Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng là thắc mắc mà rất nhiều cặp vợ chồng mong muốn có con quan tâm. Bên cạnh đó những dấu hiệu đó có thể dễ dàng nhận biết không  và thời điểm nào để thụ tinh tốt nhất?  Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải đáp cũng như cung cấp thêm những thông tin bổ ích xoay quanh vấn đề này, cùng tìm hiểu nhé!

dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng
dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Trứng trong buồng trứng của phụ nữ mỗi tháng sẽ rụng 1 lần. Ngày rụng trứng là khoảng 2 tuần sau ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất (phụ nữ có kinh nguyệt đều). Sau khi trứng rụng sẽ di chuyển tới một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Nếu chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 – 24 giờ.

Sau khi quan hệ nam giới có thể xuất tinh từ 40 triệu đến 150 triệu tinh trùng, chúng sẽ bắt đầu bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng để kiếm trứng thụ tinh. Tinh trùng bơi nhanh có thể đến trứng trong vòng 30 phút, đôi khi cũng có thể sẽ chậm hơn và mất nhiều ngày. Nếu khi tinh trùng bơi đến ống dẫn trứng nhưng trứng vẫn chưa rụng thì có thể sống tới 48 – 72 giờ (2 – 3 ngày). Trên đường đến gặp trứng tinh trùng phải vượt qua nhiều chướng ngại vật tự nhiên trong cơ thể phụ nữ và chỉ vài trăm tinh trùng mạnh mẽ nhất mới có thể sống sót đến khi gặp trứng nhưng chỉ duy nhất 1 tinh trùng có thể thụ thai và đó cũng là tinh trùng bơi nhanh và khỏe nhất.

Tinh trùng sau khi gặp trứng sẽ mất khoảng 24 giờ để thụ tinh. Khi có 1 tinh trùng xâm nhập được vào trứng, bề mặt của trứng sẽ thay đổi và tiết ra một chất bảo vệ để không có tinh trùng nào khác có thể xâm nhập. Tại thời điểm thụ tinh, các đặc điểm gene di truyền của em bé đã hoàn tất theo nhiễm sắc thể, bao gồm cả việc xác định giới tính bé trai hay bé gái.

Trứng được thụ tinh thành hợp tử bắt đầu phát triển nhanh và phân chia thành nhiều tế bào sau đó rời khỏi ống dẫn trứng và đi vào tử cung trong vòng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh.

Dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng

Ra máu báo thai

Khoảng sau 8 ngày quan hệ, phôi thai được hình thành và bám vào thành tử cung. Lớp niêm mạc cổ tử cung bị áp lực sẽ bong tróc gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo, ra máu báo thai. Máu này sẽ ra ít hơn và thường xuất hiện nhỏ giọt những đốm hồng hoặc nâu (màu nhạt hơn máu kinh) kèm theo triệu chứng đau bụng dưới và chuột rút có thể nhìn thấy ở đấy quần lót nhưng nhiều phụ nữ thường nhẫm lẫn với kinh nguyệt và dễ bỏ qua.

Đau tức ngực

Nguyên nhân của triệu chứng này là khi khi tinh trùng gặp trứng thành công làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người nữ  gây đau ngực. Nhưng sau một vài ngày, biểu hiện này sẽ biến mất.

Cơ thể mệt mỏi

Khi mang thai thì quá trình tiết hormone progesterone trong thai kỳ sẽ khiến thai phụ bị kiệt sức, cảm thấy mệt mỏi không có sức sống. Đa phần phụ nữ khi mang thai đều gặp tình trạng này nhưng sau 3 tháng mẹ bầu sẽ dần lấy lại sức lực, cơ thể sẽ có năng lượng trở lại.

Đi vệ sinh nhiều lần

Khi phôi thai đã được thụ tinh thành công cơ thể nữ giới sẽ bắt đầu tiết ra lượng lớn Hcg khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và đừng quá bỡ ngỡ triệu chứng này có thể sẽ xuất hiện xuyên suốt thời gian mang thai.

Xuất hiện cơn nóng bất chợt

Khi cảm thấy nóng bừng mặt, đổ nhiều mồ hôi, đôi khi cơn nóng này diễn ra bất chợt kéo dài đến 50 phút và có thể xảy ra đồng thời với đau tức ngực, chuột rút thì có thể trứng đã gặp tinh trùng thành công.

“Nhũ hoa” thay đổi màu sắc

Nếu “nhũ hoa” sẽ có màu sẫm hơn và có đường gân màu xanh trên vòm ngực lạ hơn so với thường ngày thì có thể bạn đã có tin vui.

Ốm nghén, thèm ăn

Mang thai sẽ có sự thay đổi về hormone khiến cảm giác nhanh đói, thèm ăn, thay đổi thói quen sinh hoạt thường gặp ở tuần thai thứ hai.

Bên cạnh đó, ở những tháng đầu mang thai, nồng độ Estrogen tăng cao làm mẹ bầu nhạy cảm với các loại mùi có thể bị ốm nghén như buồn nôn, nôn khi ngửi thấy các mùi thức ăn, mùi cơ thể,…

Chất nhầy cổ tử cung

Khi bào thai bám vào tử cung sẽ khiến cho cổ tử cung bị sưng lên, nồng độ progesterone và lượng máu đến khu vực này cũng tăng lên làm các tuyến cổ tử cung bị mở rộng, hormone sẽ kích thích tạo ra dịch nhầy, xuất hiện khí hư có màu nâu hoặc hồng.

Chậm kinh

Một trong những dấu hiệu nhận biết trứng đã gặp tinh trùng là chậm kinh nhưng với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều thì rất dễ phát hiện vì khi mang thai thì kinh nguyệt sẽ không xuất hiện trong suốt thai kỳ của người mẹ.