Content creator là nghề gì

Trong thời đại mà truyền thông đại chúng bùng nổ đã xuất hiện rất nhiều ngành nghề mới. Content creator đang là ngành nghề dẫn đầu xu hướng xã hội.

Nghề content creator luôn mở ra cơ hội cho tất cả ai đam mê sáng tạo và viết lách. Và, quan trọng hơn hết là họ  đóng góp những sản phẩm nội dung thiết thực và tích cực cho xã hội.

Bạn, là bạn đấy, có thể trở thành content creator một ngày nào đó. Vậy tại sao không bắt đầu từ việc nghiên cứu  về content creator và ngành nghề liên quan đến công việc này?

1. Vậy content creator là ai?

Một cách khái quát, content creator là người sáng tạo nội dung trên các phương tiện truyền thông. Nội dung được cung cấp đến bạn đọc vô cùng đa dạng từ chuyện ăn uống  đến kiến thức vĩ mô.

Content creator có thể là một youtuber, một blogger, một reviewer,… Họ thông qua ngôn từ tiếp cận đến bạn đọc và kiếm nguồn thu nhập từ sản phẩm nội dung họ tạo ra.

Xem thêm: Những cách kiếm tiền online từ việc viết content

Vậy content creator khác copywriter như thế nào? Nếu copywriter là người sáng tạo nội dung với mục đích tiếp thị cho một sản phẩm cụ thể. Thì content creator lại sáng tạo ở một  lĩnh vực rộng hơn và nhiều kiến thức hơn.

Vậy làm content creator cụ thể là làm gì? Trong  doanh nghiệp, content creatori hoạch định ý tưởng cho trong chiến dịch truyền thông dài hạn. Hoặc họ là người sáng tạo nội dung cho doanh nghiệp, phối hợp cùng với các bộ phận thiết kế mà tạo ra bộ nhận diện thương hiệu riêng cho doanh nghiệp mình.

Còn nếu họ là người viết cá nhân, thì luôn có sự độc đáo riêng về văn phong và nội dung họ mang đến.

2. Những kỹ năng mà một content creator chuyên nghiệp cần có?

Nhạy bén nắm bắt và dẫn đầu xu hướng xã hội

Mang đặc thù là lĩnh vực sáng tạo độc đáo, content không thể nào lạc hậu đi sau thời đại. Content creator là chuyên gia sáng tạo trong một thế giới vận động không ngừng. Họ không chỉ bắt kịp xã hội màphải dẫn đầu xu thế,  đoán định xu hướng tương lai.

Ví dụ là những blogger chuyên nghiệp. Dưới sự tác động mạnh mẽ của công nghệ, mọi thứ dần trở nên điện tử hóa. Ngày trước có sách giấy, báo giấy, thư tay… Thì bây giờ có báo điện tử, có ebook, email và thậm chí cả nhật ký online. Con người luôn có nhu cầu bày tỏ và nhu cầu được đồng cảm. Nhật ký online tiện lợi và thoải mái. Từ nhật ký online, bắt đầu xuất hiện những blogger – những người kể chuyện tài ba thông qua những câu chuyện từ chính cuộc đời, trải nghiệm của họ rồi lồng ghép những yếu tố khơi gợi sự đồng cảm từ bạn đọc. Từ đó, blogger trở thành  nghề hái ra tiền vì đáp ứng  nhu cầu tinh thần của độc giả.

Vậy kỹ năng nhạy bén này nên được tôi luyện như thế nào? Đó là phải  cập nhật xu hướng mới mỗi ngày không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Và phải có khả năng chọn lọc thông tin phù hợp với nhu cầu thực tiễn của độc giả để chuyển nguồn thông tin thành chất liệu content.

Kỹ năng storytelling

Storyteller tài ba là những gã khổng lồ có tài làm xiếc với ngôn từ hình ảnh. Khả năng kể chuyện quyết định thành bại của một content creator. Vì phía sau mỗi doanh nghiệp, tổ chức hay dự án cá nhân đều có một câu chuyện cần phải kể để tạo nên nét riêng và thu hút khách hàng.

