Cúng vía thần tài cần những gì

Cúng thần tài vốn là nghi thức truyền thống để mang tài lộc và may mắn cho gia chủ. Cúng thần tài nên thực hiện những thủ tục như thế nào? Cúng thần tài cúng những gì? Chuẩn bị một mâm lễ cúng thần tài đầy đủ sung túc như thế nào? Hãy cùng Ancarat tìm hiểu về nghi lễ cúng thần tài nhé!

1. Ý nghĩa của việc cúng thần tài

Ngày thần Tài vào mùng 10 Tết đầu năm âm lịch mọi nhà, cửa hàng, công ty có thờ thần Tài đều sắm lễ vật để cúng lấy vía thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn phát đạt. Đặc biệt, dân gian và cả khoa học phong thủy cũng tin rằng, việc mua vàng ngày vía Thần Tài đã được chứng minh là cách cầu may mắn về tài lộc rất hữu hiệu. Những ai nhanh chân mua vàng trong ngày 10 tháng Giêng âm lịch thì sẽ được suôn sẻ cả năm, làm ăn thuận lợi, bạc tiền rủng rỉnh.

2. Chuẩn bị cúng Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng

Các cửa hàng, hoặc gia đình có kinh doanh buôn bán thường sẽ có đặt ban thờ Thần Tài cẩn thận. Ban thờ Thần Tài theo phong tục thường được đặt ở gần cửa gia vào. Theo các chuyên gia phong thủy thì việc đặt ban thờ gần cửa gia vào sẽ có ý nghĩa nghênh phúc đón lộc, giúp cho việc kinh doanh thuận lợi phát đạt.

Sắm lễ cúng ngày Thần Tài như thế nào cho đủ?

Vào ngày thần Tài 10 Tết âm lịch gia chủ cần sắm sửa bày biện những lễ vật sau đây để cúng lấy vía thần Tài cầu lộc lá cả năm:

• 1 bình hoa (hoa đồng tiền, hoa cúc hoặc hoa hồng) • 5 loại trái cây • 5 cây nhang • 5 chum rượu • 2 đèn cầy • 2 điếu thuốc • 1 đĩa gạo • 1 đĩa muối hột • 2 miếng vàng bạc • 1 bộ tam sên đều đã luộc gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt,  1 con tôm hoặc cua • Tiền lẻ

• Vàng cao tuổi hoặc trang sức bằng vàng cao tuổi

• 1 đĩa bánh kẹo • Trầu cau • Xôi đậu xanh

• Ngoài ra tùy theo điều kiện mỗi gia chủ có thể có thêm cá lóc nướng hoặc thêm heo quay bánh hỏi

Bày ban thờ cúng thần tài thế nào cho đúng?

Giữa hai ông Thần Tài và Ông Địa để một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba sản vật này được đánh giá là thực phẩm thiết yếu của con người.

Xem thêm  Top 20 cửa hàng playstation Huyện Thủ Thừa Long An 2022

Hoa và quả sẽ được đặt theo thứ tứ là hoa bên tay phải, quả đặt bên tay trái nếu nhìn từ bên ngoài vào ban thờ thân tài.

Lưu ý quan trọng khi cúng Thần Tài sao cho đúng

✔️Các lễ vật sau khi cúng thần Tài phải để người trong nhà chia ăn. Gạo và muối thì giữ lại còn rượu thì tưới từ ngoài vào trong nhà. ✔️Thắp hương thần Tài: thường thì thắp vào buổi sáng đầu ngày nhưng không có quy định cụ thể. Đa phần sau khi mở cửa hàng, dọn dẹp xong xuôi thì là thắp hương luôn. ✔️Chén nước thần Tài: chỉ cần 1 chén nước là đủ, chén cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Nước không nên để quá đầy, cách miệng chén khoảng 1 cm là vừa. ✔️Hoa và bình hoa thờ thần Tài: chất liệu bình hoa không có quy định nào, bằng thủy tinh, gốm đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, có nụ và nếu có hương thơm càng tốt. Hoa giả thì không nên dùng. ✔️Quả để cúng thần Tài: các loại quả thường dùng là táo, lê, chuối, cam, quýt. Nên chọn loại tươi, ngon, không nên dùng quả nhựa để bày. Số lượng không cần nhiều, chỉ chỉ cần vừa khéo với ban thờ là được. ✔️Rượu hoặc nước sau khi thờ hoặc đã cúng lễ xong thì đứng ngoài cửa tưới vào mang ý nghĩa đem lộc rước vào nhà. Người đứng quay hướng vào nhà, tay rót từ phía sau đưa dần dần lên phía trước, hướng vào nhà là vừa hết.

✔️Gạo và muối thì nên cất lại dùng cho có lộc, không nên rãi ra ngoài. Quan niệm rằng của ăn của để, nhà có gạo có muối thì mới no ấm, đậm đà. Bởi vậy mà phải tích trữ không phát lộc hoặc đổ đi.

3. Mua vàng ngày Thần Tài

Nếu đã có mâm cúng Thần Tài để cầu may thì việc đi mua vàng ngày Thần Tài để cầu lộc là việc không thể thiếu. Vậy mua vàng như thế nào và mua loại nào là cần thiết?

Chọn đúng sản phẩm bạn cần.

