Đặc điểm thảm thực vật môi trường xích đạo ẩm là gì

Với những bạn học sinh học môn địa lí thì vị trí môi trường xích đạo ẩm có lẽ là một điểm khá bí ẩn. Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu về kiểu khí hậu này nhé.

Môi trường xích đạo ẩm là kiểu khí hậu tương đối phổ biến trên thế giới nhưng không phải ai cũng có kiến thức về nó. Vậy vị trí môi trường xích đạo ẩm là ở đâu? Cùng theo chân BachkhoaWiki tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm thảm thực vật môi trường xích đạo ẩm là gì

Môi trường xích đạo ẩm là gì?

Trước khi đi vào xác định vị trí của môi trường xích đạo ẩm thì đầu tiên hãy cùng tìm hiểu xem môi trường xích đạo ẩm là gì nhé.

Khí hậu xích đạo hay còn được gọi là khí hậu rừng xích đạo ẩm là một kiểu khí hậu với những đặc trưng là nhiệt độ cao trong suốt cả năm và gần như ổn định quanh năm với lượng mưa dồi dào ở mức trên 2000 mm mỗi năm.

Đặc điểm thảm thực vật môi trường xích đạo ẩm là gì

Môi trường xích đạo ẩm là 1 trong 4 kiểu khí hậu thuộc đới nóng, nằm trong khoảng từ vĩ tuyến 5°B đến 5°N (Dọc 2 bên đường xích đạo). Chính vì nằm ở vị trí như vậy nên khí hậu và thảm thực vật ở đây cũng có nhiều điểm khá đặc biệt.

Nhưng trên BachkhoaWiki đã có nhắc đến thì môi trường xích đạo ẩm nằm trong khoảng vĩ tuyến 5°B đến 5°N (dọc 2 bên đường xích đạo). Đây cũng là một trong nhưng kiểu khí hậu có những đặc điểm độc đáo nhất.

Những đặc điểm đó là những gì? Tất cả sẽ được chỉ ra qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

Đặc điểm khí hậu môi trường xích đạo ẩm

Khí hậu xích đạo hay còn được gọi là khí hậu rừng xích đạo ẩm là một kiểu khí hậu với những đặc trưng là nhiệt độ cao trong suốt cả năm và gần như ổn định quanh năm với lượng mưa dồi dào.

Đặc điểm của môi trường xích đạo ẩm về khí hậu: Vị trí môi trường xích đạo ẩm nằm trong khoảng vĩ tuyến 5°B đến 5°N. Nắng nóng và ẩm, nhiều mưa quanh năm và biên độ nhiệt tương cao khoảng 30 độ.

Đặc điểm thảm thực vật môi trường xích đạo ẩm là gì

Khí hậu môi trường xích đạo ẩm nóng và ẩm quanh năm. Chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng là 3°C trong khi đó sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lên đến 10°C.

Khí hậu xích đạo thường diễn ra ở những vùng có vĩ tuyến cách đường xích đạo khoảng 10 độ về phía Nam và Bắc. Nó tồn tại ở phần lớn các quốc gia tiếp giáp với xích đạo là khu vực ven xích đạo của châu Phi, Tây Nam Ấn Độ, miền nam Đông Nam Á,…

Đặc điểm của rừng rậm xanh quanh năm

Đặc điểm của rừng rậm xanh quanh năm là khí hậu nắng nóng và mưa nhiều quanh năm, nhiệt độ và độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho từng rậm xanh quanh năm và phát triển.

Rừng có nhiều tầng, rậm rạp, xanh tốt quanh năm, rừng cây ở kiểu khí hậu này thường phát triển tốt tới mức che được hết ánh mặt trời và đây là nơi sinh sống của rất nhiều loài thú.

Phân biệt giữa khí hậu xích đạo ẩm với khí hậu nhiệt đới

Vì cùng thuộc đới nóng và có vị trí địa lý có nét tương đồng nên khí hậu xích đạo nói chung tương tự như khí hậu nhiệt đới. Chúng có điểm chung là biên độ dao động nhiệt độ trung bình hàng năm khá thấp với nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, khí hậu xích đạo ẩm phần lớn không có mùa khô, các tháng đều có lượng nước mưa trung bình là trên 60 mm.

Xem thêm:  Bếp từ tốt nhất hiện nay

Khác biệt cơ bản của 2 kiểu khí hậu này là chu kỳ mưa, trong đó khí hậu nhiệt đới nói chung về tổng thể là ít đồng đều hơn và ít khắc nghiệt hơn đó chính là lý do giải thích cho các kiểu thảo nguyên có thể tồn tại trong kiểu khí hậu này.