Pepsi kể ta nghe về tuổi trẻ năng động. Coca-cola kể ta nghe về những giá trị nguyên bản, những giá trị gia đình. Diana nói với ta làm con gái thật tuyệt, kể cả trong những ngày hành kinh. Hay, Sunsilk nói về ta sự tự tin của con gái được tạo nên từ làn tóc óng mượt.

Điều gì khiến ta phân biệt các mặt hàng một cách rõ ràng đến thế? Đó là vì câu chuyện mà content creator kể trong chiến dịch truyền thông.

Kỹ năng storytelling phải được học hỏi và trau dồi bằng sự viết lách hàng ngày. Trước hiện thực cuộc sống, phải chọn lựa một điểm ấn tượng và kể theo lăng kính chủ quan, góc nhìn cá biệt của riêng bạn. Khi xây dựng cốt truyện, ta tìm cách phân phối nội dung đến khách hàng thật hiệu quả. Khi đó, ta cần quan tâm : câu chuyện  sẽ khiến khách hàng nhớ gì, cảm nhận gì và sẽ hành động gì sau khi lắng nghe.

Xem thêm: 9 chủ đề content thu hút người đọc nhất

Kỹ năng sử dụng ứng dụng công nghệ

Kỹ thuật số lên ngôi, sự xuất hiện của nhiều ông vua công nghệ  nói lên một sự thật rằng: khả năng sử dụng công nghệ là một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả mọi người. Đặc biệt với người sáng tạo nội dung trên phương tiện truyền thông.

Bên cạnh word, excel, powerpoint, các ứng dụng cơ bản bạn cần biết đó là google doc, google sheet, canva, photoshop,… Và bằng công nghệ thông qua những khóa học điện tử như Alison, Coursera, bạn cũng nhận được những tấm giấy chứng nhận để làm đẹp CV của chính mình nữa đấy.

Xem thêm:  Màn hình hd led là gì

3. Ngành nghề phù hợp với content creator

Văn học, truyền thông và nghệ thuật

Bạn học lĩnh vực này điều đầu tiên phải kể đến đó là yếu tố sáng tạo bẩm sinh. . Họ là người có thiên phú cảm nhận đời sống và tìm được nét riêng của mình. Vì vậy những blogger nổi tiếng thường học những ngành nghề này.

Content creator thuộc nhóm ngành khoa học xã hội này sẽ tạo ra sản phẩm nội dung cung cấp kiến thức học thuật.  Hoặc, họ trở thành  người xây dựng ý tưởng truyền thông dài hạn cho doanh nghiệp.

Du lịch lữ hành

Thời đại ngày hôm nay khiến con người thường làm việc trong một gian phòng bốn bức tường. Và, họ về nhà nghỉ ngơi cũng trong bốn bức tường. Cảm giác ồn ào đời sống và ngột ngạt trong không gian  giết dần giết mòn năng lượng tinh thần.

Vì vậy, một content creator bằng kiến thức chuyên ngôn và những trải nghiệm thực tế có thể thông qua ngôn từ kể chuyện mà mở rộng không gian sống và trải nghiệm sống của bạn đọc đến vô tận. Con người luôn có nhu cầu tò mò, khám phá những điều bí ẩn, những chiếc content của người học chuyên ngành du lịch lữ hành luôn thu hút lượng khán giả đông đảo. Quan trọng hơn, content creator có thể trở thành đại sứ của một địa điểm du lịch hoặc kiếm nguồn thu nhập từ việc nhận chiến dịch quảng cáo từ các khu du lịch.

Marketing

Chắc chúng ta chẳng xa lạ gì với Giang Ơi, nhỉ? Đây là một cô nàng cá tính và có niềm yêu thích đặt biệt với lĩnh vực marketing. Nhìn qua những chiếc clip youtube của Giang ơi, chúng ta đều thấy khả năng nắm bắt xu hướng của khán giả cực kì tài ba và sự khéo léo lồng ghép những mặt hàng sản phẩm. Những điều này đang đại diện cho ngành nghề content marketing.

