Các cách tạo nên thói quen trước khi ngủ cho trẻ hiệu quả

Cha mẹ đều muốn bé con đi ngủ một cách ngoan ngoãn mà không quấy khóc. Việc lập cho trẻ thói quen trước khi đi ngủ thật sự là điều không dễ dàng để thực hiện, nhưng đó lại là chìa khóa để giúp trẻ có được một giấc ngủ ngon. Vậy phải làm thế nào để tạo các thói quen trước khi đi ngủ cho trẻ em?

Một giấc ngủ ngon, ngủ đủ giấc là rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Dù biết tạo được thói quen ngủ đúng giờ và dậy sớm thật sự tốt cho trẻ, nhưng trẻ vốn tò mò và tinh nghịch, với rất nhiều điều đang diễn ra trong thế giới xung quanh – học, chạy, chơi, sáng tạo, ăn uống – không có gì lạ khi một đứa trẻ chỉ muốn làm điều mình thích. Làm thế nào để tạo các thói quen trước khi đi ngủ cho trẻ em? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều cách để tạo các thói quen trước khi đi ngủ cho trẻ.

Làm thế nào để tạo các thói quen trước khi đi ngủ cho trẻ?
Làm thế nào để tạo các thói quen trước khi đi ngủ cho trẻ?

Tạo cho trẻ thói quen đi ngủ bằng cách thực hiện một quy trình giống nhau vào mỗi đêm.

Việc thức quá khuya hoặc đi ngủ vào những thời điểm khác nhau có thể khiến trẻ mệt mỏi, cáu kỉnh, điều đó khiến chúng khó đi vào giấc ngủ hơn. Hãy để trẻ nằm trên giường khoảng một giờ trước giờ đi ngủ, cố gắng để không bắt ép trẻ lên giường và để giờ đi ngủ chầm chậm tới. Giúp trẻ thư giãn và cũng không cảm thấy “đang vui phải đi ngủ”.Nếu có thể, hãy tắt điện thoại, tivi, máy tính để tập trung ở cạnh bé con vì đây là một cơ hội để có khoảng thời gian tuyệt vời cùng con sau một ngày dài. 

Để trẻ biết rằng giờ đi ngủ đang gần đến, một số cha mẹ thấy việc áp dụng “cảnh báo 10 phút” có hiệu quả, sau 10 phút cha mẹ sẽ thực hiện quy trình như phía trên. Tuy nhiên một số trẻ ở độ tuổi này thường không hiểu về khái niệm về thời gian nên cha mẹ hãy thử đặt bộ đếm thời gian, khi chuông reo là lúc bắt đầu.

Điều quan trọng là đưa trẻ vào một chuỗi thói quen để chúng đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm, cơ thể trẻ sẽ dần cảm thấy mệt mỏi và hoạt động theo đúng nhịp điệu quen thuộc, trẻ sẽ dễ ngủ hơn rất nhiều. 

Tạo danh sách việc cần làm trước khi đi ngủ theo ý thích của con

Hãy lắng nghe mong muốn của con rằng trước khi đi ngủ chúng muốn làm gì. Một số việc như đánh răng, đi vệ sinh, thay đồ ngủ… có thể coi là bắt buộc. Bé con có thể quyết định xem mình muốn được nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ hay chơi một trò chơi nhẹ nhàng. Việc áp dụng các mong muốn của con sẽ khiến trẻ thoải mái và cảm thấy mình có quyền quyết định.

Nếu được, cha mẹ nên tạo một tấm bảng có khoảng 4 hoặc 5 hoạt động trẻ cần và thích làm trước khi đi ngủ, khi trẻ hoàn thành tốt, hãy cùng con đánh dấu bằng những hình dán vào bảng và thưởng cho con bằng cách để con chọn hình dán con thích.

Tạo danh sách việc cần làm trước khi đi ngủ theo ý thích của con
Tạo danh sách việc cần làm trước khi đi ngủ theo ý thích của con

Đáp ứng các yêu cầu “thêm một…nữa” của con ở mức độ nhất định 

Cha mẹ hãy nên kiên nhẫn khi bé con bắt đầu bày trò “thêm một… nữa”, như đòi nghe thêm một câu chuyện, ôm thêm một cái hay muốn uống thêm một cốc nước nữa,…  Nếu trẻ đã hoàn thành mọi việc cần thiết thì bạn có thể làm theo một yêu cầu của trẻ. Nhưng cũng cần cho trẻ biết rằng chỉ “thêm một” một lần thôi. 

Cha mẹ nhớ là làm đúng như lời mình nói chứ đừng chiều theo ý trẻ rồi lại cảm thấy khó chịu thậm chí nổi cáu vì trẻ cứ năn nỉ, kì kèo.

Rời khỏi phòng, rồi quay lại

Không nên để trẻ trở nên phụ thuộc vào người lớn, chỉ khi có cha mẹ bên cạnh mới ngủ được. Bạn có thể điều chỉnh ánh sáng phù hợp, bật những bài nhạc nhẹ hoặc sách nói, để bé con lên giường, một nụ hôn cùng lời chúc ngủ ngon và để con tự chìm vào giấc ngủ. Hứa với con rằng bạn sẽ quay lại sau vài phút để đảm bảo rằng con đã ngủ, nhớ là giữ lời hứa đó.

Việc tạo cho trẻ thói quen đi ngủ cần rất nhiều thời gian, nhưng kiên trì cùng kế hoạch hợp lý, cha mẹ sẽ giúp trẻ ngủ đủ và ngủ ngon mỗi đêm.