Bé đi phân hoa cà hoa cải

  • 15:34 21/01/2022
  • Xếp hạng 4.83/5 với 20395 phiếu bầu

Hỏi‌ ‌

Bác sĩ ơi cho em hỏi: Trẻ 4 tháng vẫn đi ngoài hoa cà hoa cải có đáng lo không? Trẻ đi ngoài hoa cà hoa cải bao lâu thì hết?

Nguyễn Ngọc (1994)

Trả‌ ‌lời‌

Chào bạn,

Bé bú mẹ hoàn toàn hay dùng thêm sữa công thức? Bé đi phân hoa cà hoa cải 1 ngày mấy lần?

Với trẻ đang bú mẹ, không ăn thêm thức ăn nào khác mà một ngày đi 5 – 7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà hoa cải…mà trẻ không sốt, bú bình thường, phân không thối thì không sao cả, vẫn bình thường. Trong trường hợp trẻ đi ngoài hoa cà hoa cải này, các cha mẹ không cần đưa con đi khám, xét nghiệm hay uống men tiêu hóa. Khi trẻ lớn, đường tiêu hóa của trẻ sẽ tự điều chỉnh.

Nếu còn thắc mắc cần tư vấn, bạn có thể đến các Bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi trẻ 4 tháng vẫn đi ngoài hoa cà hoa cải có đáng lo đến Vinmec. Trân trọng!

Các nội dung tư vấn khác:

Hỏi – 19/07/2014
Xin bác sĩ tư vấn cho em trường hợp của con em như thế này. Khoảng 5 ngày nay, hôm đầu cháu đi ngoài khi gần hết bãi thì thấy có dịch nhầy và có dính ít máu tươi. Em thấy vậy lên đã đưa cháu đi xét nghiệm phân và đường huyết và đông máu ở bệnh viện nhi trung ương Hà Nội nhưng các bác sĩ không kết luận được gì vì ko phát hiện vi khuẩn trong phân lên bác sĩ cho về theo dõi thêm. Ngày hôm sau cháu đến cuối giờ chiều mới đi và từ hôm đó 1 ngày cháu đi khoảng 12 lần 1 ngày, nhưng phân vẫn hoa cà hoa cải kèm theo nước đôi khi có dịch nhầy. Khoảng 2 ngày gần đây thì phân cháu vẫn hoa cà hoa cải màu vàng nhưng nước dần chuyển sang màu xanh rêu, mùi vị thì hơi chua và hơi hơi nồng. Cháu vẫn bú và ngủ bình thường nhưng em thấy số lượng và có biến chuyển bất thường như vậy không biết có lên đưa cháu đi kiểm tra nữa không ạ? Mỗi lần kiểm tra lại lấy máu của cháu để làm 2 xét nghiệm đó em cũng lo.  Cháu nhà em tính tới thời điểm này là được 1 tháng 15 ngày, cháu sinh non khi mới 32 tuần và được 2,2kg, hôm nay em cân kiểm tra cháu được 3,9kg. Trong 10 ngày đầu cháu nằm viện điều trị chứng suy hô hấp thì ra viện và về nhà được 3 ngày thì cháu bị viêm phế quản phổi và lại tiếp tục nằm viện thêm 10 ngày điều trị nữa. Sau khi ra viện cháu vẫn ăn ngủ bình thường nhưng chỉ trong 5 ngày nay cháu mới có hiện tượng đó ạ. Hàng ngày em cho cháu ăn sữa mẹ và bổ sung sữa dành cho trẻ sinh non dạng lỏng của simdilac abot Hoa Kỳ 24kcal/non 60ml khoảng 10 ngày nay. Từ hôm đi khám về em không cho cháu bú sữa đó nữa chỉ bú sữa mẹ, nhưng mẹ cháu có uống thêm sắt và canxi. Trước đó cả mẹ và cháu đều uống thuốc sắt lên bác sĩ có bảo không cho cháu uống sắt nữa, giờ chỉ uống thêm vitamin D3 thôi ạ. Mong bác sĩ cho lời khuyên nhanh nhất ạ. Cám ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Bé bú sữa mẹ thì phân hơi chua, hoa cà, hoa cải là bình thường. Nếu bé không sốt, bú, ngủ bình thường thì bạn có thể yên tâm.

