Cách giải Rubik 3×3 bẻ góc

Đây là cách giải mã dễ nhất từ trước đến nay.
Bạn chỉ phải học 6 thuật toán mà thôi!

Đừng lo, đây không phải là gian lận.Sự thật là 99,9% không thể giải mã khối Rubik mà không nhờ đến sự giúp đỡ 😉

Hãy kéo xuống để tìm hiểu thêm!

»

Khám phá khối Rubik

Hãy dành thời gian mày mò câu đố để làm quen với nó trước khi đọc hướng dẫn giải mã này và xem bạn có thể đi xa tới đâu mà không cần sự giúp đỡ. Hầu hết mọi người đều có thể xếp được một mặt sau khi dành thời gian với khối lập phương.

Một số điều bạn có thể nhận thấy:

Những miếng trung tâm cố định

Nhận thấy rằng dù bạn có xoay kiểu gì đi chăng nữa, các miếng trung tâm luôn luôn ở vị trí giống nhau. Những miếng này quyết định màu sắc của mỗi mặt.

Các cạnh và góc

Ngoài những miếng trung tâm cố định, khối lập phương còn bao gồm 8 miếng góc với 3 mặt giấy dán và 12 miếng cạnh với hai mặt giấy dán.

Quá nhiều trường hợp

Có quá nhiều cách kết hợp có khả năng (hơn 43 tỷ tỷ) nên không thể giải mã bằng cách xoay ngẫu nhiên các mặt cho đến khi nó hoàn chỉnh.

Chiến lược

Khó có thể xếp các miếng ghép mới mà không phá những miếng đã xếp đúng. Chúng ta cần chia khối lập phương thành các tầng và sử dụng các thuật toán trong mỗi bước để không phá những tầng đã xếp đúng.

Xem thêm:  Top 20 cửa hàng đó Huyện An Dương Hải Phòng 2022

Ký hiệu của khối Rubik

Các chữ cái trong các thuật toán

Chúng tôi đánh dấu sáu mặt khối lập phương với chữ cái tên đầu tiên của chúng.

  • F – Trước (Front)
  • R – Phải (Right)
  • U – Trên (Up)
  • L – Trái (Left)
  • D – Dưới (Down)

Một chữ cái đứng riêng lẻ có nghĩa xoay mặt đó theo chiều kim đồng hồ trong khi xoay ngược chiều kim đồng hồ được ký hiệu với một dấu phẩy trên (vd: F’).

UXoay mặt Trên một phần tư theo chiều kim đồng hồ (90°). F’Xoay mặt Trước ngược chiều kim đồng hồ. R2Xoay mặt Phải nửa vòng.

Xoay mặt theo chiều kim đồng hồ: U L F R

Xoay mặt theo chiều ngược kim đồng hồ: U’ L’ F’ R’

Và giờ thì chúng ta đã sẵn sàng để học cách giải mã!

1. Giải mã các cạnh trắng

Chúng ta bắt đầu bằng cách giải mã các miếng cạnh màu trắng. Tất nhiên bạn có thể bắt đầu với bất kỳ màu nào khác nhưng trong hướng dẫn giải mã này chúng tôi sẽ sử dụng màu trắng để tham khảo.

Chúng ta đã biết rằng các miếng trung tâm là cố định và chúng quyết định màu sắc của mỗi mặt. Đây là vì sao chúng ta phải giải các miếng cạnh màu trắng đồng thời chú ý đến các mặt giữa.

Việc giải các cạnh trắng mang tính trực giác và khá dễ dàng bởi vì bạn không phải tập trung lên quá nhiều miếng ghép đã xếp đúng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ đơn thuần xoay miếng ghép đến đúng vị trí của nó.

Đây là một vài ví dụ yêu cầu thêm một số động tác.

U’R’UF’

Áp dụng thuật toán ngắn này khi miếng ghép ở đúng vị trí (cạnh FU), nhưng nhầm hướng.

F’U’RU

Làm thuật toán này khi bạn không thể đơn thuần xoay cạnh mặt trước tới vị trí của nó bởi vì nó sẽ bị nhầm .

U’RU

Thuật toán để giải cạnh trắng khi nó nhầm hướng tại tầng giữa.

