Control panel nằm ở đâu

Bạn có thể sử dụng Panel Điều khiển để thay đổi cài đặt cho Windows. Cài đặt này kiểm soát gần như mọi thứ về giao diện và hoạt động của Windows, đồng thời, bạn có thể sử dụng chúng để thiết lập Windows sao cho phù hợp với bạn.

Đối với Windows 10

Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhập panel điều khiển, rồi chọn Panel Điều khiển.

Đối với Windows 8.1 / Windows RT 8.1

Trượt nhanh vào từ cạnh phải của màn hình, nhấn vào Tìm kiếm (hoặc nếu bạn đang dùng chuột, hãy trỏ chuột tới góc trên bên phải màn hình, di chuyển con trỏ chuột xuống rồi bấm Tìm kiếm), nhập Panel Điều khiển vào hộp tìm kiếm rồi nhấn hoặc bấm Panel Điều khiển.

Đối với Windows 7

Bấm vào nút Bắt đầu, rồi bấm Panel Điều khiển.

Khi bạn đang trong Panel Điều khiển:

 • Sử dụng tính năng tìm kiếm. Để tìm cài đặt bạn quan tâm hoặc tác vụ bạn muốn thực hiện, hãy nhập một từ hoặc cụm từ vào hộp tìm kiếm. Ví dụ: nhập “âm thanh” để tìm cài đặt cụ thể cho cạc âm thanh, âm thanh hệ thống và biểu tượng âm lượng trên thanh tác vụ.

 • Duyệt. Bạn có thể khám phá Panel Điều khiển bằng cách chọn các danh mục khác nhau (ví dụ như Hệ thống và Bảo mật, Chương trình, hoặc Trợ năng) và xem các tác vụ phổ biến được liệt kê bên dưới từng danh mục. Hoặc, trong Xem theo, bấm vào Biểu tượng lớn hoặc Biểu tượng nhỏ để xem tất cả các mục trong Panel Điều khiển.

Mẹo: 

 • Nếu bạn duyệt tìm Panel Điều khiển theo biểu tượng, bạn có thể nhanh chóng tìm một mục trong danh sách bằng cách nhập chữ cái đầu tiên của tên mục đó. Ví dụ: để tìm Bàn phím, nhập B, mục đầu tiên trong Panel Điều khiển bắt đầu bằng chữ B — trong trường hợp này là Bàn phím — sẽ được chọn trong danh sách.

 • Bạn cũng có thể sử dụng các phím mũi tên (Mũi tên Lên, Mũi tên Xuống, Mũi tên Trái và Mũi tên Phải) để cuộn qua danh sách các biểu tượng trong Panel Điều khiển.

 • Nếu bạn không thể tìm thấy cài đặt trong Pa-nen điều khiển, hãy chọn nút bắt đầu

Control panel nằm ở đâu
Control panel nằm ở đâu
Control panel nằm ở đâu

Tham gia thảo luận

Hỏi cộng đồng

Nhận hỗ trợ

Liên hệ với chúng tôi

Bạn có thể sử dụng Control Panel để thay đổi cài đặt trong Windows. Những cài đặt này gần như kiểm soát mọi thứ liên quan về hệ điều hành máy tính của bạn. Vậy làm thế nào để mở Control Panel trong Windows 10 nhanh chóng và đơn giản nhất. Hãy cùng mình theo dõi bài viết này nhé.

Contents

Control Panel là gì?

Control Panel trong Windows là một tập hợp các chương trình giả lập nhỏ (Applet) có thể sử dụng để cấu hình các khía cạnh đa dạng của hệ điều hành.

Lấy ví dụ, một chương trình nhỏ trong Control Panel cho phép bạn cấu hình thay đổi kích thước con trỏ chuột (hoặc một vài tùy chỉnh nhỏ khác). Trong khi một Applet khác lại cho phép có thể điều chỉnh hết tất cả các cài đặt liên quan đến âm thanh. Hoặc một chương trình khác có thể sử dụng để thay đổi trạng thái cài đặt mạng, thiết lập không gian lưu trữ và còn nhiều thứ khác nữa. Bạn có thể tìm thấy và tùy chỉnh chúng trong danh sách chương trình của Control Panel.

Vì thế, trước khi bạn thực hiện những thay đổi nào của các chương trình này trong Windows, bạn cần phải mở giao diện Control Panel. May mắn thay, việc làm này rất dễ dàng thực hiện – ít nhất là trong hầu hết các phiên bản Windows hiện tại.

Cách mở Control Panel từ Start Menu

Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím.

