Cách reset lại máy macbook

Một trong những cách sửa lỗi phần mềm máy tính Macbook khá hiệu quả và triệt để chính là khôi phục cài đặt gốc Macbook Air, Pro. Vậy chi tiết cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách thực hiện chính xác nhé.

Vì sao phải khôi phục cài đặt gốc Macbook?

Theo thời gian, máy tính Macbook của bạn ngày càng được thêm vào nhiều tập tin và cài đặt thêm nhiều chương trình khiến cho thiết bị hoạt động chậm chạp dần hoặc trở nên khó kiểm soát hơn.

Khôi phục cài đặt gốc Macbook để cải thiện tốc độ hoạt động

Để giải quyết vấn đề này, giúp tăng tốc Macbook, người dùng có thể tham khảo một số giải pháp như khởi động lại thiết bị hay thiết lập lại toàn bộ dữ liệu. Trường hợp cần “khởi động” lại máy Macbook thay vì thiết lập lại toàn bộ thiết bị, người dùng có thể áp dụng phương pháp khôi phục cài đặt gốc Macbook dưới đây.

Khôi phục cài đặt gốc Macbook cần chuẩn bị những gì?

Trước khi thực hiện các thao tác khôi phục cài đặt gốc Macbook, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

 • Đảm bảo máy tính Macbook được kết nối với Internet để tải xuống bản sao mới nhất của hệ điều hành Macbook – MacOS High Sierra hoặc Mac OS X tùy thiết bị bạn đang sở hữu.
 • Tiến hành sao lưu dữ liệu trên Macbook bằng công cụ Time Machine hoặc Sao chép ổ cứng sang ổ đĩa ngoài, bằng ứng dụng bên thứ 3 như SuperDuper hoặc Carbon Copy Cloner. 

Tiến hành sao lưu máy Macbook bằng công cụ Time Machine trước khi reset Macbook

 • Hủy cấp phép tài khoản cửa hàng iTunes hoặc bất kỳ ứng dụng của bên thứ 3 nào đang đăng nhập trên máy tính như Photoshop. Đồng thời đăng xuất và tắt công cụ iCloud.
 • Khởi động lại Macbook ở chế độ phục hồi bằng cách nhấn giữ phím Command + R trong khi khởi động lại.
 • Sử dụng Disk Utility để xóa ổ cứng: Nhấn chọn vào Disk Utility >> Continue. Chọn tiếp âm lượng chính và chọn Unmount rồi Erase. Sau đó thoát khỏi Disk Utility (Disk Utility >> Quit Disk Utility)..
 • Nhấn chọn vào Reinstall MacOS hoặc Reinstall MacOSContinue rồi thực hiện theo hướng dẫn để cài đặt lại hệ điều hành MacOS.

Những lưu ý trước khi thực hiện khôi phục lại cài đặt gốc

Trước khi khôi phục cài đặt gốc, hãy chú ý tới những lưu ý sau:

1. Sao chép ổ cứng Macbook trước khi Reset Macbook

Quá trình thiết lập lại Macbook sẽ loại bỏ tất cả dữ liệu đã được lưu trữ trên máy. Do vậy bạn nên chuyển dữ liệu từ máy Macbook sang một thiết bị lưu trữ hoặc sử dụng một chương trình như Carbon Copy Cloner hoặc Super Duper cùng với một ổ đĩa cứng bên ngoài. Người dùng cũng có thể chọn cách tạo bản sao lưu bằng phần mềm Time Machine của Apple và sau khi khôi phục cài đặt xong bạn dễ dàng lấy lại dữ liệu.

2. Hủy đăng ký iTunes trước khi khôi phục lại cài đặt gốc Macbook

Cách hủy cấp phép iTunes thực hiện như sau: Trước tiên bạn mở iTunes trên Macbook và nhấn chọn Account > Authorisations > De-authorise This Computer > nhập ID Apple và mật khẩu > chọn De-authorise.

 • Tham khảo: Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Touch ID trên MacBook
Xem thêm  Hai điện tích q1+q2 đặt cách nhau

3. Tắt FileVault để MacOS không bị mất dữ liệu 

Bạn mở System Preferences > Security & Privacy > chọn tab FileVault. Kiểm tra tại đây xem có thông báo ‘FileVault is turned off for the disc [name of main hard drive]’ không. Nếu không có hãy nhấn chọn biểu tượng ổ khóa ở phía dưới góc trái, nhập mật khẩu và nhấp chọn Unlock > Turn Off FileVault.

