.- Rừng, mỏ muối, khí đốt, dầu mỏ, sắt, kim loại màu.

– Chăn nuôi, du lịch núi.

Xem thêm:  Đóng vai xiu kể lại câu chuyện chiếc lá cuối cùng

Câu 9Các nước Bắc Âu có mức sống cao, nhờ khai thác hợp lí tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế đạt hiệu quả.Nguồn thuỷ điện dồi dào và rẻ là điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp.Kinh tế biển giữ vai trò quan trọng ờ khu vực Bắc Âu. Các dân tộc ở Bắc Âu từ xưa đã nổi tiếng về nghề hàng hải và đánh cá. Na Uv và Ai-xơ-len có đội thương thuyền hùng mạnh và đội tàu đánh cá hiện đại. Công nghiệp khai thác dầu khí rất phát triển ở vùng Biển Bắc.Công nghiệp khai thác rừng, sản xuất đồ gỗ và giấy xuất khẩu đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho các nước trên bán đảo Xcan-đi-na-vi. Việc khai thác được tổ chức có kế hoạch, đi đôi với việc bảo vệ và trồng rừng. Gỗ được kết thành bè và thả trôi theo dòng sông tới các nhà máy chế biến gỗ nằm bên bờ biển.Điều kiện tự nhiên của các nước Bắc Âu nhìn chung không thuận lợi để phát triển ngành trồng trọt.Ngành chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ chăn nuôi (bơ, pho mát. sữa, thịt…) để xuất khẩu đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.

Đánh cá và xuất khẩu cá cũng là nguồn thu ngoại tệ quan trọng (cá chiếm 75% tổng sản phẩm xuất khẩu của Ai-xơ-len)

3

Câu 1:- Gồm phần lục địa Nam Cực và các đảo ven lục địa, diện tích 14,1 triệu km2 .- Phần lớn lãnh thổ nằm gọn trong vòng cực Nam tới cực Nam ở vị trí gần trung tâm lục địa Nam cực. Khí hậu quanh năm rất lạnh, nhiệt độ thường 20o C, là nơi có gió bão nhiều nhất thế giới.- Gần như toàn bộ lục địa Nam Cực bị băng phủ quanh năm, tạo thành các cao nguyên băng khổng lồ. Thể tích khối băng lên đến 35 triệu km3- Châu Nam Cưc chỉ có các loài động vật sống dựa vào nguồn thức ăn dồi dào trong các biển bao quanh như : chim cánh cụt, hải cẩu, hải báo…

– Châu Nam Cực có nhiều loại khoáng sản nhất là than và sắt.

5

Câu 2:Vì:- Có dòng biển lạnh chạy sát bên bờ phía Tây tạo ra mưa ngoài biển và kô khí tiếp tục đi sâu vào trong lục địa làm mất đi hơi nước nên phần lớn diện tích Ô-xtrây-li-a là hoang mạc có khí hậu khô hạn.- Có chí tuyến Nam chạy qua lãnh thổ của lục địa làm cho lục địa có khí hậu, chí tuyến nóng ẩm, khô hạn, biên độ nhiệt cao, lượng mưa ít, 1/3 diện tích lãnh thổ ở phía bắc có chí tuyến nam chạy qua còn phần còn lại kéo dài đến vĩ độ 39°- Phía đông lục địa có dãy Thiên Sơn đâm xuống biển từ Bắc xuống Nam, chắn gió thổivào lục địa, phía sườn chắn gió từ đông sang tây làm khí hậu phần lục địa khô hạn.

– Phía đông có dòng biển nóng nhưng bị ngăn cản bởi đỉnh Rao đô Mao nên ảnh hưởng của dòng biển nóng không đi sâu vào nội địa

3

Câu 3:– Phát triển không đều, phát triển nhất là Ôxtrâylia, NiuDilen. Chủ yếu chăn nuôi cừu, lúa mì, cải đường phát triển và có khí hậu ôn đới ở phía Nam.– Cây và con gì được phân bố phát triển mạnh ở sườn Đông dãy núi Đông Ôxtrâylia. (Bò, mía có ở khí hậu nóng ẩm được nuôi trồng ở các miền đồng cỏ sườn Đông).– Các quốc đảo còn lại đều là những nước đang phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu.

– Trong công nghiệp, chế biến thực phẩm là ngành phát triển nhất. Ngành du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều nước.

3

1

Câu 4: Châu Âu có ba dang địa hình chính: đồng bằng, núi già, núi trẻ.– Đồng bằng: bao gồm miền đồng bằng của khu vực Tây và Trung Âu, đồng bằng Đông Âu.– Đồng bằng: bao gồm miền đồng bằng của khu vực Tây và Trung Âu, đồng bằng Đông Âu.– Núi già: bao gồm miền núi già của khu vực của khu vực Tây và Trung Âu, Bắc Âu.