Bước 2: Nhập Control Panel. Trong trường hợp bạn đang không sử dụng bàn phím, hãy cuộn xuống phía dưới danh sách của tùy chọn Start và mở thư mục Windows System.

Bước 3: Chọn Control Panel từ danh sách.

Cách truy cập Control Panel từ Menu Quick Access

Nhấn phím tắt Windows + X hoặc nhấn chuột phải vào góc dưới bên trái để mở Quick Access Menu, sau đó bạn hãy lựa chọn Control Panel trong danh sách hiển thị.

Mở Windows Settings bằng phím tắt Windows + I, sau đó nhập từ khóa Control Panel trên thanh tìm kiếm và mở nó lên.

Hướng dẫn cách vào Control Panel trong File Explorer

Nhấn vào biểu tượng File Explorer trên thanh Taskbar, lựa chọn Desktop và nhấn đúp chuột trái vào Control Panel.

Mở Control Panel bằng hộp thoại Run

Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, gõ Control Panel vào ô tìm kiếm và nhấn OK.

Cách khởi động Control Panel bằng Command Prompt

Bước 1: Nhấn vào nút Start để mở Start Menu, nhập cmd vào hộp tìm kiếm và click Command Prompt để mở nó.

Bước 2: Nhập Control Panel trong cửa sổ Command Prompt và nhấn Enter.

Bước 1: Click vào nút Start và tìm từ khóa Windows PowerShell, sau đó chuột phải chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhập Control Panel trong cửa sổ Windows PowerShell và nhấn Enter.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết 7 cách mở Control trong hệ điều hành Windows 10 đơn giản và nhanh chóng nhất. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sắp tới trên Canhrau.com nhé.

5 đánh giá 5 (2 Vote)

Truy cập vào Control Panel sẽ giúp bạn chỉnh được nhiều cài đặt hệ thống, bởi Control Panel trong Windows là một tập hợp các applet, giống như các chương trình nhỏ, mỗi chương trình được sử dụng để cấu hình cho các khía cạnh khác nhau của hệ điều hành.

Ví dụ, một applet trong Control Panel cho phép bạn cấu hình kích thước con trỏ chuột, trong khi một applet khác cho phép bạn điều chỉnh tất cả các cài đặt liên quan đến âm thanh.

Các applet khác có thể được sử dụng để thay đổi cài đặt mạng, thiết lập dung lượng lưu trữ, quản lý cài đặt hiển thị màn hình và hơn thế nữa.

Vì vậy, trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Windows, bạn sẽ cần mở Control Panel. May mắn thay, rất dễ dàng để thực hiện việc này, ít nhất là trên hầu hết các phiên bản của Windows.

Lưu ý: Việc mở Control Panel sẽ khác nhau một chút trên các phiên bản Windows. Dưới đây là các bước để mở Control Panel cho Windows 10, Windows 8 hoặc Windows 8.1 và Windows 7.

Mở Control Panel chỉ mất vài giây trên hầu hết các phiên bản của Windows hoặc ít hơn nếu bạn đã biết nó ở đâu.

Sử dụng tính năng tìm kiếm (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Một trong những cách nhanh nhất để bạn truy cập vào bất cứ thứ gì trong Windows là sử dụng chức năng tìm kiếm của hệ thống. Trong Windows 10, bạn chỉ cần nhấp hoặc nhấn vào bên trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ (có biểu tượng kính lúp), sau đó nhập từ khóa “control panel” và nhấp vào kết quả tìm kiếm hiện ra.

Control panel nằm ở đâu

Trong Windows 7, bạn sẽ phải mở Menu Start và nhập từ khóa “control panel” vào ô tìm kiếm. Sau đó bấm vào shortcut Control Panel trong danh sách các kết quả chương trình trả về.

Control panel nằm ở đâu

Trong Windows 8.1, bạn chuyển sang màn hình Start và cũng nhập từ khóa “control panel”. Trước khi bạn nhập xong từ đầu tiên, kết quả tìm kiếm cho Control Panel đã được hiển thị. Bạn nhấp hoặc nhấn vào kết quả đó.

Control panel nằm ở đâu

Sử dụng Cortana (chỉ dành cho Windows 10)

Trong Windows 10, bạn có thể nói chuyện và ra lệnh cho Cortana mở Control Panel, cách tiến hành như sau:

Trên thanh tác vụ, ở bên phải của hộp tìm kiếm, bạn nhấp hoặc nhấn vào biểu tượng hình chiếc micro để đánh thức trợ lý ảo Cortana. Ngoài ra, nếu Cortana đã được bật sẵn trên hệ thống, bạn chỉ cần nói “Hey Cortana” để đánh thức “cô nàng” trợ lý ảo này, sau đó hãy nói to “Launch Control Panel”!

Control panel nằm ở đâu

Sử dụng shortcut của Control Panel từ menu Start hoặc màn hình Start (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Có một cách khác để khởi động Control Panel trong Windows 10 (hơi chậm hơn một chút) đó là sử dụng menu Start. Đầu tiên, bạn nhấn phím Windows hoặc nhấp vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái màn hình để mở menu Start. Trong menu Start, bạn sẽ tìm thấy một shortcut của Control Panel, chỉ cần click chuột vào shortcut đó.

Mẹo: Power User Menu là cách nhanh hơn để mở Control Panel trong Windows 10 nhưng chỉ khi bạn đang sử dụng bàn phím hoặc chuột. Chọn Control Panel từ menu xuất hiện sau khi nhấn WIN+X hoặc nhấp chuột phải vào nút Start.

Control panel nằm ở đâu

Trong Windows 7, bạn có thể tìm thấy liên kết của Control Panel được hiển thị trực tiếp trong menu Start (ở bên phải).

Control panel nằm ở đâu

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều hướng đến mục All Programs và sau đó mở thư mục System Tools. Bên trong System Tools, bạn sẽ thấy có một shortcut của Control Panel.

Control panel nằm ở đâu

Trong Windows 8.1, bạn phải chuyển sang màn hình Start và mở chế độ Apps view bằng cách nhấp vào mũi tên nhỏ ở phía cuối màn hình.Trong thư mục Windows System bạn sẽ thấy có một shortcut của Control Panel.

Control panel nằm ở đâu

Tạo một shortcut cho Control Panel và ghim nó trên desktop của bạn (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Bạn cũng có thể tạo một shortcut cho Control Panel và ghim nó trên chính desktop để tiện cho việc truy cập thường xuyên. Bạn có thể tham khảo các bài viết “Các thủ thuật về shortcut trong Windows XP” và “Tạo và tùy chỉnh shortcut ứng dụng trên win 10” để nắm được chi tiết cách thức thực hiện.

Control panel nằm ở đâu

Ghim Control Panel vào thanh tác vụ, menu Start hoặc màn hình Start (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Để có thể truy cập được vào Control Panel một cách nhanh chóng với chỉ một cú click chuột, bạn có thể ghim shortcut của nó lên thanh tác vụ, menu Start hoặc màn hình Start.

Để thực hiện điều này trong Windows 10, đầu tiên bạn hãy tìm Control Panel như trong phương thức đầu tiên. Trong danh sách kết quả trả về, bạn nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ mục Control Panel và sau đó nhấp vào tùy chọn Pin to taskbar hoặc Pin to Start tùy thích.

Control panel nằm ở đâu

Trong Windows 8.1, bước đầu bạn cũng sẽ tiến hành tìm kiếm tìm Control Panel như trong phương thức đầu tiên. Sau đó, trong danh sách kết quả trả về, nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ mục Control Panel và chọn Pin to taskbar hoặc Pin to Start, tùy ý.

Control panel nằm ở đâu

Sử dụng cửa sổ Run (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím để mở cửa sổ Run. Sau đó, nhập từ khóa “control panel” và nhấn Enter hoặc bấm OK.

Control panel nằm ở đâu

Sử dụng Command Prompt hoặc PowerShell (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Nếu bạn quen sử dụng Command Prompt hoặc PowerShell để làm việc với các tác vụ trên máy tính, bạn nên biết rằng lệnh để khởi chạy Control Panel là “control panel”. Rất đơn giản, đầu tiên, bạn khởi động Command Prompt hoặc PowerShell, sau đó gõ lệnh này và nhấn phím Enter trên bàn phím, Control Panel sẽ ngay lập tức được khởi chạy.

Control panel nằm ở đâu

 • Tổng hợp những lệnh Run CMD thông dụng
 • Bảng tổng hợp các lệnh PowerShell cơ bản

Sử dụng Task Manager (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Có một cách khác nữa để mở Control Panel là sử dụng trình quản lý Tác vụ Task Manager. Đầu tiên, bạn truy cập vào Task Manager (sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc click chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Task Manager). Nếu bạn sử dụng Windows 10 hoặc Windows 8.1 Task Manager sẽ được mở ra ở chế độ thu gọn, hãy nhấp vào More details để hiển thị đầy đủ thông tin cần thiết. Sau đó, bạn mở menu File và nhấp vào mục Run new task.

Control panel nằm ở đâu

Trong hộp thoại Create new task, bạn nhập từ khóa “control panel” và nhấn Enter hoặc bấm OK.

