Bóc tách túi thai nhưng không ra máu có sao không?

Bóc tách túi thai là một biến chứng xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tình trạng này thường được phát hiện thông qua siêu âm. Tuy nhiên vào thời gian này, do thai còn quá nhỏ nên sẽ có những kết luận không chính xác về bóc tách túi thai vì vậy khi bóc tách túi thai nhưng không ra máu cũng làm nhiều mẹ bầu lo lắng. Để có thêm thông tin về vấn đề này mình cùng bài viết dưới đây tim hiểu nhé!

Bóc tách túi thai nhưng không ra máu
Bóc tách túi thai nhưng không ra máu

Bóc tách túi thai là gì?

Bóc tách túi thai là lấy tụ máu nằm sau túi thai vì đây là một trong những dấu hiệu nguy hiểm xảy ra trong ba tháng đầu thai kỳ. Tụ máu này khiến thai không bám được vào tử cung sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai lâm sàng. Túi thai là nơi cung cấp dưỡng chất từ mẹ sang con và là nơi nhận chất thải từ con qua mẹ. Khi bóc tách túi thai khỏi niêm mạc tử cung, tuần hoàn nhau thai sẽ bị cản trở ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

Thông thường các thai phụ thường bị tỷ lệ bóc tách 10%, 20%, 30%. Bóc tách càng nhiều thì khả năng dưỡng thai càng thấp. Nếu bị bóc tách 10% thì khả năng dưỡng thai cao. Khi bóc tách nhau thai 30% ở thai 3 tháng đầu thì nguy cơ sẩy thai là 50%. Bóc tách túi thai trên 50% trở lên rất khó giữ được thai.

Bóc tách túi thai nhưng không ra máu là như thế nào?

Những dấu hiệu khi túi thai bị bóc tách dễ nhìn thấy nhất là máu chảy ở âm đạo, đau bụng dưới và bóc tách túi thai có thể quan sát được thông qua siêu âm thai. Nhưng  trường hợp bóc tách túi thai nhưng không ra máu âm đạo nhưng được chẩn đoán bị bóc tách túi thai là không chính xác có thể do cơ sở kĩ thuật hoặc trình độ chuyên môn của mỗi bác sĩ chưa tốt. Nếu khi có những dấu hiệu bất thường này, mẹ bầu nên đi siêu âm để kiểm tra, phát hiện ra khối máu tụ để được bóc tách cho kịp thời.

Nhiều người cho rằng túi thai bị bóc tách là do thai phụ vận động mạnh nhưng chưa chắc điều này là đúng, có những trường hợp thai đang sống, nhau phát triển tốt nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bóc tách và dẫn đến sẩy thai.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bóc tách túi thai.

 • Do thai có tình trạng bất thường, không thể tiếp tục sống trong bụng mẹ sẽ bị bóc tách và đẩy ra khỏi tử cung.
 • Do mẹ từng có tiền sử bị sảy thai, sinh non hay đã từng bóc tách thai trong lần mang thai trước đó.
 • Tử cung mẹ bầu bị dị dạng hoặc bị tổn thương nhưng mẹ không phát hiện hoặc vẫn cố mang thai.
 • Màng nuôi thai của người mẹ mỏngkhông phù hợp để có thai.
 • Mắc các bệnh phụ khoa, các bệnh liên quan đến máu và tuyến giáp,…do những thói quen sinh hoạt không lành mạnh, sử dụng chất kích thích hoặc do virus, vi khuẩn gây viêm nhiễm tác động vào sâu trong tử cung, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
 • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo khiến cơ thể mẹ thiếu hụt chất dinh dưỡng truyền sang con làm thai nhi kém phát triển, túi thai nhỏ tạo điều kiện cho vùng trống giữa túi thai với lòng tử cung dẫn tới phải bóc tách túi thai.

Khi bóc tách túi thai mẹ cần lưu ý gì?

 • Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt là những mẹ bóc tách túi thai, nên ngủ đủ giấc từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu bị mất ngủ sẽ khiến mẹ bị mệt mỏi, stress, tăng huyết áp,… Nếu ngủ hơn 10 tiếng cũng sẽ khiến huyết áp tăng.
 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để túi thai sẽ phát triển, nhanh chóng lấp đầy khoảng trống giữa lòng tử cung và túi thai, hạn chế được tối đa khả năng bóc tách. Cần bổ sung các nhóm thực phẩm như: Nhóm thực phẩm bổ sung axit folic, nhóm thực phẩm bổ sung chất sắt, nhóm thực phẩm bổ sung canxi, nhóm thực phẩm bổ sung protein và vitamin khoáng chất.
 • Mẹ bầu nên tránh ngồi nhiều, tránh đi lại nhiều, không nên làm việc nặng, leo cầu thang trong 3 tháng đầu.
 • Giữ tâm lí thoải mái, tránh bị căng thẳng, lo lắng, stress
 • Đặc biệt, giai đoạn này với các mẹ bầu có nguy cơ bị bóc tách túi thai thì không nên quan hệ tình dục khiến cho tử cung phải co bóp mạnh, làm đẩy nhanh hơn nguy cơ bị bóc tách và sảy thai, thai chết lưu.
 • Bên cạnh đó nên chú ý dùng thuốc đúng theo sự chỉ định của bác sĩ.