Ăn ngay ở thẳng nghĩa là gì

Bài làm

Văn học dân gian Việt Nam vốn phong phú và đa dạng với nhiều thể loại, mỗi thể loại lại có những đề tài riêng. Trong đó phong phú đa dạng nhất phải kể đến tục ngữ, một phần lớn tục ngữ nói đến đức tính mà mỗi người cần có, ví dụ như về đức tính ngay thẳng, trung trực có câu tục ngữ “Ăn ngay nói thẳng”.

Trong dân gian, câu tục ngữ này đã được lưu truyền từ lâu đời. Xét về nghĩa đen, “Ăn ngay” tức là nếu có ai mời nếu thực lòng, hiếu khách họ sẽ nhận lời ăn ngay chứ không như một số người dù rất muốn ăn nhưng lại vòng vo, từ chối, rườm rà. “Nói thẳng” là có gì nói nấy, thật thà. “Ăn ngay nói thẳng” là câu nói chỉ những người có tính cách thẳng thắn, đơn thuần, chân thật. Đây là một đức tính tốt mà mỗi người cần có.

Trong cuộc sống, những người “Ăn ngay nói thẳng” thường nhận được sự tin tưởng và những tình cảm chân thành của những người xung quanh. Bởi lẽ, ai cũng mong muốn được kết thân với những người có tính cách thẳng và thật, khi ở bên cạnh họ bản thân mình cũng cảm thấy thoải mái, không cần phải sợ bạn vì mình nói thật mà mất lòng, có nhiều người không muốn thừa nhận khuyết điểm của mình, chỉ ưa nịnh bợ, những người như vậy thường không có được những mối quan hệ chân thành và lâu dài. Phải nhớ rằng, sự thành thật luôn là thước đo nhân phẩm của con người, “cây ngay không sợ chết đứng” chính mình hãy luôn sống thật và sống thẳng thì ắt sẽ có những người bạn như vậy.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Có thể thấy rằng những người “Ăn ngay nói thẳng” rất thường hay bộc lộ quan điểm của bản thân, có những đóng góp trong cuộc sống. Ví dụ như trong một công ty, có nhiều kẻ biết được lỗi sai của người khác và lỗi sai ấy gây ảnh hưởng tới sự phát triển của công ty nhưng sợ bị mất lòng, sợ bị mất việc nên im lặng làm ngơ cho qua. Hành động “giả mù” ấy thật đáng nên án! Nhưng với những người ngay thẳng, họ chắc chắn sẽ không cho qua như vậy mà sẽ chỉ ra lỗi sai của người bên cạnh mình, góp ý để mọi chuyện có thể được giải quyết. Những tiếng nói ấy đã góp phần vào sự phát triển cuộc sống xung quanh ta rất nhiều. Và có một sự thật rằng nhiều khi sự ngay thẳng ấy đã giúp mỗi người rất nhiều, cũng có thể vì sự ngay thẳng dám chỉ ra thiếu xót của cấp trên mà nhiều người được trọng dụng và tin tưởng hơn, tóm lại cuộc sống nếu muốn định hướng phát triển lâu dài và bền vững thì cần có đội ngũ những người ngay thẳng, thật thà và đáng để tin tưởng bên cạnh từ cuộc sống cho đến công việc. Ở bên những kẻ lượn leo, dối trá cũng giống như nuối một con rắn độc trong nhà, dù mình nuôi nó nhưng bất cứ lúc nào nó cũng có thể chĩa nọc độc vào mình bởi bản tính của rắn độc là “độc” !