Tắt FileVault để MacOS không bị mất dữ liệu

4. Tắt iCloud khi cài đặt lại Macbook 

Mở System Preferences, chọn iCloud > Sign Out Now >> chọn Delete from Macbook” trên mỗi cửa sổ bật lên để xóa tất cả dữ liệu cá nhân trên iCloud. Sau khi đăng xuất, mọi thông tin thẻ Apple Pay cũng sẽ bị xóa. 

5. Khởi động lại máy Macbook ở chế độ khôi phục

Để vào Recovery Mode bạn nhấn chọn biểu tượng Apple ở phía trên cùng bên trái và chọn Restart, rồi nhấn giữ phím Command + R cho đến khi thấy logo Apple hoặc hình cầu quay. Một cách khác có thể sử dụng tổ hợp phím Option+Command+R nhanh gọn hơn.

Cách khôi phục cài đặt gốc Macbook Air, Pro

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết cùng như thấm được những lưu ý trên. Giờ là lúc chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách Restore Macbook theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chọn chức năng Reinstall macOS hoặc Reinstall OS X rồi nhấn chọn Continue.

Cách khôi phục cài đặt gốc Macbook Air, Pro

Bước 2: Tại đây, người dùng sẽ biết được phiên bản hệ điều hành MacOS đang sử dụng và phiên bản (version) mới sẽ cài đặt trên máy tính, nhấn tiếp Continue. 

Bước 3: Nhấn chọn Agree (Đồng ý) với những điều kiện khi khôi phục cài đặt MacOS.

Bước 4: Chọn đĩa cứng để cài hệ điều hành MacOS, nên chọn Macintosh HD bằng cách nhấn chọn và nhấn Install.

Bước 5: Máy tính Macbook sau đó sẽ cài đặt phiên bản MacOS mới nhất nên có thể sẽ mất một khoảng thời gian để download phiên bản cài đặt từ Internet về máy.

Bước 6: Ngay sau đó MacOS sẽ tự động khởi động lại thiết bị khi cài đặt thành công. Hệ thống sẽ hỏi tài khoản Apple ID của bạn nhưng hãy bỏ qua bước này để vào sử dụng luôn.

Việc thực hiện khôi phục lại cài đặt gốc Macbook sẽ giúp biến chiếc máy tính MacBook của đưa về trạng thái của nhà sản xuất như mới mua về. Cách khôi phục cài đặt máy sẽ giúp người dùng khắc lỗi phần mềm trên máy Mac nhanh chóng.

MẸO SỬ DỤNG MACBOOK HAY:

Bạn đang muốn bán chiếc MacBook mà không muốn để lại bất cứ dữ liệu gì trên đó hoặc MacBook của bạn hoạt động không ổn định, chạy chậm, hay bị lỗi thì làm gì? Bạn cần tiến hành reset MacBook về trạng thái nhà sản xuất (khôi phục cài đặt gốc macbook), khi đó tất cả dữ liệu có bị mất không? Hãy cùng HnamMobile tìm hiểu cách reset MacBook qua bài viết sau nhé!

Reset MacBook khi nào?

 • Khi Macbook của bạn chạy chậm hoặc gặp lỗi, reset SMC – PRAM không fix được, nghi do xung đột phần mềm, hệ điều hành

 • Máy do cài nhiều chương trình, file rác mà bạn không biết nên xóa gì đầu tiên

 • Máy chuẩn bị được đem bán, cho, tặng

Hướng dẫn Reset MacBook

Để reset MacBook, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Chọn chức năng Reinstall macOS hoặc Reinstall OS X sau đó click Continue.

Bước 2: Tại màn hình này, bạn sẽ biết được hệ điều hành MacOS và với phiên bản (version) sẽ cài đặt trên máy tính của bạn, click vào Continue.

Bước 3: Hãy click vào Agree, để đồng ý với các điều kiện khi cài đặt MacOS.

Bước 4: Chọn đĩa cứng để cài hệ điều hành MacOS, hãy chọn đĩa cứng Macintosh HD bằng cách click lên nó, sau đó click Install.

Bước 5: Máy tính Mac sẽ cài đặt phiên bản MacOS mới nhất về máy tính, nên có thể mất một khoảng thời gian download về từ internet.

Xem thêm  Cách xóa logo trên cặp da

Bước 6: MacOS sẽ tự động khởi động lại máy khi cài đặt thành công. Bạn có thể sẽ được hỏi tài khoản Apple ID. Hãy bỏ qua, để cho người sở hữu sau này nhập vào và sử dụng luôn.

