Cách kỷ luật thích hợp một đứa trẻ vì chúng chửi thề

Trẻ em chửi thề lúc này hay lúc khác là chuyện bình thường. Trẻ nhỏ thường lặp lại điều gì đó mà chúng đã nghe trong khi những đứa trẻ lớn hơn thường muốn kiểm tra phản ứng của cha mẹ. Nếu con bạn đã bắt đầu sử dụng một số từ không đứng đắn, bạn có thể sử dụng một số kỷ luật để hạn chế việc trẻ sử dụng ngôn ngữ không phù hợp.

Cách kỷ luật thích hợp một đứa trẻ vì chúng chửi thề
Cách kỷ luật thích hợp một đứa trẻ vì chúng chửi thề

Nghĩ về các giá trị gia đình của bạn

Giá trị gia đình của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định cách phản ứng với những lời chửi thề. Đối với một số gia đình, chửi thề không phải là vấn đề lớn và các bậc cha mẹ chấp nhận rằng trẻ em có khả năng sử dụng những từ ngữ chửi rủa. Đối với những gia đình đặc biệt xúc phạm vì chửi thề, điều quan trọng là phải giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Dù bằng cách nào, hãy nói chuyện với con bạn về việc những người khác nhau có giá trị khác nhau như thế nào. Mặc dù bạn có thể không thấy việc chửi thề là xúc phạm nhưng một số người thì có. Nếu gia đình bạn không chửi thề, hãy đảm bảo rằng con bạn biết rằng mặc dù chúng có thể nghe thấy những lời chửi rủa từ người khác, nhưng điều đó không có nghĩa là nó phù hợp với các giá trị của gia đình bạn.

Xem xét lý do

Khi quyết định cách nói tục chửi thề, hãy xem những lý do có thể cho việc lựa chọn từ ngữ của con bạn. Lời chửi thề được sử dụng như thế nào và ở đâu rất quan trọng. Một đứa trẻ 5 tuổi lặp lại một từ mà chúng nghe thấy trên xe buýt rất khác với một đứa trẻ 15 tuổi chửi thề với giáo viên.

Đôi khi trẻ chửi thề vì chúng thiếu các kỹ năng sống quan trọng, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp và xã hội. Nếu đúng như vậy, điều quan trọng là phải dạy con bạn những kỹ năng đó ngay lập tức. Nếu không, có thể sẽ để lại hậu quả suốt đời.

Người lớn thiếu kỹ năng xã hội hoặc kỹ năng kiểm soát xung động có thể bị sa thải vì sử dụng ngôn ngữ không phù hợp. Họ cũng có thể gặp rắc rối trong mối quan hệ nếu họ xúc phạm người khác bằng lời nói của họ.

Nếu bạn nghĩ rằng chửi thề là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như thiếu kỹ năng quản lý cơn giận, hãy dạy những kỹ năng đó như một phần của chiến lược kỷ luật của bạn .

Trở thành một hình mẫu tốt

Cân nhắc loại hành vi mà bạn đang làm mẫu cho con mình. Nếu bạn chửi thề, con bạn có thể cũng sẽ như vậy. Nói với con bạn rằng “Đây là những lời của người lớn nên mẹ có thể nói nhưng con không thể nói” là không đủ để giải quyết vấn đề. Trẻ em muốn giống như người lớn và sẽ sao chép những gì bạn làm.

Nếu bạn đã cảm thấy thoải mái với ngôn ngữ của mình và con bạn đã bắt đầu chửi thề, thì tuyến phòng vệ đầu tiên là thay đổi ngôn ngữ của chính bạn. Nếu bạn làm mẫu cách xử lý cơn giận và thể hiện bản thân mà không chửi bới, con bạn cũng sẽ học được cách làm đó.

