Cách đánh giá học sinh lớp 6

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 22 quy định về đánh giá học sinh (HS) THCS và HS THPT, trong đó có nhiều điểm mới về cách đánh giá, tính điểm HS. Thông tư có hiệu lực từ ngày 5/9/2021 và áp dụng cho HS lớp 6 trong năm học 2021 – 2022. Những năm tiếp theo, sẽ áp dụng theo lộ trình năm học 2022 – 2023 đối với lớp 7, lớp 10; 2023 – 2024 đối với lớp 8, lớp 11; 2024 – 2025 áp dụng đối với lớp 9, lớp 12.

Trường THCS Lê Hồng Phong (huyện Đông Hải) khen thưởng cho học sinh giỏi năm học 2020 – 2021. Ảnh minh họa: Đ.K.C

Nhiều môn chỉ đánh giá bằng nhận xét

Theo đó, các môn Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục địa phương, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, kết quả học tập được đánh giá bằng nhận xét theo một trong hai mức: Đạt, Chưa đạt.

Những môn học còn lại được đánh giá kết hợp giữa nhận xét và cho điểm. Kết quả học tập theo môn học được đánh giá bằng điểm số theo thang điểm 10, nếu sử dụng thang điểm khác thì phải quy đổi về thang điểm 10. Điểm đánh giá là số nguyên hoặc số thập phân được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi làm tròn số.

Bỏ tính điểm trung bình tất cả các môn để xếp loại học lực

Xem thêm  Mĩ thuật 7 Bài 28 trang trí đầu báo tường

Điểm trung bình học kỳ và năm học chỉ được tính riêng cho từng môn học. Theo đó, thay vì xếp loại học lực theo 5 mức (Giỏi, Khá, Trung bình, Yếu, Kém) như Thông tư 58, thì Thông tư 22 đánh giá sự phát triển năng lực của người học theo yêu cầu cần đạt của chương trình, nên đánh giá kết quả học tập của người học theo 4 mức Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt đối với môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số và 2 mức Đạt, Chưa đạt đối với môn chỉ đánh giá bằng nhận xét.

Không còn danh hiệu Học sinh tiên tiến

Cuối năm học, hiệu trưởng khen thưởng danh hiệu HS Xuất sắc đối với những HS có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt, kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt và có ít nhất 6 môn học được đánh giá bằng nhận xét kết hợp với đánh giá bằng điểm số có điểm trung bình môn cả năm đạt từ 9,0 điểm trở lên.

Khen thưởng danh hiệu HS giỏi đối với những HS có kết quả rèn luyện cả năm học được đánh giá mức Tốt và kết quả học tập cả năm học được đánh giá mức Tốt. Khen thưởng HS có thành tích đột xuất trong rèn luyện và học tập trong năm học. HS có thành tích đặc biệt được nhà trường xem xét, đề nghị cấp trên khen thưởng.

Xem thêm  Cách tìm nguồn ảnh trên Pinterest

Thư Các (tổng hợp)

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.