Đang cho con bú có tiêm phòng HPV được không

Có nên tiêm vắc xin cho các bà mẹ đang cho con bú không?

Trả lời: Không có vắc xin sống và bất hoạt nào khi tiêm cho bà mẹ cho con bú mà gây mất an toàn với cả bà mẹ và trẻ sơ sinh. Mặc dù vi rút sống có trong vắc xin có thể nhân lên ở những người tiêm vắc xin, đa số những vi rút vắc xin này không có trong sữa. Mặc dù vi rút có trong vắc xin rubella có thể có mặt trong sữa mẹ nhưng vi rút thường không gây nhiễm cho trẻ, nếu có xảy ra thì không gây bệnh vì vi rút đã được làm yếu đi rồi. Về nguyên tắc không nên tiêm vắc xin sốt vàng cho những bà mẹ đang cho con bú, tuy nhiên nếu họ đi đến vùng có sốt vàng và nguy cơ mắc cao vẫn phải tiêm vắc xin. Không có bằng chứng cho rằng việc truyền kháng thể thụ động sang sữa có thể ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của vắc xin sống. Trẻ bú sữa mẹ phải được tiêm vắc xin như theo đúng lịch của tiêm chủng quy định.

Trên 26 tuổi, đã quá độ tuổi chỉ định thì có tiêm được không?

Hiện tại, Bộ Y tế Việt Nam chỉ cho phép sử dụng vắc xin Gardasil ngừa virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung cho trẻ em gái và phụ nữ tuổi từ 9 – 26. Một số quốc gia khác cho phép tiêm vắc xin Gardasil cho phụ nữ đến 45 tuổi và tiêm cho bé trai từ 9 đến 26 tuổi. Nếu trên 26 tuổi, bạn có thể đến Trung tâm VNVC để được bác sĩ tư vấn và hoàn tất một số thủ tục liên quan trước khi thực hiện tiêm chủng.

Đã quan hệ tình dục, có con thì có tiêm được không?

Vắc xin phòng HPV không có chống chỉ định với người đã có quan hệ tình dục. Vì vậy người đã quan hệ tình dục, đã có con hoặc đã từng nhiễm HPV vẫn có thể tiêm ngừa vắc xin HPV.

Đã từng bị nhiễm HPV thì có tiêm được nữa không?

thư cổ tử cung do virus HPV vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV. Virus HPV rất dễ tái nhiễm – tức là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có thể nhiễm lại chúng. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để phòng được tái nhiễm, nhưng vắc xin lại có thể làm được điều này. Bên cạnh đó, HPV có nhiều type khác nhau. Nếu đã từng bị nhiễm một type HPV trước đây thì vẫn nên tiêm phòng vắc xin để tránh bị nhiễm bởi type HPV khác.

Trước khi tiêm có cần xét nghiệm hay tầm soát ung thư cổ tử cung trước không?

Khi tiêm vắc xin ngừa HPV, bạn không cần phải làm xét nghiệm hoặc tầm soát ung thư cổ tử cung. Tại Trung tâm tiêm chủng VNVC, các bác sĩ sẽ khám sàng lọc trước tiêm chủng hoàn toàn miễn phí, tập trung vào việc đánh giá tình trạng sức khỏe chung của cơ thể bao gồm:

 • Đo thân nhiệt
 • Đánh giá tri giác
 • Quan sát nhịp thở, nghe phổi
 • Nghe tim
 • Phát hiện các bất thường khác.

Đã sinh bé rồi tiêm tỷ lệ phòng bệnh có giảm không?

Các dữ liệu cho thấy miễn dịch tạo bởi vắc xin là miễn dịch lâu dài. Do đó, bạn nên tiêm chủng đầy đủ phác đồ cơ bản để nhận được sự bảo vệ tối ưu nhất.

Đang mang thai thì có tiêm vắc xin HPV được không?

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc tiêm vắc xin Gardasil trên phụ nữ có thai vì vậy tránh mang thai trong thời kỳ tiêm chủng Gardasil. Nếu có thai trong giai đoạn chưa hoàn thành 3 mũi tiêm thì cần hoãn tiêm chủng để tiếp tục thai kỳ.

