Cha mẹ phải làm thế nào để khiến thanh thiếu niên ngừng chửi thề

Nghe thấy con chửi thề hoặc sử dụng ngôn từ tục tĩu đối với bạn có thể khiến bạn kinh hãi. Bạn có thể tràn đầy tức giận hoặc bạn có thể choáng váng đến mức không biết phải phản ứng thế nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phản hồi theo cách có thể ngăn cản con bạn làm điều đó lần nữa. Rõ ràng, bạn không bao giờ muốn con mình nói chuyện với người thân, bạn bè hay người yêu ở mức độ thiếu tôn trọng đến vậy. 

Cách kỷ luật thích hợp một đứa trẻ vì chúng chửi thề
Cách kỷ luật thích hợp một đứa trẻ vì chúng chửi thề

Cách ứng phó với việc chửi thề trong cách cư xử hiệu quả

Cho dù con bạn có nổi giận với bạn vì bạn nói rằng nó không thể đi chơi với bạn bè hay nó tức giận vì bạn bảo nó dọn phòng, rõ ràng hành vi của nó là không thể chấp nhận được. Dưới đây là cách bạn có thể đáp lại những từ chửi thề và ngôn ngữ tục tĩu nhắm vào bạn một cách hiệu quả: 

  1. Bình tĩnh.  Thật khó để nghe mức độ thiếu tôn trọng đó. Nhưng cao giọng hoặc nói lại những điều thiếu tôn trọng sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, hãy hít thở sâu và không nói bất cứ điều gì cho đến khi bạn đủ bình tĩnh để làm cho lời nói của bạn hiệu quả. 
  2. Hãy nghỉ ngơi nếu bạn cần. Nếu bạn không biết phải làm gì, hãy nghỉ ngơi để suy nghĩ về nó. Bạn thậm chí có thể nói, “Mẹ sẽ bình tĩnh và khi mẹ quay lại, mẹ sẽ cho con biết hậu quả của con sẽ như thế nào.” 
  3. Thực thi các quy tắc.  Đừng nhượng bộ con bạn vì bạn cảm thấy có lỗi hoặc vì bạn biết nó đang buồn. Nếu bạn đã nói không hoặc bạn đã bảo con làm điều gì đó mà con không muốn làm, điều quan trọng là bạn phải thực thi nó ngay bây giờ. Nếu không, bạn sẽ dạy con rằng sử dụng ngôn ngữ tục tĩu và chửi bới mọi người là một cách hiệu quả để đạt được bất cứ điều gì con muốn. 
  4. Cung cấp các hệ quả.  Điều quan trọng là phải đưa ra những hậu quả rõ ràng cho con bạn về hành vi không phù hợp của mình. Lấy đi các đặc quyền chẳng hạn như thăm bạn bè hoặc xem TV,… trong vài ngày. Hoặc, bạn cũng có thể giao thêm những công việc nhà như dọn nhà để xe hoặc cắt cỏ. 
  5. Khuyến khích thành công trong tương lai. Nói rõ khi nào các đặc quyền của con bạn sẽ được khôi phục. Ví dụ: nói, “Con có thể đi chơi lại với bạn bè bắt đầu từ thứ Tư miễn là con cư xử tôn trọng từ bây giờ đến lúc đó” hoặc “Con có thể xem lại TV sau khi hoàn thành danh sách việc vặt này” Tránh đưa ra các mốc thời gian mơ hồ như, “Con có thể lấy lại đặc quyền của mình khi mẹ có thể tin tưởng con”, vì điều đó có thể dẫn đến nhiều nhầm lẫn hơn. 

Các chiến lược để tăng hành vi tôn trọng trong dài hạn

Nếu con bạn sử dụng lời lẽ thô tục đối với bạn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có một số việc phải làm trong lĩnh vực tôn trọng. Vì vậy, trong khi điều quan trọng là phải hành động ngay lập tức để con bạn hiểu hành vi của mình là sai và quan trọng không kém là phải đưa ra các chiến lược để giảm khả năng nó tái diễn trong tương lai. 

  1. Đảm bảo rằng bạn và vợ/ chồng đang ở trên cùng một thuyền. Hãy đảm bảo rằng các bạn đang cùng nhau nuôi dạy con cái như một nhóm để giải quyết sự thiếu tôn trọng. Nếu bạn không đồng ý, đừng làm điều đó trước mặt con bạn. Và đừng bao giờ nói những lời chê bai về nhau trước mặt con bạn. Nói những câu như, “Cha con quá nhân hậu” hoặc “Con có biết mẹ con đôi khi như thế nào không. Bà ấy đưa ra những quy tắc điên rồ mà không có lý do thực sự” sẽ làm giảm sự tôn trọng mà con bạn dành cho bạn hoặc bạn đời của bạn. 
  2. Trở thành một hình mẫu tốt.  Quản lý cơn giận của bạn theo những cách lành mạnh. Đối xử với người khác bằng sự tôn trọng. Nếu bạn có ác ý với nhân viên phục vụ hoặc bạn gây gổ với đối tác của mình và nói những điều thiếu tôn trọng, con bạn sẽ học theo thói quen của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang trở thành hình mẫu tốt cho con .
  3. Dạy kỹ năng quản lý cơn giận ở tuổi teen. Đảm bảo con bạn có những chiến lược đối phó lành mạnh để đối phó với cảm giác tức giận. Dạy các kỹ năng quản lý cơn tức giận, chẳng hạn như đi dạo, hít thở sâu hoặc viết nhật ký. 
  4. Giám sát các hoạt động truyền thông của con bạn . Con bạn có thể đang bắt chước hành vi thiếu tôn trọng từ các phương tiện truyền thông.  Bạn có thể muốn giảm sự tiếp xúc của con anh ta với các chương trình bạo lực hoặc trò chơi điện tử mà mọi người đối xử tệ với nhau.