Để mục đích mua vàng ngày Thần Tài cầu may thực sự hữu hiệu, bạn cần chọn loại vàng tài lộc được bán tại những thương hiệu chuyên bán vàng phong thủy. Đây mới là dòng sản phẩm thực sự có ý nghĩa phong thủy trong việc hấp thụ của cải, thu hút tài lộc vào nhà.

Bên cạnh đó, cũng cần căn cứ theo nhu cầu, mục đích của bạn để chọn mua loại vàng tài lộc thích hợp nhất. Chẳng hạn, nếu bạn là người bán hàng và mong muốn có thêm nhiều khách hàng trong năm 2021 này, hãy chọn mua mèo chiêu tài vàng 24K – chú mèo nổi tiếng với khả năng giúp chủ nhân mua may bán đắt.

Xem thêm  Ý nghĩa của tượng mẹ hòa bình tp hcm

Nếu vừa muốn tăng thêm tài lộc vừa muốn bảo vệ của cải đang có và tránh thất thoát hoặc vận hạn mất của, hãy mua tỳ hưu vàng 24K hoặc cóc ngậm vàng. Nếu muốn gặp vận may về tài sản, có tiền bạc rủng rỉnh trong túi, hãy mua tượng Thần Tài, bao đựng tiền, kim nguyên bảo (thỏi vàng) chất liệu vàng 24K

4. Hàng ngày cúng thần tài sẽ cúng những gì?

Hàng ngày bạn thay nước sạch, bát nước trên ban thờ thần tài. Hoa trên ban thờ  thần tài luôn tưởi, có thể bổ sung thêm bánh kẹo hoa quả. Hàng ngày thắp hương cho Thần Tài để hưởng thụ lễ vật.

Việc lau sạch ban thờ thân tài và thường xuyên tắm cho thân tài mát mẻ cũng sẽ tăng thêm vận khí, tụ tài hút linh giúp gia chủ may mắn hơn. Thường những người kinh doanh khi cần cầu xin gì họ sẽ thắp hương khấn xin thần tài.

5. trong tháng ngày vía Thần Tài là ngày nào

Ngoài ngày vía Thần tài mồng 10 tháng giêng, mọi người vẫn thường chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng để cúng, cầu xin làm ăn gặp nhiều may mắn, kinh doanh “thuận buồm xuôi gió”.

Thường ngày thắp 5 nén hương mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều 18h – 19h. Vệ sinh lau dọn bàn thờ sạch sẽ, cuối tháng gia chủ lấy rượu pha với nước hoặc lá bưởi tắm cho Thần Tài và Ông Địa, khăn lau phải sạch dùng xong để riêng ra không dùng vào việc khác.

Thay nước uống sau khi thắp vì tàn nhang dễ rơi vào, cúng nải chuối chín hoặc các loại bánh trái khác tùy theo gia chủ. Tránh chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ hai vị.

Gia chủ cũng nên lưu ý gạo, muối hạt giữ lại dùng, tuyệt đối không rãi ra ngoài (tránh mất lộc). Rượu, nước đứng ngoài cửa tưới vào nhà với ý nghĩa “tiền vào như nước”. Bộ tam sên hay bánh trái người trong gia đình dùng, không mang cho người khác.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào để cầu xin tài lộc mang đến may mắn, bình an, thịnh vượng tất cả còn phụ thuộc vào sự thành tâm, phước đức và vận hạn của gia chủ. Chúc gia đình được sức khỏe, thành đạt cả năm.

BNEWS Trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), người ta thường cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài. Cúng Thần Tài rất phổ biến trong giới kinh doanh. Họ cúng Thần Tài quanh năm. Tuy nhiên ngày mùng 10 Âm lịch hằng tháng được dân gian xem là ngày vía Thần Tài.

Xem thêm  Tuy không nhớ mặt đặt tên, nhưng họ đã làm ra đất nước

>>> Ngày vía Thần Tài 2022 là ngày nào?

Ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày vía này người ta cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Có người còn cúng thêm cả cá nướng và cua… cái này cũng tùy điều kiện và hoàn cảnh của gia chủ.

Bàn thờ Thần Tài chỉ được lập ở những nơi góc nhà. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài.

Trước bài vị là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Gợi ý mâm cỗ đơn giản để cúng Thần Tài:

– Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài – Thổ Địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm và được đặt từ đầu năm cho tới cuối năm mới đem thay.

– Bát nhang: Gia chủ phải đặt giữa ban thờ và tuyệt đối không được xê dịch, di chuyển.

– Lọ hoa tươi và quả tươi, thường là mâm/đĩa ngũ quả.

– 5 chén nước xếp hình chữ thập: Tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển.

– 5 củ tỏi: Gia chủ nên đặt vào trong một chiếc đĩa nhỏ với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ.

– Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng ở trên: Mang ý nghĩa giữ cho tiền bạc không bị trôi đi, thường được các gia đình đặt trên nền đất ngoài cùng ban thờ.

– Tượng Ông Cóc: Đặt bên trái ban thờ với ý nghĩa đón sinh khí, tài lộc. Ban ngày quay tượng ra ngoài và tối quay vào trong.

Ở những đô thị, thành phố lớn, người dân đặt lên bàn thờ vàng để lấy lộc, may mắn cả năm. Có nơi đồ cúng còn có xôi và chè trôi nước để làm ăn, buôn bán trôi chảy.

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt.

Quả cũng không nên dùng quả nhựa mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng…

>>> Mua vàng Thần Tài ở đâu, có khuyến mãi gì?

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.