Xem thêm  Khi nói về mức phản ứng của kiểu gen có bao nhiêu phát biểu nào sau đây là đúng

Xem thêm:  Tình phụ tử cao đẹp trong bài thơ Nói Với Con

Giải thích câu tục ngữ: Ăn ngay nói thẳng

Cuộc sống ngày nay với thời đại của công nghệ và hội nhập, rất cần những con người chủ động, dám nghĩ – dám nói – dám làm nên những người “Ăn ngay nói thật” chủ động nói ra được ý kiến của mình sẽ nắm bắt được cơ hội phát triển cho bản thân. Họ nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình để định hướng phát triển tương lai tốt nhất. Hiện nay có không ít bạn trẻ với những quyết định trong tương lai lại ngập ngừng, sợ, họ sợ khó, sợ thất bại và vô hình đẩy tương lai của mình vào tay người khác định đoạt hộ để rồi sau này buông ra những lời ca thán, ngán ngẩn với công việc hiện tại, họ thốt lên lời “giá như”, “giá như ngày xưa dũng cảm theo đuổi thứ mình thích, theo đuổi đam mê”. Thực  tế cho thấy rằng, tuổi trẻ không hề có thất bại mà chỉ có những bài học và những đam mê được theo đuổi, nếu người khác thấy thất bại là chùn bước thì tại sao bạn không gọi nó với cái tên khác, “bài học” chẳng hạn, như vậy để thấy được sau công việc ấy thứ ta nhận được không phải là thất bại, mất mát mà là những bài học quý báu.

Tuy nhiên, thẳng thắn ở đây không nên hiểu theo kiểu cái gì cũng nói thẳng ra, thành thật là cần thiết nhưng nên kết hợp với sự khéo léo. Hai người bạn chơi với nhau, khi một người mắc sai lầm thì người còn lại nên khéo léo khuyên bảo bạn chứ không phải nói thẳng vào mặt bạn. Không ai muốn nhận những lời khiển trách nặng nề, lời nói tuy không thể coi như dao nhưng cũng có thể đâm tổn thương mỗi người. Việc nói với bạn nhẹ nhàng không những giúp bạn nhận ra khuyết điểm mà còn khiến hai người thân thiết hơn và hiểu nhau hơn. Và việc biết góp ý chân thành mà khéo léo sẽ khiến chúng ta tránh trở thành những người “vô duyên” !

“Ăn ngay nói thẳng” là câu tục ngữ đã có từ lâu đời nhưng giá trị của nó khẳng định vẫn mãi tồn tại bởi ý nghĩa truyền dạy đúng đắn trong câu tục ngữ, mỗi người cần rèn cho mình đức tính tốt đẹp này để bản thân trở thành một người tốt, chân thành, nếu mỗi người đều có ý thức như vậy sẽ góp phần xây dựng xã hội phát triển ngày càng tốt đẹp!

Xem thêm  Vì sao con gái sợ yêu

Có thể thấy được rằng trong cuộc sống của chúng ta thì dường như cứ mỗi một người sinh ra đều mang cho mình một số phận riêng và cả những tính cách riêng. Chắc chắn không ai giống ai, tuy nhiên có những giá trị về mặt đạo đức, phẩm chất thì nó như trở thành thước đo và không ai có thể phủ nhận được điều đó. Cha ông ta từ trước cho đến nay luôn ưa chuộng tính tình khẳng khái, chân thật và cũng như đã gửi gắm vào câu tực ngữ rất ngắn gọn và súc tích đó chính là câu “Ăn ngay nói thẳng”

Đầu tiên ta phải hiểu được ý nghĩa của cả câu nói “Ăn ngay nói thẳng” là gì? Nếu như ta mà xét tghĩa đen của câu tục ngữ này với vế “ăn ngay” dường như đã chính là sự ám chỉ những người có tính cách rất dễ ăn, rất thật thà – một nét tính cách bộc trực và ai cũng yêu mến. Dễ nhận thấy ở họ đó chính là nếu gặp bữa ăn, nếu mời họ, họ thường sẽ không khách sáo. Đồng thời họ dường như cũng chẳng them để ý hay là so đo xem xét mà sẽ thoải mái ngồi ăn luôn. Nó thực sự là một điều thật trái ngược hẳn với nhiều người, khi được mời ăn, rất muốn ăn nhưng lại ngại ngùng, câu nệ. Con người chúng ta dường như biế tđược rằng khi nói thẳng là để nói về những người có tính cách thẳng thắn, và ở người đó thì bụng dạ có gì là nói lấy, không biết nói lời sai trái hay nịnh bợ gì cả. Đây cũng được đánh giá là một phẩm chất tốt của con người.

