Các tổ chức khủng bố ở Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Thành, các tổ chức khủng bố đang lợi dụng Internet, các trang mạng xã hội, blog cá nhân để tuyên truyền, xúi giục, hướng dẫn phần tử xấu trong nước chế tạo bom. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa xảy ra các vụ tấn công khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố nước ngoài thực hiện.

Theo nguồn tin từ Bộ Công an, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị quốc tế về phòng, chống khủng bố với chủ đề “Phòng, chống khủng bố thông qua cách tiếp cận sáng tạo và sử dụng công nghệ mới nổi” do Liên Hợp quốc tổ chức tại thành phố Minsk, Belarus trong hai ngày 3 – 4/9/2019.

Phát biểu tại Phiên họp cấp cao, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh những nguy cơ đe dọa của việc khủng bố sử dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo để tiến hành hoạt động khủng bố, nêu tóm tắt những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống khủng bố thông qua việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, hợp tác quốc tế chặt chẽ… Đồng thời, đề nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm khủng bố trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết, cùng với sự phát triển vũ bão của khoa học – công nghệ và những thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, các tổ chức khủng bố đã và đang triệt để lợi dụng những tiện ích Internet, mạng xã hội để tuyên truyền, kích động, hướng dẫn và kêu gọi tấn công khủng bố dưới nhiều hình thức. 

Tội phạm khủng bố là 1 trong 10 mối đe dọa của an ninh phi truyền thống, là những vấn đề an ninh phức tạp mang tính toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào có thể giải quyết triệt để được, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ, có trách nhiệm của các quốc gia trên thế giới. Mặt khác, nội hàm an ninh phi truyền thống mang tính “động”, có thể tiếp tục được mở rộng hơn với nhiều đặc trưng mới.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã chia sẻ tình hình thực tại ở Việt Nam, theo đó Việt Nam đã và đang phải đối phó với hàng loạt âm mưu, hoạt động khủng bố của các tổ chức khủng bố người Việt như: “Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Triều đại Việt”… Các tổ chức khủng bố này lợi dụng địa bàn các nước Philippines, Thái Lan, Malaysia để xâm nhập Việt Nam hoạt động. Lợi dụng Internet, các trang mạng xã hội, blog cá nhân để tuyên truyền, xúi giục, hướng dẫn phần tử xấu trong nước chế tạo bom tấn công khủng bố. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, ở Việt Nam chưa xảy ra các vụ tấn công khủng bố do cá nhân, tổ chức khủng bố nước ngoài thực hiện, chưa phát hiện “cơ sở”, “chân rết” khủng bố quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng nêu ra các giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đã làm để phòng ngừa, nâng cao hiệu quả công tác chống tội phạm khủng bố. Theo đó, Chính phủ Việt Nam đặc biệt chú trọng củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, huy động sức mạnh của toàn dân tham gia phòng, chống khủng bố. Tập trung xây dựng khung pháp lý, nhiều quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam đã được rà soát, sửa đổi, ban hành có tính tương thích cao với các quy phạm pháp luật trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã gia nhập. Việt Nam từng bước hoàn thiện pháp luật phòng, chống khủng bố theo những chuẩn mực quốc tế chung, chủ động mở rộng hợp tác với các nước, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức các cuộc đối thoại với cơ quan chức năng các nước trong khu vực và trên thế giới, hội thảo quốc tế, khu vực về phòng, chống khủng bố và phối hợp các đối tác tổ chức nhiều khóa tập huấn chuyên sâu cho lực lượng phòng, chống khủng bố, chủ động tiếp cận, sử dụng các thiết bị công nghệ mới nổi phục vụ phòng, chống khủng bố.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành bày tỏ nhất trí và ủng hộ những giải pháp phòng, chống khủng bố mà Liên Hợp quốc đưa ra tại Hội nghị này. Ngoài ra, để chủ động đối phó có hiệu quả các mối đe dọa khủng bố lợi dụng công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo, Đoàn Việt Nam đề nghị tập trung vào các giải pháp: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp và toàn xã hội tham gia phòng, chống khủng bố, xây dựng và vận hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng như sáng kiến của Liên bang Nga và hơn 20 nước đề nghị.

