Báo cao công tác Hội nông dân 6 tháng đầu năm 2022

Ccác cấp Hội nông dân tỉnh Nghệ An đã tập trung vận động nông dân duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội và bảo đảm đời sống của nông dân; góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình quốc tế, trong nước có những biến động lớn, chưa từng có trong nhiều thập kỷ do tác động của đại dịch Covid-19. Nhiều hoạt động kinh tế – xã hội bị ngưng trệ, hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề; ảnh hưởng mạnh đến tâm lý và đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, thời tiết 6 tháng đầu năm không thuận lợi, tình hình nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, lốc xoáy xảy ra ở nhiều nơi, một số nơi nguồn nước không đủ, tình hình dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục ở trâu, bò diễn biến phức tạp; một số nông sản phẩm không tiêu thụ được gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

Báo cao công tác Hội nông dân 6 tháng đầu năm 2022

Trong bối cảnh đó, các cấp Hội nông dân tỉnh Nghệ An đã tập trung vận động nông dân duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế – xã hội và bảo đảm đời sống của nông dân; góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 7,58%, đứng thứ 14 cả nước, thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ; thu ngân sách đạt 9.504 tỷ đồng, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 4,58%; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 13,8%; khu vực dịch vụ tăng 5,74%. Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng khá với mức tăng 4,58%, trong bối cảnh dịch tả Lợn Châu Phi, viêm da nổi cục ở trâu, bò đang diễn biến phức tạp, trong đó ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng gần 78,55% của toàn khu vực tăng 4,14% (Một số sản phẩm trồng trọt tăng trong kỳ như: Rau tăng 4,5%, đậu tăng 8,90%, …). Còn lại 2 ngành lâm nghiệp và thủy sản tuy tỷ trọng ít hơn nhưng có mức tăng khá, trong đó ngành lâm nghiệp tăng 4,46% (chiếm 8,06% trong tổng số) và ngành thủy sản tăng 9,98% (chiếm 13,37% trong tổng số). Để đạt được những kết quả trên, phải khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm cao, tính năng động, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có phần đóng góp tích cực của tổ chức Hội và giai cấp nông dân tỉnh nhà.

Xem thêm:  Cách đăng nhập lại tài khoản google

 Các cấp Hội nông dân trong tỉnh đã bám sát các chủ trương, chỉ thị nghị quyết, cơ chế chính sách của tỉnh để tham mưu, tuyên truyền, vận động nông dân tổ chức nhiều hoạt động trọng tâm, thiết thực nhất là phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi; toàn tỉnh đã có 259.520 hộ hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Hội đã phát động và tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, lập thành tích kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác và chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng bằng phong trào xây dựng mỗi cơ sở hội có một công trình “Hàng cây nông dân ơn Bác”, “ Vườn cây nông dân ơn Bác”, qua phát động đến nay toàn tỉnh đã có 526 hàng cây với chiều dài 191.078m;  31 vườn cây với diện tích là 29.060m2, tổng kinh phí thực hiện hơn 4.473.253.000 đồng; đây là một hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân và được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao.  Hội đã triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn” giai đoạn 2020- 2023 có hiệu quả. Thực hiện tốt nội dung của Đề án là điều kiện để khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức hội nông dân trong việc thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về sản xuất, tiêu thụ nông dân thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hội tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61-KL/BCT; phối hợp có hiệu quả với Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Uỷ ban nhân dân cấp huyện triển khai thực hiện các nội dung theo tinh thần Quyết định 673 QĐ/TTg “Tạo điều kiện để các cấp hội trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong năm 2021”. Tiếp tục nhân rộng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi  năm 2021 và những năm tiếp theo.

Xem thêm:  Top điều hòa di động giá rẻ năm 2022

          Hội Nông dân tỉnh đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 bằng các hình thức như: ủng hộ tiền mặt, các loại lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 9 tỷ đồng; Hội Nông dân các huyện và cơ sở đã có cán bộ và hội viên tình nguyện tham gia công tác hậu cần phục vụ hoạt động cách ly tập trung.

Hội đã đẩy mạnh các phong trào tham gia phát triển kinh tế, đăng ký xây dựng các mô hình kinh tế, tham gia xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới, vườn mẫu nông dân, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dịch vụ cung ứng giống, vốn để giúp nông dân sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả. Tích cực tuyên truyền vận động và tham gia phong trào thi đua Dân vận khéo gắn với xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

 Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đã được các cấp hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt. Tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng cho các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn, vấn đề an sinh xã hội.  Hội Nông dân tỉnh đã quan tâm việc chỉ đạo đổi mới phương thức vận động tập hợp hội viên nông dân bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú. Trong đó, việc bám sát nghị quyết của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về việc xây dựng tổ hội nghề nghiệp, chi hội nghề nghiệp, xây dựng các tổ hợp tác liên kết sản xuất là một nội dung được cấp ủy ghi nhận và đánh giá cao. Các cấp hội cơ sở và cấp huyện đã kịp thời tham mưu, phối hợp kiện toàn, củng cố tổ chức, cán bộ đi vào hoạt động có nề nếp.

 Trong 6 tháng cuối năm 2021, các cấp Hội tiếp tục  thực hiện tốt một số việc trọng tâm sau:

Xem thêm:  Đội hình tây ban nha tham dự euro 2022

Một là, đẩy mạnh các phong trào thi đua, lao động sản xuất, khắc phục thiên tai, dịch bệnh, triển khai các biện pháp chống hạn, tích nước; phòng, chống cháy rừng; chuẩn bị các điều kiện để phòng, chống, ứng phó có hiệu quả bão, lũ, thiên tai trong mùa mưa bão năm 2021.

Hai là, các cấp hội nông dân trong tỉnh tập trung tuyên truyền các tầng lớp hội viên nông dân nhận thức được những thành quả mà Đảng và Nhà nước các cấp đã lãnh đạo nhân dân đạt được trong giai đoạn vừa qua nhất là cuộc chiến chống Covid-19; tiếp tục tuyên truyền những thành tựu đạt được của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong trong thời gian qua; định hướng mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2021- 2025.

Ba là, tăng cường công tác công tác tuyên truyền vận động, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân, kịp thời phát hiện, kiến nghị những vấn đề bức xúc, nổi cộm từ các khu dân cư, để tham mưu, đề xuất, cho các cấp, các ngành có hướng giải quyết. Tăng cường các hoạt động đối thoại, giám sát, phản biện của các cấp hội nông dân trong tỉnh.

Bốn là, tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của tỉnh và phối hợp với UBND tỉnh thực hiện Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư vấn, dạy nghề, dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua của Hội. Trong đó tập trung phát triển mạnh mẽ các mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; vận động nông dân sản xuất sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái.

Năm là, tiếp tục quan tâm xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở hội. Phát động phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10/1930-14/10/2021.

Nguyễn Mạnh Khôi 

Phó trưởng ban TT Ban Dân vận Tỉnh ủy 

Thuộc website harveymomstudy.com

Related Posts