Các thành phần của hệ hỗ trợ ra quyết định

Hệ hỗ trợ quyết định (tiếng Anh: Decision Support System, viết tắt: DSS) được thiết kế với mục đích rõ ràng là trợ giúp các hoạt động ra quyết định. Hệ thống này có rất nhiều ưu điểm nổi trội, cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích một cách linh hoạt.

Hình minh họa. Nguồn: healthitanalytics

Khái niệm

Hệ hỗ trợ quyết định trong tiếng Anh gọi là Decision Support System, viết tắt là DSS.

Hệ hỗ trợ quyết định (DSS) là một chương trình vi tính được sử dụng để hỗ trợ đưa ra các quyết định, phán đoán và chiều hướng hành động của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp. DSS sẽ sàng lọc và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, tổng hợp thông tin một cách toàn diện mà có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề và trong quá trình ra quyết định.

Thông tin thường được sử dụng bởi DSS gồm doanh thu mục tiêu, số liệu bán hàng từ các khoảng thời gian khác nhau và dữ liệu kiểm kê hoặc những hoạt động liên quan khác.

Một DSS sẽ tập hợp và phân tích dữ liệu, tổng hợp nó để tạo ra các báo cáo thông tin tổng quát. Theo cách này, là một ứng dụng thông tin, DSS khác với những ứng dụng hoạt động thông thường chỉ có chức năng là thu thập dữ liệu.

DSS có thể được máy tính hóa hoàn toàn hoặc được điều khiển bởi con người. Trong một số trường hợp, nó có thể kết hợp cả hai. Các hệ thống lí tưởng sẽ phân tích thông tin và thực sự đưa ra quyết định cho người dùng. Ít nhất chúng cho phép người dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn với tốc độ nhanh hơn.

Sơ đồ hệ hỗ trợ quyết định. Nguồn: Giáo trình Quản trị kinh doanh, NXB Đại học Kinh tế quốc dân

Sử dụng hệ hỗ trợ quyết định

DSS có thể được sử dụng bởi quản trị vận hành và các phòng kế hoạch khác trong một tổ chức để biên soạn thông tin và dữ liệu, sau đó tổng hợp nó thành tin tức. Trên thực tế, hệ thống này chủ yếu được sử dụng bởi quản lí cấp trung đến cấp cao hơn.

Đặc điểm của hệ hỗ trợ quyết định

Nội dung bài viết

Mục đích chính của việc sử dụng DSS là trình bày thông tin cho khách hàng một cách dễ hiểu. Một DSS rất hữu ích vì nó có thể được lập trình để tạo nhiều loại báo cáo, tất cả dựa trên thông số kĩ thuật của người dùng.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, phân tích dữ liệu không còn giới hạn trong những chiếc máy tính lớn, cồng kềnh. Vì DSS về cơ bản là một ứng dụng, nó có thể được tải trên hầu hết các hệ thống máy tính, cho dù trên máy tính bàn hay máy tính xách tay. Một số ứng dụng DSS cũng có sẵn trên các thiết bị di động.

Tính linh hoạt của hệ hỗ trợ quyết định cực kì có lợi cho những người dùng thường xuyên phải di chuyển. Điều này mang lại cho họ cơ hội nhận được thông tin chất lượng mọi lúc mọi nơi, cung cấp khả năng đưa ra quyết định tốt nhất cho công ty và khách hàng của họ khi đang di chuyển hoặc thậm chí ngay tại chỗ. (Theo Investopedia)

Lam Anh

Trong kinh doanh, một quyết định khi được đưa ra thường ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công hoặc thất bại của cả một doanh nghiệp. Như vậy việc đưa ra quyết định để thực hiện là thật sự rất quan trọng. Chính vì thế, công nghệ DSS ra đời để giúp doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy, DSS là gì?

1. DSS là gì?

DSS là tên viết tắt của Decision Support System, nghĩa là hệ thống hỗ trợ ra quyết định hoặc hệ hỗ trợ quyết định. 

Là một hệ thống thông tin được máy tính hóa được sử dụng để trợ giúp các hoạt động ra quyết định trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn và nó tổng hợp thông tin có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định tốt hơn

Nó đề xuất sử dụng lý thuyết về các lựa chọn để phân tích, hiểu và định lượng tính linh hoạt một cách có hệ thống thông qua việc sử dụng DSS cho một lớp các tình huống ra quyết định. Tính linh hoạt có được từ ứng dụng này được coi là sự thay đổi danh mục quyền chọn về giá trị. 

DSS là hệ thống hỗ trợ ra quyết định

2. Đặc điểm của hệ thống hỗ trợ quyết định

Ưu điểm

– Nó tiết kiệm thời gian bằng cách tăng tốc quá trình ra quyết định.

Xem thêm  Các bước giải hệ phương trình tuyến tính thuần nhất

– Cải thiện giao tiếp giữa mọi người thông qua các cuộc họp, các buổi động não.

– Các báo cáo do hệ thống hỗ trợ huyết định tạo ra có thể được sử dụng làm bằng chứng.