Ngược lại với kiểu khí hậu xích đạo ẩm lại có tính độc đáo và kéo theo sự phát triển các rừng mưa nhiệt đới với kích thước khổng lồ.

Đặc điểm thảm thực vật môi trường xích đạo ẩm là gì

Xem thêm:

  • Vị trí của đới nóng
  • Nước ta có cơ cấu dân số

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ của BachkhoaWiki về vị trí môi trường xích đạo ẩm. Nếu thấy hay thì đừng quên Like, Share cũng như thường xuyên ghé thăm BachkhoaWiki để có thêm nhiều kiến thức học thuật thú vị hơn nữa nhé.

– Có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. ( quanh năm nóng trên 25 oC, mưa từ 1500 – 2500 mm ). Bạn đang xem : Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì

– Có rừng rậm xanh quanh năm phát triển ở khắp nơi (rừng rậm rạp nhiều tầng, tập trung nhiều loài cây, chim, thú trên thế giới).

Bạn đang xem: Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì

Đang xem:

Đặc điểm thảm thực vật môi trường xích đạo ẩm là gì

Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. Chênhlệch nhiệt độ giữa những tháng cao nhất và thấp nhất rất nhỏ ( khoảng3 °C ), nhưng sự chênh lệch giữa nhiệ. t độ ban ngày và đêm hôm lại tới 10 °C. Lượng mưa trung bình năm từ 1500 đến 2500 mm, mưa quanhnăm, càng gần Xích đạo mưa càng nhiều. Độ ẩm cũng rất cao, trung bình trên 80 %, nên không khí khí ẩm ngột ngạt. Rừng tăng trưởng rậm rạp, có nhiều loài cây mọc thành nhiều tầng, có nhiều loại cây dây leo. Trong rừng có nhiều loài chim, thú sinh sống. Đúng 0 Bình luận (0)

Xem thêm: Trung học cơ sở tiếng anh là gì

Đúng 0

Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. Chênhlệch nhiệt độ giữa những tháng cao nhất và thấp nhất rất nhỏ ( khoảng3 °C ), nhưng sự chênh lệch giữa nhiệ. t độ ban ngày và đêm hôm lại tới 10 °C. Lượng mưa trung bình năm từ 1500 đến 2500 mm, mưa quanhnăm, càng gần Xích đạo mưa càng nhiều. Độ ẩm cũng rất cao, trung bình trên 80 %, nên không khí khí ẩm ngột ngạt. Rừng tăng trưởng rậm rạp, có nhiều loài cây mọc thành nhiều tầng, có nhiều loại cây dây leo. Trong rừng có nhiều loài chim, thú sinh sống. Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. Chênhlệch nhiệt độ giữa những tháng cao nhất và thấp nhất rất nhỏ ( khoảng3 °C ), nhưng sự chênh lệch giữa nhiệ. t độ ban ngày và đêm hôm lại tới 10 °C. Lượng mưa trung bình năm từ 1500 đến 2500 mm, mưa quanhnăm, càng gần Xích đạo mưa càng nhiều. Độ ẩm cũng rất cao, trung bình trên 80 %, nên không khí khí ẩm ngột ngạt. Rừng tăng trưởng rậm rạp, có nhiều loài cây mọc thành nhiều tầng, có nhiều loại cây dây leo. Trong rừng có nhiều loài chim, thú sinh sống. Đúng 0 Bình luận (0) SGK trang 18 Đúng 0Môi trường xíchđạoẩm có nhữngđặcđiểm gì ? Lớp 7 Địa lý Bài 5 : Đới nóng – Môi trường xích đạo ẩm 5 0 Gửi Hủy Lớp 7 Địa lý Bài 5 : Đới nóng – Môi trường xích đạo ẩm 5 0 Gửi HủyMôi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. Chênhlệch nhiệt độ giữa những tháng cao nhất và thấp nhất rất nhỏ ( khoảng3 °C ), nhưng sự chênh lệch giữa nhiệ. t độ ban ngày và đêm hôm lại tới 10 °C. Lượng mưa trung bình năm từ 1500 đến 2500 mm, mưa quanhnăm, càng gần Xích đạo mưa càng nhiều. Độ ẩm cũng rất cao, trung bình trên 80 %, nên không khí khí ẩm ngột ngạt. Rừng tăng trưởng rậm rạp, có nhiều loài cây mọc thành nhiều tầng, có nhiều loại cây dây leo. Trong rừng có nhiều loài chim, thú sinh sống. Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu quanh năm nóng và ẩm quanh năm. Chênh lệch giua giữa những năm và tháng rất nhỏ ( khoảng chừng 3 độ C ) nhưng chênh lệch giữa nhiệt đọ bang ngày và đêm hôm lại tới 10 đọ C.Lượng mưa trung bình năm từ 1,500 đến 2500 mm mưa quanh năm càng gần Xích đạo mưa càng nhiều. Độ ẩm cũng rất cao trung bình trên 80 % nên không khí khí ẩm ngột ngạt. Rừng tăng trưởng rậm rạp, có nhiều loài cây mọc thành nhiều tầng, có nhiều loại cây dây leo. Trong rừng có nhiều loài chim, thú sinh sống Đúng 0 Bình luận (0) Nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ luôn trên > 20 độ C.Mưa nhiều quanh năm. Lượng mưa trung bình từ 1500 – 2500 mm / năm. Độ ẩm cao ( > 80 % ) Biên độ thấp. Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì ?mik cần gấp Lớp 7 Ngữ văn 8 0 Gửi Hủy Lớp 7 Ngữ văn 8 0 Gửi HủyCó những đặc điểm sau đây nha :Nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ luôn trên > 20 độ C.Mưa nhiều quanh năm. Lượng mưa trung bình từ 1500 – 2500 mm / năm. Độ ẩm cao ( > 80 % ) Biên độ thấp .

