Cách chữa mắt bé bị đổ ghèn

Trẻ em bị đổ ghèn ở mắt là hiện tượng rất bình thường nhưng cha mẹ cần lưu ý nếu việc này xảy ra trong thời gian dài và thường xuyên vì có thể sẽ liên quan đến những bệnh lý về mắt, bài viết dưới đây có một số cách chữa mắt bé bị đổ ghèn hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo để để chăm sóc bé tốt hơn cũng như có thể phòng tránh những bệnh nguy hiểm từ tình này.

Cách chữa mắt bé bị đổ ghèn
Cách chữa mắt bé bị đổ ghèn

Những trường hợp bé bị đổ ghèn ở mắt

Bé bị đổ ghèn xanh

Mắt bé bị ghèn xanh dính với lông mi gây bít kín mắt bé. Trường hợp này nếu không vệ sinh kịp thời để ghèn dính ở bé mắt lâu ngày sẽ dẫn đến rỉ khô và đóng thành tảng làm bé rất khó khăn khi mở mắt ra.

Bé bị đổ ghèn vàng

Ghèn ở mắt bé lúc này sẽ có màu vàng như mủ và tình trạng này kéo dài từ 3 – 5 ngày. Đây là biểu hiện của mắt bé bị nhiễm trùng nặng,có thể bị các bệnh nặng về mắt nếu không được chữa trị kịp thời. Vì vậỵ khi nhận thấy bé có biểu hiện này cha mẹ cần đưa bé đi bệnh viện khám ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bé bị ghèn 1 bên mắt

Trường hợp này có thể do mắt bé bị viêm tắc lệ đạo (viêm tắc ống dẫn lệ và có thể kéo dài vài tuần hoặc hơn 1 tháng. Lúc này cha mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mắt và mát xa nhẹ nhàng cho bé để giảm tình trạng này.

Trẻ bị ghèn mắt lâu ngày

Với nhiều em bé khi mới sinh ra, mắt đã có nhiều rỉ ghèn do cơ chế tự động bảo vệ mắt của bé. Tuy nhiên chỉ cần vệ sinh sạch sẽ cho mắt và nhỏ thuốc mắt là sẽ khỏi.

Nếu bé bị đau mắt cùng với hiện tượng ghèn quá nhiều, ghèn có màu xanh lá hoặc vàng đậm, mắt sưng tấy thì có thể bé đã nhiễm trùng mắt hoặc có bệnh về mắt. Cha mẹ nên chú ý quan sát và đưa bé đi bệnh viện chữa trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân bé bị đổ ghèn ở mắt

  • Do dịch nước ối và máu của mẹ chảy vào mắt bé lúc sinh gây đổ ghèn ở mắt bé tuy nhiên đây chỉ là một hiện tượng nhiễm trùng mắt thông thường nên chỉ cần chú ý vệ sinh là sẽ khỏi.
  • Trẻ bị tắc tuyến lệ: Hiện nay có đến 10% trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ. Trường hợp này bé sẽ bị đổ ghèn khi chảy nước mắt ở bất cứ lúc nào, bên cạnh đó mắt bé sẽ đỏ ngầu lên, nghiêm trọng hơn bé có thể bị nhiễm trùng và hình thành mủ.
  • Trẻ bị viêm kết mạc: Tình trạng này là do vi khuẩn xâm nhập vào mắt dẫn đến nhiễm trùng gây ra mủ và ghèn khiến hai mắt của bé bị dính chặt lại với nhau, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt của bé.
  • Mẹ giữ vệ sinh mắt cho trẻ kém làm hiện tượng rửa mắt xuất hiện nhiều, vì vậy sẽ xuất hiện nhiều ghèn khiến trẻ khó mở mắt khi ghèn bết dính lại. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể dễ dẫn đến tình trạng viêm kết mạc mắt bé.
  • Do tay bẩn chạm lên mắt bé cũng tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập làm mắt trẻ bị ghèn.
  • Ngoài ra khi mắt bé có vật thể lạ sẽ khiến mắt tự động phản ứng tiết ra ghèn để bảo vệ.

Cách chữa mắt bé bị đổ ghèn

Cha mẹ có thể tham khảo một số cách sau để có cách chữa mắt bé bị đổ ghèn cho bé đơn giản tại nhà trong trường hợp mắt bé không bị nặng như sau:

Mát xa mắt của bé nhẹ nhàng bằng nước ấm

Mỗi ngày khoảng 2 – 3 lần cha mẹ nên mát xa nhẹ nhàng ở vùng mắt bé bằng cách dùng một miếng vải thấm nước ấm rồi sau đo ấn nhẹ tay vào vùng giữa mắt và mũi của bé để ống dẫn có bị tắc sẽ trở nên thông thoáng hơn, từ đó đẩy mủ dư thừa ra ngoài.

Dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh

Khi mắt bé bị đổ ghèn do vi khuẩn, virus tấn công thì cha mẹ có thể sử dụng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để chữa cho bé. Tuyệt đối không được tự mua thuốc tùy tiện mà chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng nước muối sinh lý pha loãng

Cha mẹ có thể lấy vải mỏng hoặc bông tẩy trang thấm dung dịch nước muối sinh lý pha ấm và loãng để vệ sinh mi mắt cho bé. Nên thực hiện mỗi ngày 2 – 3 lần hoặc nếu bất cứ khi nào thấy mắt bé bị ghèn cũng sẽ giúp giảm nhanh tình trạng ghèn của bé trong vòng 6 – 7 ngày.

Nếu cha mẹ đã có thực hiện các cách trên nhưng tình trạng đổ ghèn ở mắt bé vẫn không thuyên giảm hay có dấu hiệu nặng hơn thì nên đứa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị chuẩn xác nhất.

Đổ ghèn ở mắt trẻ là triệu chứng tưởng chừng như bình thường nhưng nếu không được quan tâm, chú ý có thể tiềm ẩn những nguy cơ mắc bệnh về mắt nguy hiểm. Vì vậy cha mẹ nên quan sát và chăm sóc bé cẩn thận hơn, tránh để ảnh hưởng đến thị lực của bé sau này.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About Harvey Mom Study

Harvey Mom Study Là trang tư vấn sức khỏe – dinh dưỡng cho trẻ, là nơi để các mẹ chia sẻ, trao đổi và học hỏi tri thức cũng như kinh nghiệm trong việc đảm bảo dinh dưỡng và môi trường cho trẻ lớn nhanh, thông minh và khỏe mạnh.

View all posts by Harvey Mom Study →