Học về marketing là ta đang học về những phương thức tiếp thị và phân phối sản phẩm đến khách hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của đời sống và đạt lợi nhuận từ đó. Hiểu về marketing cho phép ta thỏa thuận thông minh với các bên nhãn hàng, đối tác khi họ có nhu cầu đặt hàng quảng cáo hoặc muốn chúng ta làm đại sứ thương hiệu. Vì thế mà trong những bài đăng  luôn có đoạn quảng cáo ngắn về sản phẩm. Đây cũng là một trong những nguồn thu nhập chính của content creator.

Vậy là bạn đã đi một chuyến du ngoạn kiến thức dài để đến được đây nhỉ? Chúc mừng bạn, bạn đang làm rất tốt những bước chuẩn bị đầu tiên để trở thành một content creator chuyên nghiệp.

Những ngành nghề nói trên được liệt kê dựa trên những cuộc khảo sát trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều quan trọng là content creator là không có giới hạn. Điều tiên quyết để trở thành content creator không phải là bạn học ngành gì mà là tố chất sáng tạo và sự cố gắng tập luyện không ngừng nghỉ.

Hy vọng bạn trở thành một content creator chuyên nghiệp trong một tương lai gần!

Content creator là gì? Đây là câu hỏi muôn thuở xảy ra trên các trang tìm kiếm về nghệ thuật viết. Trong bài viết dưới đây Nghề Content sẽ giải đáp Content creator là gì? Tất tần tật về Content Creator mới nhất 2021

Content Creator là gì?

Content creator là người tận dụng khả năng sáng tạo vào việc sản xuất thông tin trên các phương tiện truyền thông để thu hút khán giả. Họ luôn mang đến những sáng tạo mới lạ cho người xem qua sự sáng tạo thông tin của mình, thông qua câu chuyện, đoạn văn, video Youtube,…
Khác với content writter chi thiên về viết lách trên blog hay copywriter chỉ thiên về viết lời truyền thông marketing, slogan,… Content creator đa năng và thực hiện được nhiều việc hơn rất nhiều.

Họ có thể là nhà văn, người hay viết lách, beauty bloggers, youtuber hay blogger… Content creator hay còn được nhắc đến là “nhà sáng tạo nội dung” có thể giúp sức bất kỳ nội dung nào sau đây: blog, tin tức, hình ảnh, video, âm thanh, email, cập nhật xã hội và các nội dung liên quan khác.

Ai cũng sẽ có thể trở thành một Content Creator được, tuy nhiên để biến mình thành một Content Creator tốt và ảnh hưởng lại là một chuyện rất khác. Muốn trở thành content creator đầu tiên bạn nên học viết content trước để có kỹ năng viết cơ bản đáp ứng đòi hỏi của một content creator, bạn phải cần tạo được cho mình một ý tưởng riêng, kèm theo đó là một niềm đam mê mãnh liệt với nghề.

Tầm quan trọng của Content creator

Sự quan trọng của content creator trong thời đại tại thời điểm này là không thể phủ nhận. Đặc biệt hơn là trong quá trình xây dựng và tăng trưởng doanh nghiệp.

Thông minh mới mẻ, bứt phá dẫn đầu

Khi xã hội ngày càng tăng trưởngcông ty của bạn cũng cần nhiều sự đột phá mới mẻ đến tiến vè phía trước. Content creator là người giúp sức phầm quan trọng vào các chiến dịch truyền thông. Sự thông minh giúp công ty bứt phá lên một thách thức mới tạo ra sự khác biệt với các đối thủ trên thị trường.

Sự khách biệt về cách tiếp xúc khách hàng, sự mới mẻ từ thông điệp hay cách làm thay đổi tâm lý. Một ý tưởng mới lạ tạo ra rất nhiều cơ hội kinh doanh nếu hiểu được cách nắm bắt và triển khai.

Sự sáng tạo là vô cùng cần thiết không những đối với nghề content mà còn với tất cả các ngành nghề khác.

Quảng bá nhãn hiệu, PR hiệu quả

Bản thân content creator đã là một thành viên không thể không có trong đội marketing. Bởi vậy việc truyền bá thông tintạo ra thương thiệu thì nhiệm vụ của content creator trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Có câu rằng “content hay nói thay nước bọt”, bởi vậy sức làm thay đổi tâm lý của nó mạnh đến thế nào. Nếu như sử dụng tốt thì việc marketing PR lại trở nên rất đơn giản.

Tuy nhiên đâu phải ý tưởng lúc nào cũng có trong đầu, cần đào sâu tìm kiếm vất vả mới có thể đạt được những ý tưởng mới lạ, táo bạo sử dụng cho các chiến dịch marketing.

Thu hút khách hàng tiềm năng

Dùng các ứng dụng công nghệ hiện đại giúp công ty có thể tiếp xúc người mua hàng đơn giản hơn. Khi content được liên kết với các công cụ truyền tải nội dung. Nó sẽ là một vũ khí lợi hại của doanh nghiệp giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng.

Như vậy có nói thể rằng, Content Creator là những người giúp doanh nghiệp thu hút được người có khả năng mua hàng, khẳng định sự uy tín của tổ chức và đem về doanh thu vượt trội.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu cụ thể về Content Creator và sự quan trọng của Content Creator đối với sự phát triển của doanh nghiệp hay nếu có hiểu thì cũng không hề biết bằng cách nào để có được một Content Creator chuyên nghiệp.

Công việc của một Content Creator

Content creator dễ dàng chính là những người tạo ra clip hay có thể là làm toàn bộ những hoạt động trong một doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ như: viết bài, chụp ảnh, thiết kế, tạo ra video,..Content creator sẽ phải viết bài, chụp ảnh và thiết kế hình ảnh, biên tập video, đăng tải và quản lý thông tin, dữ liệu đạt kết quả tốt.

Phạm vi hoạt động của một Content creator không được giới hạn. Tùy thuộc vào vị trí, chức phận đặc thù trong hoạt động, tổ chức, cơ cấu công việc công ty thì một vị trí Content creator sẽ đảm nhiệm hoạt động căn bản như:

 • Xây dựng ý tưởngchiến lược, lập chiến lược cho những dự án marketing, thực thi.
 • Viết thông tinxây dựng kịch bản lời thoại, slogan, bài post social media, nội dung mail truyền thôngnội dung tạp chí, website,… những hoạt động liên quan đến viết của Content creator.
 • Kết hợp cùng phòng ban designer, clip Production để hoàn thành tác phẩm, sản phẩm và ấn phẩm. Hoặc làm công việc của một Production, designer tùy trường hợp hoạt động đòi hỏi.
 • Hỗ trợ cho quá trình quảng cáo trực tuyến, chạy event, tổ chức sản xuất.

Nếu như bạn là vai trò là một quản lý Content creator sẽ đảm nhiệm những hoạt động như:

 • Sắp xếp và quản lý hoạt động, phân công cho từng thành viên trong group.
 • Kiểm tra duyệt bài.
 • Có quy trình để đào tạo chuyên môn cho nhân sự, tổ chức các sáng tạo lên ý tưởng mới.
 • Nhận xét và đo lường kết quả công việc.
 • Cam kết quy trình hoạt động thực hiện công việc nhóm hiệu quả và hoàn thành nhiệm vụ.

Những kỹ năng để trở thành Content creator

Công việc nào thuộc lĩnh vực nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản mới có thể thành công trong hoạt động. Với Content creator, đây chính là một nghề hoàn toàn mới cần phải dựa vào nhiều khả năng bẩm sinh và qua thời gian rèn luyện để biến mình thành một Content creator thành công.

