Có thai trong thời gian tiêm phòng HPV

Nếu chẳng may bạn có bầu khi mới tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung thì bạn cần theo dõi kĩ sự phát triển của thai nhi, đồng thời tuân thủ những chỉ dẫn khám bệnh của bác sĩ sản khoa.

Thưa bác sĩ, tôi có thắc mắc về việc tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. Tôi mong bác sĩ có thể tư vấn thêm cho tôi.

Tôi tiên mũi thứ 2 vacxin ngừa HPV được 2 tháng, sau đó tôi có quan hệ tình dục với chồng mà không dùng biện pháp bảo vệ nào (chỉ duy nhất 1 lần không an toàn). Từ sau hôm quan hệ không an toàn đó, tôi không uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Đến nay, tôi lại thấy lo lắng vì không biết mình có mang bầu sau lần “quan hệ” đó không.

Bác sĩ cho tôi hỏi, nếu tôi mang bầu trong khi vừa tiêm mũi thứ 2 được 2 tháng như vậy thì có nguy hiểm cho thai nhi hay không và có ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ! (Hoa Lê)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hoa Lê thân mến,

Theo các bác sĩ sản khoa, phương pháp tiêm vacxin ngừa HPV (vacxin ngừa ung thư cổ tử cung) sẽ phòng bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh.

Xem thêm  Top vỏ bình nước 20l giá bao nhiêu năm 2022

HPV có khoảng 120 type khác nhau, trong đó có 30 – 40 type HPV liên quan đến tổn thương đường sinh dục. Nhiễm HPV type 16, 18 là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo.

Ảnh minh họa
Theo khuyến cáo của Hội Ung thư Hoa Kỳ, tiêm phòng HPV thường quy được khuyến cáo cho bé gái 11-12 tuổi, tuy nhiên có thể tiêm từ 9 – 18 tuổi chưa quan hệ tình dục.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục.

Bình thường, khi quyết định tiêm vacxin ngừa HPV, người phụ nữ sẽ được tiêm 3 mũi, mũi thứ hai nhắc lại sau mũi thứ nhất 2 tháng, mũi thứ ba nhắc lại sau mũi thứ 2 là 6 tháng. Đối với bất kì loại vacxin nào, sau khi tiêm mũi cuối cùng, chị em nên kiêng ít nhất 03 tháng mới có thai trở lại.

Nếu bạn tiêm ngừa HPV và vẫn quan hệ tình dục không dùng các biện pháp tránh thai thì hiệu quả của thuốc còn phụ thuộc kháng thể bảo vệ trong cơ thể. Trong thời gian tiêm ngừa HPV chưa đủ liều mà bạn có quan hệ tình dục thì kháng thể bảo vệ không đủ đảm bảo để phòng bệnh. Ngoài ra, nếu không dùng biện pháp bảo vệ thì khả năng có thai hoặc lây truyền bệnh qua đường tình dục vẫn có thể xảy ra.

Nếu chẳng may bạn có bầu khi mới tiêm vacxin ngừa HPV mũi thứ 2 được 2 tháng thì bạn cần theo dõi kĩ sự phát triển của thai nhi, đồng thời tuân thủ những chỉ dẫn khám bệnh của bác sĩ sản khoa. Vacxin có thể có ảnh hưởng nhiều hoặc ít tới thai nhi và điều này chỉ có thể được xác định qua siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ các kết quả chính xác đó, bác sĩ mới có thể phát hiện những rủi ro ngoài mong muốn với em bé và kết luận bạn có nên giữ lại em bé hay không.

Xem thêm  berlin là gì - Nghĩa của từ berlin

Chính vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý đến sức khỏe của mình trong thời gian này và nếu có dấu hiệu chậm kinh nguyệt, thử que thấy 2 vạch (dấu hiệu có thai) thì bạn nên đi khám sản khoa sớm và trình bày với bác sĩ về tình trạng uống thuốc của mình.

Chúc bạn vui, khỏe!

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email:


Đang tiêm HPV không nên có thai, hãy kiêng ít nhất là 3 tháng nhé


Page 2


Page 3


Page 4


Page 5


Page 6


Page 7


Page 8


Page 9


Page 10

Bạn trai muốn chia tay vì đang ôm… nợ khủng

Tình Yêu Muôn Màu


Page 11


Page 12


Page 13


Page 14


Page 15


Page 16


Page 17


Page 18


Page 19


Page 20


Page 21


Page 22


Page 23


Page 24


Page 25


Page 26

  • 04:00 11/04/2022
  • Xếp hạng 4.97/5 với 20319 phiếu bầu

Tiêm vắc xin HPV là một cách để ngăn ngừa các loại virus gây ung thư cổ tử cung cũng như một số bệnh ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo và vòm họng.

Vắc xin HPV không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu cho thấy rằng vắc xin HPV không gây ra vấn đề cho trẻ sinh ra từ những phụ nữ được tiêm vắc xin trong khi mang thai, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để làm rõ. Một phụ nữ mang thai không nên tiêm bất kỳ liều vắc xin HPV nào cho đến khi kết thúc quá trình mang thai.

Xem thêm  Một mảnh vườn hình bình hành có đáy 24m chiều cao bằng 1/4 đáy tính diện tích mảnh vườn đó

Nếu người phụ nữ đã tiêm một hoặc nhiều mũi vắc xin HPV khi đang mang thai thì nên dừng sử dụng các mũi tiêm còn lại cho đến khi sinh con ra.

Vắc xin HPV giúp ngăn ngừa HPV

Vắc xin HPV nhắm vào các loại virus phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung và có thể gây ra một số bệnh ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn và hầu họng. Nó cũng bảo vệ chống lại các loại HPV gây ra hầu hết các mụn cóc sinh dục.

Vắc xin này kém hiệu quả trong việc phòng các bệnh liên quan đến vi-rút ở phụ nữ trẻ, những người đã tiếp xúc với một hoặc nhiều loại virus. Đó là bởi vì vắc xin ngăn ngừa HPV trước khi một người tiếp xúc với nó. Vắc xin HPV không điều trị nhiễm trùng HPV đã tồn tại hoặc các bệnh liên quan đến HPV.

Nghiên cứu cho thấy rằng hiệu lực của vắc xin là lâu dài. Các nghiên cứu hiện tại đã theo dõi các cá nhân được tiêm chủng trong mười năm, và cho thấy rằng không có bằng chứng về sự bảo vệ suy yếu theo thời gian.

Vắc xin HPV an toàn và hiện đang được sử dụng rộng rãi

Vắc xin HPV đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cấp phép. Vắc xin đã được nghiên cứu ở hàng ngàn người trên khắp thế giới và những nghiên cứu này cho thấy không có mối lo ngại nào về các vấn đề nghiêm trọng. Các tác dụng phụ được báo cáo trong các nghiên cứu này là nhẹ, bao gồm đau khi tiêm, sốt, chóng mặt và buồn nôn. Hơn 60 triệu liều vắc xin HPV đã được phân phối tại Hoa Kỳ tính đến tháng 3 năm 2014.

XEM THÊM

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.