Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai?

Trễ kinh là một biểu hiện quen thuộc với phụ nữ thường là do bị rối loạn nội tiết trong cơ thể hoặc đang mang thai. Đối với những người sau khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ thì việc chậm kinh còn khiến họ hồi hộp hơn nữa. Vậy chậm bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu vể vấn đề thường gặp này nhé!

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai?

Chậm kinh là gì?

Chậm kinh (hay trễ kinh) là biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ, là hiện tượng khi đến kỳ hành kinh nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt. Thông thường, nếu quá 35 ngày tính từ ngày hành kinh mà vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là chậm kinh. Mặt khác, khi chị em lỡ mất ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp thì được xem là vô kinh.

Chậm kinh cũng là một hiện tượng thường gặp của chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây ra chậm kinh

Dấu hiệu mang thai

Khi đến kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc bên trong tử cungsẽ dần dày lên chuẩn bị cho trứng thụ tinh vào làm tổ. Theo sinh lý bình thường của phụ nữ, nếu không xảy ra hiện tượng trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ tinh không bắt đầu, cơ thể sẽ tự loại bỏ lớp niêm mạc này gây hiện tượng ra máu (gọi là hành kinh) bắt đầu đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới. Ngược lại, nếu trứng gặp tinh trùng và được thụ tinh làm tổ bên trong tử cung, lớp niêm mạc sẽ không bị bong ra mà sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng để bắt đầu quá trình phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Như vậy, hiện tượng chậm kinh rất có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

Giảm cân quá mức

Ở một số phụ nữ trong quá trình giảm cân có thể bị trễ kinhhoặc thậm chí là mất kinh do chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) dưới 19, tuy có vẻ rất lý tưởng nhưng khi giảm cân quá đột ngột, cơ thể bị rối loạn và có thể xảy ra tình trạng chậm kinh do cơ thể vận động quá sức, giảm bổ sung calo ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, cơ quan chịu trách nhiệm điều chỉnh các quá trình khác nhau trong cơ thể bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt, làm chúng không sản xuất đủ lượng estrogen để xây dựng nên lớp niêm mạc tử cung nên xảy ra chậm kinh. Trường hợp nặng hơn khi giảm cân cấp tốc thậm chí sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

Tăng cân đột ngột

Ngược lại, tăng cân đột ngột cũng là nguyên nhân chậm kinh ở phụ nữ do cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen trong thời gian ngắn, làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển quá mức và trở nên không ổn định.

Căng thẳng, stress

Vùng dưới đồi có liên quan đến quá trình tạo ra estrogen trong kỳ kinh nguyệt và bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các hormone gây ra bởi stress như adrenaline và cortisol nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Chậm kinh do tác dụng phụ của thuốc

Một số tác dụng phụ của một số thuốc trong các nhóm thuốc sau đây nhiều khả năng sẽ gây chậm kinh: thuốc chống trầm cảm, thuốc nội tiết tố, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, corticosteroids và thuốc dùng trong hóa trị.

Sử dụng chất kích thích

Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến hormone sinh sản cùng với đó thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân chậm kinh ở một vài phụ nữ. Bởi chất nicotine và khói thuốc lá có tác động xấu đến các cơ quan vùng chậu, làm giảm phân phối oxy đến khu vực xương chậu và ảnh hưởng đến lớp nội mạc tử cung. Không những thế, hút thuốc lâu ngày còn là nguyên nhân khiến các ống dẫn trứng gặp vấn đề, làm giảm chất lượng cũng như số lượng trứng và dẫn đến vô sinh.

Mãn kinh sớm

Giai đoạn tiền mãn kinh của phụ nữ là khoảng sau 42 tuổi. Đây là lúc cơ thể bắt đầu tạo ra lượng estrogen ít hơn, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Trường hợp mãn kinh sớm là khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt ở độ tuổi trước 40.

Các bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa cũng là nguyên do khiến chị em phụ nữ bị chậm kinh ví dụ như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, suy buồng trứng, viêm buồng trứng,…

Buồng trứng đa nang

Căn bệnh này làm xuất hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng và ngăn cản sự rụng trứngxảy ra gây rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến các hormone giải phóng trứng và là tác nhân xấu đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ngoài ra kinh nguyệt không đều cũng bắt nguồn từ bệnh buồng trứng đa nang nếu không được điều trị sớm, bệnh nhân có thể bị mất cân bằng hormone, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác, bao gồm: đái tháo đường, bệnh tim mạch và rối loạn sinh sản.

Do vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận giúp kiểm soát hormone, điều chỉnh sự trao đổi chất và tương tác với nhiều hệ thống khác trong cơ thể, khi có một vấn đề bất thường tại tuyến giáp như tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) đều có khả năng gây ra những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt trong đó có cả chậm kinh.

Rối loạn nội tiết

Khi nôi tiết tốt trong cơ thể bị mất cân bằng sẽ khiến cho cả vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng hoạt động sai lệch dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, làm chậm kinh.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai?

Vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau nên cũng rất khó để trả lời cho câu hỏi chậm kinh bao nhiêu ngày thì chắc chắn có thai nhưng thông thường chu kì kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài 28 đến 32 ngày với 3-5 ngày hành kinh. Nếu trứng và tinh trùng thụ tinh thành công thì cơ thể sẽ gia tăng hormone hCG. Lúc này bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra vì hormone hCG cũng có trong nước tiểu sau 9 ngày khi trứng đã thụ tinh nếu kết quả dương tính thì bạn đã mang thai từ trước khi nhận biết được hiện tượng trễ kinh khá lâu.

Bên cạnh đó  nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều thì có thể tính ra ngày sớm nhất có thể thử que. Ngày rụng trứng thường cách ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt (ngày hành kinh) tiếp theo 2 tuần nên khi  trễ kinh từ 5-7 ngày thì bạn đã có thể thử que để có kết quả sớm nhất.

Tuy nhiên để xác định chắc chắn có thai hay không thì còn phải dựa vào nhiều yếu tố và phương pháp siêu âm để chuẩn đoán là chính xác nhất. Vì vậy sau khi chậm kinh khoảng 2 tuần, các cặp vợ chồng nên đến các cơ sở y tế để xác định sớm về việc mang thai và kiểm tra những bất thường về thai kỳ nếu có, đồng thời để nhận được những tư vấn kịp thời về chế độ chăm sóc cho bà bầu.