Phía dưới là một vài những kỹ năng cần được tập luyện nhiều hơn để công việc trong nghề như:

 • Kỹ năng quan sát.
 • Kỹ năng đọc và diễn đạt ngôn ngữ viết.
 • Kỹ năng tư duy hình ảnh.
 • Kỹ năng thông minh

Thói quen của Content Creator

Đọc tin tức về ngành công nghiệp bạn làm việc mỗi ngày

Làm ra một thông tin có ích có thể cộng hưởng với nhóm đối tượng yêu cầu bạn phải nắm được những chuyển biến hiện tại trong ngành công nghiệp của mình. Những content creator xuất sắc phải “lục lọi” – không phải chỉ đọc – là lục lọi, toàn bộ mạng lưới internet về toàn bộ xu hướng cũng như tin tức trong ngành công nghiệp của mình. Điều này giúp họ hiểu được bối cảnh hiện tại và những gì đang xảy ra trong ngành công nghiệp mà họ làm việc. Từ đấy giúp content creator định hình được nhóm đối tượng mục tiêu trong hiện tại.

Luyện tập thói quen đọc bằng việc để tất cả mọi thứ bạn được vào cùng một chỗ. Bạn có thể thiết lập nguồn cấp RSS với một ứng dụng như Feedly cho các blog tin tức liên quan đến hoạt động mà bạn biết. Cũng hãy hỏi các cộng sự những gì họ đọc mới đây và tìm đọc chúng. Tìm hiểu về những nơi đối tượng mua hàng của bạn dành thời gian ở đó khi online và đọc thêm chúng nữa nhé. đừng bao giờ quên một số game và sở thích của bạn, thêm luôn vào “danh sách”.

“If you don’t use it, you lose it” (Nếu không sử dụng, sẽ mất đi). Những content creator thành công hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc mài dũa ngòi bút của mình. Viết còn giúp họ thực hiện công việc thông qua các ý tưởng bị đảo lộn trong đầu và xác định rõ những nút thắt có thể biến thành ý tưởng hoàn thiện sau đấy. Content creator thành công không những có cảm hứng trong việc viết lách, họ còn biết rằng một số nguồn cảm hứng sẽ được biết đến từ việc viết lách của họ.

Tập thói quen viết thường xuyên bằng cách viết mỗi ngày hoặc trong những ngày nhất định. Tôi không nói bạn phải viết một bài ads dài, một bài luận 1500 chữ cho chủ đề vận hành ngành công nghiệp mỗi ngày. Thay vào đó, tôi nói đến việc dành 10 – 15 phút để viết ra những suy xét và ý tưởng của bạn. Xác định được thời điểm tâm trí bạn sáng suốt nhất – với một số người đó sẽ sau hoặc trong quá trình nhâm nhi một tách coffee – và viết một cách thoải mái, free-form. Hôm qua bạn đã đọc được gì đó ấn tượng? Bạn đã hiểu được điều gì? Hỏi bản thân những câu hỏi đó trước khi bạn tiếp tục.

Một trong những điều cay đắng khó nuốt nhất với tư cách là một chuyên gia sáng tạo là bạn cảm nhận thấy hài lòng với đối tượng của mình – và mong muốn của nhóm đối tượng mục tiêu đấy có thể làm giảm năng lực thông minh của bạn.

Tuy nhiên, vào cuối ngày, họ trả tiền cho bạn. Nếu bạn nghiên cứu đủ rõ về đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ tìm được những thời cơ thú vị và đầy sáng tạo mà bạn có thể không tìm ra khi không có họ.

Đặc trưng thứ ba của mọi content creator thành công là: họ hiểu rất cặn kẽ đối tượng mục tiêu của mình. Tưởng tượng về đối tượng mục tiêu người coi, người xem của bạn: Họ muốn điều gì mà bạn chưa thể làm cho họ? Bạn có thể giải quyết nỗi lo khó khăn nào của khách hàng? Sau đây là một số đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng mà bạn có thể tự nghiên cứu hoặc tham khảo đồng nghiệp:

 • Tuổi
 • Giới tính
 • Địa điểm sinh sống
 • Gia cảnh
 • Nghề nghiệp
 • Mức lương