Tiêm HPV thì sau bao lâu thì mới được có thai?

Bạn chỉ nên có thai sau khi tiêm mũi cuối cùng (mũi 3) từ 1 đến 3 tháng. Trong thời gian chưa hoàn tất liệu trình, nếu quan hệ tình dục, bạn nên dùng các biện pháp tránh thai. Nếu trong thời gian tiêm chủng, phát hiện có thai, phải hoãn tiêm chủng để tiếp tục thai kỳ. Sau khi sinh xong bạn có thể tiếp tục tiêm để hoàn tất phác đồ.

 • 04:00 24/08/2021
 • Xếp hạng 4.96/5 với 20296 phiếu bầu
Xem thêm  Ý nghĩa của việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam lớp 5

HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục có liên quan đến một số loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung và cổ họng. Phụ nữ cho con bú có thể lo lắng về việc truyền virus cho trẻ thông qua sữa mẹ.

Phụ nữ đang cho con bú có thể được tiêm phòng. Vì vắc-xin không ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay các ảnh hưởng khác đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Vắc-xin HPV ngăn ngừa nhiễm trùng các loại virus HPV ở người có liên quan đến nhiều bệnh ung thư, bao gồm:

 • Ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
 • Ung thư âm đạo và âm hộ ở nữ giới.
 • Ung thư hậu môn ở nữ và nam.
 • Ung thư vòm họng ở nữ và nam.
 • Ung thư dương vật ở nam giới.

Ngoài ra, vắc-xin HPV ngăn ngừa nhiễm trùng các loại vi-rút gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục ở cả nữ và nam.

Tiêm vắc-xin không thay thế cho sàng lọc ung thư cổ tử cung. Vắc-xin này không bảo vệ chống lại tất cả các loại vi-rút có thể gây ung thư cổ tử cung. Phụ nữ vẫn nên đi xét nghiệm Pap thường xuyên.

Nhiễm HPV thường xuất phát từ quan hệ tình dục, và hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm bệnh tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng sẽ tự biến mất và không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Bên cạnh đó vẫn có hàng ngàn phụ nữ và nam giới bị ung thư và các bệnh khác từ HPV.

Virus HPV có thể gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm

 • Đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (đe dọa tính mạng) với một liều vắc-xin HPV không nên dùng các liều khác.
 • Bị dị ứng nặng (đe dọa đến tính mạng) với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin HPV đều không nên chủng ngừa.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ dị ứng nào nghiêm trọng, bao gồm cả dị ứng với nấm men.
 • Vắc-xin HPV không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai.

Sốt nhẹ có thể gặp sau khi tiêm vắc-xin HPV

Các vấn đề nhẹ hoặc trung bình sau khi tiêm vắc-xin HPV:

Phản ứng ở cánh tay nơi tiêm:

 • Đau nhức (khoảng 9 người trong 10).
 • Đỏ hoặc sưng (khoảng 1 người trong 3).

Sốt:

 • Nhẹ (100°F) (khoảng 1 người trong 10).
 • Trung bình (102°F) (khoảng 1 người trong 65).

Các vấn đề khác:

 • Nhức đầu (khoảng 1 người trong 3).

Các biến chứng có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin:

 • Đối tượng tiêm phòng có thể bị ngất xỉu. Ngồi hoặc nằm trong khoảng 15 phút có thể giúp ngăn ngừa ngất xỉu và chấn thương do ngã. Hãy gọi bác sĩ cảm thấy chóng mặt, hoặc thay đổi thị lực hoặc ù tai.
 • Một số người bị đau dữ dội ở vai và gặp khó khăn khi di chuyển cánh tay nơi bị tiêm. Điều này rất hiếm khi xảy ra.
 • Bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Phản ứng như vậy từ vắc-xin là rất hiếm, ước tính khoảng 1 trên một triệu liều, và sẽ xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi tiêm vắc-xin.

XEM THÊM

Video đề xuất:

Các loại vắc-xin cho trẻ đang có mặt ở Vinmec

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 40 – 60. Tuy nhiên, mầm mống gây bệnh là do virut HPV có thể đã âm thầm tồn tại trong cơ thể người bệnh từ hàng chục năm trước đó. Do vậy, chích ngừa HPV ngay từ sớm là biện pháp hiệu quả nhất để các chị em chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

HPV là tên viết tắt của Human Papilloma Virus – một loại virus gây u nhú ở người. Hiện có hơn 100 type HPV khác nhau, nhưng chỉ có một số ít virus có khả năng gây ung thư cao. Không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư cổ tử cung, nhưng ngược lại, có hơn 95% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện do virus HPV gây ra. 

Xem thêm  So sánh lãi suất vay ngân hàng Agribank

HPV có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da, lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm âm đạo, hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lây truyền HPV giữa nam và nữ qua giao hợp trung bình là 40%. Ở phụ nữ, nguy cơ nhiễm HPV trong 10 năm đầu tiên sau giao hợp là 25%, trong suốt cuộc đời có thể lên tới 80%. HPV không lây nhiễm qua việc ngồi lên bồn cầu hoặc chạm vào nắm cửa. 

Vắc xin phòng HPV là vắc xin được chế tạo để chống lại sự viêm nhiễm một số type HPV đặc biệt, cụ thể phòng 2 type 16,18 gây ung thư cổ tử cung và 2 type 6,11 gây sùi mào gà bộ phận sinh dục. Loại vắc xin này không bắt buộc nhưng được khuyến cáo cho nữ giới.

Vắc xin HPV được chứng minh an toàn, hiệu quả qua các nghiên cứu lâm sàng và thực tế sử dụng

2. Có mấy loại vắc xin HPV?

Hiện có 2 loại vắc xin phòng HPV được sử dụng tại Việt Nam: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). 2 loại vắc xin này đã được chấp thuận là an toàn và hiệu quả, có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung khoảng trên 90% và các tổn thương tiền ung thư trên 60%. 

Các đặc tính của 2 loại vắc xin này được thể hiện trong bảng dưới đây:

Loại vắc xin

Gardasil

Cervarix

Chủng phòng ngừa

4 loại HPV type 6, 11, 16 và 18

2 loại HPV type 16 và 18

Đối tượng tiêm ngừa

Nữ giới từ 9 – 26 tuổi

Nữ giới từ 10 – 25 tuổi

Công dụng

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung (ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung).

Cách dùng

 • Tiêm bắp vùng cơ delta cánh tay hoặc vùng trước bên của phía trên đùi, không được tiêm vào mạch máu trong bất cứ trường hợp nào.
 • Vắc xin được dùng nguyên dạng, đơn liều 0,5ml.
 • Lắc kỹ lọ trước khi tiêm, sau khi lắc vắc xin là dịch đục màu trắng.
 • Vắc xin cần được tiêm ngay sau khi lấy ra khỏi.

Lịch tiêm

Gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Gồm 3 mũi:

 • Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.
 • Mũi 2: 1 tháng sau mũi đầu tiên.
 • Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin, cần tiêm đủ liều và đúng lịch. Trường hợp để muộn so với lịch tiêm nên tiêm mũi bổ sung tiếp theo, không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu, nhưng thời gian hoàn tất 3 mũi tiêm không được quá 2 năm. 

3. Đối tượng NÊN và KHÔNG NÊN chích ngừa HPV

Nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi nên chích ngừa HPV trước lần quan hệ tình dục đầu tiên để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Vì đây là thời điểm vắc xin hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phụ nữ đã có gia đình, đã quan hệ tình dục hoặc quá độ tuổi vẫn có thể chích ngừa HPV.

Vắc xin phòng ngừa nhiễm HPV có cơ chế tạo miễn dịch chủ động, vẫn được khuyến khích tiêm ngừa khi đã quan hệ tình dục

Xem thêm  Vietcom là ngân hàng gì

Không nên tiêm vắc xin HPV nếu:

 • Nhạy cảm với men hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin.
 • Đang bị sốt cao cấp tính, nhiễm trùng ở cấp độ vừa hoặc nặng. Hãy điều trị dứt điểm mới bắt đầu tiêm vắc xin. 
 • Bị giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.
 • Đang có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đã nhiễm vi khuẩn HPV. 

Nếu chưa quan hệ tình dục, các chị em có thể chích ngừa HPV mà không cần làm thêm xét nghiệm. Nếu đã quan hệ, nên đi khám phụ khoa để các bác sĩ làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Tất cả các chị em phụ nữ nên được khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

5. Tác dụng phụ thường gặp khi chích ngừa HPV

Loại vắc xin HPV đã được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới trong nhiều năm trở lại đây và rất an toàn. Thế nhưng, cũng như nhiều loại vắc xin khác, chích ngừa HPV cũng có thể gây ra một số phản ứng dị ứng, tổn thương không mong muốn như:

 • Đau, sưng, ngứa, đỏ tại vị trí tiêm
 • Sốt nhẹ
 • Đau đầu, hoa mắt, mệt mỏi
 • Buồn nôn, nôn
 • Tiêu chảy
 • Ngất xỉu

Tuy nhiên, các tác dụng phụ này rất hiếm khi xảy ra, nên các chuyên gia y tế khuyến cáo các chị em không nên quá lo lắng.

Hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn cụ thể và tiêm ngừa sớm!

6. Nếu không tiêm vắc xin, khả năng lây nhiễm virus HPV cao không?

Nếu chưa tiêm vắc-xin, bạn có thể bị nhiễm virus HPV nếu gặp phải các yếu tố sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Quan hệ nhiều bạn tình
 • Tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở của người bệnh
 • Có thói quen sử dụng thuốc lá hoặc nhai thuốc lá, làm suy yếu hệ miễn dịch
 • Suy giảm hệ thống miễn dịch
 • Dinh dưỡng kém, ăn uống không lành mạnh.

Bảng giá tiêm ngừa ung thư cổ tử cung tham khảo của Hệ thống Phòng khám Quốc tế CarePlus :

Loại vắc xin

       Giá (VNĐ)       

Vắc-xin Gardasil (1 mũi): Chưa bao gồm phí khám tư vấn     

1.900.000

Vắc-xin Gardasil (3 mũi): Đã bao gồm phí khám tư vấn

6.000.000

CarePlus là hệ thống phòng khám theo tiêu chuẩn quốc tế, là thành viên của Tập đoàn Singapore Medical Group (SMG) – nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore, với mạng lưới hơn 20 chuyên khoa và hơn 26 phòng khám. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngoại trú tại CarePlus luôn đạt chất lượng cao với đội ngũ y khoa giỏi cùng trang thiết bị tiên tiến.

Đặc biệt, dịch vụ tiêm ngừa ung thư cổ tử cung của CarePlus mang 3 ưu điểm nổi trội, được các chị em phụ nữ tin tưởng lựa chọn:

 • Khám trước khi tiêm ngừa: Bác sĩ khám sàng lọc sức khỏe trước khi tiêm, hỏi về tiền sử sức khỏe, tình trạng dị ứng tiêm chủng, tư vấn cụ thể các loại vắc xin phù hợp với từng khách hàng.
 • Tiêm ngừa: Dùng đúng thuốc, đúng loại, đạt chất lượng, thực hiện đúng theo quy trình tiêm ngừa của Bộ Y tế.
 • Theo dõi sau tiêm ngừa: Theo dõi sau tiêm 30 phút tại khu vô trùng, sạch sẽ, cơ sở vật chất khang trang, giúp khách hàng an tâm, thoải mái.

Đăng ký Gói Tiêm vắc-xin HPV ngừa Ung thư Cổ tử cung TẠI ĐÂY

Để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ và những lưu ý khi chích ngừa HPV, vui lòng liên hệ Tổng đài Miễn cước Hotline: 1800 6116 (Nhấn phím 2) để được tư vấn và phục vụ chu đáo. 

Để bảo vệ sức khỏe cả nhà xuyên suốt mùa dịch, đăng kí KHÁM TỪ XA SẢN PHỤ KHOA tại đây

Bài viết được sự tư vấn của BS. CK1. Phạm Thị Ngọc Tuyết

Hãy chia sẻ cùng chúng tôi

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.