Thân mến

BS. CK1. Nguyễn Thị Từ Anh

Khoa Sơ sinh – BV Từ Dũ

Tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh có mối liên quan chặt chẽ đến hình dạng, tính chất cũng như màu sắc của phân. Trong vài tháng đầu, hiện tượng trẻ xì xoẹt phân hoa cà hoa cải, hậu môn bị đỏ là vấn đề làm nhiều bà mẹ hoang mang và lúng túng. Vậy trẻ sơ sinh xì xoẹt bao lâu sẽ hết? Bài viết sau sẽ cung cấp những kiến thức về cách xử trí hiện tượng trên.

Trẻ sơ sinh xì xoẹt phân hoa cà hoa cải, hậu môn đỏ mẹ phải làm sao?

Xem thêm  t bob là gì - Nghĩa của từ t bob

Tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh có mối liên quan chặt chẽ đến hình dạng, tính chất cũng như màu sắc của phân. Trong vài tháng đầu, hiện tượng trẻ xì xoẹt phân hoa cà hoa cải, hậu môn bị đỏ là vấn đề làm nhiều bà mẹ hoang mang và lúng túng. Vậy trẻ sơ sinh xì xoẹt bao lâu sẽ hết? Bài viết sau sẽ cung cấp những kiến thức về cách xử trí hiện tượng trên.

Vì sao trẻ sơ sinh lại xì xoẹt phân hoa cà hoa cải?

Lúc trẻ mới sinh ra, phân của trẻ sẽ có màu xanh sẫm, gần giống màu xanh đen. Hiện tượng này là do khi bé còn nằm trong bụng mẹ, đã nuốt dịch màng ối và các loại chất nhầy,vv. Màu phân này chứng tỏ ruột của bé đang hoạt động bình thường.

Sau khoảng 2-3 ngày, phân của trẻ sẽ chuyển dần sang màu vàng, chính là “hoa cà hoa cải” mà các mẹ thường nhắc tới. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường của trẻ sơ sinh, không phải là bệnh lý tiêu chảy mà thể hiện rằng trẻ đang hấp thu rất tốt các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hay sữa ngoài.

Trẻ đi ra phân hoa cà hoa cải hay gặp ở những trẻ bú sữa mẹ hơn. Các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ sẽ giúp ruột của bé hoạt động tích cực, tiêu hóa tốt, ít khi bị tiêu chảy hay táo bón.

Tuy hiện tượng xì xoẹt phân hoa cà hoa cải là bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng khi hiện tượng này kéo dài ở trẻ gây hoang mang và lo lắng cho nhiều bà mẹ.

Tùy vào cơ thể mỗi bé, chế độ ăn của mẹ và nhiều yếu tố khác mà thời gian xì xoẹt phân hoa cà hoa cải của các bé là khác nhau. Một số bé chỉ sau 1 tháng là phân đi thành khuôn, có bé lại mất đến tận 3-4 tháng.

Nếu bé vẫn ăn nhiều và tăng cân đều thì các mẹ không cần phải lo lắng ngay cả khi hiện tượng này kéo dài lâu. Khi bé chuyển sang chế độ ăn dặm, tính chất phân lúc đó sẽ thay đổi, hiện tượng xì xoẹt hoa cà hoa cải cũng sẽ kết thúc.

Cần làm gì khi trẻ xì xoẹt phân hoa cà hoa cải, hậu môn đỏ

  • Mỗi trẻ có tần số đi ngoài khác nhau, dao động từ 1 lần/ngày đến 5-7 lần/ngày. Tuy vậy, nếu trẻ không sốt, bú, ngủ bình thường và vẫn lên cân thì các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Với trường hợp này, trẻ không cần phải tiến hành xét nghiệm hay uống các loại men tiêu hóa mà hệ thống tiêu hóa của trẻ sẽ tự điều chỉnh dần.
  • Chú ý đến chế độ ăn của mẹ: Ăn thức ăn nóng. Bổ sung canxi qua chế độ ăn: ít nhất 2 ly sữa mỗi ngày, có tôm tép, cá nhai được xương, cua, bông cải xanh, đậu hũ,..
  • Điều chỉnh lượng sữa: Khi mẹ cho con bú quá no, phân của trẻ cũng có thể chuyển sang màu vàng hoa cà hoa cải. Khi đó, mẹ nên giảm lại lượng sữa cho con bú để tránh gây khó chịu và bội thực cho trẻ.
  • Khi trẻ đi ngoài hoa cà hoa cải, phân loãng, không có nhầy 3-4 lần mỗi ngày thì rất có thể trẻ bị lạnh bụng, Mẹ nên chú ý đắp chăn cho bé lúc ngủ để giữ ấm
  • Nếu phân rất lỏng, chỉ có nước màu vàng hay xanh nâu thì có thể trẻ đã bị tiêu chảy. Lúc này mẹ nên cung cấp đầy đủ nước cho con, cung cấp các chất dinh dưỡng, cho con bú đầy đủ và đưa bé đi khám bác sĩ khi thấy tình trạng tiêu chảy nặng thêm.
Xem thêm  De thi Tiếng Anh vào lớp 10 Hà Nội 2022

Xem thêm:

  • Những bất thường trong phân của trẻ, mẹ cần lưu ý
  • Phân trẻ sơ sinh – Dấu hiệu tin cậy đoán biết sức khỏe con yêu
  • Phân của trẻ qua từng giai đoạn phát triển, mẹ cần nắm rõ

Dấu hiệu trẻ bị đi tướt có lẽ sẽ xuất hiện rất nhiều lần trong khi nuôi nấng một đứa trẻ. Vấn đề này có thực sự nguy hiểm không? Khắc phục tình trạng này như thế nào? Mẹ hãy đọc bài viết sau đây để có lời giải đáp.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Nguyên nhân trẻ đi tướt

Hiện tượng đi tướt khác với tiêu chảy, bé bị tiêu chảy khi phân lỏng như nước kèm sốt, quấy khóc…Trẻ đi tướt khi đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân dạng sền sệt, hoa cà hoa cải, trẻ vẫn ăn ngủ chơi bình thường nhất là với những bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Vì thế, đa phần mẹ không cần quá lo lắng, trẻ sẽ đi ngoài bình thường sau 4-5 ngày hoặc 1 tuần.

Một số nguyên nhân làm xuất hiện biểu hiện này gồm:

+ Trẻ đi tướt khi mọc răng: Có lẽ đây là kinh nghiệm có rất nhiều các bà các mẹ khi nuôi con nhỏ. Năng lượng của bé dành cho việc mọc răng rất lớn. Đồng thời lợi nứt ra để những chiếc răng nhú lên là cơ hội để vi khuẩn, vi rút tấn công. Sức đề kháng của bé còn chưa hoàn thiện nên vi khuẩn, vi rút có thể gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, khiến trẻ đi ngoài phân lỏng khác thường.
+ Trẻ đi tướt lẫy, tướt bò: Mỗi một giai đoạn phát triển của trẻ khi 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò đều làm cho cơ thể trẻ có đôi lần xáo trộn điển hình là trẻ bị đi tướt trong giai đoạn học lẫy, học bò.

+ Trẻ bị dị ứng sữa công thức: Khi mẹ thay đổi sữa mới cho con hoặc chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức cũng khiến hệ tiêu hóa của trẻ phản ứng lại bằng việc đi tướt.

Nếu trẻ đi tướt nhiều hơn 1 tuần, kèm với bú kém, quấy khóc, phân có sủi bọt, nhầy, máu thì có thể trẻ đã bị rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm trùng đường ruột. Lúc này mẹ cần cho trẻ đi kiểm tra và nhận sự tư vấn của bác sĩ để điều trị cho trẻ.

Tham khảo: Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì?

Trẻ bị đi tướt mẹ phải làm sao?

Khi trẻ vẫn ăn ngủ, chơi ngoan mẹ chỉ cần bổ sung thêm men vi sinh giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa kết hợp với chế độ ăn khoa học, giữ vệ sinh cho bé.

Tiệt trùng kĩ bình sữa khi trẻ bị đi tướt

Cụ thể khi trẻ bị đi tướt mẹ cần:

+ Bổ sung men vi sinh chứa 2 chủng lợi khuẩn sống L. rhamnosus LE06 và L. reuteri LRE02 được chứng minh mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị và hạn chế tốt nhất cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.
+ Trẻ nên hạn chế ăn đồ tanh, cay, đồ ăn có tính hàn và mẹ cũng không nên ăn nếu đang cho con bú.
+ Tiệt trùng bình sữa, rửa tay trước khi pha sữa cho con

+ Giữ vệ sinh nhà ở, tắm rửa sạch sẽ cho bé nhất là sau khi bé bị đi tướt.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ đi tướt mọc răng bao lâu thì khỏi?

