Có thể bảo quản thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp có tác dụng

Giải thích cho trường hợp vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này hãy cùng Dubai Electric tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lý do vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh mà không bị hỏng?

Sở dĩ có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh liên quan đến nguyên lý ức chế vi khuẩn sinh trưởng bằng nhiệt độ thấp. có 2 loại yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật: yếu tố lý học và chất hóa học. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên nguyên lý lý học để tiêu diệt vi sinh vật.

Cách để tiêu diệt các vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người, không chỉ cần sử dụng các chất hoá học như hợp chất photpho, hóa chất kim loại nặng, cồn, chất kháng sinh. Thì người ta còn sử dụng các biện pháp (nhiệt độ, Ph, ánh sáng, áp suất thẩm thấu, độ ẩm).

Làm lạnh là một biện pháp lý học nhằm ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật gây hại. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa trong tế bào vi sinh vật, làm biến tính protein, axit nucleic… Vi sinh vật chia làm nhiều nhóm như ưa nước, ưa nhiệt, ưa lạnh, siêu ưa nhiệt về cơ bản tủ lạnh chỉ ức chế sinh trưởng của một số vi sinh vật nhất định.

Nhiệt độ ở ngăn đá tủ lạnh có thể ức chế được nhiều vi sinh vật hơn so với ngăn mát. Đó cũng là lý do để ta lý giải vì sao thức ăn khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

Có thể bảo quản thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp có tác dụng

Nhiệt độ thấp có tác dụng gì đối với quá trình bảo quản rau quả tươi?

Hoa quả tươi cũng như thịt cá, thực phẩm có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh tóm gọn lại là ở 2 lý do sau:

Do nguyên tắc ức chế sinh trưởng của vi khuẩn bằng nhiệt độ thấp

Tủ lạnh được thiết kế dựa trên cơ sở sử dụng nhiệt độ thấp để ức chế hoạt tính của enzyme và hoạt động của vi sinh vật. Phần đông các phản ứng sinh hóa hoạt động bàn luận chất của vi sinh vật đều bị ảnh hưởng bởi nhân tố nhiệt độ.

Xem thêm  Top 1 cửa hàng golden farm Huyện Đam Rông Lâm Đồng 2022

Nhiệt độ của tủ lạnh làm giảm cường độ của các biến đổi về hóa học, hóa sinh và sinh học để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến. Trong công đoạn làm lạnh, các chuyển đổi sinh vật học như sự bàn bạc chất của tế bào, sự sinh trưởng của vi sinh vật sẽ giảm dần.

Xem thêm  Điện giật tác động tới con người như thế nào?

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, ngoài tác dụng kìm hãm, tủ lạnh còn làm mất môi trường hoạt động của gần như enzyme và vi sinh vật. Thành ra thực phẩm bảo quản trong ngăn đá có thể giữ lâu hơn so với bảo quản trong ngăn mát.

Hạn chế được độ ẩm, làm ức chế vi khuẩn ưa ẩm

Độ ẩm không khí là 1 yếu tố quan trọng giúp vi sinh vật tồn tại và sinh trưởng, vì vậy các thức ăn chứa nhiều nước sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Tủ lạnh được thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu môi trường ẩm giúp ức chế, giảm hư hỏng do nhóm vi sinh vật ưa ẩm gây ra.

Tuy nhiên bạn cần xem xét rằng tủ lạnh chỉ hỗ trợ kéo dài thời kì bảo quản thực phẩm chứ không có chức năng diệt khuẩn.

Các mẹo bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Để giữ thức ăn trong tủ lạnh càng lâu càng tốt, nên lưu ý các mẹo bảo quản dưới đây:

  • Dùng nước đã đun sôi để làm kem, làm đá
  • Thức ăn đã được nấu chín muốn để dành phải cho vào tủ lạnh chậm nhất là 4 tiếng sau khi nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ, phải ăn ngay không quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà.
  • Các loại thức ăn sống có mùi tanh như cá thịt,.. muốn để lâu phải cất vào tủ lạnh ngay sau khi giết thịt, không để quá 4 giờ. Khi lấy ra phải chế biến ngay.
  • Đối với thực phẩm sống hoặc chín để lâu, rất có thể bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố vi khuẩn, cần phải chế biến ngay hoặc nấu lại cẩn thận mới cho vào tủ lạnh.
  • Chuối tiêu, chanh, bí đỏ thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 13-15 độ C, nhiệt độ thấp hơn dễ dẫn đến biến màu, thối nát.
  • Không nên để lạnh chân giò hun khói, vì lượng mỡ trong đó sẽ đông lại dẫn đến thịt bị cứng và rời ra.
  • Socola sau khi để lạnh bề mặt thường chuyển thành sương trắng từ đó mất đi vị ngon.
  • Các loại bánh làm từ bột mì không nên bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ khiến bánh trở nên cứng, ăn không ngon.