2. Giải mã các góc trắng

Giờ các cạnh trắng đã được xếp đúng, chúng ta phải sửa các góc trắng để hoàn tất mặt đầu tiên.

Khối lập phương sẽ trông như trên sau khi chúng ta hoàn tất bước này.

Đây là một giai đoạn dễ dàng nữa khi mà bạn không phải ghi nhớ bất kỳ thuật toán nào, chỉ cần theo trực giác của bạn:

Nếu bạn gặp khó khăn khi giải các góc trắng, đây là một mẹo dễ dàng mà bạn luôn có thể áp dụng, bạn chỉ phải nhớ một thuật toán ngắn và lặp lại nó cho đến khi miếng ghép được xếp đúng:

Xem thêm:  Tìm tổng của tất cả các số gồm 4 chữ số khác nhau được viết từ các chữ số 1, 2, 3, 4+5
R’D’RD

Đưa miếng góc xuống bên dưới vị trí đúng của nó (góc Trước-Phải-Trên) và lặp lại thuật toán bên trên cho đến khi góc trắng vào vị trí theo đúng hướng. Thuật toán này di chuyển miếng ghép đi lại giữa các điểm được tô tối màu, luôn thay đổi hướng.

Mẹo R’ D’ R D luôn có tác dụng nhưng yêu cầu quá nhiều bước thừa thãi. Đây là những thuật toán ngắn hơn:

FDF’
R’D2RDR’D’R

3. Tầng giữa

Giờ chúng ta đã hoàn tất mặt trắng, hãy lật ngược khối lập phương bởi vì chúng ta không cần nhìn mặt đã xếp đúng nữa.

Cho đến bước này, cách giải là đơn giản và trực quan nhưng đây là nơi mà hầu hết mọi người đều bí bởi vì thuật toán được dùng để giải tầng thứ hai cần quá nhiều bước để tiên đoán.

Chúng ta phải học hai thuật toán đối xứng nhau. Thuật toán bên phải di chuyển miếng cạnh từ vị trí Trước-Trên tới Trước-Phải trong khi thuật toán bên trái di chuyển miếng ghép tới vị trí Trước-Trái.

Trái

U’L’ULUFU’F’

Phải

URU’R’U’F’UF

Khi không có miếng cạnh nào để chèn vào tầng giữa, bạn sẽ phải thực hiện thuật toán hai lần để đánh bật miếng ghép ra ở bước đầu tiên.

U R U’ R’ U’ F’ U F
U2
U R U’ R’ U’ F’ U F

4. Chữ thập trên

Ở bước thứ tư, chúng ta muốn hình thành một chữ thập vàng tại mặt trên khối lập phương. Đừng lo nếu màu các mặt bên không khớp với màu trung tâm các mặt đó bởi vì chúng ta sẽ di chuyển các miếng ghép tới vị trí cuối cùng của chúng ở bước tiếp theo.

Ở bước này, khi tất cả các miếng cạnh khác đã được giải, ngoại trừ các miếng màu vàng, bạn sẽ có những kiểu sau ở mặt trên khối lập phương. Sử dụng thuật toán để hoán chuyển sang trạng thái tiếp theo cho đến khi bạn có được hình chữ thập.

FRUR’U’F’

Dấu chấm Chúng ta cần áp dụng công thức ba lần khi tất cả các cạnh mặt trên nhầm hướng và chỉ có miếng trung tâm màu vàng ở mặt trên. Đảm bảo bạn đổi hướng lại khối lập phương trong tay sau giai đoạn đầu tiên bởi vì hình chữ “L” sẽ lộn ngược.

Hình chữ “L” Bạn chỉ cách mục tiêu có hai thuật toán nữa. Đảm bảo các cạnh sau và trái là các cạnh màu vàng như được mô tả.
(Có một lối tắt để nhảy từ hình chữ “L” đến hình chữ thập chỉ trong một bước, giảm thiểu thời gian giải mã: FURU’R’F’).

Xem thêm:  Số cách sắp xếp 5 học sinh nam, 2 học sinh nữ vào ghế hàng ngang có 7 chỗ ngồi

Đường thẳng Thực hiện thuật toán một lần duy nhất và bạn đã hoàn tất.

Chữ thập Chữ thập đã hoàn chỉnh, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo!

5. Tráo đổi vị trí các cạnh tầng cuối cùng

Chúng ta có hình chữ thập ở mặt trên nhưng mặt bên các cạnh màu vàng chưa khớp với màu sắc của mặt bên đó. Chúng ta cần đặt chúng vào vị trí cuối cùng.

Để làm việc này, chúng ta dùng một thuật toán để tráo đổi các cạnh liền kề, Trước-Trên và Trái-Trên.

RUR’URU2R’U

Trong một số trường hợp phải đảo vị trí hai miếng đối diện, việc đó cần được thực hiện trong hai bước.
Thực hiện thuật toán một lần, rồi xoay khối lập phương để đảm bảo bạn đang thay đổi đúng những miếng ghép ở lượt thứ hai.

6. Định vị các góc tầng cuối cùng

Chúng ta đã hầu như giải xong khối Rubik. Chỉ còn lại những góc vàng mà chúng ta sẽ xử lý trong hai bước. Đầu tiên chúng ta phải định vị chúng và sẽ định hướng chúng ở bước tiếp theo.

URU’L’UR’U’L

Thuật toán này luân chuyển những góc được đánh số ở hình bên trên, trong khi góc Trước-Phải-Trên, được đánh dấu “OK” giữ nguyên vị trí.

Khi bạn giải đến bước này, hãy tìm một miếng góc ở đúng vị trí. Nếu tìm được một miếng như vậy, hãy định hướng lại khối lập phương trong tay sao cho đây là vị trí OK và thực hiện công thức. Trong một số trường hợp bạn phải áp dụng nó hai lần.

Nếu không có góc vàng nào ở đúng vị trí, hãy làm thuật toán để sắp xếp lại chúng và xem lại bởi vì chắc chắn lần này phải có một góc đúng.

Một sự thật thú vị là ở bước này số miếng ghép nằm đúng vị trí chỉ có thể là 0, 1 hoặc 4.

7. Định hướng các góc tầng cuối cùng

Ở bước cuối cùng, mỗi miếng ghép đã nằm đúng vị trí, nhưng các góc vàng bị nhầm hướng. Để hoàn tất khối lập phương, chúng ta sẽ dùng chung thuật toán như đã sử dụng để giải các góc tầng đầu tiên:

R’D’RD

Bắt đầu bằng cách giữ khối lập phương trong tay sao cho một góc vàng xếp sai nằm ở vị trí Trước-Phải-Trên được đánh dấu (xemhình). Lặp lại thuật toán R’D’RD cho đến khi miếng ghép này nằm đúng vị trí của nó với mặt giấy dán màu vàng hướng lên trên.

Chỉ xoay mặt Trên, chuyển một góc vàng xếp sai tới vị trí được đánh dấu và lặp lại thuật toán R’D’RD cho đến khi miếng ghép vàng này được giải.

Lần lượt di chuyển các góc vàng bị sai khác tới vị trí được đánh dấu và thực hiện công thức cho đến khi tất cả các góc vàng được giải.

Khối Rubik có vẻ lộn xộn giữa các bước nhưng đừng lo về chuyện đó bởi vì mọi thứ sẽ được sửa khi tất cả các góc vàng được định hướng đúng.

Ví dụ hoạt hình »

Tổng kết

Đây là tổng hợp các thuật toán giúp bạn luyện tập.

Ký hiệu

F (Trước), R (Phải), U (Trên), L (Trái)
L Trái theo chiều kim đồng hồ
F’ Trước theo chiều ngược kim đồng hồ

1,2. Mặt trắng

Chữ thập, rồi các góc. (R’ D’ R D)

3. Tầng giữa

Phải: U R U’ R’ U’ F’ U F
Trái: U’ L’ U L U F U’ F’

4. Chữ thập trên

F R U R’ U’ F’

5. Thay đổi các cạnh trên

R U R’ U R U2 R’ U

6. Định vị các góc trên

U R U’ L’ U R’ U’ L

7. Định hướng các góc trên

Lần lượt di chuyển các góc vàng bị sai tới vị trí được đánh dấu bằng cách xoay tầng trên cùng và thực hiện R’D’RD cho đến khi miếng ghép hiện tại được giải.

Hãy chia sẻ điều này với bạn bè của bạn! 🙂

Tiếng Video

Thuộc website Harveymomstudy.com

Related Posts