Trẻ đi tướt là điều hoàn toàn bình thường, và đặc biệt khi trẻ đang có những dấu hiệu mọc răng thì có thể tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra liên tục. Thông thường, trẻ bị đi tướt trong quá trình mọc răng sẽ tự khỏi từ 1 đến 2 ngày trước hoặc sau khi chiếc răng của bé nhú lên.

Xem thêm  22 Chuyên de Bồi Dưỡng học sinh Giỏi Hóa THCS

Mặc dù các bé đi ngoài phân lỏng khi mọc răng khỏi rất nhanh tuy nhiên mẹ cũng nên đặc biệt chú ý đến các dấu hiệu bất thường ở bé. Khi thời gian đi tướt kéo dài 1 tuần thì mẹ không nên chủ quan mà nên đưa bé đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất để được bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị hiệu quả.

Tình trạng đi tướt sẽ khỏi trước hoặc sau khi chiếc răng bé mọc lên

Trẻ sơ sinh đi tướt mẹ nên cho ăn gì và kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đi tướt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phục hồi của bé. Cung cấp đầy đủ chất sẽ khiến cho cơ thể trẻ cảm thấy bớt mệt mỏi, khó chịu khi mất nước vì đi tướt mà còn thúc đẩy quá trình khỏi bệnh của bé nhanh hơn.

Thực phẩm trẻ nên ăn

Nếu bé còn bú mẹ thì mẹ nên cho bé bú thường xuyên và chia nhỏ các đợt bú để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như tăng cường sức đề kháng cho trẻ khi trẻ bị đi tướt. Ngoài ra, việc bú sữa mẹ cũng cung cấp thêm nước cho cơ thể bé giúp bé cảm thấy bớt mệt mỏi, khó chịu hơn.

Mẹ nên cho bé bú nhiều hơn trong những ngày bé có phân hoa cà hoa cải

Đối với những trường hợp bé đã ăn dặm, mẹ có thể bổ sung nước cùng chất điện giải để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Các thực phẩm cần bổ sung lúc này thì mẹ nên lựa chọn những loại giúp phân xơ cứng lại dễ dàng hơn. Cụ thể như: chuối, bánh mì, khoai tây, cà rốt, …. và các thực phẩm chứa nhiều protein, canxi như: thịt bò, thịt lợn…

Mẹ nên chú ý làm những thực phẩm này dưới dạng cháo, súp hoặc xay nhuyễn để bé dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa hơn.

Đặc biệt, nên bổ sung các loại rau xanh cho bé như: bông cải xanh, súp lơ, cải chíp .. để giúp bé có đầy đủ dưỡng chất ngay cả khi gặp tình trạng đi tướt kéo dài.

Bé nên kiêng ăn gì khi đi tướt

Bên cạnh những thực phẩm giúp trẻ bị đi tướt mau khỏi thì bố mẹ không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm sau đây bởi có thể sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn:

– Các sản phẩm bơ sữa ngoại trừ sữa mẹ và sữa chua.

– Những thực phẩm giàu chất xơ.

– Hải sản như: tôm, ốc

– Bánh kẹo, đồ uống có gas, các loại thức ăn chế biến sẵn hoặc có quá nhiều dầu mỡ …

Tuyệt đối không cho bé ăn đồ ngọt, các chất có nhiều đường

Hy vọng bài viết về trẻ đi tướt trên đây đã giúp mẹ giải tỏa nỗi lo lắng khi thấy trẻ bị đi tướt và cách đối phó dễ dàng với tình trạng này.

Tham khảo bài viết:

– Trẻ sơ sinh đi ngoài như thế nào là bình thường?

– Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột bao lâu thì khỏi? Yếu tố ảnh hưởng

– Bé bị tiêu chảy cấp bao lâu thì khỏi? Làm gì để bé phục hồi nhanh

– Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt và nhầy có đáng lo ngại hay không?

– Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị tiêu chảy? Cần khắc phục như thế nào

Buona là thương hiệu dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sản xuất tại Italy. Các sản phẩm là sự kế thừa tinh hoa Y Dược học La Mã kết hợp với Công nghệ hiện đại để mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.