Xem thêm  Dây tóc bóng đèn làm bằng gì? Tất tần tật về đèn sợi đốt

Xem thêm  Giới thiệu về Công ty Dầu thực vật Tường An

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh? Các mẹo bảo quản mà chúng tôi gợi ý mong rằng sẽ hữu ích với các bạn đọc. Hãy lưu ý và ghi nhớ để giữ thức ăn được tươi ngon nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Lý do để có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh liên quan đến nguyên lý ức chế sinh trưởng của vi khuẩn bằng nhiệt độ thấp.

Các yếu ảnh hưởng tác động đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại : Chất hóa học và những yếu tố lý học. Tủ lạnh được phong cách thiết kế dựa trên những nguyên tắc lý học để hủy hoại vi sinh vật .Hiện nay, để hủy hoại vi sinh vật gây hại cho sức khỏe thể chất con người, ngoài giải pháp dùng những chất hóa học như : hợp chất phênol, những loại cồn, hóa chất sắt kẽm kim loại nặng, chất kháng sinh … người ta cũng dùng những biện pháp lý học ( nhiệt độ, pH, nhiệt độ, ánh sáng, áp suất thẩm thấu ) .

Tủ lạnh chính là một biện pháp lý học nhằm ức chế sinh trưởng vi sinh vật gây hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa học trong tế bào của vi sinh vật, làm biến tính các loại protein, axit nuclêic…

Bạn đang đọc: Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được 1 số ít loại vi sinh vật nhất định .Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát .

Xem thêm: Trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội

Ngoài ra, tủ lạnh cũng được phong cách thiết kế để bên trong luôn là khí lạnh khô, triệt tiêu thiên nhiên và môi trường ẩm cũng là một cách ức chế nhóm vi sinh vật ưa ẩm. Độ ẩm là một yếu tố quan trọng bậc nhất giúp vi sinh vật sống sót, vì thế những thức ăn chứa nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trong trong thực tiễn, những bà mẹ luôn bỏ phần canh thừa mà không trữ vào ngăn mát tủ lạnh vì canh này tới bữa sau đã bị vi trùng xâm nhập, phân hủy, không còn bảo đảm an toàn cho người ăn .

Có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh .

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thức ăn chứ không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn được.

Xem thêm  Kỷ luật trong quân đội là gì

Thông thường khi mua rau quả, thức ăn về mọi người đều có thói quen cất ngay vào trong tủ lạnh, với suy nghĩ giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt, tránh mất vitamin. Nhưng thực ra có một số thực phẩm khi cho vào tủ lạnh, chúng trở nên “lão hóa” nhanh hơn.

Xem thêm: Mở cửa hàng sửa chữa điện lạnh thành công 100% trong 6 bước

Muốn giữ thức ăn trong tủ lạnh lâu nhất có thể thì nên tuân thủ những nguyên tắc với những nhóm thực phẩm :

– Nước dùng làm kem, làm đá phải là nước đã đun sôi.

– Thức ăn chín muốn để dành phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh phải ăn ngay không để lâu quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà.

– Những thức ăn sống như thịt, cá… muốn để dành phải cất vào tủ lạnh ngay sau khi giết thịt súc vật, không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.

– Đối với những thực phẩm sống hoặc chín không biết chắc chắn chế biến từ bao giờ, rất có thể đã bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố của vi khuẩn, cần phải chế biến ngay hoặc đun nấu lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh.

– Một số loại rau quả như bắp cải, rau chân vịt, rau cần, cà rốt, đào, nho, táo… thích hợp bảo quản ở 0 độ C. Nhưng khi mua về tốt nhất không nên cho ngay vào tủ lạnh, vì khi ở nhiệt độ thấp chúng sẽ ức chế hoạt động lên men, từ đó ức chế chất độc tồn dư, khiến chúng không phân giải được. Vì vậy, nên để ở nhiệt độ thường một ngày sau mới cho vào tủ lạnh.

– Các loại quả có chứa lượng nước nhiều hoặc hoa quả nhiệt đới không nên cất lâu trong tủ lạnh như cà chua, dưa vàng, ớt đỏ, quả vải… tốt nhất là để nơi mát trong nhà, không nên để lâu. Do hàm lượng nước tương đối nhiều, những hoa quả này để lạnh trong thời gian dài sẽ xuất hiện hiện tượng có chấm đen, mềm nát, thay đổi mùi vị.

– Chuối tiêu, chanh, bí ngô thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 13-15 độ C, nhiệt độ thấp hơn dễ dẫn đến biến màu, thối nát.

-Chân giò hun khói cũng không nên để lạnh, vì khiến cho lượng mỡ trong đó đông lại, dẫn đến thịt kết cứng hoặc rời ra.

– Sôcôla sau khi để lạnh bề mặt chúng thường dễ kết thành sương trắng, từ đó mất đi vị ngon ban đầu.

-Bánh mỳ hoặc các loại bánh làm bằng bột mỳ cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh, nếu không dẫn đến bột kết lại khiến bánh trở nên cứng, mất ngon.

Ngọc Khánh

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.