Nếu bạn sử dụng máy tính với Sierra 10.12.4 về sau, hãy nhấn Shift + Option + Command + R khi khởi động máy tính để vào chế độ khôi phục recovery. Hãy thực hiện cách trên bất cứ lúc nào bạn muốn, để làm cho máy tính Mac của bạn như mới mua về. Tất cả được reset về trạng thái của nhà sản xuất. Ngoài ra, để reset MacBook từ đầu, bạn có thể sử dụng cách thứ 2 là cài đặt MacOS bằng USB.

Hướng dẫn Reset Macbook bằng USB

Chuẩn bị gì trước khi reset MacBook?

Trước khi bắt đầu reset MacBook bằng USB, bạn cần chuẩn bị các công cụ cần có để tạo bộ cài Mac OSX bằng USB

 1. Một USB tối thiếu 8GB trở lên nên sử dụng USB 3.0.

 2. Máy Macbook, iMac chạy Mac OSX để tạo bộ cài.

 3. Bạn phải có một bộ cài Mac OSX (Bạn có thể lựa chọn phiên bản nào thích hợp cho bạn). Ở bài hướng dẫn này mình sử dung phiên bản mới nhất Mac OS Sierra.

Bạn có thể tải về bộ cài đặt Sierra Public Beta từ App Store, chúng tôi khuyên bạn không nên tải các link chia sẻ ở trên mạng vì các bộ cài đặt đó không thật sự an toàn. Hãy tải chính thức từ Apple thông qua App Store.

Các bước reset MacBook bằng USB

Bước 1: Sau khi đã tạo thành công USB có bộ cài macOS Sierra. Bạn cắm USB vào máy tính. Nhấn nút mở máy và đè phím Option (alt) để hiện ra màn hình lựa chọn boot từ USB. Chọn boot từ USB (có hình màu vàng và tên install macOS Sierra).

Để cài mới thì bạn cần Format phân vùng cài Mac cũ trước khi cài mới (Nhớ backup dữ liệu trước). Để Format bạn chọn Disk Utility.

Bước 2: Chọn phân vùng Cần Format và nhấn Erase. Đặt tên cho phân vùng, điều này không quan trọng, bạn có thể để mặc định hoặc đặt tên tùy ý.

Bước 3: Bạn đóng cửa sổ Disk Utility lại (nhấn chữ X màu đỏ bên trái), bạn sẽ trở về màn hình macOS Utilities. Tại đây bạn chọn install macOS. Nhấn continue. Sau đó chọn đúng tên phân vùng mà bạn vừa Format ở trên.

Bước 4: Sau khi chọn xong nhấn continue. Bước này bạn phải đợi từ 10 – 15 phút tùy vào tốc độ của USB và tốc độ ổ cứng. Trong quá trình cài máy bạn sẽ khởi động lại 1 lần và thông báo đợi thêm khoảng 10 phút nữa.

Bước 5: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, Apple yêu cầu bạn chọn các thiết đặt ban đầu cho máy Mac của bạn. Đầu tiên chọn vùng, thường là United States. Các bạn có thể chọn Vietnam tùy ý.

Bước 6: Chọn keyboard Layout: Các bạn chọn mặc định U.S. Nếu nhà bạn có Wifi thì kết nối Wifi để có nhiều tùy chọn thiết lập hơn cho các bước sau. Nếu không thì continue.

Bước 7: Tùy chọn phục hồi dữ liệu từ Time Machine (nếu máy cũ của bạn có bản backup từ Time Machine…) Ở đây chúng tôi hướng dẫn cài mới hoàn toàn nên chọn Don’t transfer any infomation now. Các bạn có thể bật hoặc tắt Location tùy ý.

Bước 8: Đăng nhập với Apple ID. Nếu bạn có tài khoản Apple ID thì nên đăng nhập. Có khá nhiều chức năng hay nếu bạn có sử dụng iPhone. Bạn chỉ cần đăng nhập cùng 1 tài khoản Apple ID trên Macbook và iPhone. Bạn có thể nhận cuộc gọi từ iPhone ngay trên Macbook, copy trên Macbook và Paste được trên iphone. Tiếp tục chọn Agree.

Bước 9: Đặt tên và mật khẩu cho Macbook: Bạn có thể đặt Full Name, Account Name, mật khẩu tùy ý. Chọn Setup later.

Bước 10: Bước này chọn có bật FileVault hay không? Nếu bạn có dữ liệu quan trọng không muốn bất cứ ai truy cập thì nên bật Filevault. Ngược lại nếu máy của bạn chỉ để chơi game, lướt web, giải trí thì không nên bật. Bước tiếp theo cũng chỉ hiện nếu bạn có đăng nhập iCloud. Bạn có thể stick chọn để máy Mac tự đồng bộ dữ liệu trên Desktop hoặc thư mục Documents lên tài khoản iCloud của bạn. Bước tiếp theo chọn múi giờ. Bạn gõ Ha Noi – Vietnam để máy hiện đúng giờ.

