Cần biết điều này khi mang thai ở tuổi 40

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, có khoảng 30% phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 44 có nguy cơ cao bị vô sinh. Một người phụ nữ 40 tuổi chỉ có 5% khả năng mang thai mỗi tháng. Để so sánh, một người 30 tuổi có khoảng 20% ​​cơ hội mang thai mỗi tháng. Đối với phụ nữ từ 15 đến 34 tuổi, 7% đến 9% bị vô sinh và phụ nữ từ 35 đến 39 tuổi bị vô sinh là 25%. 

Vậy nên cơ hội thụ thai của bạn trong bất kỳ tháng nào cũng thấp hơn khi tuổi vượt qua con số 40. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn muốn và sắp mang thai, để có thể đạt được điều đó sẽ mất nhiều thời gian hơn. Sau 45 tuổi, bạn gần như không thể mang thai được nữa vì số lượng trứng giảm mạnh, đồng thời chất lượng trứng cũng không tốt bằng trước đây.

Những điều cần biết khi mang thai ở tuổi 40
Những điều cần biết khi mang thai ở tuổi 40

Điều trị khả năng sinh sản sau 40 tuổi

Nếu có thể, bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì khi tuổi càng lớn, đặc biệt là trên 40 tuổi, các phương pháp điều trị sinh sản sẽ bị giảm hiệu quả.

Ví dụ:  tỷ lệ thành công của điều trị thụ tinh nhân tạo đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 là 5%.

Điều trị IVF (thụ tinh ống nghiệm) có tỷ lệ thành công lớn hơn một chút – 15% mỗi chu kỳ – nhưng điều đó vẫn không quá lớn nếu so sánh với phần trăm thành công của phụ nữ trẻ. Tỷ lệ này nhanh chóng giảm xuống theo năm tháng. Đối với phụ nữ trên 40 tuổi, tỷ lệ trẻ sinh sống trong mỗi chu kỳ IVF chỉ còn 5,8%. Tỷ lệ thành công khi thụ tinh ống nghiệm với hiến trứng là 39,1% cho mỗi chu kỳ điều trị. Đối với một số phụ nữ, sử dụng trứng của người hiến tặng sẽ mang lại cho họ cơ hội thành công tốt nhất sau tuổi 40. 

Mang thai sau tuổi 40

Tuy được khuyến khích sinh con ở độ tuổi từ 20 đến 30, song vẫn có nhiều người quyết định sinh con ở tuổi 40, nguy cơ, ưu điểm ở đây là gì và mang thai sau 40 có ý nghĩa như thế nào.

Theo Hiệp Hội sản phụ khoa Hoa Kỳ, nguy cơ mắc một số biến chứng khi mang thai và sinh nở sẽ tăng lên theo tuổi tác. Không chỉ ở tuổi 40 mà ngay khi 35 tuổi, phụ nữ đã có nhiều nguy cơ:

  • Khó mang thai do số lượng và chất lượng trứng giảm xuống.
  • Quá trình mang thai gặp nhiều khó khăn hơn do sau tuổi 40 các biến chứng khi mang thai xảy ra nhiều hơn: tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ,…
  • Nguy cơ chuyển dạ và sinh non, sinh con nhẹ cân đều cao hơn. Những em bé được sinh ra có nguy cơ cao mắc các căn bệnh rối loạn bẩm sinh
  • Khi chồng cũng từ 40 tuổi trở lên, chất lượng tinh trùng suy giảm cũng sẽ dẫn đến nguy cơ dị tật ở thai nhi.
  • Phải sinh mổ (mọi người đều biết rõ sinh thường có lợi ích nhiều hơn sinh mổ)

Dù ở tuổi 40 hẳn tài chính đều đã ổn định, tuy nhiên về lâu về dài, khi nghỉ hưu, nếu tài chính không được lên kế hoạch hợp lý sẽ trở thành vấn đề rất nghiêm trọng trong việc nuôi con. Đối với thai nhi, nên thực hiện xét nghiệm trước khi sinh để theo dõi trẻ và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh này.

Nguy cơ sảy thai sau 40 tuổi

Một yếu tố ảnh hưởng lớn đến phụ nữ ở độ tuổi 40 khi họ muốn mang thai là tỷ lệ sảy thai cao hơn. Khoảng 34% phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi mang thai và kết thúc bằng việc bị sảy thai, và tỉ lệ càng tăng cao khi tuổi tác tăng cao, phụ nữ ở tuổi 45 có khoảng 53% bị sảy thai.

Tuy vậy, đừng quá lo lắng mà bạn nên nhìn nhận điều này theo hướng lạc quan hơn, mặc dù có 34% trường hợp phụ nữ đầu 40 bị sảy thai, nhưng vẫn còn đến 66% sinh ra bé con khỏe mạnh.  

Tốt nhất là bạn nên sinh con ở độ tuổi 20 đến 30 hoặc dưới 40 tuổi. Nhưng nếu đã đến tuổi 40, tự hỏi bản thân còn sinh con được không thì bạn nên biết rằng, bạn có thể. Có những điều bạn có thể làm để tăng tỷ lệ thụ thai, ngay cả khi sau 40 tuổi đấy.

Lưu ý khi mang thai sau tuổi 40
Lưu ý khi mang thai sau tuổi 40

Lợi ích của việc sinh con sau 40 tuổi

Tuy sinh con sau 40 tuổi thường bị gắn mác tuyệt vọng, u tối, nhưng không hẳn tất cả mọi thứ đều màu đen như vậy đâu. Bạn vẫn có rất nhiều lợi thế khi có con ở độ tuổi này đấy. Các ưu điểm đó bao gồm.

  • Bước qua độ tuổi ham muốn khám phá mọi thứ xung quanh, không còn ham vui nữa, vì vậy bạn có thể tập trung vào việc nuôi dạy trẻ hơn.
  • Bạn có thể chuẩn bị tinh thần tốt hơn, vì đã trải qua nhiều thứ và có kinh nghiệm sống tốt hơn, bạn chính chắn hơn và có khả năng làm mẹ cao hơn những bà mẹ trẻ tuổi. 
  • Ở độ tuổi này, hẳn có thể bạn đã ổn định hơn nhiều về tài chính. Sự nghiệp vững chắc, áp lực tài chính thấp đi nên bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho con mình. 
  • Trong quan hệ vợ chồng, hai người dường như đã có sự thấu hiểu và hòa hợp để cùng chung tay xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái.

Khi nào cần tìm sự trợ giúp

Dù khả năng cao hơn là khó thụ thai, bạn vẫn có thể mang thai sau 40 tuổi mà không cần điều trị khả năng sinh sản, tuy vậy vẫn hãy cố gắng thật nhiều trước khi bạn tới tuổi 45, vì ở độ tuổi này gần như bạn không thể mang thai được nữa.  

Nếu sau sáu tháng mà bạn vẫn chưa mang thai, bạn có thể yêu cầu bác sĩ làm một số  xét nghiệm cơ bản về khả năng sinh sản . Họ sẽ kiểm tra mức FSH và AMH của bạn bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Bác sĩ cũng có thể đề nghị siêu âm số lượng nang trứng . Những xét nghiệm này sẽ cho bạn và bác sĩ biết ngay nếu bạn đã có nguy cơ bị vô sinh.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ nào dẫn đến vô sinh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu thử.