Claustrophobia là gì

Claustrophobia được định nghĩa là một nỗi sợ hãi, cũng được gọi là ám ảnh, không gian kín. Giống như bất kỳ ám ảnh nào, mức độ nghiêm trọng của chứng sợ kín khí có thể thay đổi rất nhiều từ người này sang người khác. Bạn có thể gặp các triệu chứng trong phòng nhỏ, không gian thu thập thông tin, đám đông và nhiều tình huống khác. Một số người bị ngột ngạt là không thoải mái trên các công viên vui chơi giải trí như tàu lượn siêu tốc sử dụng an toàn.

Phòng MRI và các thử nghiệm y tế khác cũng có thể khó khăn hoặc không thể nếu bạn bị chứng sợ kín khí.

Các triệu chứng của chứng sợ chướng ngại vật

Nếu bạn ngột ngạt, bạn có thể cảm thấy hoảng sợ khi bạn ở trong một không gian nhỏ. Bạn có thể đổ mồ hôi, lắc, và / hoặc cảm thấy tim đập nhanh. Bạn có thể khóc hoặc hét lên. Bạn có thể cố gắng thoát khỏi tình huống bằng bất kỳ phương tiện nào có thể. Một số người bị chứng sợ kín khí cảm thấy khó thở. Một số người nói rằng nó cảm thấy như những bức tường đang đóng lại trên chúng. Các triệu chứng thể chất khác bao gồm:

 • Cảm thấy mờ nhạt
 • Đổ chuông vào tai bạn
 • Cần đi vệ sinh
 • Ớn lạnh hoặc cảm thấy nóng
 • Cảm thấy như bạn đang nghẹt thở
 • Buồn nôn
 • Sự nhầm lẫn
 • Tưc ngực
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Khô miệng
Xem thêm  2 mũi astra tiêm mũi 3 thuốc gì

Bạn có thể bỏ qua các bữa tiệc đông đúc hoặc các sự kiện khác, tránh những chuyến đi sử dụng dây an toàn vai, để cánh cửa mở khi bạn vào phòng nhỏ, hoặc thực hiện nhiều nhượng bộ khác cho bạn nỗi sợ.

Đi du lịch với Claustrophobia

Claustrophobia có thể là một thách thức khi bạn đang đi du lịch , biến một kỳ nghỉ rất xứng đáng thành một cơn ác mộng. Bay được chuyến đi với một cách nhanh chóng nhưng buộc bạn phải nhốt mình vào một chỗ ngồi nhỏ được bao quanh bởi người lạ. Du lịch bằng xe lửa cung cấp chỗ ngồi thoải mái lớn và cho phép bạn đi bộ xung quanh, nhưng phải mất một thời gian dài.

Lái xe có thể cảm thấy nhốt nhưng mang lại cho bạn khả năng dừng chân để nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn muốn.

Nguy hiểm của Claustrophobia

Bị kiêu căng có thể hạn chế nghiêm trọng cuộc sống của bạn, khiến bạn bỏ lỡ những thứ bạn sẽ thích thú. Về mặt y tế, chứng sợ kín khí có thể nguy hiểm vì nó có thể khiến bạn tránh được các xét nghiệm MRI cần thiết. Nhiều người khám phá ra mức độ nghiêm trọng của chứng sợ kín khí của họ lần đầu tiên khi họ trải qua quá trình quét MRI.

Nguyên nhân của chứng sợ chông gai

Các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn những yếu tố nào có thể gây ra chứng sợ kín. Nhiều người cho rằng nó có thể bắt nguồn từ những kinh nghiệm thời thơ ấu. Những người khác tin rằng nó có thể là một cong vênh của một cơ chế sống sót tiến hóa. Dù bằng cách nào, nó xuất hiện rằng một lịch sử của thần kinh trong không gian kèm theo cuối cùng có thể dẫn đến tình trạng hỗn loạn ngột ngạt toàn diện.

Xem thêm  Mình như thế nào trong mắt người khác

Điều trị cho chứng sợ chỗ sợ

Có các phương pháp điều trị có sẵn cho chứng sợ kín, bao gồm:

 • Tâm lý trị liệu: Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) nói riêng đã được chứng minh là khá thành công trong điều trị chứng sợ kín. Liệu pháp phơi nhiễm là một cách điều trị khác có thể có hiệu quả.
 • Thuốc: Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống lo âu hoặc thuốc chống trầm cảm để giúp kiểm soát các triệu chứng của bạn.
 • Kỹ thuật hành vi: Nhạy cảm có hệ thống, điều hòa, và lũ lụt thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp nhận thức như Stop! Kỹ thuật . Các phương pháp làm việc cùng nhau để giúp thay đổi cả hành vi của bạn và cảm giác sợ hãi của bạn.
 • Phương pháp điều trị thay thế: Một số người tìm thấy cứu trợ thông qua thôi miên và các hình thức điều trị thay thế khác. Những người khác thấy rằng các phương pháp tự trợ giúp chẳng hạn như trực quan hóa có thể giúp họ vượt qua các cuộc tấn công claustrophobia. Nếu bạn quyết định thử phương pháp điều trị thay thế, hãy chắc chắn để có được sự chấp thuận của chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn.

Phải làm gì nếu bạn nghĩ rằng bạn bị chứng sợ chông gai

Claustrophobia có thể gây suy nhược nếu nó không được điều trị.

Xem thêm  Ý nghĩa của quảng cáo unilever

Tuy nhiên, điều trị thường thành công. Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng của chứng sợ kín khí, điều quan trọng là liên hệ với một chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc bác sĩ gia đình của bạn càng sớm càng tốt.

> Nguồn:

> Kênh sức khỏe tốt hơn. Claustrophobia. Chính quyền bang Victoria. Cập nhật tháng 4 năm 2016.

> Dịch vụ y tế quốc gia. Claustrophobia. Crown Bản quyền. Cập nhật ngày 6 tháng 7 năm 2016.

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.