Xem thêm  Cách làm máy bay siêu nhẹ

Những lưu ý khi reset MacBook

Sao chép ổ cứng Macbook trước khi Reset

Quá trình reset MacBook bạn sẽ loại bỏ tất cả dữ liệu được lưu trữ trên máy. Và bạn nên chuyển dữ liệu từ máy Macbook cũ sang máy Macbook mới. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một chương trình như Carbon Copy Cloner hoặc Super Duper cùng với một ổ đĩa cứng bên ngoài. Chọn ổ đĩa cứng chính của bạn trong Source và ổ cứng bên ngoài của bạn trong Destination.

Bạn sẽ có thể khởi động từ ổ đĩa cứng bên ngoài nhân bản. Để kiểm tra điều này, hãy cài đặt lại máy Macbook của bạn và giữ Option khi bạn khởi động máy Macbook lần đầu tiên. Sử dụng các phím mũi tên trên máy Macbook để chọn ổ đĩa ngoài và nhấn Enter.

Ổ đĩa nhân bản này có thể được tái nhân bản trở lại ổ đĩa chính nếu bạn quyết định khôi phục lại máy Macbook của bạn, hoặc nó có thể được sử dụng để truy cập tất cả các tệp gốc từ máy tính của bạn sau khi bạn đã xóa ổ đĩa cứng bên trong.

Điều này sẽ dễ dàng hơn khi bạn tạo bản sao lưu bằng Time Machine, phần mềm của Apple bao gồm để sao lưu máy Macbook của bạn. Nếu bạn có bản sao lưu Time Machine, thì thiết lập một Macbook mới với tất cả các tệp và chương trình theo cách bạn đã thiết lập trên Macbook cũ của mình.

Hủy đăng ký iTunes trước khi Reset Macbook

Bạn nên thoát hẳn ra khỏi tài khoản iTunes trên Macbook. Và lưu ý bạn không nên chuyển tài khoản này cho người khác. Việc hủy cấp phép iTunes sẽ thay đổi tùy theo phiên bản Itunes mà bạn cài đặt. Trong phiên bản mới nhất (ở trên), bạn sẽ cần mở iTunes và Click vào Account > Authorisations > De-authorise This Computer. Nhập ID Apple và mật khẩu của bạn và Click vào De-authorise. Trong các phiên bản cũ hơn (bên dưới), bạn cần phải nhấp vào Store > Deauthorise This Computer.

Bạn nên hủy đăng ký iTunes trước khi khôi phục cài đặt gốc Macbook

Khi Reset Macbook nên cần phải tắt iCloud

Bạn mở System Preferences và nhấp vào iCloud → nhấn vào Sign Out Now. Để xóa tất cả dữ liệu cá nhân, hãy Click vào “Delete from Macbook” trên mỗi cửa sổ bật lên.

Đăng xuất cũng sẽ xóa mọi thông tin thẻ Apple Pay nếu bạn có Macbook Pro với Touch Bar. Nếu bạn có bất kỳ tệp iCloud nào được tạo trên máy Macbook đó, chúng sẽ được lưu trữ vào thư mục chính của bạn.

Khi cài reset MacBook từ đầu thì cần phải tắt iCloud

Xóa ổ đĩa Macbook của bạn

Bạn chọn Disk Utility → Continue. Nếu Macbook của bạn thuộc phiên bản trước High Sierra, bạn nên chọn ổ đĩa cứng chính (thường được gọi là Macintosh HD ở thanh bên trái). Để xóa ổ cứng của bạn, hãy Click vào nút Erase hoặc mở tab Erase và nhấp vào Erase.

Lưu ý rằng điều này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả dữ liệu trên ổ đĩa cứng. Do đó, bạn cần thật cẩn thận khi quyết định thực hiện bước này. Khi quá trình kết thúc, thoát khỏi chương trình bằng cách vào menu trên cùng và chọn Disk Utility> Quit Disk Utility.

LƯU Ý: Nếu bạn đang chạy High Sierra thì hãy nhìn vào Macintosh HD, bạn sẽ thấy tất cả các máy Macbook bạn đã kết nối với Apple ID của bạn. Do đó, bạn hãy cẩn thận, kẻo xóa luôn cả dữ liệu mà bạn đã lưu trên các Macbook mà bạn đã kết nối.

Bài viết trên, HnamMobile đã chia sẽ bạn các reset MacBook trở về trạng thái gốc, chúc bạn thực hiện thành công nhé!

HnamMobile

Thuộc website harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.