Xem thêm:  Top giá máy bơm nước giếng khoan năm 2022

– Núi trẻ: bao gồm miền núi trẻ của khu vực Tây và Trung Âu, Nam Âu.

2

Câu 5:Châu Âu có 3 kiểu khí hậu(hay còn gọi là môi trường): Môi trường ôn đới hải dương phân bố ở Tây Âu, Môi trường ôn đới lục địa phân bố ở Đông Âu, Môi trường Địa Trung Hải phân bố ở Nam Âu.Đặc điểm:MT ôn đới hải dương: ôn hoà mưa nhiều, sông ngòi nhiều nước quanh năm, phát triển rừng cây lá rộngMT ôn đới lục địa: biên độ nhiệt trong năm cao, mùa hạ nóng, mùa đông lạnh, lượng mưa giảm.sông ngòi đóng băng về mùa đông. Rừng lá kim và thảo nguyên chiếm phần lớn diện tích.MT Địa Trung Hải: mưa tập trung vào mùa thu đông, mùa hạ nóng khô, sông ngòi ngắn và dốc, rừng lá cứng xanh quanh năm.Đới lạnh có khí hậu vô cùng Mùa đông rất dài, ít khi thấy Mặt Trời, thường xuyên xảy ra bão tuyết dữ dội kèm theo cái lạnh cắt da, nhiệt độ trung bình luôn dưới -10⁰C, thậm chí xuống tới -50⁰C.Mùa hạ chỉ dài 2-3 tháng, Mặt Trời di chuyển là suốt ngày đêm ở đường chân trời, có nơi kéo dài đến 6 tháng. Trong thời gian này, nhiệt độ có tăng nhưng cũng ít khi vượt quá 10⁰C.

Lượng mưa trung bình năm rất thấp(khoảng dưới 500m) và chủ yếu mưa ở dạng tuyết rơi(trừ mùa hạ). Mặt đất

3

Câu 6

Địa hình chủ yếu ở Châu Nam cực

2

​Câu 7:Do áp dụng khoa học kĩ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp.Do sự kết hợp chặt chẽ với công nghiệp chế biến.Do nền nông nghiệp thâm canh, phát triển ở trình độ caoÁp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật tiên tiến

Gắn chặt với công nghiệp chế biến

3

Câu 8:Nền công nghiệp phát triển rất sớmCó nhiều sản phẩm nổi tiếng về chất lượng cao như luyện kim, sản xuất ô tô, đóng tàu, dệt, hoá chất, chế biến thực phẩm, sản xuất máy bay.Từ 1980 ( thế kỷ XX) nhiều ngành công nghiệp truyền thống bị sa sút đòi hỏi thay đổi công nghệNhiều ngành công nghiệp mới hiện đại, trung tâm công nghệ cao ra đời: điện tử, cơ khí tự động hoá, công nghiệp hàng không.

Năng xuất, chất lượng sản phẩm được nâng cao.

3

Câu 9:Ba thế mạnh của các nước Bắc Âu là biển, rừng và thủy năng- Ngành hàng hải và đánh cá là 2 ngành kinh tế khai thác hợp lý tài nguyên biển của các nước Bắc Âu.- Ngành khai thác rừng đi đôi với việc bảo vệ và trồng lại rừng là ngành kinh tế khai thác hợp lý tài nguyên rừng của các nước Bắc Âu

– Nguồn thủy năng dồi dào được tận dụng để phát triển thủy điện . Thủy điện dồi dào và rẻ là điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp.

2

Câu 10:a. Miền đồng bằng- Miền đồng bằng phía bắc.+ Vị trí: Giáp biển Bắc và biển Ban tích kéo dài từ Phía bắc của Pháp tới Ba Lan.+ Phía bắc có nhiều đầm lầy, hồ, đất xấu; phía nam đất thịt pha cát mịn , mầu mỡ .+ Ven biển Bắc bị sụt , lún vài cm/năm.- Đồng bằng trung lưu và hạ lưu sông Đa-nuýp giáp dãy Các-pát ở phía nam.b. Miền núi già.- Là miền núi uốn nếp-đoạn tầng.- Có các khối núi xen kẽ đồng bằng nhỏ, hẹp và những bồn địa.c. Miền núi trẻ-Dãy An-pơ :+ Là vòng cung núi dài trên 1200km, gồm nhiều dãy song song.+ Nhiều đỉnh cao trên 3000m có tuyết và băng hà bao phủ.- Dãy Các-pát :+ Là vòng cung núi dài gần 1500km.+ Thấp hơn dãy An-pơ.

+ Có nhiều khoáng sản : sắt, kim loại màu, kali, dầu mỏ, khí thiên nhiên nhiên…

Địa hình chủ yếu ở Châu Nam cực

Trả lời nhanh trong 10 phútnhận thưởng

Địa hình chủ yếu ở Châu Nam cực

Xem chính sách

Địa hình chủ yếu ở Châu Nam cực

Trước Sau

Địa hình chủ yếu ở Châu Nam cực

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts