Cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Ông bố, bà mẹ nào trong chúng ta cũng mong muốn con yêu của mình luôn khoẻ mạnh, cao lớn, thông minh phát triển toàn diện. Chính vì vậy việc theo dõi cân nặng và chiều cao luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu giúp mẹ nhận biết được tình trạng sức khoẻ và thể chất của trẻ. Do đó hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo từng tháng như thế nào để từ đó các mẹ có thể đưa ra được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ hơn.

Vì sao nên theo dõi cân nặng của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Các mẹ nên theo dõi sát sao giai đoạn trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi vì giai đoạn này thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ về cân nặng. Để biết trẻ phát triển nhanh hay chậm, bình thường hay bất thường.

Việc theo dõi câng nặng của trẻ theo từng tháng sẽ phản ánh tình trạng phát triển của trẻ rõ nhất, thông qua đó các mẹ có thể điểu chỉnh chế độ chăm sóc sao cho phù hợp nhất.

Khi đã biết cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo từng tháng sẽ giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi liệu con có thừa hay thiếu cân, để từ đó biết được khi nào cần tăng, khi nào giảm lượng thức ăn, để con có thể trạng khoẻ mạnh, cân đối một cách khoa học.

Khi trẻ khoẻ mạnh mới phát triển trí não tốt nhất.

Cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Đối với trẻ sơ sinh trai và gái sẽ có tiêu chuẩn cân nặng khác nhau, nên các mẹ cần chú ý. Với chuẩn cân nặng sau đây, các mẹ sẽ dễ dàng kiểm soát được tình hình sức khoẻ của trẻ.

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi

Thông tin tổng quan về chỉ số tăng trưởng cân nặng của trẻ qua các giai đoạn

Trẻ sơ sinh được sinh đủ tháng cân nặng vào khoảng 2.9 – 3.8kg.

Giai đoạn trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, một tháng cân nặng tăng ít nhất 600gr hoặc 125gr mỗi tuần. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì trung bình tăng 500gr / tháng.

Sau 2 năm, mỗi bé có tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm là 2kg cho đến tuổi dậy thì.

Một số lưu ý khi mẹ đo cân nặng cho trẻ

Khi tiến hành đo cân nặng cho trẻ sơ sinh theo tháng, các mẹ nên đánh dấu một ngày cố định trong tháng để đo, như vậy khi tháng sau mẹ đo kiểm tra lại sẽ so sánh được tốc độ phát triển của trẻ.

Cần chọn dụng cụ chính xác và thích hợp với trẻ sơ sinh.

Nên đo cân nặng cho trẻ vào buổi sáng cũng như khi trẻ đã đi tiểu và đại tiện như vậy kết quả sẽ thể hiện rõ hơn.

Bỏ bớt quần áo, tã, khăn, chăn, ra khỏi người trẻ khi cân.

Nên trừ hao từ 200gr – 600gr các dụng cụ cân như: mâm, quần áo, chậu, …

Những lưu ý về cân nặng của trẻ

Nếu hằng tháng trẻ tăng cân bình thường đạt chuẩn thì đồng nghĩa trẻ vẫn phát triển bình thường không có gì lo ngại, các mẹ nên duy trì chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc phù hợp cho trẻ. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng đạt được như vậy, các mẹ nên chú ý 1 số vấn đề về cân nặng sau đây: dư thừa cân, hay thiếu cân.

Việc dư thừa cân quá nhiều sẽ kiến trẻ bị béo phì và gặp nguy hiểm như: ngưng thở khi ngủ, hen suyễn, cholesterol trong máu cao. Do đó các mẹ nên cần theo dõi sức khoẻ của trẻ cũng như đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám, thay đổi chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Trọng lượng những tháng đầu đời là một chỉ số quan trọng về vấn đề sức khoẻ sau này, do đó nên các mẹ nên chú ý.

Tình trạng trẻ thiếu cân cũng tương tự như vậy không tăng cân nghĩa là sự phát triển của trẻ đang bị chửng lại, đó là dấu hiệu báo động về sức khoẻ của trẻ cũng như cách nuôi dưỡng chưa tốt, ngoài ra còn có thể là yếu tố của bệnh tật. Về lâu dài sẽ kiến trẻ bị suy dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như: trí tuệ, thể chất, tinh thần.

Do đó thông qua việc cân nặng từng tháng như vậy khi thấy trẻ dư cân, hay thừa cân, các mẹ nên đưa trẻ thăm khám, để đưa ra liệu trình kịp thời, giúp trẻ phục hồi thể trạng và phát triển.

Trên đây là thông tin về cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo từng tháng, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các ông bố bà mẹ có them thông tin bổ ích, từ đó có chế độ dinh dưỡng, cũng như phương pháp chăm sóc an toàn và hiệu quả cho con yêu của mình.