Đồng thời, từng bước nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh mạng, nhất là quản lý các loại hình báo chí điện tử, kết nối Internet, các dịch vụ xuyên biên giới… bổ sung, chỉnh sửa quy định pháp luật để tạo cơ sở pháp lý đầy đủ trong công tác an ninh mạng. Tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực, trình độ cho lực lượng chống khủng bố, tác chiến không gian mạng. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên lĩnh vực an ninh mạng và phòng, chống khủng bố, hợp tác đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp điều tra tội phạm mạng và ứng phó với các mối đe dọa mới trên không gian mạng như nguy cơ từ các thiết bị IoT, khủng bố mạng… lập các nhóm phản ứng nhanh, phối hợp tác chiến xử lý các vụ việc khủng bố trên không gian mạng.

PV – Tạp chí Thông tin và Truyền thông

TP. Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 9 năm 2021

Thiếu tướng, PGS.TS Phan Xuân Tuy

Hiệu trưởng Trường Đại học An ninh nhân dân

Đã 20 năm trôi qua (11/9/2001 – 11/9/2021) kể từ khi xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất lịch sử nước Mỹ và dẫn tới nhiều biến đổi trên bản đồ địa – chính trị thế giới. Đây là vụ tấn công mà hậu quả kéo theo nhiều hệ lụy, dẫn đến bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống khủng bố không chỉ của nước Mỹ mà còn với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Xem thêm:  Sự đa dạng ở chân khớp được thể hiện ở những điểm nào

Nhìn lại 20 năm vụ khủng bố 11/9

Ngày 11/9/2001, cả thế giới rúng động khi 19 đối tượng khủng bố Al-Qaeda chiếm quyền điều khiển 4 máy bay chở khách cỡ lớn, lần lượt cho chúng chuyển hướng, tấn công hàng loạt mục tiêu trên đất nước Mỹ. Hai chiếc máy bay trong số đó (chuyến bay 11 của American Airlines và chuyến bay 175 của United United Airlines) lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại Thành phố New York. Chỉ trong vòng 1 giờ 42 phút, cả hai tòa tháp cao 110 tầng đã sụp đổ, gây ra những vụ cháy khiến tất cả các tòa cao ốc khác trong khu phức hợp cũng bị sụp đổ một phần hoặc hoàn toàn. Chiếc máy bay thứ ba (chuyến bay 77 của American Airlines) đã đâm vào Lầu Năm Góc (trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ) tại Quận Arlington, bang Virginia, gây sụp đổ một phần mặt phía Tây của tòa nhà. Trong khi đó chiếc máy bay thứ tư (chuyến bay 93 của United Airlines) ban đầu được nhắm vào thủ đô Washington D.C, nhưng đã rơi xuống một cánh đồng ở ngoại ô thành phố Shanksville, bang Pennsylvania, sau khi các hành khách dũng cảm tìm cách khống chế nhóm không tặc.

Các tổ chức khủng bố ở Việt Nam

Hình ảnh kinh hoàng về vụ khủng bố 11/9 làm gần 3.000 người thiệt mạng (Nguồn ảnh:Reuters)

Cuộc tấn công đã để lại những thiệt hại to lớn, đã khiến 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương. Về kinh tế, Quốc hội Mỹ phải thông qua việc chi ngay (vào ngày 14/9/2001) 40 tỷ USD cho gói chống khủng bố khẩn cấp; 123 tỷ USD thiệt hại kinh tế ước tính trong 2-4 tuần đầu sau khi tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới đổ sập cũng như thiệt hại kinh tế do hoạt động hàng không sụt giảm vài năm sau đó; 15 tỷ USD gói hỗ trợ các hãng hàng không được Quốc hội Mỹ thông qua do thiệt hại [1]. Bên cạnh đó, thảm kịch 11/9/2001 đã để lại vô số hệ lụy về sức khỏe, gây ra những vết thương tâm lý dai dẳng, đặc biệt đối với người dân Mỹ. Tính đến tháng 10/2019, mới chỉ có 1.645 nạn nhân (60%) xác định được danh tính. Nước Mỹ còn bị “tổn thương” sâu sắc bởi Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc (mục tiêu bị tấn công) được xem là biểu tượng sức mạnh của cường quốc này.

