Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Hiện nay, có nhiều cách tính tuổi thai nhi, trong đó có không ít cách tính tuổi thai chính xác. Tuy nhiên phương pháp được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi cũng như nhanh chóng mà nó đem lại đó chính là cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ. Việc tính được chính xác tuổi thai có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ giúp cho các mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình phát triển, cũng như thời điểm chào đời của bé. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ nhé!

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ
Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Cách tính tuổi thai là gì?

Cách tính tuổi thai là một điều mà hầu như người nào đang mang thai cũng như đang làm mẹ cũng nên biết. Tuổi của thai nhi được tính từ khi tinh trùng gặp trứng và xảy ra hiện tượng thụ thai. Để biết được thai nhi đã được bao nhiêu tháng tuổi, người ta dùng nhiều các phương pháp chuẩn đoán và công cụ y học hỗ trợ, đó được gọi là các cách tính tuổi thai.

Vì sao nên tính tuổi thai theo ngày quan hệ?

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ có thể sẽ giúp cho bạn biết được chính xác mình cần làm gì. Dù tính tuổi thai nhi theo cách này có thể sẽ chỉ ước lượng được khoảng thời gian, mặt khác tuổi thai phát triển sẽ dựa trên nhiều yếu tố, đặc biệt tinh trùng và trứng gặp nhau tạo thành hợp tử, sau đó từ hợp tử trở thành thai nhi. Tuy nhiên, tính tuổi thai nhi theo ngày quan hệ sẽ là cách đơn giản, dễ làm, dễ nhớ, nhanh nhất để giúp cho các bà mẹ biết được thai trong bụng mình đã lớn bao nhiêu.

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ như thế nào?

Để đảm bảo tuổi thai được tính một cách chính xác nhất, bạn cũng cần phải để ý đến ngày vợ chồng quan hệ. Có những người sẽ khó xác định vì vợ chồng quan hệ nhiều lần và lúc quan hệ không để ý nhiều. Dù bằng cách nào, bạn cũng cần áng chừng chính xác, tiếp đến là người phụ nữ cần để ý được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bạn hãy nhớ đến lần cuối bạn có kinh nguyệt, nghĩa là chu kỳ này ở người mẹ sẽ chỉ ngay trước khi mà cả hai vợ chồng quan hệ. Khi đủ căn cứ thông tin chính xác từ những dữ kiện trên, bạn sẽ bắt đầu tính được kết quả sẽ chính xác nhất.

Mỗi lần mang thai sẽ diễn ra trong khoảng 40 tuần, có thể trên dưới 1 tuần tùy theo điều kiện phát triển của em bé trong bụng. Nếu như các bà mẹ muốn tính ngày dự sinh của con có thể thực hiện phép tính bằng cách lấy ngày bắt đầu kỳ kinh cuối rồi cộng thêm 40 tuần để ra ngày bé có thể sẽ ra đời. Tất nhiên đó không hẳn là con số chính xác tuyệt đối vì có em bé sẽ ra sớm, có em bé sẽ ra muộn. Nhưng với dự đoán  như vậy, cả bố và mẹ có thể chuẩn bị điều kiện tốt nhất để đón bé chào đời khỏe mạnh.

Bởi vì chỉ có người mẹ mới rõ bản thân mình có những sự thay đổi như thế nào, nên buộc mẹ phải để ý hơn để cách tính được chuẩn xác. Điều đầu tiên chính là kỳ kinh nguyệt. Đối với những mẹ mà có kỳ kinh nguyệt không được đều thì sai số xảy ra có thể sẽ rất nhiều, thậm chí sai 2 – 3 tuần là thời gian hoàn toàn có thể. Cho nên, bố mẹ cần tham khảo nhiều cách tính tuổi thai nữa để có kết luận chính xác.

Một số cách tính tuổi thai khác

Tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối

Theo cách tính này, trung bình mỗi thai kỳ sẽ diễn ra trong 280 ngày (tức là 40 tuần) bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối. Để tính được ngày dự sinh, các mẹ chỉ cần lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng vào 280 ngày nữa sẽ ra được kết quả.

Tính tuổi thai dựa theo kết quả siêu âm

Cách tính tuổi thai khi siêu âm là một phương pháp mà hầu như người nào cũng sử dụng. Bác sĩ có thể dễ dàng lấy được hình ảnh của đứa bé trong bụng mẹ để có được những chuẩn đoán và xem xét chính xác nhất.

Dựa vào kết quả siêu âm, các bác sĩ sẽ có thể thể đưa ra được kết luận thai nhi được bao nhiêu tuần hoặc tháng tuổi. Cách tính tuổi theo theo bác sĩ như thế này giúp các bà mẹ đỡ phải mất công tìm hiểu và tính toán mà họ có thể biết ngay được tuổi thai từ phía những người đã được đào tạo chuyên nghiệp.

Tính tuổi thai dựa vào ngày thai máy

Có thể tính được tuổi thai dựa vào ngày thai máy đầu tiên. Theo cách tính này, với những mẹ sinh con đầu lòng, tuổi thai sẽ được tính bằng cách lấy ngày đầu tiên thai máy cộng thêm 22 tuần nữa. Đối với những mẹ mang thai con rạ, tuổi thai sẽ được tính từ ngày thai máy đầu tiên cộng thêm 24 tuần.

Việc dự đoán tuổi của thai nhi không những giúp các mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất về tinh thần mà còn biết được ngày dự sinh của bé. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ là một phương pháp hay và đơn giản. Song để chắc chắn, tốt nhất các mẹ nên đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế để đảm bảo kết quả đưa ra chính xác nhất. Từ đó, giúp cho bạn có cảm giác tốt hơn, tự tin hơn để đợi con chào đời.