Muối là loại gia vị quen thuộc luôn có mặt trong mọi gian bếp gia đình. Ngoài mang đến vị đậm đà cho mỗi món ăn, muối còn là trợ thủ đắc lực khi bạn muốn áp dụng cách bảo quản thực phẩm không dùng hóa chất dự trữ như thịt cá, củ quả trong thời gian dài.

Vì sao khi ướp muối thịt lại lâu hỏng? Thịt sống dù bảo quản ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ thấp, thậm chí đông lạnh luôn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, nấm mốc. Chúng là nguyên chính khiến cho thịt bị lên men, mốc, ôi thiu.

Khi sử dụng muối ướp lên bề mặt thịt, môi trường muối nồng độ cao sẽ hút bớt độ ẩm bên trong thớ thịt và ức chế tế bào vi khuẩn, nấm không thể phát triển. Không chỉ giúp kéo dài thời gian sử dụng, thịt ướp muối còn có hương vị đặc trưng khi được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Để bảo quản thịt bằng phương pháp ướp muối, bạn có thể chỉ cần tới loại muối tinh thông thường là được. Tuy nhiên, muối tinh có chất i-ốt thẩm thấu nhanh làm thịt mất nhiều nước, giảm độ mềm. Vì vậy, bạn có thể tìm mua thêm những loại muối thô, muối biển để ướp thịt được mềm, ngon hơn.