– Nó giúp tự động hóa các quy trình.

– Giảm chi phí

Nhược điểm 

– Giảm trạng thái

– Hiệu ứng không lường trước

– Chi phí bằng tiền

– Quá nhiều phụ thuộc DSS

3. Các thành phần của DSS

Một DSS bao gồm 3 thành phần chính đó chính là: 

Như vậy, các bạn đã phần nào nắm được DSS là gì rồi phải không? 1 DSS bao gồm những gì sẽ được bật mí ngay sau đây:

Thành phần quan trọng nhất của DSS chính là người dùng

Người dùng

Thành phần chính của Hệ thống Hỗ trợ Quyết định là người dùng. Vì DSS sử dụng thông thường là các nhà quản lý, hoạch định chính sách, có thể không phải là chuyên gia máy tính đủ trình độ, do đó DSS nên cung cấp các giao diện dễ sử dụng và một số hướng dẫn để sử dụng DSS cũng như tương tác với mô hình, chẳng hạn như nhận các khuyến nghị từ nó.

Mục tiêu chính của DSS là đảm bảo rằng người dùng đang sử dụng và được hưởng lợi từ DSS.

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu DBMS

DBMS hoạt động như một ngân hàng dữ liệu cho DSS. Nó lưu trữ số lượng lớn dữ liệu được thu thập từ các nguồn khác nhau. Nó cung cấp các cấu trúc dữ liệu logic để người dùng tương tác. Đầu vào và đầu ra được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu. Tất cả quá trình xử lý được thực hiện trong cơ sở dữ liệu.

Hệ thống quản lý dựa trên mô hình (MBMS)

Chức năng của hệ thống này là tìm nạp dữ liệu và từ DBMS và chuyển đổi dữ liệu đó thành thông tin giúp đưa ra quyết định phù hợp. Nó cũng phải cung cấp hỗ trợ thích hợp cho người dùng để phát triển mô hình.

4. Sử dụng hệ thống ra quyết định – DSS 

Bản chất của DSS là gì không còn phải giới thiệu vì bạn đọc đã nắm được chi tiết thông tin của nó. Tuy nhiên, DSS chủ yếu được sử dụng trong kinh doanh và quản lý, giúp xác định các xu hướng tiêu cực và phân bổ kinh doanh tốt hơn. 

Ngoài ra, nó có thể sử dụng để hỗ trợ quyết định lâm sàng trong chẩn đoán y tế. Nhân viên cho vay ngân hàng có thể sử dụng DSS để xác minh tín dụng của người xin vay hoặc một công ty kỹ thuật đang thực hiện các dự án khác nhau và muốn đảm bảo liệu họ có thể cạnh tranh với các khoản chi của mình hay không.

Xem thêm  Có được nuôi gấu mèo ở Việt Nam không

DSS không giới hạn trong máy tính, cồng kềnh khi nó cơ bản là một phần mềm  và bạn có thể sử dụng thông qua điện thoại, máy tính.  Điều này cho phép bạn luôn được cung cấp thông tin đầy đủ, cho phép bạn đưa ra quyết định tốt nhất mọi lúc cho doanh nghiệp và khách hàng của mình. Các hệ thống lý tưởng có thể sử dụng và phân tích thông tin để đưa ra lựa chọn của người dùng. DSS bao gồm dữ liệu tập trung vào mục tiêu hoặc dự báo doanh thu và bán hàng, số liệu bán hàng trong khoảng thời gian và hàng tồn kho khác.

DSS được sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp kinh doanh

5. Lợi ích của DSS mang lại

Sau khi tìm hiểu chi tiết DSS là gì thì chúng ta có thể nhận thấy lợi ích mà hệ hỗ trợ quyết định này mang lại chính là cung cấp những thông tin bổ ích cần thiết vào cho các nhà quản trị để từ đó họ đưa ra những thông tin bổ ích nhất.

Không những thế, DSS là một phần mềm máy tính nên người dùng có thể sử dụng một cách linh hoạt và thuận tiện. Cung cấp cho người dùng những thông tin quan trọng ở bất cứ địa điểm và thời gian nào, phù hợp với nhiều báo cáo, cải thiện quy trình đưa ra quyết định  để kiểm soát doanh nghiệp một cách hiệu quả. 

Với sự bùng nổ mạnh mẽ như vũ bão của công nghệ ngay cả việc đưa ra quyết định cũng được hỗ trợ bởi nền tảng của Internet từ đó tăng độ chính xác một cách tuyệt đối. Như vậy, các bạn không còn lạ lẫm với DSS là gì rồi phải không? Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm được nhiều lợi ích to lớn mà DSS mang lại cho doanh nghiệp. Bạn đọc quan tâm tham khảo khoá học kinh doanh của chúng tôi để có thêm cho mình thật nhiều kiến thức cho kinh doanh hữu ích để áp dụng cho doanh nghiệp. 

Tags: Chiến lược kinh doanh

Loading Preview

Sorry, preview is currently unavailable. You can download the paper by clicking the button above.

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.