Từ vụ khủng bố ngày 11/9, nhiều quốc gia và chuyên gia nghiên cứu tội phạm quốc tế đã thống nhất trong việc rút ra những bài học cần suy ngẫm, đó là: (1) Chủ nghĩa khủng bố tồn tại không biên giới và không một quốc gia nào “miễn nhiễm” với khủng bố bởi đều có những “lỗ hổng” an ninh; (2) Chủ động nắm thông tin, phán đoán chính xác tình hình và công tác kiểm soát an ninh là chìa khóa then chốt để ngăn chặn tội ác khủng bố; tuy nhiên, an ninh không chỉ được thực thi bởi các lực lượng chuyên trách mà phải bởi tất cả các lực lượng thực thi pháp luật; (3) Bất ổn chính trị hoặc các cuộc xung đột ở các quốc gia chính là nơi dung dưỡng cho chủ nghĩa khủng bố.

Thế giới và Việt Nam vẫn tiền ẩn nguy cơ khủng bố

Tội phạm khủng bố trong vài thập niên gần đây đã trở thành vấn đề quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và phát triển của cả thế giới. Đây là nguy cơ đe doạ an ninh phi truyền thống, có khả năng lan truyền rộng rãi, được hình thành bởi rất nhiều nguyên nhân: Từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, cực đoan về dân tộc, sắc tộc, đến đói nghèo, bệnh tật, bất bình đẳng, phân hóa, xung đột xã hội hay tranh giành quyền lực, tranh giành địa chính trị và các nguồn tài nguyên. Khủng bố còn có thể là hệ quả quá trình thực thi chính sách quản lý xã hội thiếu sáng suốt, gây chia rẽ các nhóm xã hội ở các quốc gia và cũng có thể bắt nguồn từ chiến tranh. Ngay trong thời điểm thế giới đang xảy ra đại dịch COVID-19, bản báo cáo “Chỉ số khủng bố toàn cầu” của Liên hợp quốc công bố cuối năm 2020 đánh giá:“COVID-19 dường như đã làm trầm trọng thêm những xu hướng cực đoan của chủ nghĩa khủng bố ở Châu Phi cận Sahara, một khu vực đang dần trở thành trung tâm của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu sau sự suy giảm đáng kể quyền lực và vùng lãnh thổ của “Nhà nước Hồi giáo” tự phong (IS) ở Syria… COVID-19 cũng là chất xúc tác gây bùng phát những xu hướng bạo lực chính trị khác nhau. Ở các nước phương Tây (Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương), nếu như chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo có phần giảm sút, thì ngược lại, chủ nghĩa khủng bố cực hữu lại đã bùng phát trở lại” [2].

Ở Việt Nam, mặc dù chưa xảy ra khủng bố do các tổ chức khủng bố quốc tế tiến hành, nhưng những biểu hiện của các hoạt động tội phạm có tổ chức gần đây cũng tiềm ẩn mầm mống, nguy cơ khủng bố. Đặc biệt, lợi dụng chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta, một số đối tượng trong nước đã liên lạc, móc nối với một số tổ chức phản động ở nước ngoài hoạt động khủng bố, như: Tổ chức khủng bố “Việt Tân” đã nhiều lần thực hiện âm mưu đánh bom tại các đô thị lớn nhân dịp lễ quan trọng của đất nước; tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” chỉ đạo các cơ sở nội địa đặt bom xăng khủng bố tại nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và đốt phá kho xe số 01 của Công an thành phố Biên Hòa, Đồng Nai (2017); tổ chức khủng bố “Triều Đại Việt” tại Canada chỉ đạo nhóm 6 đối tượng do Nguyễn Khanh làm “Trưởng nhóm” sử dụng thuốc nổ TNT tấn công trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh (2018) [3].