Control panel nằm ở đâu

Khởi động Control Panel từ Windows Explorer hoặc File Explorer (áp dụng cho Windows 7 và Windows 8.1)

Một cách khác cũng rất hay để khởi động Control Panel là sử dụng Windows Explorer. Đầu tiên bạn điều hướng đến Computer và sau đó nhấp vào nút Open Control Panel ở phía trên cùng của cửa sổ (xem hình minh họa bên dưới).

Control panel nằm ở đâu

Tương tự, trong Windows 8.1, bạn cũng mở File Explorer và chọn mục This PC ở bên trái. Sau đó, mở tab Computer từ menu ribbon ở đầu cửa sổ và nhấp vào nút Open Control Panel.

Control panel nằm ở đâu

Bảng điều khiển Control Panel đã được mở và sẵn sàng để bạn có thể sử dụng theo yêu cầu.

Chạy control.exe (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Tập tin thực thi cho Control Panel chính là control.exe. Bạn có thể tìm thấy nó trong thư mục Windows\System32. Chỉ cần nhấp đúp tập tin này và Control Panel sẽ được khởi chạy ngay lập tức.

Control panel nằm ở đâu

Sử dụng menu WinX (chỉ dành cho Windows 8.1)

Phương pháp này được khá nhiều người dùng Windows 8.1 thành thạo sử dụng. Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X trên bàn phím của mình và sau đó nhấp vào shortcut Control Panel sẽ xuất hiện trong menu này.

Control panel nằm ở đâu

LƯU Ý: Phương pháp này cũng có thể sử dụng được trong các phiên bản đầu tiên của Windows 10, nhưng nếu máy tính của bạn đã được update lên Windows 10 Creators và các phiên bản sau, phương pháp này sẽ không còn sử dụng được nữa.

Sử dụng Settings Charm (chỉ dành cho Windows 8.1)

Một cách khác để mở Control Panel trong Windows 8.1 là sử dụng các Charms (Charms là một chức năng mới trong Windows 8). Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để truy cập vào Settings Charm. Đối với các thiết bị có màn hình cảm ứng, bạn chỉ cần vuốt từ bên phải màn hình và nhấn vào Settings. Trong Settings Charm, bạn có thể tìm thấy một số mục, trong đó bao gồm một shortcut của Control Panel.

Control panel nằm ở đâu

Thêm thanh công cụ Desktop vào thanh tác vụ (áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows)

Phương pháp cuối cùng này ít trực quan hơn, nhưng kết quả có thể làm hài lòng nhiều người dùng và có tác dụng lâu dài. Đầu tiên bạn truy cập Desktop và nhấp chuột phải ở khoảng không gian trên thanh tác vụ. Sau đó, nhấp vào mục vào Toolbars và chọn Desktop.

Control panel nằm ở đâu

Thao tác này sẽ giúp gắn thêm một thanh công cụ Desktop vào bên phải của thanh tác vụ. Bạn chỉ cần nhấp vào nó và sau đó điều hướng đến Control Panel.

Control panel nằm ở đâu

Cái hay của thanh công cụ này là ở chỗ nó sẽ hiển thị các mục chính cũng như các shortcut từ chính Control Panel. Có thể đây là một công cụ hiệu quả cho nhiều người dùng nếu xét về lâu dài.

Lệnh control và truy cập các applet riêng lẻ

Như đã đề cập ở trên, lệnh control sẽ khởi động Control Panel từ bất kỳ giao diện dòng lệnh nào trong Windows, bao gồm Command Prompt.

Ngoài ra, mỗi applet riêng lẻ trong Control Panel có thể được mở thông qua Command Prompt, điều này thực sự hữu ích nếu bạn đang cần truy cập nhanh vào một applet.

Trên đây là tất cả các phương thức từ đơn giản đến phức tạp có thể giúp chúng ta khởi động Control Panel trong các phiên bản Windows. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, và nếu bạn biết các phương pháp khác, vui lòng chia sẻ trong phần nhận xét bên dưới để chúng tôi cập nhật thêm vào bài viết này!

Xem thêm:

 • Mở nhanh các công cụ trong Control Panel với Run
 • Control Panel: Các tùy chọn về khu vực và ngôn ngữ
 • Hướng dẫn sử dụng Windows Control Panel hiệu quả
 • 8 cách mở Task Scheduler trong Windows 10
 • Sửa lỗi Control Panel không mở trong Windows 10
 • Cách thêm Services vào Control Panel trong Windows 10, 8 và 7

Thuộc website harveymomstudy.com

Xem thêm:  Mua bột lọc ở đâu

Related Posts