Chứng minh thư nhân dân bao lâu hết hạn

Hỏi: Chứng minh nhân dân 9 số của tôi đã quá hạn 15 năm, hiện nay, tôi muốn đổi Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân thì có bị xử phạt hành chính không? Nếu bị xử phạt thì quy định tại văn bản nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn 0983525955 – 0931047999 – Công ty Luật TNHH Đại Nam. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật TNHH Đại Nam xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 2, Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ quy định về Chứng minh nhân dân thì Chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định về  Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân :

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

….”

Tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân…”

Như vậy, trường hợp Chứng minh nhân dân của công dân đã quá hạn 15 năm, khi làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân hoặc đổi sang thẻ Căn cước công dân (nếu địa phương công dân đăng ký thường trú đã triển khai việc cấp thẻ Căn cước công dân) thì công dân sẽ bị xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật TNHH Đại Nam. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 0983525955 – 0931047999 để được giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Huế

Thời gian qua, hầu hết các địa phương trên cả nước triển khai cấp đổi sang CCCD gắn chíp, để chuyển sang quản lý công dân bằng mã định danh cá nhân – tức 12 số trên thẻ Căn cước công dân.

Với mục tiêu cấp được 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 01/07/2021, rất nhiều hoạt động kêu gọi người dân đổi sang CCCD gắn chíp. Điều này đã khiến nhiều người dân thắc mắc liệu CMND 9 số được sử dụng đến khi nào? Có bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp từ ngày 1/7/2021 không?

Về thời hạn của CMND 9 số, căn cứ theo Thông tư 04/1999/TT-BCA, tại Khoản 4 mục I quy định: “CMND có giá trị sử dụng 15 năm”. Mà theo Luật Căn cước công dân hiện hành thì chứng minh nhân dân đã được cấp có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định và công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Xem thêm:  Phát biểu nào dưới đây là đúng chương trình có lỗi cú pháp

⇒ Như vậy, nếu chứng minh nhân dân của người dân còn hạn sử dụngkhông thuộc các trường hợp phải cấp đổi thì không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp. Hiện nay không có văn bản nào quy định ngày 01/07/2021 sẽ hết hạn sử dụng CMND 9 số.

Cụ thể, các trường hợp BẮT BUỘC phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân bao gồm:

  1. Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;
  2. Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
  3. Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
  4. Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  5. Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Ngoài những trường hợp trên, người dân không bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chíp. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể lựa chọn đổi CCCD gắn chíp ngay bây giờ nếu muốn hoặc khi hết hạn CMND 9 số mới đổi sang CCCD gắn chíp.

Xem thêm Video tại đây:

PHÒNG PHÁP LÝ DOANH NGHIỆP – CIS LAW FIRM

109 Hoàng Sa, P. Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3911 8581  – 3911 8580
Email: 

Chứng minh thư nhân dân bao lâu hết hạn

Thời hạn sử dụng CMND, CCCD (Ảnh minh họa)

Thời hạn sử dụng CMND

Căn cứ theo quy định tại Mục 4 Phần I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) hướng dẫn Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND do Bộ công an ban hành, thời hạn sử dụng của CMND được quy định như sau:

CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

Đối với trường hợp CMND hết thời hạn, công dân tiến hành:

– Thực hiện thủ tục đổi CMND sang thẻ CCCD đối với các tỉnh thành đã cấp CCCD (Xem chi tiết thủ tục tại đây).

– Thực hiện đổi CMND mới đối với những tỉnh/thành phố chưa cấp CCCD (Xem chi tiết tại đây).

Thời hạn sử dụng CCCD

Đối với thẻ CCCD, thời hạn sử dụng sẽ được in trực tiếp trên thẻ theo nguyên tắc sau:

– Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Chứng minh thư nhân dân bao lâu hết hạn

Khi thẻ căn cước công dân hết hạn, công dân tiết hành thủ tục đổi thẻ CCCD

Xem thêm:  Khi và chỉ khi là gì

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Chứng minh thư nhân dân bao lâu hết hạn
Mẫu tờ khai Căn cước công dân mới nhất (mẫu CC01)

Bước 2:

– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ.

– Nộp lại thẻ Căn cước công dân.

– Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

– Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó. Chụp ảnh chân dung của công dân

Bước 3: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Lưu ý: Khi người dân đổi thẻ căn cước thuộc trường hợp đến tuổi phải đổi thì không phải nộp lệ phí.

Xem thêm: Có bắt buộc đổi thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số thành thẻ CCCD gắn chip?

Làm chứng minh nhân dân giả sẽ bị xử lý như thế nào? Làm chứng minh nhân dân giả có bị đi tù không?

Đổi căn cước công dân sang căn cước công dân có gắn chip có mất phí không? Cơ quan nào cấp căn cước công dân gắn chip?

Quý Nguyễn

HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT LIÊN QUAN

(PLO)- Đối với CMND sẽ hết hạn sau 15 năm kể từ ngày cấp. Đối với thẻ CCCD dựa vào ngày ghi trên mặt trước của thẻ hoặc dựa vào độ tuổi để xác định thời điểm hết hạn.

Công an TP.HCM đang triển khai cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp (CCCD) cho người dân, trong đó có trường hợp cấp đổi cho những người giấy Chứng minh nhân dân (CMND) cũ đã hết hạn. Tôi đang dùng CMND cũ loại 9 số nhưng trên đó không ghi ngày hết hạn. Vậy làm sao để biết giấy CMND của mình còn thời hạn hay không và có thời hạn trong bao lâu?

Xem thêm:  Người thú vị là gì

Bạn đọc (levidhl…@gmail.com)

Chứng minh thư nhân dân bao lâu hết hạn

Thời hạn của CMND và CCCD là không giống nhau.  Ảnh: TUYẾN PHAN

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Về thời hạn của CMND: Theo quy định tại Mục 4, Phần I, Thông tư 04/1999 của Bộ Công an thì thời hạn sử dụng của CMND được quy định như sau:

CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

Bên cạnh đó, tại Mục 2, Phần II Thông tư này cũng quy định một trong những trường hợp công dân phải làm thủ tục đổi CMND là đã quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, mặc dù trên giấy CMND không ghi thời hạn sử dụng nhưng người dân có thể dựa vào ngày cấp CMND để tính thời điểm hết hạn. Cụ thể là giấy CMND có thời hạn sử dụng trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp.

Về thời hạn của thẻ CCCD: Khác với giấy CMND, thời hạn sử dụng của thẻ CCCD được xác định dựa vào độ tuổi.

Cụ thể, Điều 21, Luật Căn cước công dân 2014 quy định thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định phải đổi thẻ thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Ví dụ công dân A được cấp thẻ CCCD và trong hai năm trước năm 25 tuổi (từ 23-25 tuổi) làm thủ tục cấp đổi thì thẻ CCCD của công dân A sau khi cấp đổi sẽ có giá trị đến năm 40 tuổi.

Mặt khác, theo Khoản 2, Điều 3, Thông tư số 06/2021 của Bộ Công an quy định mặt trước của thẻ CCCD có ghi thời gian sử dụng đến ngày tháng năm nào.

Do đó, để biết thẻ CCCD còn thời hạn sử dụng hay không người dân có thể dựa vào ngày tháng năm hết hạn ghi trong mặt trước của thẻ CCCD hoặc dựa vào độ tuổi của bản thân để xác định.

Chứng minh thư nhân dân bao lâu hết hạn

Trường hợp nào đổi từ CMND sang thẻ CCCD được giữ nguyên số?

(PLO)- Trường hợp người dân đang sử dụng CMND loại 12 số hoặc thẻ CCCD mã vạch khi đổi sang thẻ CCCD gắn chip thì được giữ nguyên số.

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts