Cách làm bánh mì dày

Bánh mì đặc ruột là món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Bánh mì này có thể ăn với pate ăn sáng, làm món ăn cho những chuyến dã ngoại mùa hè … Hôm nay Beemart Tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm loại bánh mì này!

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dày Việt Nam

 • 110 120 gr nước – nên dùng nước tinh khiết đóng chai
 • 200 gr bột bánh mì – bạn có thể chọn loại bột mì Baker’s Choice số 13
 • 7 gr giấm (5% axit)
 • 2 gam muối tinh
 • 5gr men tức thì
 • 8 gr đường

Một số lưu ý khi làm bánh mì gạo nếp Việt Nam

 • Nên sử dụng bột bánh mì chuyên dụng, Bột bánh mì có hàm lượng protein trong khoảng 11,5 12,5%. Bột có hàm lượng protein thấp hơn sẽ làm cho kết cấu khó nhai. Ngược lại, bột nhào sẽ cần nhiều nước hơn và hạt sẽ thô và cứng hơn.
 • Chỉ nên cho tối đa 7g giấm (5% axit) vào bánh (vì bánh sẽ chua nếu cho nhiều hơn). Thay đổi lượng giấm cho phù hợp nếu nồng độ axit của giấm cao hơn hoặc thấp hơn.
 • Sử dụng công thức làm từ giấm, bột sẽ ướt hơn, vì vậy hãy cho một lượng nước vừa phải để việc nhào bột đỡ khó khăn hơn.
 • Men tức thì là men không cần kích hoạt. Có thể thay thế bằng men tươi hoặc men khô (cần kích hoạt). Hãy nhớ rằng: men bánh mì khác với men làm bột nở, muối nở và men rượu nên không thể thay thế cho nhau.
Xem thêm  Cách làm thiệp sinh nhật bằng PowerPoint
 • Lượng nước ảnh hưởng rất nhiều đến độ xốp, nở của bột, nhào bột dễ hay khó? Tùy từng loại bột, bạn nên cho khoảng 60g 70g nước với hàm lượng 100g bột (12% đạm).
 • Các loại gia vị như muối, đường, dầu ăn ít nhiều ảnh hưởng đến độ dai của sợi bánh và độ xốp của bánh dày Việt Nam. Nếu bạn thích ăn bánh mì nướng ngon nhất có thể không dùng những nguyên liệu này. Và nếu bạn muốn ăn bánh có hương vị, thì bạn có thể thêm một chút muối và đường vào công thức bánh của mình.

Cách làm bánh dày Việt Nam

Thời gian thực hiện sẽ khoảng: 1 giờ 30 phút 2 giờ

Bước 1:

Chọn một cái bát, trộn bột mì và men thành một. Hòa tan đường, muối và nước, dùng phới hoặc máy trộn ở tốc độ thấp nhất, trộn cho đến khi các nguyên liệu kết hợp thành một khối bóng và không còn bột khô. Để bột nghỉ khoảng 10 15 phút. Có thể dùng một miếng nylon, khăn vải để đậy miệng bát bột lại để bề mặt bột không bị khô, nứt khi thời tiết hanh khô.

Sau đó, nhào bột cho đến khi bề mặt bột mịn và có độ đàn hồi tốt hơn. Nếu nhào bằng tay sẽ mất khoảng 10 15 phút. Sử dụng máy nhào và trộn bột Unold trong khoảng 5 7 phút ở 2 3/5 (5 là cao nhất). Tiếp tục để bột nghỉ thêm 5 10 phút.

Xem thêm  Cách làm bánh quy gừng không cần lò nướng

Cách làm bánh dày Việt Nam

Sau khi bột nghỉ lần 2, tiếp tục nhào thêm 5 10 phút. Ở bước này bạn nên nhào bằng tay cho đến khi bột có độ đàn hồi tốt và mịn. Lý tưởng nhất là bột có thể được kéo thành một màng mỏng.

Bước 2:

Bạn chia bột để tạo hình. Bạn có thể cán bóng, sau đó để bột nghỉ 10 phút. Sau đó, bạn cán mỏng bột thành hình bầu dục, dùng tay véo bột thật chặt, không cho không khí lọt vào. Dùng 2 tay lăn bột trên mặt bàn. Chú ý lực ở rìa ngoài của lòng bàn tay mạnh hơn một chút. Chúng ta sẽ có được một khối bột thon dài với 2 đầu nhọn.

Ủ bánh đã tạo hình từ 1 tiếng đến 2 tiếng cho bột thật nở. Chú ý, quá trình ủ phải kín gió, duy trì độ ẩm trên bề mặt bánh. Có thể dùng khăn ẩm để đậy lại.

Cách làm bánh dày Việt Nam

Bước 3:

Sau lần ủ thứ 2, rạch bánh theo chiều dọc, dùng vòi xịt nước phun nước lên bánh cho đều. Đặc biệt, xịt nhiều ở vết mổ. Sau đó cho vào lò nướng.

Công thức làm bánh dày Việt Nam

Khi có tín hiệu báo lò nướng bánh xong, bạn cho bánh vào khay, tắt lò. Chúc các bạn sẽ có những chiếc bánh thật ngon với lớp vỏ bánh giòn, đặc là đạt tiêu chuẩn.

Sau khi tráng bánh xong có thể cho chả và dưa chuột vào để ăn kèm. Chỉ đơn giản là ăn với bơ, pate hay sữa chấm là đã ngon lắm rồi! Hy vọng công thức cách làm bánh mì xôi nếp cẩm trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công!

Xem thêm  Cách làm da đầu heo

Thuộc chuyên mục Cách làm website harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.