Bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không

Bệnh giảm tiểu cầu làm lượng tiểu cầu trong máu ít hơn bình thường làm cho người bệnh thường xuyên bị chảy máu. Điều này khiến nhiều người rất lo lắng không biết bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không và có nguy hiểm tới tính mạng không? Để trả lời cho câu hỏi này mình cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không
Bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không

Giảm tiểu cầu là gì?

Tiểu cầu là một trong 3 loại tế bào máu (hồng cầu , bạch cầu, tiểu cầu) và huyết tương cấu tạo nên máu. Khi có những vết thương xuất hiện trên da, tiểu cầu sẽ kết dính lại với nhau và tạo điều kiện cho cục máu đông lại để cầm máu tại chỗ.

Giảm tiểu cầu là mô tả số số lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường (dưới 150.000 tế bào/mL), không phân biệt tuổi tác. Nếu không có đủ lượng tiểu cầu ở trong máu, máu sẽ không đông lại được và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm.

Dấu hiệu của bệnh giảm tiểu cầu

Tiểu cầu có vai trò quan trọng trong việc cầm máu nên khi bị bệnh giảm tiểu cầu cơ thể sẽ tăng nguy cơ và hay bị chảy máu. Một số triệu chứng chảy máu thường gặp do giảm tiểu cầu như:

 • Chảy máu cam
 • Chảy máu nướu răng
 • Máu lẫn trong nước tiểu hoặc phân khi đi vệ sinh
 • Xuất hiện mụn nước trong miệng (ban xuất huyết)
 • Dễ bị bầm tím trên da
 • Đốm xuất huyết

Các nguyên nhân gây bệnh giảm tiểu cầu

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh giảm tiểu cầu như:

 • Virus: Khi bị nhiễm virus, tủy xương tạm thời tạo ra ít tiểu cầu hơn để ức chế virus và khi virus không còn trong cơ thể, tủy xương lại có thể tiếp tục sản xuất tiểu cầu bình thường.
 • Thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ức chế tạo tiểu cầu của cơ thể hoặc tạo kháng thể phá hủy tiểu cầu.
 • Giảm tiểu cầu do miễn dịch: Do hệ thống miễn dịch bị rối loạn và phá hủy tiểu cầu lúc này cơ thể sẽ không bị xuất huyết nên sẽ khó nhận biết.
 • Bệnh ác tính: Những bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu, tế bào ung thư sẽ chiếm không gian trong tủy xương ngăn chặn việc sản xuất tiểu cầu mới, làm giảm dố lượng tiểu cầu.
 • Hóa trị: Hóa trị có cơ chế hoạt động là tấn công các tế bào phân chia nhanh như tế bào ung thư. Nhưng trong đó các tế bào máu cũng được sản xuất từ các tế bào phân chia nhanh trong tủy xương vì vậy khi hóa trị chúng cũng không thể tạo ra các tế bào máu mới tạm thời và trong đó có tiểu cầu.
 • Thiếu máu bất sản: Là tình trạng tủy xương không thể tạo ra các tế bào máu bình thường dẫn đến giảm tiểu cầu.
 • Gen di truyền giảm tiểu cầu: Các bệnh liên quan đến Bernard Soulier và MYH9 có thể dẫn đến giảm tiểu cầu thứ phát do đột biến gen.
 • Lách to: Một phần tiểu cầu được lưu trữ trong lá lách – một cơ quan của hệ thống miễn dịch. Nếu lá lách trở nên to hơn sẽ khiến nhiều tiểu cầu bị mắc dẫn đến giảm tiểu cầu trong máu. Lách to có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như tăng huyết áp tĩnh mạch cửa chủ hoặc bệnh spherocytosis di truyền.
 • Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối: Tình trạng này chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ trưởng thành, là tình trạng các cục máu nhỏ hình thành trong các mạch máu phá hủy tiểu cầu và hồng cầu.
 • Mang thai: Hơn 5% thai kỳ bình thường hoặc tiền sản giật cũng gây giảm tiểu cầu.

Bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không?

Trả lời cho câu hỏi bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không thì theo các bác sĩ là còn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh thì mới có thể kết luận chính xác được nên bệnh nhân cũng như người nhà nếu thấy có những triệu chứng trên thì cũng đừng quá lo lắng hay nhanh chóng đưa bệnh nhân tới trung tâm y tế gần nhất để được kiểm tra, điều trị.

Nếu bệnh giảm tiểu cầu nhẹ, bác sĩ có thể tạm ngưng điều trị và chỉ theo dõi cơ bản định kỳ. Người bệnh cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: Không chơi các môn thể thao mạnh cũng như các hoạt động có nguy cơ gây chảy máu hoặc bầm tím cao, hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích, ngưng sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến tiểu cầu như aspirin và ibuprofen. Nếu giảm tiểu cầu do heparin gây ra thì ngưng sử dụng heparin là chưa đủ. Người bệnh cần dùng thêm một loại thuốc khác để ngăn ngừa hình thành huyết khối trong mạch.

Tuy nhiên số lượng tiểu cầu sẽ được cải thiện khi tìm được nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh nên người bệnh cũng không cần quá lo lắng.

Đối vói những người mắc bệnh giảm tiểu cầu do yếu tố di truyền thì không cần điều trị, chỉ có thể thực hiện các biện pháp làm tăng lượng tế bào tiểu cầu trong máu.

Nếu lượng tiểu cầu hạ thấp đến mức nghiêm trọng, cần phải đến các trung tâm y tế để được điều trị kịp thời.