Xem xét các cách khác mà con bạn có thể tiếp xúc với ngôn ngữ không phù hợp. Nếu bạn cho phép con mình xem phim hoặc chơi trò chơi điện tử có chứa ngôn ngữ tục tĩu, chúng cũng có thể sẽ tiếp thu. Hạn chế những gì bạn cho phép họ tiếp xúc nếu bạn muốn làm sạch ngôn ngữ của họ.

Bỏ qua nó nếu con bạn đang tìm kiếm sự chú ý

Trẻ em sẽ thường lặp lại hành vi thu hút được nhiều sự chú ý. Nếu bạn cười hoặc làm to chuyện với một từ chửi rủa, bạn có thể chắc chắn rằng con bạn sẽ nói lại điều đó.

Bỏ qua hành vi có thể là một chiến lược tốt để bắt đầu, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.  Nếu từ chửi thề được lặp lại, mặc dù bỏ qua nó, hãy giải thích rằng đó không phải là một từ hay và không nên dùng nó nữa.

Thiết lập các quy tắc về chửi thề

Nếu việc chửi thề trở thành một vấn đề, có thể cần phải tạo ra một quy tắc gia đình để giải quyết nó. Quy tắc có nội dung “Sử dụng ngôn ngữ thích hợp” có thể hữu ích.

Trẻ em có thể cần một cảnh báo và nhắc nhở về những gì cấu thành “thích hợp”. Các bậc cha mẹ khác có thể muốn có một quy tắc có nội dung: “Chỉ được phép nói tục chửi thề trong phòng ngủ của con để không ai khác nghe thấy”.

Cung cấp hậu quả

Nếu bạn đã tạo ra một quy tắc về việc chửi thề và nó vẫn tiếp tục xảy ra, thì một hệ quả tiêu cực có thể là cần thiết. Nếu con chửi thề khi họ đang tức giận, một time-out có thể là một cách tốt để dạy họ làm thế nào để bình tĩnh lại trước khi họ nói cái gì đó sẽ làm cho họ gặp rắc rối.

Một “lọ phạt khi chửi thề” là một phương tiện kỷ luật khác. Điều này đòi hỏi bất cứ ai trong nhà phải bỏ một số tiền nhất định — chẳng hạn như một phần tư — vào lọ sau mỗi lần phạm tội. Điều này chỉ hiệu quả nếu bạn có những đứa trẻ đã có tiền và sẽ bị ảnh hưởng khi bạn phải cho đi một ít tiền.

Hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì phải làm với số tiền. Đừng dùng số tiền đó để tài trợ cho kỳ nghỉ của gia đình bạn. Nếu con bạn biết rằng tiền dành cho điều gì đó vui vẻ, chúng sẽ có nhiều khả năng thề thốt để chúng có thể đóng góp cho sự nghiệp.

Mặc dù ban đầu quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện có vẻ là một ý tưởng hay nhưng nó có thể gửi sai thông điệp đến trẻ em. “Chúng tôi giúp đỡ người khác bằng cách chửi thề,” có thể không phải là điều bạn muốn bọn trẻ thực hiện từ bài tập. Thay vào đó, bạn có thể muốn sử dụng tiền để chi trả cho một số thứ như hóa đơn gia đình.

Tặng thưởng cho ngôn ngữ sạch sẽ

Một lựa chọn kỷ luật khác là đưa ra phần thưởng cho con bạn khi sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Một đứa trẻ gặp rắc rối ở trường hoặc có xu hướng chửi bới mọi người khi họ tức giận có thể được hưởng lợi từ một hệ thống khen thưởng chính thức thưởng cho chúng khi sử dụng ngôn ngữ phù hợp.

Một hệ thống kinh tế thẻ cũng có thể là một cách tuyệt vời để động viên trẻ em sử dụng các từ loại và ngôn ngữ thích hợp trong suốt cả ngày.

Mục tiêu dài hạn của bạn phải là dạy con bạn rằng ngôn ngữ của chúng ảnh hưởng đến người khác. Nếu họ chửi bới ai đó hoặc không đúng lúc, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.