3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không?

Khi biết mình đã mang thai,không chỉ vui mừng mẹ bầu cũng sẽ trở nên cẩn thận hơn với tất cả mọi thứ bởi sợ không muốn làm tổn thương em bé trong bụng. Đặc biệt trong những nỗi lo lắng này, có là điều khiến mẹ bầu và  chồng lo nghĩ nhiều nhất là 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không? Để biết được câu trả lời mình cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không
3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không

3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không?

Khi vừa mới mang thai các bà mẹ đều rất vui mừng nhưng cũng có nhiều lo lắng sở ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng không biết 3 tháng đầu mang thai có nên quan hệ không?

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Thực hành tổng hợp của Anh Quốc, việc quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu tiên khi mnag thai là hoàn toàn an toàn, không gây ảnh hưởng tới em bé nếu sức khỏe thai kỳ của mẹ ổn định. Vì thai nhi được bảo vệ và sẽ phát triển trong túi nước ối cùng với đó nút nhầy cổ tử cung cũng sẽ bảo vệ bé khỏi những tác động từ bên ngoài.

3 tháng đầu của thai kỳ được xem là giai đoạn nhạy cảm nhất trong quá trình mang thai. Lúc này cơ chế bôi trơn tự nhiên của âm hộ sẽ hoạt động tích cực hơn, làm cho cơ thể người phụ nữ cũng dễ bị kích thích hơn và bụng lúc này cũng chưa đủ lớn để phải lo lắng trong khi quan hệ. Do đó, 3 tháng đầu tiên của thai kỳ các cặp vợ chồng cũng có thể thực hiện với nhiều tư thế quan hệ khác nhau mà khiến bản thân và đối phương cảm thấy thoải mái nhất vì tất cả các tư thế quan hệ tình dục đều an toàn trong giai đoạn này.

Tuy nhiên khuyến cáo các cặp đôi nên ưu tiên các tư thế quan hệ không gây áp lực lên vùng bụng của mẹ bầu, cần nhẹ nhàng và chậm rãi hơn một chút, tránh những động tác quá mạnh mẽ.

Ngoài ra không chỉ không cần kiêng cữ trong 3 tháng đầu mà trong suốt quá trình mang thai các cặp đôi đều có thể quan hệ nhẹ nhàng nếu có nhu cầu và khi mẹ bầu đủ sức khỏe vì việc quan hệ cũng không có hoặc nguy cơ rất thấp về biến chứng khi mang thai, chỉ khi vào những tuần cuối của thai kỳ các cơn co thắt, kết hợp với các cơ do chuyển dạ sẽ làm mẹ không thoải mái và có thể ảnh hưởng tới em bé.

Khi mang thai nên tránh quan hệ khi nào?

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể không an toàn đối với:

  • Mẹ có tiền sử sẩy thai hoặc có nguy cơ sẩy thai
  • Phụ nữ bị chứng hở eo tử cung, cổ tử cung ngắn, không vững chắc
  • Chảy máu âm đạokhông rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ
  • Mẹ bị đau bụng hoặc hay bị chuột rút
  • Chuẩn đoán mang song thai hoặc đa thai
  • Phụ nữ bị vỡ ối sớm (PROM) là khi nước ối trong túi chứa em bé vỡ hoặc phát triển một lỗ trước khi chuyển dạ.
  • Phụ nữ bị chứng nhau bám thấp hay nhau tiền đạo (nhau thai bao quanh cổ tử cung), khi quan hệ sẽ có nguy cơ xuất huyết .

Nếu mẹ bầu bị chảy máu hoặc có mùi hôi sau khi quan hệ hãy báo ngay với bác sĩ để được chuẩn đoán chữa trị sớm vì chảy mủ có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng gây dọa sẩy thai, sảy thai.

Mẹ bẩu cũng nên tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai nếu nửa kia đang bị triệu chứng mụn rộp sinh dục. Bên cạnh đó nếu bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cần ngưng không quan hệ tình dục cho đến khi bạn tình được điều trị khỏi hoặc cần sử dụng một biện pháp bảo vệ an toàn, chẳng hạn như sử dụng bao cao su để tránh những nguy cơ mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục trong thai kỳ và những ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng không được quên những mũi tiêm phòng cần thực hiện khi mang thai để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ.