Có cần tiêm phòng cúm cho trẻ sơ sinh hay không?

Với những bạn lần đầu được làm cha làm mẹ, khi nâng niu bé con trong tay, hẳn bạn tự hỏi phải làm thế nào để bảo vệ con một cách tốt nhất. Nhất là trong những mùa bệnh và đặc biệt là mùa cảm cúm năm nay. Bạn nên làm theo những lời khuyên của bác sĩ để bảo vệ và giữ gìn sức khỏe cho bé con của bạn tốt nhất.

Vậy thì trẻ sơ sinh có cần tiêm phòng cúm không nhỉ? Nếu bé con trên 6 tháng tuổi, bạn thật sự nên đưa bé đi tiêm phòng cúm trước khi cao điểm của mùa cúm tràn tới. Để bé con được bảo vệ tốt nhất, cả gia đình bạn, đặc biệt là những thành viên chăm sóc, tiếp xúc nhiều với trẻ cũng nên được tiêm ngừa cúm nếu có thể.

Có cần tiêm phòng cúm cho trẻ sơ sinh hay không?
Có cần tiêm phòng cúm cho trẻ sơ sinh hay không?

Thường thì bé con sẽ được tiêm chủng ngừa cúm khi bé đi khám sức khỏe định kỳ hoặc tùy thuộc vào loại bảo hiểm mà bạn có. Tốt hơn hết là bạn nên lên kế hoạch tiêm chủng tất cả các loại vắc xin cùng nhau cho bé. Ngoài bệnh viện thì bạn cũng có thế đến nhiều phòng khám để nhận vắc xin cúm miễn phí hoặc với phí tiền rất thấp cho cả gia đình. Bạn tiêm chủng ngừa cúm khi đang cho con bú sữa mẹ thì vẫn rất an toàn. 

Vào năm 2016, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã khuyến cáo rằng không nên sử dụng tiêm chủng cúm dạng xịt mũi vì chúng được phát hiện là không hiệu quả trong việc chống lại các chủng cúm. Vậy nên sử dụng xịt mũi tiêm chủng cúm là một bước đi sai lầm khi chúng không mang lại cho con bạn và bạn sự đảm bảo an toàn mà bạn cần.

Trường hợp đặc biệt

Một phát hiện mới, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP)  hiện đã và đang kết luận rằng: vắc xin cúm an toàn đối với cả những người bị dị ứng lòng trắng trứng vì lượng protein trong lòng trắng trứng có trong vắc xin không làm tăng bất kỳ tỷ lệ phản ứng phản vệ nào của cơ thể.

AAP cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ của trẻ sơ sinh có tình trạng y tế đặc biệt, bao gồm thiếu máu hồng cầu hình liềm, hen suyễn, HIV hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch, hãy cẩn thận hơn để đảm bảo rằng tất cả những người chăm sóc trẻ và thành viên trong gia đình được tiêm chủng đầy đủ.

Nhiều bậc cha mẹ ngoài việc thắc mắc rằng trẻ sơ sinh có cần tiêm phòng cúm không thì họ cũng rất băn khoăn không biết liệu có an toàn không khi đưa trẻ đi tiêm phòng cúm trong lúc trẻ đang bị ốm và sốt. 

AAP đã giải thích rằng việc tiêm chủng ngừa cúm là an toàn ngay cả khi em bé bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh, sốt nhẹ. Tuy nhiên, nếu bé con của bạn bị ốm hoặc sốt “từ trung bình đến nặng”, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xem bác sĩ có đề nghị tiêm phòng cúm vào thời điểm đó hay không.

Cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
Cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ sơ sinh

Phòng chống cúm

Cha mẹ có thể làm gì khác để giảm nguy cơ mắc bệnh cúm cho con bạn, đặc biệt là nếu trẻ dưới sáu tháng tuổi? Bạn có thể làm theo những lời khuyên sau để giữ gìn sức khỏe cho bé con:

  • Nếu có thể hãy cho trẻ bú sữa mẹ, vì sữa mẹ thật sự rất rất tốt cho sức khỏe của trẻ, nó giúp cải thiện hệ miễn dịch của trẻ và có thể giúp chống lại nhiễm trùng cúm nếu trẻ mắc bệnh cúm. 
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước thông thường. Không khuyến khích lắm nếu bạn sử dụng xà phòng chống vi khuẩn,
  • Giữ vệ sinh trong nhà và đồ chơi mà trẻ tiếp xúc, hãy khử trùng và làm sạch mọi thứ thường xuyên (bạn nên xem qua danh sách các chất tẩy rửa được khuyến nghị là an toàn của AAP để dùng trên các bề mặt sẽ tiếp xúc với bé).
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước luôn là phương pháp vệ sinh được ưa chuộng, nhưng nếu không có lựa chọn thay thế nào khác, có thể sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn cho trẻ trên 24 tháng. Đối với trẻ sơ sinh dưới hai tuổi, có thể dùng khăn ướt hoặc khăn giấy thấm nước để lau tay khi cần thiết.
  • Cân nhắc việc sử dụng máy khuếch tán trong nhà của bạn. Một nghiên cứu đã tìm ra một số bằng chứng cho thấy tinh dầu tràm có thể giúp làm giảm vi rút cúm. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng máy khuếch tán trong phòng khi em bé đang ngủ và nhớ không bao giờ để em bé một mình trong phòng có máy khuếch tán. Không đặt máy ở gần bé vì nó có thể gây khó thở hoặc bỏng cho bé. Nếu sử dụng máy chung cho các khu vực trong nhà của bạn chẳng hạn như nhà bếp, nó có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng trước khi bệnh cúm ảnh hưởng đến bạn và gia đình bạn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào, đặc biệt nếu em bé của bạn có bất kỳ vấn đề về hô hấp như hen suyễn.

Một lời khuyên nhỏ

Không chỉ tiêm phòng cúm, trẻ cũng cần được tiêm chủng đầy đủ các vắc-xin khác, vậy nên hãy đưa trẻ đi tiêm phòng đúng theo yêu cầu của bộ y tế. Hãy yêu thương trẻ một cách thông minh, bảo vệ bằng cả tình thương cả nhà nhé.