Xuất phát từ đặc điểm, quy luật của hoạt động khủng bố ở khu vực và thế giới; điều kiện cụ thể, tình hình nội tại đất nước cùng những biểu hiện về khủng bố và liên quan đến khủng bố ở nước ta, bước đầu có thể dự báo một số vấn đề về đối tượng, mục đích, âm mưu, thủ đoạn và phương thức hoạt động khủng bố trong thời gian tới:

Xem thêm:  Hình thức đấu tranh chủ yếu của nhân dân Mĩ Latinh từ những năm 60 của thế kỉ 20 là

– Về đối tượng khủng bố, có thể bao gồm: Lực lượng khủng bố quốc tế do một số tổ chức tôn giáo cực đoan hoặc thế lực thù địch tiến hành. Lực lượng này có thể tổ chức ra các nhóm khủng bố vũ trang, tổ, đội đặc nhiệm để thực hiện hoạt động: đánh bom tự sát, đột kích đường không hoặc khủng bố trên không, trên biển; lực lượng người Việt phản động lưu vong kết hợp với các nhóm khủng bố từ ngoài xâm nhập vào nước ta; các nhóm khủng bố cực đoan trong một số dân tộc, tôn giáo trên các vùng, miền, tội phạm hình sự nguy hiểm, phần tử thoái hóa biến chất, bất mãn với chế độ… bị thế lực thù địch, hiếu chiến kích động, mua chuộc.

– Về mục đích, ở từng loại đối tượng khủng bố khác nhau, mục đích của chúng cũng khác nhau, song về cơ bản thường nhằm: Sát hại, bắt giữ, khống chế công dân nước ngoài, lãnh đạo cấp cao; phá hoại các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh trọng yếu… Thông qua đó, gây tâm lý hoảng loạn trong Nhân dân, làm rối loạn xã hội, nhất là ở một số khu vực, địa bàn trọng yếu, tạo “cú sốc” về tâm lý xã hội, phá hoại sự ổn định bên trong, làm mất lòng tin của Nhân dân. Trên cơ sở đó, tạo cớ và thời cơ cho hoạt động xâm lấn lãnh thổ, kích động bạo loạn trong nước, làm suy yếu, tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Để thực hiện mục đích đó, khủng bố thường nhằm vào những mục tiêu, như: trung tâm chính trị, kinh tế, đầu mối giao thông, trung tâm thương mại, thông tin, phát thanh – truyền hình, công trình thủy lợi, thủy điện, các kho nhiên liệu…

– Về phương thức, thủ đoạn, thường đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc, kích động quần chúng Nhân dân hòng mua chuộc, lôi kéo, tập hợp lực lượng từ các phần tử dân tộc, tôn giáo cực đoan, đối tượng có tư tưởng hận thù, phần tử cơ hội, bất mãn, thoái hóa biến chất, một bộ phận quần chúng nhẹ dạ, cả tin,… để hình thành tổ chức bí mật ở trong và ngoài nước. Tiếp đó, chúng bí mật tiếp cận nắm bắt tình hình, lựa chọn mục tiêu, lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của ta (nhất là trong các dịp lễ hội, sự kiện chính trị lớn của đất nước), sử dụng lực lượng “đặc nhiệm”, bất ngờ tiến công đánh chiếm mục tiêu, bắt giữ con tin,… gây chấn động trong xã hội. Các đòn tiến công khủng bố này có thể diễn ra đồng thời hoặc kế tiếp nhau vào một số khu vực, nhằm tạo hiệu ứng lan truyền, kích động tập hợp thêm lực lượng. Quá trình thực hiện, các phần tử khủng bố thường kết hợp tuyên truyền, tung tin thất thiệt, nhằm vu cáo, đổ lỗi cho Đảng, Nhà nước ta, gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân, nâng cao hiệu ứng khủng bố để sớm đạt được mục tiêu đề ra. Đồng thời, triệt để thực hiện các hoạt động nghi binh, đánh lạc hướng điều tra, truy bắt của ta, như: mạo danh, đứng đằng sau chỉ đạo từ xa, trà trộn vào nhân dân hoặc lực lượng tham ra ứng cứu để dễ bề tẩu thoát. Thủ đoạn chúng thường sử dụng là, phối hợp các đòn tiến công khủng bố với các hoạt động chống phá về chính trị, kinh tế, ngoại giao và gây sức ép về quân sự để thực hiện mục tiêu chính trị của chúng. Đặc biệt, thời gian tới với sự bùng nổ ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các đối tượng sẽ triệt để lợi dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi khủng bố, tài trợ khủng bố. Điều này làm cho khủng bố trở nên nguy hiểm gấp bội, hậu quả mang tính toàn cầu và khó kiểm soát.