Xem thêm:  Tảo thuốc bắc tiếng anh gọi là gì

k mik nha

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Bán Dẫn Loại P Và Bán Dẫn Loại N

Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0Nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ luôn trên > 20 độ C.Mưa nhiều quanh năm. Lượng mưa trung bình từ 1500 – 2500 mm / năm. Độ ẩm cao ( > 80 % ) Biên độ thấp. Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì ? Lớp 7 Địa lý 3 0 Gửi Hủy Lớp 7 Địa lý 3 0 Gửi Hủy- Nắng nóng, mưa nhiều quanh năm. ( 250C, 1500 – 2500 mm )- Độ ẩm và nhiệt độ cao tạo điều kiện kèm theo cho rừng rậm xanh quanh năm p / triển- Cây rừng rậm rạp, xanh tốt quanh năm, nhiều tầng, nhiều dây leo, chim thú Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì ?Trả lời :

Môi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng và ẩm quanh năm. Chênhlệch nhiệt độ giữa các tháng cao nhất và thấp nhất rất nhỏ (khoảng3°C), nhưng sự chênh lệch giữa nhiệ.t độ ban ngày và ban đêm lại tới 10°C. Lượng mưa trung bình năm từ 1500 đến 2500mm, mưa quanhnăm, càng gần Xích đạo mưa càng nhiều. Độ ẩm cũng rất cao, trung bình trên 80%, nên không khí ẩm ướt ngột ngạt.Rừng phát triển rậm rạp, có nhiều loài cây mọc thành nhiều tầng, có nhiều loại cây dây leo. Trong rừng có nhiều loài chim, thú sinh sống.

Xem thêm: Nêu Các Ngành Công Nghiệp Quan Trọng Của Các Nước Bắc Mĩ ? Nêu Các Ngành Công Nghiệp Quan Trọng Của Bắc Mĩ

Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0- Nhiệt độ cao ( từ 250 c – 270 c ), nóng quanh năm, biên độ nhiệt nhỏ khoảng chừng 3 oc- Lượng mưa lớn : khoảng chừng 1500 mm -> 2500 mm, phân bổ đều trong năm- Độ ẩm không khí cao trên 80 % Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm nào Lớp 3 Tiếng anh thí điểm 1 0 Gửi Hủy Lớp 3 Tiếng anh thử nghiệm 1 0 Gửi HủyĐặc điểm của môi trường Xích đạo ẩm :- Nóng, ẩm quanh năm- Chênh lệch nhiệt độ những tháng rất nhỏ, nhưng chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lại hơn 10 oC- Lượng mưa trung bình từ 1500 mm đến 2500 mm- Độ ẩm cao, trung bình 80 %

– Rừng cây phát triển rậm rạp

– Cây xanh tốt quanh năm, mọc thành nhiều tàng, cao 40-50 m- Trong rừng có những loại dây leo thân gỗ ; ở vùng cửa sông, ven biển lầy bùn có rừng ngập mặn Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0Lượng mưa của môi trường xích đạo ẩm có đặc điểm gì ? A.Chỉ có mưa vào mùa hạ. B.Mưa quanh năm. C.Quanh năm không có mưa. D.Chỉ có mưa vào mùa đông Lớp 7 Địa lý 1 0 Gửi Hủy Lớp 7 Địa lý 1 0 Gửi HủyĐáp án BMôi trường xích đạo ẩm có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Lượng mưa trung bình năm từ 1500 – 2500 mm, mưa quanh năm Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 01. Môi trường đới nóng phân bổ hầu hết trong số lượng giới hạn của những vĩ tuyến nào ? Nêu tên những kiểu môi trường trong đới nóng .2. Môi trường xích đạo ẩm có những đặc điểm gì ? Lớp 7 Địa lý Bài 5 : Đới nóng – Môi trường xích đạo ẩm 2 0 Gửi Hủy Lớp 7 Địa lý Bài 5 : Đới nóng – Môi trường xích đạo ẩm 2 0 Gửi Hủy1 .

