Cách chuyển văn bản thành số trong Excel

Đôi khi chúng ta làm việc với một bảng tính Excel chứa nhiều số, nhưng không thể thực hiện các chức năng toán học như cộng, trừ, nhân hoặc chia trên các số này.

Có một số nguyên nhân gây ra lỗi này, nhưng có lẽ phổ biến nhất là những số này được định dạng dưới dạng văn bản thay vì dưới dạng số, vì vậy Excel sẽ không hiểu đây là một số để thực hiện các phép tính.

Chuyển đổi văn bản sang định dạng số trong Excel

Thông thường Excel sẽ hiển thị cảnh báo hiển thị cho bạn dữ liệu số đang được định dạng dưới dạng văn bản. Dưới đây là 5 cách mà bạn có thể tham khảo để áp dụng.

1) Sử dụng công cụ kiểm tra lỗi của Excel

Nếu các ô chứa giá trị, biểu tượng cảnh báo lỗi sẽ được hiển thị sau đó bạn có thể nhấp vào biểu tượng đó và chọn Chuyển đổi thành số để chuyển đổi sang định dạng số.

2) Sử dụng số định dạng

Định dạng mặc định của tất cả các Ô trong Excel là Chung, ở định dạng này, Excel sẽ tự động hiểu các Ô chứa một số hay một giá trị văn bản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn Ô, cột hoặc hàng để chuyển đổi giá trị sang định dạng số bằng cách chọn định dạng. Con số hoặc sử dụng định dạng tùy chỉnh để tùy chỉnh giao diện của nó.

Lưu ý: Nếu định dạng trước đó là Chữ và sau đó bạn chuyển trở lại Con số Excel có thể không chuyển đổi được định dạng. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể áp dụng cách 1 hoặc tham khảo các cách sau.

Xem thêm  Chi phí du học 1 năm tiếng Trung

3) Sử dụng Dán đặc biệt

Khác với 2 cách trên, với cách này bạn sẽ thực hiện lại việc sao chép và dán dữ liệu thông qua công cụDán đặc biệt:

  1. Trước tiên, bạn cần Sao chép Các ô hoặc Dải ô bạn muốn chuyển đổi thành số.
  2. Tiếp theo, chọn một vị trí mới và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + DRAW để mở hộp thoại Dán đặc biệt.
  3. Tiếp đó hãy chọn Giá trị Trong Dáncộng Trong Hoạt động.
  4. Chọn ĐƯỢC RỒI để thực hiện chuyển đổi.

Ngoài việc sử dụng tổ hợp phím để mở Dán đặc biệt bạn có thể Kích chuột phải và lựa chọn Dán đặc biệt > Dán đặc biệt

4) Sử dụng văn bản thành cột

Văn bản thành cột là công cụ chuyển đổi có sẵn trên Excel và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như tách văn bản, chuyển đổi giữa các định dạng khác nhau

Để thực hiện, bạn cần chọn vùng dữ liệu cần chuyển đổi rồi chuyển sang Tab Dữ liệu và chọn các công cụ Văn bản thành cột.

Ở cửa sổ Trình hướng dẫn chuyển đổi văn bản thành cộtbạn đánh dấu Phân định và lựa chọn tiếp theo

Tiếp tục Tiếp theo cho đến khi cửa sổ Bước 3 và lựa chọn kết thúc.

Lưu ý: bạn nên thay đổi địa chỉ Điểm đến (2) vì nếu chuyển ngay kết quả đến địa chỉ của giá trị đã chuyển đổi sẽ dễ gây ra lỗi trong Excel.

Xem thêm  Mít trộn bao nhiêu calo?

5) Sử dụng hàm Excel để chuyển đổi sang định dạng số

Cách trên được thực hiện chủ yếu bằng các công cụ có sẵn trên Excel. Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng các chức năng để chuyển đổi nhanh hơn và tối ưu hơn.

ví dụ 1: Sử dụng chức năng GIÁ TRỊ

Mô tả: Hàm VALUE được sử dụng để chuyển đổi một chuỗi định dạng văn bản thành một số.

Cú pháp: = VALUE (văn bản)

Thông thường, Excel cũng sẽ nhận ra giá trị là một số, vì vậy hàm VALUE hiếm khi được sử dụng một mình mà nó sẽ được sử dụng kết hợp với các hàm xử lý văn bản khác như Đúng, Bên trái, Giữa

Ví dụ 2: Sử dụng BÊN PHẢI và chức năng GIÁ TRỊ

Trong một số trường hợp văn bản cần chuyển đổi có chứa các ký tự thì các cách trên sẽ không thể áp dụng được, lúc này bạn cần sử dụng thêm các hàm tách chuỗi như Đúng, Bên trái, Giữađể thực hiện tách số và sau đó sử dụng. hàm số GIÁ TRỊ để chuyển đổi sang định dạng số.

Ví dụ 3: Sử dụng với các phép toán + – * /.

Đây là một cách khá đơn giản nhưng rất hữu ích cũng có thể giúp bạn chuyển đổi sang dạng số. Ví dụ: Để chuyển đổi giá trị trong Ô A2 sang định dạng số, bạn có thể thực hiện phép toán sau:

Xem thêm  Cho hình lập phương ABCD a1 b1 c1 d1 Chọn khẳng định sai

Sự kết luận

ĐƯỢC RỒI! Trên đây là các cách dùng để chuyển một số ở dạng văn bản sang dạng số.

Tính toán với các con số trên Excel rất quan trọng trong tất cả các ngành, đặc biệt là đối với sinh viên kế toán, chỉ cần sai một con số là có thể dẫn đến sai số dữ liệu rất nghiêm trọng. Vì vậy, hãy định dạng dữ liệu trong Excel một cách cẩn thận và rõ ràng.

Chúc may mắn!

Thuộc chuyên mục Mẹo Vặt website harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.