Không chỉ dừng lại ở đó, ta như biết được rằng chính nghĩa bóng của câu tục ngữ là muốn dành lời khen cho những con người có cá tính tốt. Người này có tính tình đôn hậu, thật thà. Dường như ở chính trong con người của họ dường như cũng thật không biết ăn nói lươn lẹo, mà luôn nói thẳng, nói thật những điều mà mình suy nghĩ. Không sai khi ta nói được đây chính là kiểu người “thẳng như ruột ngựa” không bao giờ để bụng đồng thời cũng là một trong những tính cách mà được nhiều người quý vì thật thà, có gì nói nấy. Nhưng, nếu như ta lại đem ra xem xét một cách toàn diện, đó lại là một phẩm chất rất đáng quý, rất đáng trân trọng biết bao nhiêu.

Có thể nhận thấy được chính con người ta biết biết ăn ngay nói thẳng để bộc lộ suy nghĩ của bản thân. Đồng thời nó dường như cũng đã đóng góp thêm một ý để phát triển cho công việc chung và môi trường sống. Qủa thật ta như thấy được có những người như vậy cũng là những người dễ cảm thấy bất bình trước những hành dộng sai trái. Hay đó chính là những hành động như thật là ngang tai trái mắt của cuộc sống xã hội, của thời cuộc để lên tiếng. Ta như cũng phải biết nên đóng góp quan điểm của bản thân để mọi người có những nhận thức đúng đắn hơn về các mặt tiêu cực và tích cực đáng tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay.

Xem thêm  Thời vụ trồng cà tím ở miễn Bắc

>> Xem thêm:  Viết một bài văn về chủ đề: hãy biết quý thời gian

Có thể nói rằng, chính trong cuộc sống thì con người dám nghĩ, dám nói lên suy nghĩ của mình cũng là người có xu hướng chủ động trong chính lựa chọn của bản thân mình. Đó có thể chính là biết được chính mình yêu ghét, biết khả năng, sức lực của mình đến đâu để định hướng phát triển cho bản thân. Ngược lại, ta như thấy được chính với những con người “ăn ngay nói thẳng” chính là những con người nhút nhát. Ở họ ta như thấy được chính tâm lý tự ti hay những kẻ có lối sống nịnh bợ, phè phỡn. Thực tế cũng đã cho thấy được rằng cũng có rất nhiều trường hợp các bạn trẻ trong thời điểm quan trọng của tương lai lại lập lừng không dám nói lên chính kiến của bản thân. Như vậy mới có thể để bản thân mình cho người khác định đoạt. Thế rồi thực tế cuộc sống dường như ta biết được rằng lại có những người học rộng tài cao, biết được đồng thời ta cũng như sẽ phân tích được những mặt ưu, khuyết điểm của thực trạng xã hội hiện nay. Bên cạnh đó ta như thấy được ở nhiều người lại không có chính trực, không dám nói lên quan điểm của mình vì sợ động chạm, sợ bị hệ lụy…Cũng chính bởi những tư tưởng như vậy là lệch lạc vô cùng làm cho xã hội không thể phát triển được.

Những câu tục ngữ của ông cha ta nói luôn là bài học răn dạy cho con cháu từ bao đời nay. Ngay cả câu tục ngữ “Ăn ngay nói thẳng” cũng vậy, câu tục ngữ dường như cũng đã hướng con người ta hãy biết sống thể hiện lòng tự trọng tự tôn cá nhân lên cao. Tất cả chúng ta dường như phải luôn biết bày tỏ những quan điểm sống của bản thân mình bằng sự chân thành. Làm được điều này thì chắc hẳn bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp hơn đó.

Thuộc website Harveymomstudy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.