Xem thêm:  Căn cứ vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 9, tháng có nhiều bão nhất ảnh hưởng đến nước ta là

– Môi trường đới nóng phân bố chủ yếu trong giới hạn từ vĩ tuyến 23 độ 27 phút Bắc đến vĩ tuyến 23 độ 27 phút Nam.

Xem thêm: Ngữ Văn 8 Bài Từ Tượng Hình Từ Tượng Thanh, Soạn Bài Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh

– Có 4 kiểu môi trường trong đới nóng, đó là :+ Môi trường xích đạo ẩm+ Môi trường nhiệt đới gió mùa+ Môi trường nhiệt đới gió mùa gió mùa+ Môi trường hoang mạc2. Môi trường xích đạo ẩm gồm có những đặc điểm sau đây :- Nóng, ẩm, mưa nhiều quanh năm- Chênh lệch nhiệt độ giữa tháng cao nhất và thấp nhất rất nhỏ ( khoảng chừng 3 oC )- Sự chênh lệch giữa ngày và đêm lên đến 10 oC- Lượng mưa trung bình năm từ 1500 mm đến 2500 mm- Độ ẩm trên 80 %- Không khí khí ẩm, ngột ngạt- Rừng cây tăng trưởng rậm rạp .- Cây cối xanh tốt quanh năm, mọc thành nhiều tầng, cao 40-50 m- Có những loại dây leo thân gỗ ; những loài thú leo trèo giỏi và chim truyền cành Đúng 0 Bình luận (1) Đúng 0lên mạng nhé ! Đúng 0 Bình luận (0) Đúng 0cho bik đăc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm. so sánh sự khác nhau về đặc điểm thực vật giữa môi trường xích đạo ẩm vàmôi trường nhiệt đới gió mùa Lớp 7 Địa lý 2 0 Gửi Hủy Lớp 7 Địa lý 2 0 Gửi Hủyđặc điểmchênh lệch giữa ùa hè và mùa đông thấp 3 độ cnhiệt độ trung bih2 năm là 170 mm đến 280 mmlượng mưa trung bình tháng 270 mm đến 280 mm” ” năm 1500 mm đến 2500 mm=> nóng ẩm mưa nh ` quanh năm Đúng 0 Bình luận (0)

Xem thêm: Trung học cơ sở tiếng anh là gì

Đúng 0

Xem thêm: Năm 2021 mệnh gì, tuổi con gì? Mệnh Bích Thượng Thổ là gì?

1. đặc điểm :Nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ luôn trên > 20 độ C.Mưa nhiều quanh năm.Lượng mưa trung bình từ 1500-2500 mm/năm.Độ ẩm cao (Biên độ thấp.2.Giống nhau :+ Nhiệt độ quanh năm cao hơn 20oC+ Là vùng thích hợp trồng cây lương thực (lúa nước)+ Đều là khu vực tập trung đông dân* Khác nhau :+ MT nhiệt đới : Lượng mưa tap trung chủ yếu ở một mùa. Thảm thực vực thay đổi dần về phía 2 chí tuyến .+ MT nhiệt đới gió mùa : Lương mưa thay đổi tuỳ theo mùa gió. Thảm thực vật hay đổi tủy vào lượng mưa và sự phân bố mưa trong một năm Đúng 0 Bình luận (0) Nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ luôn trên > 20 độ C.Mưa nhiều quanh năm. Lượng mưa trung bình từ 1500 – 2500 mm / năm. Độ ẩm cao ( Biên độ thấp. 2. Giống nhau : + Nhiệt độ quanh năm cao hơn 20 oC + Là vùng thích hợp trồng cây lương thực ( lúa nước ) + Đều là khu vực tập trung chuyên sâu đông dân * Khác nhau : + MT nhiệt đới gió mùa : Lượng mưa tap trung hầu hết ở một mùa. Thảm thực vực biến hóa dần về phía 2 chí tuyến. + MT nhiệt đới gió mùa gió mùa : Lương mưa đổi khác tuỳ theo mùa gió. Thảm thực vật hay đổi tủy vào lượng mưa và sự phân bổ mưa trong một năm Đúng 0cho biết đặc điểm khí hậu của môi trường xích đạo ẩm và môi trường nhiệt đới gió mùa ? so sánh sự khác nhau về đặc điểm thực vật giữa môi trường xích đạo ẩm và nhiệt đới gió mùa ?

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts