Cắt cổ tử cung có quan hệ được không?

Trong cuộc sống có nhiều bệnh nguy hiểm buộc các chị em phụ nữ phải cắt bỏ tử cung khiến họ rất lo lắng và buồn phiền ảnh hưởng đến tâm lí và sức khỏe.  Bên cạnh đó họ còn quan tâm đến một vấn đề khác về đời sống vợ chồng là cắt tử cung có quan hệ được không? Biết được tâm lí đó bài viết dưới đây mong muốn sẽ cung cấp cho mọi người một số thông tin xoay quay câu hỏi này để giúp chị em phụ nữ buộc phải cắt tử cung cũng có tinh thần chuẩn bị thoải mái hơn.

cắt cổ tử cung có quan hệ được không
cắt cổ tử cung có quan hệ được không

Cắt tử cung là gì?

Một số nguyên nhân có thể phải cắt tử cung đó là những khối u ác tính, lành tính, viêm vùng xương chậu, triệu chứng tổng hợp của ra máu vùng chậu, bàng quang trương to hay những triệu chứng khác lạ trong màng tử cung bắt buộc người bệnh phải cắt bỏ cơ quan này để bảo vệ cơ thể.

Cắt tử cung có 2 loại:

  • Chỉ cắt bỏ tử cung.
  • Cắt tử cung toàn phần tức là cắt bỏ toàn bộ tử cung cùng với 2 buồng trứng.

Loại 1 chỉ loại bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng được buộc lại bảo toàn, khi đó, nội tiết tố vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên sẽ không còn kinh nguyệt cũng như không thể có khả năng mang thai và sinh con.

Cắt tử cung toàn phần là phương pháp hỗ trợ điều trị các bệnh như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung kích thước lớn, sa tử cung, nhiễm trùng vùng tử cung, vỡ tử cung trong khi sinh hoặc do chấn thương quá nặng, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung,… Nếu không cắt bỏ tử cung, chị em sẽ phải chịu đau đớn suốt đời, thậm chí là nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Khi cắt tử cung toàn phần thì buồng trứng cũng bị loại bỏ, phụ nữ không còn khả năng mang thai, không còn chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng và bước vào thời kỳ “mãn kinh do phẫu thuật” kể cả đối với phụ nữ chưa đến độ tuổi mãn kinh. Vì vậy, phụ nữ cũng sẽ phải đối diện với các triệu chứng của mãn kinh như: bốc hỏa, khô âm đạo, mất ngủ, lão hóa..

Cắt tử cung có quan hệ được không?

Chuyện vợ chồng có ảnh hưỡng không sau khi cắt tử cung là thắc mắc của rất nhiều chị em. Lo lắng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình khiến nhiều chị em phân vân, thậm chí là từ chối cắt bỏ tử cung để điều trị bệnh. Tuy nhiên, sự thực thì cắt tử cung có quan hệ được không?

Nhiều người vẫn thường nghĩ tử cung là bộ phận quan trọng tạo nên cảm xúc và là nơi chưa các hocmon giúp ích cho quan hệ vợ chồng. Trên thực tế thì không phải vậy, tử cung chỉ có vai trò làm tổ, nuôi dưỡng thai nhi, bộ phận điều tiết nội tiết tố của cơ thể tiết ra hocmon nữ, quyết định sự ham muốn chính là buồng trứng. Đó là cơ quan nội tiết quan trọng để duy trì tính dục của nữ giới và có chức năng điều hoà hệ thống nội tiết của toàn cơ thể. Mỗi tháng buồng trứng sẽ tiết ra chất kích thích thụ thai, hocmon nữ rồi cứ theo chu kỳ mà rụng trứng và duy trì kinh nguyệt. Đối với trường hợp chỉ cắt tử cung thì việc sản xuất các hocmon nữ vẫn diễn ra bình thường, vì vậy không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và tử cung không tác động đến việc quan hệ vợ chồng. Người cắt tử có thể hồi phục hoàn toàn và quan hệ bình thường sau khi cắt tử cung.

Không chỉ vậy, nếu không cắt bỏ tử cung bị bệnh sẽ dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới các bộ quận khác như âm đạo, âm hộ… Những bệnh liên quan tới tử cung như ung thư, u xơ, chảy máu bất thường,… có thể khiến phụ nữ mắc các bệnh về viêm nhiễm phụ khoa và gây ngứa rát, khí hư ra nhiều, có mùi và màu lạ…làm ảnh hưởng đến ham muốn và khả năng đáp ứng nhu cầu tình dục, khiến người phụ nữ trở nên khó chịu và có thể gây mất khoái cảm khi quan hệ.

Chính vì thế, việc cắt bỏ tử cung không chỉ giúp điều trị dứt điểm bệnh  mà sẽ khiến người bệnh trở nên thoải mái hơn, loại bỏ những mối lo về sức khỏe như vấn đề thiếu máu do mất máu mãn tính, giúp phụ nữ có một sức khỏe tốt, dẻo dai, hỗ trợ cảm xúc, giúp phụ nữ tăng khoái cảm, tăng sự hấp dẫn, đời sống vợ chồng hạnh phúc.