Quán triệt quan điểm của Đảng về tăng cường quốc phòng, an ninh trong phòng, chống khủng bố ở nước ta trong tình hình mới

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận định thời gian tới: “Tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới nặng nề, phức tạp hơn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo về Tổ quốc” [4].Những diễn biến tình hình trong và ngoài nước tiếp tục tác động, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện khủng bố tại Việt Nam, như: Chiến tranh cục bộ, xung đột sắc tộc, tôn giáo, khủng bố quốc tế; chủ nghĩa ly khai, cường quyền, bảo hộ, dân túy; xu hướng tuyệt đối hóa lợi ích quốc gia, dân tộc; các vấn đề an ninh phi truyền thống, nhất là ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, thảm họa tự nhiên; sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gây sức ép lên hệ thống thể chế, cấu trúc an ninh, chính trị, kinh tế thế giới; tình hình Biển Ðông tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng, xung đột. Trong nước, các yếu tố gây bất ổn còn tiềm ẩn, các thế lực thù địch, phản động tăng cường chống phá với những phương thức, thủ đoạn mới rất tinh vi, xảo quyệt và manh động, nguy hiểm; tình hình trật tự, an toàn xã hội, hoạt động của tội phạm có những diễn biến mới, phức tạp, đe dọa trật tự, kỷ cương xã hội, có thể chuyển hóa thành vấn đề an ninh quốc gia hoặc ngược lại…

Bối cảnh tình hình trên đòi hỏi cần phải quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới vào công tác phòng, chống khủng bố với yêu cầu: Lấy“chủ động phòng ngừa là chính”; “Kịp thời phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm; ngăn chặn âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, khủng bố, phá hoại, không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trong nước, không để bị động trong mọi tình huống” [5].Theo đó, công tác phòng, chống khủng bố phải đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý, chỉ đạo, điều hành thống nhất của Nhà nước; phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị, với nhiều giải pháp đồng bộ:

Xem thêm:  Để có thể rèn luyện được lòng khoan dung mọi cá nhận chúng ta cần lầm gì

Một là, tuyên truyền cấp ủy, chính quyền, các cấp, ngành và toàn dân nâng cao nhận thức một cách đúng đắn, đẩy đủ về các nguy cơ, đối tượng, phương thức, thủ đoạn hoạt động khủng bố; trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác phòng, chống khủng bố. Đặc biệt, cần nhận thức rõ, nguyên nhân của hoạt động khủng bố là do âm mưu, ý đồ của của phần tử địch, nhưng chúng có thực hiện được hay không thì chủ yếu là do công tác phòng ngừa của ta, vì vậy phải lấy phòng ngừa là chính. Mỗi chúng ta phải luôn cảnh giác, chủ động “soi chiếu” vào địa bàn, lĩnh vực, mục tiêu mà mình phụ trách, công tác, làm việc, sinh sống để nhận diện rõ ràng, cụ thể hơn những nguy cơ hoạt động khủng bố. Chỉ có như vậy, mới hình thành được ý thức chủ động phòng ngừa, tự bảo vệ, từ đó góp phần xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” trong nền quốc phòng toàn dân và nền an ninh nhân dân; xây dựng và củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân” [6] trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia. Đó cũng là vấn đề quan trọng hàng đầu để phòng, chống khủng bố trong tình hình hiện nay.