Xác định lại nhé: Bạn chẳng phải là content creator độc nhất trong lĩnh vực của mình. Điều này có nghĩa là bạn cũng chẳng phải là người độc nhất có thể đưa rõ ra lời khuyên, người định hướng duy nhất mà ngành công nghiệp của bạn tìm kiếm. Có rất nhiều việc bạn sẽ làm để bắt đầu từ những content creator khác trong thị trường của bạn: đa dạng hóa một phương tiện thông tin mới, quảng cáo thông tin của bạn trên nhiều kênh không giống nhau, và tích lũy kinh nghiệm và niềm tin theo thời gian. Tất nhiên, đối thủ của bạn cũng đang làm những việc tương tự như vậy.

Điều chỉ độc nhất bạn sẽ tạo ra cho các thông tin của mình, đó chính là tự tạo ra tiếng nói, dấu ấn riêng của bạn trong đó.

Người đọc đến với nội dung của bạn vì nội dungnhưng họ sẽ trở lại với bạn bởi dấu ấn cá nhân. Viết về an ninh mạng? Đừng chỉ phân phối cái nhìn sâu sắc mới về ứng dụng độc hại hiện nay; hãy kể các VD tương tự và câu chuyện cá nhân về các vi phạm dữ liệu, để chứng minh cho hiểu biết của bạn và chỉ bạn mới có thể cung cấp. Doanh nghiệp bạn thực hiện công việc có thể hạn chế bạn khỏi những nội dung gây tranh luận hoặc quá chính thức, tuy nhiên điều đó không nghĩa là bạn không thể đưa rõ ra các khái niệm độc đáo đã truyền cảm hứng cho bạn khi tham gia vào lĩnh vực này.

Học cách dung hòa giữa yêu cầu cấp trên và sự thông minh của bản thânbạn có thể dần biến mình thành một content creator có sức liên quan về sau.

Không thiếu người theo dõi và quản lý nội dung hiện nayTrên thực tế, bất kỳ ai trên mạng cũng có thể thu thập nội dung của người khác và chuyển tiếp thông tin đấysẻ chia trên Facebook, hay ghim lại – danh sách vẫn cứ dài thêm. Tuy nhiên những content creator thành công biết rằng không thể chỉ đưa tin tức ảnh hưởng đến ngành và chia sẻ lại cho người hâm mộ và người theo dõi.

“Bạn luôn phải tự đề cao bản thân là một chuyên gia và có sức ảnh hưởng trong cộng đồng” – Guy Kawasaki, the best-selling author của New York Times, sẻ chia. Chia sẻ lại thông tin là không đủ. Hãy đóng góp vào content mà bạn chia sẻ và khiến cho chúng mang dấu ấn của riêng bạn.

Tập thói quen hiệu chỉnh, đóng góp content khi bạn có cái gì đó thú vị cần thêm vào. Vào thời điểm hiện tại bạn có cơ hội sử dụng internet một cách thường xuyên và tiếp xúc nhiều các tin tức trong ngành, bạn có thể có kiến ​​thức chuyên sâu hơn bạn nghĩ. Do đó, hãy tự tin và cung cấp cho bạn đọc của bạn nội dung thêm có ích hoặc thậm chí là một suy xét, ý kiến cá nhân ​​khi sẻ chia thông tin của người khác. Cộng đồng của bạn có thể đánh giá cao nó và tác giả có thể cũng sẽ như vậy (hoặc ít nhất nó có thể gây ra một cuộc bàn cãi – thêm vào!).

Qua bài viết này Nghề Content đã chia sẻ tất tần tật về Content Creator . Ngoài ra, Nghề Content đã tổng hợp hơn 75 ebook về Content cho người mới bắt đầu, nếu ai cần hãy để lại email hoặc SĐT Zalo mình sẽ gửi cho nha!!

Tư vấn tổng thể về Content, Marketing… xin liên hệ:

SĐT: 0708777767

Zalo: 0708777767

Facebook: https://www.facebook.com/MinhLeATP

Nguồn: Tổng hợp

Thuộc website Harveymomstudy.com

Related Posts