Hai là, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các biện pháp, công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực mà đối tượng khủng bố thường lợi dụng hoạt động, như: tôn giáo, dân tộc, xuất nhập cảnh, thông tin – truyền thông, y tế, năng lượng, lương thực… Đồng thời, phối hợp chặt chẽ trong quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình, đánh giá, dự báo sát đúng tình huống khủng bố có thể xảy ra để chủ động tham mưu đối với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng trong hệ thống chính trị và toàn dân loại trừ các điều kiện hoạt động khủng bố cũng như phòng ngừa, ngăn chặn các dấu hiệu, sự việc, hiện tượng liên quan, nghi vấn khủng bố ngay từ ban đầu, từ cơ sở.

Ba là, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chỉ đạo, quản lý, điều hành của ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố các cấp; tích cực xây dựng, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch cũng như cơ chế phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia phòng, chống khủng bố. Đồng thời, hoàn thiện mô hình tổ chức và đầu tư trang, thiết bị cho từng lực lượng, nhất là lực lượng chuyên trách phòng, chống khủng bố theo hướng “chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, bảo đảm khả năng giải quyết kịp thời, hiệu quả mọi tình huống khủng bố có thể xảy ra.

Các tổ chức khủng bố ở Việt Nam


Diễn tập phương án phòng, chống khủng bố (Nguồn ảnh: Chinhphu.vn)

Bốn là, tiếp tục bổ sung, xây dựng hoàn thiện phương án xử lý các tình huống, vụ việc cụ thể liên quan đến hoạt động khủng bố và trong điều kiện, khả năng cho phép nên tổ chức diễn tập xử lý các tình huống sát hợp thực tiễn. Cần dự kiến các tình huống hoạt động “khủng bố phi bạo lực”, như: khủng bố mạng, sóng truyền hình, truyền thanh, nguồn nước, khủng hoảng truyền thông; đối tượng lợi dụng tranh chấp, khiếu kiện, vấn đề tôn giáo kích động khủng bố; kích động tập trung đông người biểu tình bất bạo động; khủng bố tinh thần… Mỗi cơ quan, đơn vị, mục tiêu trọng điểm căn cứ vào tính chất, đặc điểm địa bàn, lĩnh vực mình phụ trách và trên cơ sở phương án chung cũng nên dự kiến các tình huống khủng bố, phá hoại có thể xảy ra để xây dựng phương án xử lý, luôn bảo đảm tinh thần “an ninh chủ động” trong mọi tình huống.

Năm là, tích cực mở rộng hợp tác quốc tế về phòng, chống khủng bố, trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, tuân thủ pháp luật Nhà nước và phù hợp với nguyên tắc, luật pháp quốc tế. Chú trọng hợp tác với một số tổ chức chống khủng bố quốc tế có uy tín, các nước láng giềng, các quốc gia có năng lực, trình độ đối phó với khủng bố, nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác đào tạo cán bộ và hỗ trợ trang, thiết bị chống khủng bố hiện đại. Qua đó, vừa thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề an ninh mang tính toàn cầu, vừa nâng cao vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế./.

P.X.T

Chú thích

[1] Hoàng Hà (2020), 19 năm sau sự kiện 11-9: Những dấu mốc quan trọng, Báo Nhân dân online ngày 11/9/2020

[2] Dương Thắng, Các tổ chức khủng bố đã tận dụng đại dịch COVID-19 như thế nào, Báo Công an nhân dân online ngày 31/7/2021

[3] GS, TS Nguyễn Xuân Yêm (2021), Nhận thức về an ninh phi truyền thống và quản trị an ninh phi truyền thống trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Kỷ yếu Hội thảo khoa học, Thành phố Hồ Chí Minh

[4] Đảng Cộng sản Việt Nam (2021), Văn kiện đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, tập 1, trang 109.

[5] Đảng Cộng sản Việt Nam (2021), Văn kiện đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, tập 2, Hà Nội, trang 152

[6] Đảng Cộng sản Việt Nam (2021), Văn kiện đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII, Nxb Chính trị quốc gia Sự thật, tập 1, Hà Nội, trang 157

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts